Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt: Ngân hàng đồng hành cùng trường học, bệnh viện

Quỳnh Trang
Quỳnh Trang  - 
Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc thúc đẩy TTKDTM trong dịch vụ công, các ngân hàng đã tăng cường kết nối, đồng hành cùng bệnh viện, trường học bằng nhiều hình thức khác nhau.
aa
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt: Ngân hàng đồng hành cùng trường học, bệnh viện Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt: Ngân hàng không thể “đơn thương độc mã”
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt: Ngân hàng đồng hành cùng trường học, bệnh viện Thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng: Cần tăng kết nối, trao đổi dữ liệu
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt: Ngân hàng đồng hành cùng trường học, bệnh viện
Thanh toán qua ngân hàng đang trở nên phổ biến ở các trường học, bệnh viện

Viện phí, học phí đều có thể

VietinBank là một trong những ngân hàng tiên phong đồng hành cùng Bộ Y tế trong chương trình triển khai bệnh án điện tử và ứng dụng thanh toán điện tử trong khám, chữa bệnh. Tháng 5 vừa qua, VietinBank Tràng An đã triển khai dịch vụ thanh toán viện phí bằng thẻ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Bệnh viện Từ Dũ cũng đã liên kết với VietinBank, Nam A Bank để phát hành thẻ khám bệnh định danh cho toàn bộ bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện.

Từ tháng 5/2019, Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Vietcombank triển khai hình thức thanh toán mới trên nền tảng Internet Banking (thanh toán hóa đơn) và bằng Mobile Banking (QR Code).

Đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, hiện tại bệnh viện đã phối hợp cùng MSB đưa vào áp dụng thí điểm giải pháp thanh toán viện phí bằng thẻ bảo lãnh viện phí tại Khoa Điều trị theo yêu cầu 1C từ tháng 9/2018. Theo đó, người bệnh đến khám tại Khoa 1C sẽ được mở một thẻ bảo lãnh viện phí với số tiền tối đa trong thẻ là 5 triệu đồng. Số tiền này được dùng để chi trả dần cho các chi phí phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh. Sau gần 1 năm triển khai, hiện tại đã có gần 7.000 người bệnh sử dụng thẻ bảo lãnh viện phí thay cho tiền mặt, chiếm hơn 40% số người bệnh đến khám.

GS-TS. Trần Bình Giang - Giám đốc bệnh viện cho biết: “Dịch vụ thanh toán bằng thẻ bảo lãnh viện phí giúp người bệnh giảm thiểu thời gian chờ đợi thanh toán. Đồng thời, bệnh viện cũng dễ dàng kiểm soát nguồn thu, không tốn nhiều nhân lực kiểm đếm tiền mặt. Trong thời gian tới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ đẩy mạnh xúc tiến hợp tác với ngân hàng nhằm cung cấp những giải pháp thanh toán hiện đại, không cần dùng tiền mặt trên phạm vi toàn viện”.

Cùng với lĩnh vực y tế, TTKDTM đang phát triển mạnh ở ngành giáo dục. Nhiều trường đại học đã phối hợp với ngân hàng để làm thẻ tích hợp cho cán bộ, giảng viên, sinh viên, đồng thời thực hiện việc nộp học phí, chi trả lương thông qua hệ thống ngân hàng.

Điển hình như MSB ký thoả thuận hợp tác với Phòng GD&ĐT Thủ Dầu Một (Bình Dương) về việc ứng dụng giải pháp thanh toán thu phí trung gian qua MSB áp dụng cho các trường học trên địa bàn thành phố. Với dịch vụ này, các bậc phụ huynh học sinh tại 58 trường học các cấp trên địa bàn TP. Thủ Dầu Một có thể chủ động thanh toán, nhận thông báo và theo dõi tình hình đóng học phí chỉ trong vài giây, không mất thời gian xếp hàng để chờ đóng học phí.

Tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, từ năm 2016, nhà trường đã liên kết cùng các ngân hàng để làm thẻ tích hợp cho 100% sinh viên và cán bộ, giảng viên. Toàn bộ học phí của sinh viên đều nộp qua hệ thống ngân hàng. Và từ lâu việc chi trả lương, thưởng của cán bộ, giáo viên nhà trường đã thực hiện qua ngân hàng.

PGS-TS. Lưu Văn An - Phó giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận xét: “Việc chi trả lương cho cán bộ giáo viên, sinh viên nộp học phí qua thẻ là phương thức rất tốt để quản lý tài chính, công khai hóa về tài chính, loại trừ các hiện tượng tiêu cực và giảm các thủ tục hành chính không cần thiết. Hiệu quả của sự liên kết giữa ngân hàng và trường học là rất tốt, hiện đại, đem lại lợi ích cho tất cả các bên và đó là biểu hiện của một xã hội văn minh”.

Không chỉ ở các trường công, hiện nay nhiều trường đại học tư thục cũng đẩy mạnh việc liên kết với các ngân hàng. Chị Nguyễn Thị Hương Lê - Kế toán trưởng Trường đại học Đại Nam cho biết: Nhà trường có khoảng 5.000 sinh viên, trong đó 30% sinh viên đã làm thẻ tích hợp thẻ sinh viên và thẻ ngân hàng. Đối với cán bộ giáo viên, 100% cán bộ giáo viên được chi trả lương qua ngân hàng. Việc chi trả lương qua ngân hàng rất tiện lợi, tiên tiến. Sắp tới nhà trường sẽ hướng tới việc liên kết với các ngân hàng để tích hợp thẻ ngân hàng, sinh viên, thẻ thư viện, nhà ăn… cho toàn bộ sinh viên trong trường.

Hợp tác để phát triển TTKDTM

TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, sự kết hợp giữa ngân hàng và các đơn vị công trong việc đẩy mạnh TTKDTM là một xu hướng tốt. Trong tương lai, ngân hàng có thể kết hợp cùng tất cả các đơn vị kinh tế khác, các tổ chức khác để đẩy mạnh TTKDTM. Tuy nhiên cũng có trở ngại đó là về phía người dân, nhiều người vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt, nhất là đối với số tiền nhỏ. Do đó, việc thay đổi thói quen dùng tiền mặt của người dân rất quan trọng.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, cần để người dân hiểu về lợi ích của việc TTKDTM, nó liên quan đến vấn đề lợi ích quốc gia khi góp phần phòng ngừa tội phạm rửa tiền… Về phía đơn vị nhận thanh toán, cần mở rộng các hình thức thanh toán, sẵn sàng nhận thanh toán phi tiền mặt.

Là một ngân hàng đang triển khai rất mạnh việc hợp tác với trường học và bệnh viện để triển khai dịch vụ nộp học phí, viện phí bằng các hình thức TTKDTM như thanh toán qua thẻ, qua hệ thống ngân hàng điện tử… ông Trương Hồng Quân - PGĐ Trung tâm Ngân hàng số BIDV cho biết: Khi hợp tác với các đơn vị công, ngân hàng tận dụng được hệ thống công nghệ sẵn có, nhất là các hệ thống ngân hàng điện tử để khách hàng chủ động nộp phí từ tài khoản.

Trong tương lai, BIDV sẽ tiếp tục ứng dụng các giải pháp công nghệ để tự động hóa tối đa quy trình thanh toán dịch vụ công, mở rộng các lĩnh vực thanh toán dịch vụ công. Đồng thời, ngân hàng sẽ phối hợp với các đơn vị công để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cũng như triển khai các chương trình marketing để phổ biến dịch vụ đến với đông đảo khách hàng.

Quỳnh Trang

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.
Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Phát biểu khai mạc Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 và tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026 – 2030, hướng tới nhóm nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2045. Đây là những mục tiêu chiến lược, thể hiện quyết tâm, ý chí, khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.
Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi trao đổi với đại diện các tổ chức tín dụng về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.