Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Các quan chức Fed cảnh báo về lạm phát, củng cố lập trường duy trì lãi suất

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Hai thành viên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm thứ Năm đã phát tín hiệu rằng lạm phát hiện tại vẫn là rủi ro đáng lo ngại hơn so với nguy cơ suy yếu trên thị trường lao động - một quan điểm ủng hộ việc giữ nguyên chính sách tiền tệ trong thời gian dài hơn.
aa
Bất định - từ khóa trong thông điệp của Fed giữa làn sóng thuế quan Tổng thống Trump tiếp tục "phàn nàn" về Chủ tịch Fed và yêu cầu giảm lãi suất
Các quan chức Fed cảnh báo về lạm phát, củng cố lập trường duy trì lãi suất
Các quan chức Fed cảnh báo về lạm phát, củng cố lập trường duy trì lãi suất

“Tôi đánh giá rủi ro lạm phát có xu hướng tăng tại thời điểm này, trong khi nguy cơ đối với việc làm và tăng trưởng kinh tế có thể xuất hiện sau đó. Điều này khiến tôi tiếp tục ủng hộ việc giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại, nếu rủi ro lạm phát vẫn ở mức cao”, Thống đốc Fed, Adriana Kugler phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York. Bà cho biết, thuế quan đã bắt đầu đẩy giá cả đi lên, và dù có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang hạ nhiệt, nhưng “chưa có bằng chứng rõ ràng về một đợt suy giảm mạnh”.

Cùng ngày, Chủ tịch Fed Kansas City, Jeff Schmid bày tỏ lạc quan rằng kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái, giống như những lần gần đây. Dù tác động cụ thể của thuế quan đối với tăng trưởng và việc làm vẫn chưa rõ ràng, ông cũng cho biết lo ngại chính hiện tại vẫn là áp lực giá.

“Thuế quan nhiều khả năng sẽ đẩy giá cả lên cao trong vài tháng tới", ông Schmid nhận định và cho biết: “Tác động có thể sẽ chưa thể hiện đầy đủ trong ngắn hạn”.

Dữ liệu kinh tế sắp công bố có thể củng cố quan điểm này. Báo cáo việc làm tháng Năm từ Bộ Lao động (dự kiến công bố vào cuối ngày hôm nay) được kỳ vọng sẽ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 4,2% tháng thứ ba liên tiếp, với 130.000 việc làm mới, thấp hơn con số 177.000 của tháng Tư nhưng vẫn trên mức 100.000, vốn được xem là ngưỡng duy trì một thị trường lao động lành mạnh.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Năm, sẽ được công bố vào thứ Tư tuần tới, dự kiến cho thấy lạm phát tăng tốc trở lại khi tác động từ loạt thuế nhập khẩu, chỉ một phần trong số đó được hoãn áp dụng bắt đầu ảnh hưởng đến giá hàng hóa và dịch vụ. Lạm phát theo thước đo mục tiêu của Fed (chỉ số PCE) ở mức 2,1% trong tháng Tư, chỉ nhỉnh hơn nhẹ so với mục tiêu 2%.

Phát biểu của Kugler và Schmid là một trong những tuyên bố cuối cùng từ các quan chức Fed trước khi bước vào giai đoạn “im lặng truyền thông” trước kỳ họp ngày 17-18/6, nơi Fed được kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất trong khoảng 4,25%-4,50%.

Tuy nhiên, quan điểm này không đại diện cho toàn bộ FOMC. Ví dụ, Thống đốc Christopher Waller từng phát biểu rằng ông sẵn sàng “bỏ qua” tác động tạm thời từ giá cả do thuế quan gây ra và cân nhắc cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nếu thị trường lao động cần được hỗ trợ.

Một số quan chức khác cho rằng rủi ro lạm phát và rủi ro đối với thị trường lao động đang ở mức tương đương. Chủ tịch Fed Jerome Powell từng cho biết việc tăng trưởng việc làm vẫn mạnh mẽ và lạm phát gần đây giảm nhẹ cho phép Fed kiên nhẫn quan sát thêm trước khi điều chỉnh chính sách.

Chủ tịch Fed Philadelphia, Patrick Harker, người sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng cũng có quan điểm tương đồng.

“Kinh tế Mỹ vẫn đang thể hiện sự kiên cường. Tôi chưa thấy dấu hiệu nguy hiểm rõ rệt nào, nhưng cũng có những yếu tố gây áp lực”, ông nói hôm thứ Năm.

Trước những bất ổn về chính sách thương mại và kinh tế, ông Harker cho rằng Fed cần “chờ xem” diễn biến thực tế trước khi đưa ra điều chỉnh.

“Chỉ thời gian mới mang lại sự rõ ràng cần thiết. Hoàn toàn có khả năng FOMC sẽ phải đối mặt đồng thời với áp lực giá tăng và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng”, ông cảnh báo.

Cả Schmid và Kugler đều thừa nhận khả năng Fed sẽ gặp thách thức từ cả hai mục tiêu là ổn định giá cả và toàn dụng việc làm, nhưng hiện tại, họ thiên về cảnh báo rủi ro lạm phát dai dẳng.

Bà Kugler cũng bày tỏ quan ngại về tác động lạm phát từ các chính sách khác của ông Trump, bao gồm siết nhập cư và một dự luật cắt giảm thuế mà các cơ quan phân tích độc lập ước tính sẽ làm tăng ít nhất 2.400 tỷ USD vào khoản nợ quốc gia 36.200 tỷ USD.

Việc giảm nhập cư ròng, theo Kugler, có thể làm thắt chặt nguồn cung lao động ở một số lĩnh vực như xây dựng và nông nghiệp. Dù hiện chưa thấy lương tăng mạnh, bà cảnh báo các tác động này có thể sẽ bộc lộ rõ hơn vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2026.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Giá bạc có tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Giá bạc có tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Thị trường kim loại đang hướng tới lợi nhuận kỷ lục trong năm 2025, trong đó bạc là kim loại nổi bật nhất với mức tăng hơn 127%, cao gấp gần hai lần so với tốc độ giá của vàng là 65%. Hiện phần đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn kỳ vọng bạc tiếp tục toả sáng trong năm tới. Tuy nhiên nhiều định chế tài chính lại có suy nghĩ khác.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 19/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 19/12

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng điểm, euro đã giảm nhẹ sau khi ngân hàng trung ương châu Âu không đưa ra tín hiệu về việc tăng lãi suất hay giá vàng giảm xuống 4.319 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ đáng chú ý trong sáng 19/12.
NHTW Anh giảm lãi suất, nhưng bất đồng gây khó cho việc nới lỏng thêm

NHTW Anh giảm lãi suất, nhưng bất đồng gây khó cho việc nới lỏng thêm

NHTW Anh (BOE) đã cắt giảm lãi suất sau một cuộc bỏ phiếu sít sao của các nhà hoạch định chính sách. Chính điều này đã báo hiệu rằng tốc độ giảm lãi suất của cơ quan này có thể sẽ chậm lại hơn nữa, nhất là khi lạm phát tại Anh vẫn đang cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm 2026

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm 2026

NHTW châu Âu (ECB) vừa quyết định giữ nguyên lãi suất, đồng thời nâng dự báo về tăng trưởng và lạm phát tại khu vực đồng tiền chung. Điều này có thể củng cố thêm kỳ vọng của nhà đầu tư rằng ECB sẽ không có thêm đợt cắt giảm lãi suất nào nữa, ít nhất là trong năm 2026.
Lạm phát giảm tốc có khiến Fed giảm tiếp lãi suất trong tháng 1/2026?

Lạm phát giảm tốc có khiến Fed giảm tiếp lãi suất trong tháng 1/2026?

Mặc dù tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Mỹ giảm tốc mạnh ​​trong tháng 11, nhưng theo các nhà kinh tế, sự giảm tốc này có thể chỉ mang tính kỹ thuật và nó cũng đã được Fed “bảo hiểm” bằng việc cắt giảm lãi suất hôm 10/12. Bởi vậy động thái chính sách tháng 1/2026 của Fed vẫn gây nhiều tranh cãi.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 18/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 18/12

Bạc xanh giữ vững đà tăng so với các đồng tiền chủ chốt khác, giá vàng giảm nhẹ, giao dịch xung quanh mức khoảng 4.324 USD/oz hay chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế trong sáng 18/12.
Đồng USD “nín thở" chờ quyết định lãi suất của các NHTW lớn

Đồng USD “nín thở" chờ quyết định lãi suất của các NHTW lớn

Đồng USD dao động nhẹ trong sáng thứ Năm (18/12) sau khi phục hồi khá mạnh trong phiên hôm qua, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tỏ ra khá thận trọng trước thềm các quyết định lãi suất của một loạt NHTW lớn và báo cáo lạm phát của Mỹ.
NHTW Anh sẽ giảm lãi suất do lạm phát giảm, thất nghiệp tăng

NHTW Anh sẽ giảm lãi suất do lạm phát giảm, thất nghiệp tăng

Với việc lạm phát tại Anh giảm mạnh trong tháng 11, trong khi thất nghiệp tăng và nền kinh tế suy giảm, NHTW Anh (BOE) chắc chắn sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày 18/12. Tuy nhiên lộ trình chính sách thời gian tới của BOE vẫn khó đoán định.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 17/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 17/12

Đồng USD đi ngang và ở gần đáy hơn hai tháng do dữ liệu lao động Mỹ tiếp tục phát tín hiệu suy yếu, làm dấy lên tranh luận về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất tiếp theo. Thị trường toàn cầu dồn sự chú ý vào loạt quyết định chính sách của các ngân hàng trung ương lớn, trong bối cảnh chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều và giá vàng nhích tăng nhờ kỳ vọng nới lỏng tiền tệ trong năm tới.
USD giao dịch sát đáy 2,5 tháng trước nguy cơ Fed giảm tiếp lãi suất

USD giao dịch sát đáy 2,5 tháng trước nguy cơ Fed giảm tiếp lãi suất

Đồng USD phục hồi nhẹ trở lại trong sáng thứ Tư (17/12), song vẫn cách không xa mức đáy 2,5 tháng thiết lập trong phiên hôm qua sau khi dữ liệu cho thấy thị trường lao động vẫn yếu đang củng cố thêm kỳ vọng Fed sẽ giảm tiếp lãi suất trong năm 2026.