Chỉ số kinh tế:
Ngày 18/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Chính sách của Fed đang “nuôi” các công ty zombie

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Nhiều chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư không hề bận tâm rằng lợi nhuận của những công ty này đã bị xóa sạch, thậm chí nhiều công ty hiện không hoạt động và cũng không biết liệu có sớm hoạt động trở lại. Nguyên nhân do chừng nào còn được Fed ủng hộ, các nhà đầu tư vẫn sẵn sàng cho các công ty này vay.
aa
Chính sách của Fed đang “nuôi” các công ty zombie Chủ tịch Fed sẽ phản đối lãi suất âm
Chính sách của Fed đang “nuôi” các công ty zombie Fed khởi động chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp
Chính sách của Fed đang “nuôi” các công ty zombie Nếu không điều chỉnh lãi suất trong tuần này, Fed sẽ có hành động gì?

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) loại bỏ toàn bộ những rào cản để củng cố thị trường tín dụng đã khuyến khích các công ty Mỹ tăng cường vay nợ. Từ Carnival Corp, Marriott International Inc., Delta Air Lines Inc. cho đến Gap Inc. hay Avis Budget Group Inc., nhiều công ty đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch coronavirus đã vay nợ hàng tỷ đôla thông qua trái phiếu và các khoản vay trong những tuần gần đây.

Thống kê cho thấy, các hãng tàu đã vay hơn 8 tỷ USD thông qua thị trường trái phiếu trong những tuần gần đây; trong khi các hãng hàng không đã nhận được hơn 14 tỷ USD tài chính mới từ các ngân hàng và nhà đầu tư, ngay cả khi phần lớn các máy bay vẫn nằm trên mặt đất.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư không hề bận tâm rằng lợi nhuận của những công ty này đã bị xóa sạch, thậm chí nhiều công ty hiện không hoạt động và cũng không biết liệu có sớm hoạt động trở lại. Nguyên nhân do chừng nào còn được Fed ủng hộ, các nhà đầu tư vẫn sẵn sàng cho các công ty này vay.

Chính sách của Fed đang “nuôi” các công ty zombie
Các công ty đẩy mạnh bán trái phiếu sau khi Fed phát tín hiệu hỗ trợ

Jack McIntyre tại Công ty quản lý đầu tư toàn cầu Brandywine cho biết, ông chọn mua trái phiếu doanh nghiệp thay vì trái phiếu Kho bạc vì Fed đang “chống lưng” cho thị trường, nếu có vấn đề gì, Fed sẽ nhảy vào. “Bạn không thể nói ‘chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết’ nhưng lại không làm gì cả”, Jack McIntyre nói. “Nếu không, Fed sẽ mất uy tín”.

Theo ước tính của Bloomberg, thu nhập của các công ty trong S&P 500, ngoại trừ các công ty trong lĩnh vực tài chính, được dự báo sẽ giảm 42% trong quý hai so với một năm trước đó do hiệu ứng đóng cửa trên toàn cầu được cảm nhận rõ nét hơn. Trong khi đó, theo Bloomberg Intelligence, việc phát hành nợ doanh nghiệp ròng tăng nhanh và có thể đạt tới 1 nghìn tỷ USD trong năm nay.

Cũng có ý kiến cho rằng, “Fed không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm những gì mà họ đã làm”. Bởi sự sụp đổ kinh tế và sự gia tăng thất nghiệp chưa từng thấy do đại dịch đã buộc các nhà hoạch định chính sách phải sử dụng mọi công cụ họ có để hỗ trợ nền kinh tế. Hơn nữa, nhiều ý kiến cũng kỳ vọng, nếu nền kinh tế phục hồi đủ nhanh, rất nhiều công ty đang chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch có thể xoay chuyển được tình thế.

Tuy nhiên, hiện kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế theo hình chữ V đã tan biến. Vì lẽ đó ngày càng xuất hiện nhiều ý kiến lo ngại về động thái vay nợ này. Không ít người còn dự báo về một cái kết thảm khốc hơn khi mà các công ty đang trong tình trạng “hấp hối” vẫn tiếp tục vay nợ.

Các nhà theo dõi thị trường như Torsten Slok - Nhà kinh tế trưởng của Deutsche Bank AG lo ngại, một thế hệ mới của cái gọi là các công ty zombie - các công ty không kiếm đủ tiền để trả lãi và được duy trì sự sống bởi những chính sách của ngân hàng trung ương - có thể dẫn đến một kết quả đau lòng cho tất cả mọi người, từ công nhân đến nhà đầu tư, trong nhiều năm tới. “Fed và chính phủ đang can thiệp vào quá trình phá hủy sáng tạo”, Slok nói. “Hậu quả là chúng ta sẽ gặp rủi ro nếu điều này kéo dài lâu hơn, các công ty vẫn còn tồn tại mà không hoạt động, điều đó sẽ ảnh hưởng tới tiềm năng phát triển chung của nền kinh tế và năng suất”.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia cho rằng, các biện pháp nhằm tăng cường thanh khoản thị trường tín dụng của Fed chỉ là sự hỗ trợ tạm thời và sẽ dẫn đến một kết cục không mấy tốt đẹp nếu các biện pháp này được rút lại. Thậm chí một số ý kiến còn cảnh báo rằng, Fed đang đẩy thị trường tín dụng vào một làn sóng vỡ nợ trong tương lai, khiến cho các vụ phá sản doanh nghiệp hiện nay trở nên quá nhỏ bé.

“Sẽ có rất nhiều” các vụ vỡ nợ và phá sản khi những người đi vay của công ty bắt đầu hết tiền trong những tháng tới, Howard Marks - đồng chủ tịch của Oaktree Capital Group cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg.

Thậm chí không ít nhà kinh tế khác lại nhìn thấy sự can thiệp của Fed để giữ cho các công ty zombie tồn tại lâu hơn sẽ lấn át đầu tư và việc làm tại các công ty khỏe mạnh, tương tự như những gì xảy ra ở Nhật Bản trong “thập kỷ mất mát” những năm 1990, nơi thuật ngữ công ty zombie lần đầu tiên được sử dụng.

“Bạn đang phân bổ vốn cho các doanh nghiệp không có năng suất và trong một số trường hợp, nó lấy mất nguồn lực của các công ty có mức tăng trưởng cao”, Slok của Deutsche Bank nói.

Tuy nhiên theo Marc Zenner - cựu đồng giám đốc tư vấn tài chính doanh nghiệp tại JPMorgan Chase & Co., hậu quả có thể chỉ trở nên rõ ràng hơn trong vài năm tới. “Rất khó để tôi nghĩ rằng một cái gì đó giống như vậy không phải trả giá. Những gì bạn có thể thấy là một số trong những cái giá này sẽ chỉ xuất hiện nhiều năm sau đó”, Zenner nói.

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

Tin khác

Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.