Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Bắc Giang: Vốn tín dụng chính sách xã hội phát huy hiệu quả

PV
PV  - 
Ngày 19/7, Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” (Chỉ thị số 40). Đồng chí Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đến dự và chỉ đạo Hội nghị.
aa
Vốn tín dụng chính sách xã hội phát huy hiệu quả
Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tín dụng chính sách xã hội góp phần thay đổi diện mạo nông thôn

Tại Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe và thảo luận nội dung của báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Qua đánh giá và nhìn nhận khách quan, các đại biểu cho rằng, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu, tình hình chính trị, xã hội tiếp tục ổn định, kinh tế phát triển khá toàn diện và năng động với nhiều chỉ số, lĩnh vực dẫn đầu khu vực Trung du Miền núi phía Bắc.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh năm 2023 đạt 13,45%, 6 tháng đầu năm 2024 đạt 14,14% - đứng đầu cả nước, quy mô GRDP đứng đầu các tỉnh vùng Trung du và Miền núi phía Bắc. Kinh tế duy trì phát triển và đạt mức tăng trưởng cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp hóa. Hệ thống kết cấu hạ tầng nhất là hạ tầng giao thông được đầu tư nâng cấp, cải tạo, từng bước đồng bộ; phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới có nhiều khởi sắc. Lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều tiến bộ; các đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, hộ nghèo được chăm lo.

Đặc biệt, phong trào nông thôn mới đạt được những kết quả quan trọng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, trong đó tín dụng chính sách xã hội đã đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Báo cáo về tình hình nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 và Kết luận số 06 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tỉnh ủy Bắc Giang đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị - xã hội (CTXH) các cấp, các Sở, ban, ngành phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Bắc Giang triển khai phổ biến, quán triệt, tuyên truyền sâu rộng nội dung đến toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên và người dân trong toàn tỉnh.

MTTQ và các tổ chức CTXH các cấp thực hiện tốt vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về ý nghĩa của tín dụng CSXH, về chủ trương tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc nâng cao chất lượng tín dụng CSXH; thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội trong thực hiện chính sách tín dụng xã hội.

Ngoài ra, bám sát tinh thần Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội (CSXH), giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập.

Đào Minh Tú trao Bằng khen của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho ông Hà Quốc Quân, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh; trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho tập thể Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ tín dụng (Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh).
Phó Thống đốc Đào Minh Tú trao Bằng khen của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho ông Hà Quốc Quân, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh; trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho tập thể Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ tín dụng (Chi nhánh NHCSXH tỉnh).

Sau 10 năm tổ chức thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 209/209 xã, phường, thị trấn, 100% thôn, bản, khu phố trên địa bàn. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 316 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH; giúp gần 82 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo. Thu hút, tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho hơn 41 nghìn lao động. Hỗ trợ 91 người sử dụng lao động vay vốn để trả lương cho hơn 142 nghìn lượt người lao động; 90 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi Covid-19 vay vốn để khôi phục cơ sở vật chất. Tạo điều kiện cho gần 6,4 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 4,8 nghìn học sinh, sinh viên có máy tính, thiết bị học tập trực tuyến. Xây dựng, sửa chữa hơn 210 nghìn công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; hơn 2 nghìn căn nhà ở cho hộ nghèo, gần 34 nghìn hộ gia đình tại vùng khó khăn vay vốn sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập nhằm cải thiện cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững…

Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,44% (năm 2014) xuống còn 2,63% (năm 2023), có 154/182 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 7/10 đơn vị cấp huyện (70%) đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 59 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 12 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu; 259 thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Ngăn chặn tệ cho vay nặng lãi ở nông thôn, trật tự an toàn xã hội được duy trì, quốc phòng an ninh được giữ vững. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ngày càng được củng cố và nâng cao.

Tiếp tục triển khai tích cực và hiệu quả Chỉ thị số 40

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn xác định công tác giảm nghèo bền vững là một chủ trương lớn, quan trọng, nhất quán và xuyên suốt trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thời gian qua, đã có nhiều nghị quyết, chính sách về giảm nghèo được ban hành. Năm 2014, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Sơ kết 5 năm triển khai Chỉ thị số 40 (năm 2019) và ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40, đánh giá tín dụng chính sách xã hội do NHCSXH thực hiện là “một giải pháp sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam”.

Với mục tiêu đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40, xác định các vấn đề đặt ra đối với công tác tín dụng chính sách xã hội trong bối cảnh mới, Ban Kinh tế Trung ương đã ban hành Kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 trên toàn quốc.

Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú nhất trí và chúc mừng, đánh giá cao những thành tích mà tỉnh Bắc Giang đã đạt được trong triển khai Chỉ thị số 40 với những kết quả ấn tượng, cụ thể là: Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp của tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo công tác tín dụng chính sách xã hội phù hợp với tình hình địa phương; kiện toàn Ban Đại diện Hội đồng quản trị các cấp; chủ động bố trí nguồn vốn ủy thác qua NHCSXH, huy động nguồn lực từ tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Phó Thống đốc cho biết thêm, Bắc Giang là tỉnh tích cực triển khai tín dụng chính sách xã hội với các con số ấn tượng, là địa phương có dư nợ tín dụng chính sách cao nhất trong 14 tỉnh ở khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc. Song song với đó, chất lượng tín dụng ngày càng được củng cố, nâng cao, toàn tỉnh có 127/209 xã, phường, thị trấn không có nợ quá hạn…

Bên cạnh đó, tỉnh đã thực hiện hiệu quả việc xây dựng, lồng ghép mô hình, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của địa phương với việc sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội như: Đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng, Đề án cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, Đề án hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo người có công với cách mạng thoát nghèo...

Để thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư trong thời gian tới, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị, cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của xã hội và sự tham gia tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong toàn tỉnh tham gia thực hiện Chỉ thị số 40, Kết luận số 06 của Ban Bí thư.

Phó Thống đốc cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục dành sự quan tâm hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội một cách hiệu quả thông qua việc quan tâm bố trí nguồn lực từ ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn; hỗ trợ về cơ sở vật chất, địa điểm, trang thiết bị, phương tiện làm việc nhằm nâng cao năng lực hoạt động của NHCSXH.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động ngành Ngân hàng trên địa bàn, góp phần đưa nguồn vốn tín dụng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ủy ban MTTQ và các tổ chức CTXH của tỉnh tiếp tục quan tâm phối hợp với các sở, ban, ngành, NHCSXH tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội; tăng cường chức năng giám sát cộng đồng đối với việc triển khai chủ trương, chính sách của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội…

Cũng tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các cấp ủy đã biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong 10 năm thực hiện Chỉ thị.

Vốn tín dụng chính sách xã hội phát huy hiệu quả
Công đoàn NHCSXH Việt Nam tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm cho người có công trong tỉnh.
PV

Tin liên quan

Tin khác

Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói Tài chính Xanh của Sacombank vừa được vinh danh Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Xanh & Bền vững năm 2025, trong khuôn khổ Chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) tổ chức. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực của Sacombank trong việc phát triển các giải pháp tài chính gắn với tiêu dùng xanh, tiêu dùng có trách nhiệm và mục tiêu phát triển bền vững.
55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định 3937/QĐ-NHNN về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của NHNN đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Quyết định 3937).
Tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai duy trì đà tăng trưởng tích cực

Tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai duy trì đà tăng trưởng tích cực

Đến cuối tháng 11/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai đạt 5,614 triệu tỷ đồng, tăng 12,08% so với cuối năm.
HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình

HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa thông qua nghị quyết quan trọng về việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Ngân hàng.
Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động

Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm kịp thời hỗ trợ hộ kinh doanh thích ứng, tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank chính thức triển khai gói sản phẩm, dịch vụ “Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh” với nhiều giải pháp toàn diện và ưu đãi vượt trội. Gói giải pháp chuyển đổi số giúp hộ kinh doanh, doanh nghiệp vận hành minh bạch hơn, giảm chi phí và đáp ứng các yêu cầu theo quy định mới về thuế, hóa đơn điện tử.
Vietcombank tiên phong chuyển đổi số, phát triển bền vững, vì con người

Vietcombank tiên phong chuyển đổi số, phát triển bền vững, vì con người

Ngày 19/12/2025, trong không khí thi đua sôi nổi, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trang trọng tổ chức Lễ khánh thành 02 công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được triển khai cùng với Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng được Chính phủ tổ chức đồng loạt tại 79 điểm cầu trên cả nước.
Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam đang quyết liệt triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, nông nghiệp – lĩnh vực phát thải lớn nhưng cũng giàu tiềm năng hấp thụ carbon – được xác định là một trong những trụ cột quan trọng của quá trình chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, yêu cầu then chốt đặt ra là khả năng định hướng, huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực tài chính, đặc biệt là dòng vốn tín dụng xanh.
Quỹ tín dụng nhân dân trong dòng chảy chuyển đổi số

Quỹ tín dụng nhân dân trong dòng chảy chuyển đổi số

Quá trình số hóa đã và đang mở ra hướng đi mới cho các quỹ tín dụng nhân dân, giúp các tổ chức tín dụng hợp tác xã ngày càng “gần dân, sát dân” hơn ngay trong thời đại số…
Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Chiều muộn ở khu du lịch sinh thái cộng đồng KoTam (TP. Buôn Ma Thuột cũ), những gian hàng nhỏ rực rỡ sắc màu nông sản, thổ cẩm, tinh dầu, thực phẩm chế biến… nối nhau tạo nên một “phiên chợ xanh” đầy sức sống. Ở đó, những câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ Đắk Lắk không còn là những ý tưởng, mà hiện hữu bằng sản phẩm, bằng niềm tin và bằng sự đồng hành bền bỉ của các chính sách, trong đó có nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp xã giao Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Maybank

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp xã giao Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Maybank

Ngày 18/12/2025, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã có buổi tiếp xã giao ông Khairussaleh Ramli, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Malayan Banking Berhad (Maybank).