Chính sách tiền tệ: Chủ động, linh hoạt, đóng góp vào thành công chung

14:27 | 01/11/2023 Kinh tế
aa
Cuối phiên thảo luận về kinh tế - xã hội sáng 1/11/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã báo cáo trước Quốc hội tổng quan công tác điều hành chính sách tiền tệ, đồng thời có những giải trình, làm rõ các ý kiến đại biểu Quốc hội nêu.
Đại biểu Quốc hội: Cân nhắc kỹ lưỡng việc nới lỏng điều kiện cho vay
Chính sách tiền tệ: Chủ động, linh hoạt, đóng góp vào thành công chung

Thời điểm và liều lượng hợp lý

Báo cáo một cách tổng quát về điều hành chính sách tiền tệ, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2023 tiếp tục là một năm đầy khó khăn, thách thức khi kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường hơn dự báo. Trong nước, những khó khăn nội tại của nền kinh tế cũng chưa thể xử lý trong một thời gian ngắn.

“Đây là những vấn đề tạo áp lực đối với điều hành chính sách tiền tệ. Đặc biệt khi chính sách tiền tệ phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ, như kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, giảm mặt bằng lãi suất, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng trong mọi tình huống”, Thống đốc nói.

Trước bối cảnh khó khăn và nhiệm vụ nêu trên, NHNN đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và bám sát diễn biến tình hình để chủ động tâm thế ứng phó linh hoạt; thực hiện đồng bộ các giải pháp và công cụ chính sách tiền tệ với thời điểm và liều lượng hợp lý, qua đó đóng góp vào thành công chung của nền kinh tế, đó là kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng báo cáo trước Quốc hội
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng báo cáo trước Quốc hội

“Khi thiết kế các chính sách điều hành tiền tệ, NHNN đã luôn quán triệt chỉ đạo tại các nghị quyết của Chính phủ, đó là các chính sách cần phải ứng phó với những diễn biến cấp bách trước mắt, nhưng cũng phải thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp căn cơ về trung và dài hạn. Có như vậy chúng ta mới hướng đến đảm bảo cân đối vĩ mô một cách bền vững”, Thống đốc nhấn mạnh.

Đại biểu Trần Anh Tuấn (TP. Hồ Chí Minh) nhận định ăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế khó có thể là đạt được kế hoạch
Đại biểu Trần Anh Tuấn (TP. Hồ Chí Minh) nhận định tăng trưởng tín dụng khó đạt được mục tiêu trong năm nay

Về vấn đề được các đại biểu quan tâm, đóng góp ý kiến nhiều nhất trong các phiên thảo luận vừa qua là điều hành tín dụng, tiếp cận tín dụng. Thống đốc cho biết, trong năm 2023, NHNN đã điều hành linh hoạt về tín dụng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; thực hiện các giải pháp để thúc đẩy cả bên cung cũng như bên cầu vốn tín dụng.

Đối với các giải pháp bên cung, ngay từ đầu năm NHNN đưa ra chỉ tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm là 14% và đến gần giữa năm nay đã phân bổ và thông báo cho tất cả các tổ chức tín dụng trong toàn hệ thống. Đồng thời, NHNN cũng điều hành linh hoạt trong hỗ trợ thanh khoản của hệ thống, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng tăng nguồn cung tín dụng cho nền kinh tế.

Đối với chính sách bên cầu, mặc dù lãi suất thế giới tăng cao nhưng NHNN cũng đã rất mạnh dạn điều chỉnh bốn lần giảm lãi suất điều hành để định hướng đưa mặt bằng lãi suất xuống. Đến nay, các khoản cho vay mới là giảm khoảng 2% so với cuối năm ngoái. Nếu tính cả những khoản dư nợ của các khoản cho vay cũ và vay mới thì giảm khoảng 1% so với cuối năm 2022, tức là đã trở về bằng, thậm chí là giảm khoảng 0,3% so với trước đại dịch Covid-19.

Đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn

NHNN cũng đã ban hành thông tư về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, cũng như chủ động đề xuất các gói tín dụng như: Gói 120 nghìn tỷ đồng tín dụng cho vay đối với nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân; gói tín dụng 15 nghìn tỷ đồng cho thủy sản… Tất cả những giải pháp này đã góp phần cho thúc đẩy cầu tín dụng.

NHNN cũng phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều hội nghị kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp để có thể tháo gỡ khó khăn, những vướng mắc về tín dụng tại các địa phương.

“Tuy nhiên là tín dụng vẫn tăng chậm. Cập nhật đến 27/10, tín dụng tăng 7,1% so với cuối năm ngoái”, Thống đốc thông tin.

Chính phủ và NHNN đã tổ chức rất nhiều các hội nghị chuyên đề để phân tích, mổ xẻ những nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng tín dụng thấp. Hiện nay dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành cùng NHNN cũng đang thực hiện đồng bộ các giải pháp song song với những giải pháp từ phía ngành Ngân hàng, như: Xúc tiến thương mại để tăng các đơn hàng xuất khẩu; tăng cường khai thác cầu nội địa để doanh nghiệp có đầu ra và có dự án khả thi thì sẽ tăng sức hấp thụ tín dụng; Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho bất động sản, trong bối cảnh nhận diện được khoảng 70% nguyên nhân dẫn đến những khó khăn đó là về pháp lý.

“Hiện nay, các bộ, ngành và các địa phương cũng đang quyết liệt thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn này và khi những yếu tố về pháp lý được tháo gỡ chắc chắn là tín dụng cũng sẽ tăng theo”, Thống đốc tin tưởng.

Đối với đặc thù doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam chiếm đến 95% tổng số doanh nghiệp trong cả nước và những doanh nghiệp này cũng khó khăn trong cạnh tranh cũng như về tiềm lực tài chính nên NHNN đã nhiều lần có kiến nghị là phải tăng cường các giải pháp như bảo lãnh vay vốn. Có như vậy mới có thể đồng hành và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Về định hướng điều hành thời gian tới, Thống đốc cho biết: “Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ điều phối về tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống, cũng như của các tổ chức tín dụng để có thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Đồng thời, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, làm sao giảm thiểu thủ tục hành chính cũng như hồ sơ vay vốn để rút ngắn quá trình xem xét tín dụng, tạo điều kiện có thể hỗ trợ về tín dụng đối với doanh nghiệp và người dân”.

Cũng liên quan đến vấn đề tín dụng này, trước đó trong thảo luận có đại biểu nêu ý kiến liên quan đến tín dụng theo Nghị định 67 về phát triển thủy sản. Báo cáo về vấn đề này trước Quốc hội, Thống đốc cho biết ngay sau khi Nghị định 67 được ban hành năm 2014, NHNN đã ban hành thông tư hướng dẫn và có nhiều văn bản chỉ đạo đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố quyết liệt triển khai. Đến nay dư nợ tín dụng đối với Nghị định 67 là khoảng 9 nghìn tỷ đồng, nhưng có tới 8 nghìn tỷ đồng là nợ xấu và nợ đã đưa ra ngoại bảng.

“Đúng như đại biểu Quốc hội đã nêu, hiện nay doanh nghiệp, người dân khó khăn trong trả nợ và các tổ chức tín dụng cũng khó khăn trong thu hồi nợ. Như vậy cần phải có các giải pháp triệt để xử lý vấn đề này”, Thống đốc nói và thông tin, hiện nay, nghị định này Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì. Các ý kiến của đại biểu Quốc hội, NHNN sẽ ghi nhận và sẽ có những phân tích, đánh giá trong quá trình tham gia ý kiến đối với các bộ, ngành.

“Các ý kiến khác của đại biểu Quốc hội chúng tôi cũng trân trọng tiếp thu để trong quá trình điều hành trong thời gian tới làm sao cho hiệu quả hơn và tốt hơn, đặc biệt là bám sát thực hiện được những nhiệm vụ Quốc hội và Chính phủ giao phó”, Thống đốc cho biết.

Trước đó trong thảo luận, đại biểu Dương Văn Phước (Quảng Nam) nêu ý kiến về Nghị định 67, cho biết nhiều chủ tàu lâm nợ, tàu hư hỏng nặng phải nằm bờ trong khi việc thu hồi nợ của các ngân hàng đối với các tàu này gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ nợ xấu cao.

Chính sách tiền tệ: Chủ động, linh hoạt, đóng góp vào thành công chung
Đại biểu Dương Văn Phước (Quảng Nam)

“Ở Quảng Nam, tỷ lệ nợ xấu chiếm trên 92% dư nợ cho vay theo Nghị định 67 và chiếm tỷ lệ cao trong tổng nợ xấu. Nhiều ngư dân và các ngân hàng cho vay vốn gần như bế tắc trong việc xử lý, thu hồi nợ”, đại biểu dẫn chứng và đề nghị Chính phủ chỉ đạo tổ chức đánh giá, xem xét lại một cách toàn diện, kịp thời tháo gỡ những bất cập, khó khăn trong việc thực hiện chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định 67, nhất là giải quyết dứt điểm nợ vay đóng tàu thông qua các giải pháp cơ cấu lại nợ, khoanh nợ, giãn nợ, xóa nợ, ưu đãi đối với từng trường hợp cụ thể, kể cả biện pháp xóa nợ, có cơ chế phù hợp để xử lý đối với các tàu hoạt động không hiệu quả, chủ tàu không đủ năng lực để tổ chức hoạt động sản xuất phải chuyển nhượng lại.

Lê Đỗ
Nguồn:

Các tin khác

Khơi dậy nội lực của khu vực kinh tế tư nhân.

Khơi dậy nội lực của khu vực kinh tế tư nhân.

Sáng ngày 20/3/2025, Báo Người Lao Động tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý và đại diện doanh nghiệp hàng đầu, như GS-TS Vũ Minh Khương, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, PGS-TS Trần Đình Thiên, TS Cấn Văn Lực, TS Nguyễn Quốc Việt... và lãnh đạo một số doanh nghiệp tư nhân lớn Bamboo Airways, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)...
[Infographic] Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 3/2025

[Infographic] Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 3/2025

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 3/2025 (từ ngày 1-15/3/2025) đạt 35,65 tỷ USD, tăng 13,17% (tương ứng tăng 4,15 tỷ USD) so với kết quả nửa đầu tháng 2/2025.
Quy định mới về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam

Quy định mới về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2014/NĐ-CP ngày 3/1/2014 về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 19/5/2025.
Thanh Hóa tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Thanh Hóa tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Với môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cùng sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, Thanh Hóa đang khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Sự hiện diện ngày càng đậm nét của các nhà đầu tư quốc tế không chỉ tạo cú hích cho tăng trưởng kinh tế mà còn góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu, phát triển công nghiệp hỗ trợ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 19/3

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 19/3

Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng, chỉ số VN-Index giảm 6,34 điểm hay kỳ 1 tháng 3/2025, cán cân thương mại hàng hóa cả nước thặng dư 0,3 tỷ USD... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 19/3.
Thị trường vốn tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp công nghệ bứt phá trong kỷ nguyên số

Thị trường vốn tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp công nghệ bứt phá trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số toàn cầu, công nghệ trở thành yếu tố cốt lõi giúp nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, để doanh nghiệp (DN) công nghệ Việt Nam có thể bứt phá, cần một hệ thống tài chính và thị trường vốn linh hoạt hơn. Đây là nội dung được trao đổi tại Tọa đàm “Tạo đòn bẩy thị trường vốn để các công ty công nghệ Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số” diễn ra ngày 19/3 do Báo Nhân dân phối hợp với Viện Chiến lược Phát triển Kinh tế số (IDS) tổ chức.
TP. Hồ Chí Minh phấn đấu giải ngân đầu tư công 95% trở lên

TP. Hồ Chí Minh phấn đấu giải ngân đầu tư công 95% trở lên

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh - Nguyễn Văn Được vừa yêu cầu các đơn vị đôn đốc phấn đấu để giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đảm bảo tỉ lệ từ 95% trở lên.
Kinh tế tư nhân: Động lực cho tăng trưởng

Kinh tế tư nhân: Động lực cho tăng trưởng

Mới đây, tại cuộc làm việc với Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ đạo cần có chiến lược rõ ràng cho phát triển kinh tế tư nhân, phù hợp với trình độ phát triển hiện nay của nền kinh tế và bối cảnh địa kinh tế, địa chính trị mới của đất nước. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân. Với định hướng chiến lược rõ ràng của Đảng và sự vào cuộc của Chính phủ, cơ hội phát triển của kinh tế tư nhân đang mở ra mạnh mẽ.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 18/3

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 18/3

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, chỉ số VN-Index giảm 5,29 điểm hay Bộ Tài chính cho biết, theo kế hoạch năm 2025, dự kiến phải thực hiện thoái vốn tại 131 doanh nghiệp nhà nước, thu về 10.040 tỷ đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 18/3.
Nam Định: Đô thị cổ thứ 2 chỉ sau Hà Nội

Nam Định: Đô thị cổ thứ 2 chỉ sau Hà Nội

Ở miền Bắc, tỉnh Nam Định có đô thị cổ thứ hai chỉ sau Hà Nội. Hà Nội xưa có 36 phố phường thì thành phố Nam Định cũng có 40 phố cổ. Từ sau Cách mạng Tháng Tám, tỉnh Nam Định có sự thay đổi lớn về địa giới hành chính khi trải qua 4 lần sáp nhập, tách tỉnh
Thủ tướng tiếp đoàn 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng tiếp đoàn 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam

Chiều 18/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và khoảng 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đang thăm và làm việc tại Việt Nam, do Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.
Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng góp phần tăng trưởng kinh tế

Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng góp phần tăng trưởng kinh tế

Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế Khu vực 5
Sớm hình thành các doanh nghiệp công nghệ chiến lược quy mô lớn trong nước

Sớm hình thành các doanh nghiệp công nghệ chiến lược quy mô lớn trong nước

Sáng 18/3, Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ - Thứ trưởng Phạm Đức Long
Đã bố trí được 51.000 tỉ đồng ngân sách cho khoa học công nghệ

Đã bố trí được 51.000 tỉ đồng ngân sách cho khoa học công nghệ

Theo dự toán chi ngân sách, đã bố trí 2% với 51.000 tỉ đồng cho khoa học công nghệ. Hiện nay, còn 1% chi thường xuyên cho khoa học công nghệ, Bộ Tài chính đang thu xếp.
Áp thuế bất động sản: Cần đảm bảo công bằng và lộ trình hợp lý

Áp thuế bất động sản: Cần đảm bảo công bằng và lộ trình hợp lý

Bộ Tài chính hiện đang nghiên cứu, tổng hợp kinh nghiệm quốc tế, xác định những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thi hành các chính sách thuế liên quan đến bất động sản trong thời gian qua để báo cáo các cấp có thẩm quyền vào thời điểm thích hợp. TS. Nguyễn Trí Hiếu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Thị trường Tài chính và Bất động sản Toàn cầu đã có những chia sẻ liên quan đến vấn đề này.
Xem thêm
Tín dụng ngân hàng tạo động lực thúc đẩy kinh tế vùng “hạt nhân” đồng bằng sông Hồng

Tín dụng ngân hàng tạo động lực thúc đẩy kinh tế vùng “hạt nhân” đồng bằng sông Hồng

Ngày 21/3/2025, tại Hải Phòng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị “Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế Khu vực 6”. Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà chủ trì Hội nghị.
Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực 10

Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực 10

Ngày 18/3/2025, tại Khánh Hòa, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị với chủ đề “Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Khu vực 10”. Khu vực 10 bao gồm 5 tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận, nằm trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN

Ngày 19/3/2025, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã có buổi tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (US-ABC). Tham dự buổi tiếp, về phía US-ABC có Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng đại diện của khoảng 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ như American Express, Chubb, Citibank, JP Morgan, Mastercard, RGA, S&P Global, Visa Inc., Warburg Pincus…
Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

Thời báo Ngân hàng trân trọng giới thiệu bài viết: "Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng" của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
von ngan hang gop phan thuc day kinh te tu nhan

Vốn ngân hàng góp phần thúc đẩy kinh tế tư nhân

Ngày 21/3/2025, tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức Hội thảo “Vốn ngân hàng góp phần thúc đẩy kinh tế tư nhân”. Hội thảo có sự tham dự của Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 10 16032025

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 10 - 16/03/2025

Trong tuần qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc NHTW Indonesia Perry Warjiyo đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác chung trong lĩnh vực ngân hàng giữa NHNN và NHTW Indonesia trong chuyến thăm và làm việc cấp Nhà nước của Tổng Bí Thư Tô Lâm với Cộng hòa Indonesia; Cũng trong chuyến thăm cấp Nhà nước tại Cộng hòa Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Tổng Giám đốc Cơ quan Tiền tệ Singapore Chia Der Jiun đã trao đổi Bản ghi nhớ nâng cấp về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính, nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác về kết nối thanh toán và hỗ trợ phát triển FinTech;…
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 242 232025

Bản tin Tài chính – Ngân hàng từ ngày 24/2-2/3/2025

Trong tuần qua, NHNN tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước và Quyết định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Ngân hàng Nhà nước; Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Bí thư Đảng bộ NHNN điều hành Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 – 2025 tại trụ sở NHNN…
duy tri mat bang lai suat on dinh ho tro doanh nghiep thuc day tang truong kinh te

Duy trì mặt bằng lãi suất ổn định, hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 25/2/2025, Ngân hàng Nhà nước tổ chức cuộc họp trực tuyến về thực hiện các giải pháp ổn định mặt bằng lãi suất tiền gửi, sẵn sàng chia sẻ một phần lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà chủ trì cuộc họp.
thu tuong chinh phu pham minh chinh tham chuc mung nam moi va giao nhiem vu cho nganh ngan hang

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng năm mới và giao nhiệm vụ cho ngành Ngân hàng

Sáng 3/2, ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, chúc mừng năm mới; giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước và ngành Ngân hàng.
khat vong vuon len cua nguoi ngheo o mien di san

Khát vọng vươn lên của người nghèo ở miền di sản

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều người thương mến thường chúc nhau "giàu có và sung túc". Giàu ở đây không chỉ có nhiều tiền bạc mà còn có cả ý chí, niềm tin và khát vọng vươn lên trong một năm mới. Ở Ninh Bình, người dân tin rằng, ý chí, niềm tin và khát vọng vươn lên của người nghèo, đối tượng chính sách luôn thường trực hàng ngày, hàng giờ nhưng điều họ cần là nguồn vốn được tin tưởng giao cho để thực hiện nó.
nguoi dan xep hang mua vang ngay via than tai

Người dân xếp hàng mua vàng ngày vía Thần tài

Sáng 7/2/2025 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng) - ngày vía Thần tài, không khí tại nhiều cửa hàng vàng tại Hà Nội vẫn rất sôi động dù giá vàng đang ở mức khá cao.
thong doc ngan hang nha nuoc nguyen thi hong tang qua tet tai huyen son dong tinh bac giang

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tặng quà Tết tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang

Ngày 18/1/2025, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết cho người có công, công nhân lao động, hộ nghèo tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.
soi dong hoi thi goi banh chung va bay mam qua ngay tet

Sôi động Hội thi gói bánh chưng và bày mâm quả ngày Tết

Hòa chung không khí háo hức, vui tươi chuẩn bị đón Tết Ất Tỵ 2025, Công đoàn Cơ quan Ngân hàng Nhà nước Trung ương tổ chức Hội thi gói bánh chưng và bày mâm quả ngày Tết trong 2 ngày 17 và 18/1/2025 nhằm góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc trong đoàn viên, người lao động.
thong doc nhnn nguyen thi hong phat bieu tai hoi nghi cua chinh phu va chinh quyen dia phuong

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị của Chính phủ và Chính quyền địa phương

Ngày 8/1/2025, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng tham luận tại Hội nghị.
ky nguyen moi van hoi moi dac sac so bao tet 2025

“Kỷ nguyên mới - Vận hội mới”: Đặc sắc số báo Tết 2025

Nhân dịp Tết cổ truyền Xuân Ất Tỵ 2025, Thời báo Ngân hàng hân hạnh giới thiệu đến quý độc giả ấn phẩm đặc biệt với chủ đề “Kỷ nguyên mới - Vận hội mới”.
NHCSXH Quảng Ngãi: Lan tỏa phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”

NHCSXH Quảng Ngãi: Lan tỏa phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”

Phong trào thi đua “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” đã và đang trở thành động lực quan trọng, tạo không khí thi đua sôi nổi trong đội ngũ nữ cán bộ, nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Quảng Ngãi. Không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, phong trào còn giúp chị em phụ nữ khẳng định vai trò của mình trong gia đình và xã hội, trở thành những tấm gương điển hình về sự tận tụy, trách nhiệm và sáng tạo trong công việc.
Ngành Ngân hàng đang tổ chức và triển khai giải ngân các gói tín dụng ưu đãi

Ngành Ngân hàng đang tổ chức và triển khai giải ngân các gói tín dụng ưu đãi

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 cho biết, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã phát triển sản xuất kinh doanh trong năm 2025 có thể yên tâm về lãi suất, và ngành Ngân hàng đang tổ chức và triển khai giải ngân các gói tín dụng ưu đãi.
Khánh Hòa nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

Khánh Hòa nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 39 ngày 30/10/2024 của Ban Bí thư về “Nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới”. Kế hoạch này nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng và chính quyền địa phương trong công tác tín dụng chính sách xã hội, đặc biệt là trong việc thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa.
Vinhomes ra mắt Vinhomes Wonder City - thành phố của những trải nghiệm thời thượng phía Tây Hà Nội

Vinhomes ra mắt Vinhomes Wonder City - thành phố của những trải nghiệm thời thượng phía Tây Hà Nội

Hà Nội, ngày 10/3/2025, Công ty Cổ phần Vinhomes (mã CK: VHM) chính thức ra mắt đại đô thị Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng. Với quy mô 133,4ha, mật độ xây dựng 26,7% và 99 tiện ích đẳng cấp - dự án sẽ thiết lập chuẩn mực sống mới, thời thượng và vượt trội cho khu vực Tây thành phố, khẳng định vị thế tiên phong của Vinhomes trong việc kiến tạo những đô thị kiểu mẫu, góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô.
Ra mắt dịch vụ taxi chất lượng cao - Xanh SM Premium

Ra mắt dịch vụ taxi chất lượng cao - Xanh SM Premium

Xanh SM chính thức ra mắt Xanh SM Premium - dịch vụ di chuyển cao cấp với các xe VinFast VF e34 chất lượng cao và Nerio Green trong tương lai, nhằm mang đến trải nghiệm sang trọng, tiện nghi cho khách hàng. Cùng với dàn xe mới, chất lượng dịch vụ Xanh SM Premium cũng được nâng cấp chuyên nghiệp và xứng tầm với thương hiệu mới.
The Paris - Không gian sống thượng lưu đậm chất nghệ thuật cho gia chủ có gu

The Paris - Không gian sống thượng lưu đậm chất nghệ thuật cho gia chủ có gu

Kiến tạo nên một không gian sống đậm chất nghệ thuật - nơi văn hóa và kiến trúc giao thoa, The Paris (Vinhomes Ocean Park 1, Hà Nội) được ví như tấm thẻ quyền lực để thể hiện gu thẩm mỹ và khẳng định vị thế của chủ nhân trong cộng đồng tinh hoa.
Nhà đầu tư đón sóng hạ tầng ở dự án giàu tiềm năng bậc nhất miền Bắc

Nhà đầu tư đón sóng hạ tầng ở dự án giàu tiềm năng bậc nhất miền Bắc

Việc Thuỷ Nguyên trở thành “thành phố thuộc thành phố” thứ 2 của cả nước đã mở ra kỷ nguyên mới cho thị trường bất động sản Hải Phòng. Những đợt sóng mạnh mẽ đã bắt đầu hình thành ngay từ đầu năm và Vinhomes Royal Island sẽ tiếp tục là tâm chấn.
NCB ra mắt Ngân hàng số phiên bản 2025 cho khách hàng doanh nghiệp

NCB ra mắt Ngân hàng số phiên bản 2025 cho khách hàng doanh nghiệp

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt phiên bản mới của Ngân hàng số NCB iziBankbiz, đổi mới hoàn toàn về giao diện, tính năng và thời gian xử lý tác vụ, hứa hẹn là công cụ quản lý tài chính ưu việt cho các doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
SeABank triển khai gói vay tín chấp lãi suất ưu đãi dành cho phụ nữ

SeABank triển khai gói vay tín chấp lãi suất ưu đãi dành cho phụ nữ

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai gói vay tín chấp 300 tỷ đồng cho các nữ Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giúp nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển kinh tế, mang đến một cuộc sống sung túc và hạnh phúc dài lâu.
VietinBank đón dòng vốn đầu tư Hoa ngữ

VietinBank đón dòng vốn đầu tư Hoa ngữ

Với lợi thế hệ sinh thái ngân hàng số hiện đại, đội ngũ chuyên trách am hiểu ngôn ngữ và văn hóa, cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn, VietinBank đang khẳng định vị thế là đối tác tài chính tin cậy, đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa ngữ trong hành trình phát triển tại Việt Nam.
Mừng tháng 3 rực rỡ của phái đẹp, HDBank tung ngàn ‘deal xinh’ cho chủ thẻ tín dụng

Mừng tháng 3 rực rỡ của phái đẹp, HDBank tung ngàn ‘deal xinh’ cho chủ thẻ tín dụng

Chào tháng 3 nhiều niềm vui, thẻ tín dụng quốc tế HDBank gửi khách hàng ngàn “deal xinh”, như một lời mến chúc cùng những ưu đãi hấp dẫn theo cách riêng trong suốt tháng 3.
VNPAY hợp tác cùng New Sports, tiên phong số hóa thể thao Việt Nam

VNPAY hợp tác cùng New Sports, tiên phong số hóa thể thao Việt Nam

Ngày 7/3 vừa qua, VNPAY và Công ty cổ phần New Sports đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra một chương mới trong tiến trình chuyển đổi số ngành thể thao tại Việt Nam.
Vietcombank cấp tín dụng có giá trị 5.472 tỷ đồng cho Dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Vietcombank cấp tín dụng có giá trị 5.472 tỷ đồng cho Dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Mới đây, tại trụ sở Tập Đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ở số 11 phố Cửa Bắc phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, EVN và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ký kết Hợp đồng cấp Tín dụng cho Dự án đường dây 500 kV Lào Cai – Vĩnh Yên.
VPBank ra mắt Siêu công cụ sinh lời tự động lợi suất cạnh tranh 3,5%/năm

VPBank ra mắt Siêu công cụ sinh lời tự động lợi suất cạnh tranh 3,5%/năm

VPBank ra mắt Siêu công cụ sinh lời thông minh giúp khách hàng tối ưu hóa tài chính hiệu quả, dựa trên dòng tiền có sẵn với lợi suất cố định 3,5% mỗi năm và hỗ trợ khách hàng lập kế hoạch tài chính một cách linh hoạt hoàn toàn bằng hệ thống tự động từ ngân hàng.
Gửi tiết kiệm BIDV, cơ hội trúng vàng miếng

Gửi tiết kiệm BIDV, cơ hội trúng vàng miếng

Từ nay đến hết ngày 15/4/2025, BIDV triển khai chương trình khuyến mại “Gửi tiết kiệm rước lộc vàng” dành cho khách hàng cá nhân với quà tặng tiền mặt và cơ hội tham gia quay số trúng thưởng. Tổng giá trị quà tặng và giải thưởng lên tới hơn 8,4 tỷ đồng.
Phiên bản di động