Doanh nghiệp có thể tự kiểm tra sức khỏe tài chính

08:19 | 13/10/2022 Doanh nghiệp
aa
Nhân ngày doanh nhân Việt Nam (13/10), Thời báo Ngân hàng đã có cuộc trò chuyện với ông Cao Văn Bình - Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) về sản phẩm xếp hạng tín dụng doanh nghiệp - một sản phẩm chất lượng cao và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp...
doanh nghiep co the tu kiem tra suc khoe tai chinh CIC tăng cường truyền thông và hỗ trợ khách hàng
doanh nghiep co the tu kiem tra suc khoe tai chinh Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam: Duy trì tốt chất lượng và hiệu quả hoạt động
doanh nghiep co the tu kiem tra suc khoe tai chinh Mở rộng độ phủ thông tin tín dụng
doanh nghiep co the tu kiem tra suc khoe tai chinh
Ông Cao Văn Bình

Được biết đã nhiều năm qua, CIC thực hiện rất tốt nghiệp vụ xếp hạng tín dụng (XHTD) doanh nghiệp, xin ông vui lòng chia sẻ về quá trình phát triển hoạt động này tại đơn vị?

Hoạt động nghiệp vụ XHTD của CIC được triển khai thí điểm từ năm 2002, sau đó được thực hiện chính thức từ năm 2004 theo Quyết định số 473/QĐ-NHNN ngày 28/4/2004 của Thống đốc NHNN về việc triển khai Đề án phân tích, XHTD doanh nghiệp.

Dựa trên những kết quả đạt được cũng như đánh giá tầm quan trọng, vai trò của XHTD doanh nghiệp trong việc phòng ngừa, hạn chế rủi ro tín dụng, góp phần đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, năm 2006, sau 4 năm thí điểm, Thống đốc NHNN đã ký Quyết định số 1253/QĐ-NHNN ngày 21/6/2006, chính thức cho phép CIC thực hiện nghiệp vụ phân tích, XHTD doanh nghiệp. Đây là một dấu mốc quan trọng đối với việc phát triển hoạt động này tại CIC. Từ đây, mô hình XHTD doanh nghiệp tại CIC đã được nghiên cứu, xây dựng và nhiều lần được cải tiến với các phương pháp tiên tiến, hiện đại, tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế.

Với lợi thế là có nguồn dữ liệu đầu vào lớn, CIC thực hiện XHTD doanh nghiệp dựa trên việc tính điểm các chỉ tiêu thông tin về tình hình vay nợ, nợ không đủ tiêu chuẩn, tình hình tài chính, thông tin phi tài chính... Hiện nay, CIC đã thực hiện XHTD hơn 400.000 doanh nghiệp có báo cáo tài chính.

Cùng với quá trình phát triển của CIC, hoạt động XHTD đã có nhiều bước tiến mới và khẳng định vai trò ngày càng quan trọng trong việc quản trị rủi ro của các TCTD, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng và phát triển kinh tế - xã hội. Số lượng, chất lượng bản tin XHTD đều tăng trưởng và cải thiện tốt qua các năm. Các báo cáo XHTD được sử dụng ngày càng rộng rãi, cung cấp cho Ban lãnh đạo NHNN, các đơn vị thuộc NHNN, Thời báo Kinh tế, các bộ, ngành… và đặc biệt là các TCTD, các công ty thông tin tín dụng cũng như các doanh nghiệp tự xếp hạng. Trong năm 2021, CIC cung cấp gần 30.000 báo cáo XHTD cho các đơn vị sử dụng.

Ngoài ra, CIC cũng đã phát hành những ấn phẩm XHTD doanh nghiệp chuyên ngành như chuyên đề về doanh nghiệp hoạt động trong ngành dệt may, da giày, thủy sản; hay các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam; xếp hạng TOP 1.000 doanh nghiệp hàng năm, doanh nghiệp Việt Nam dưới góc nhìn CIC, doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19…

CIC hiện đang cung cấp những sản phẩm, dịch vụ nào dành cho các doanh nghiệp và phương phức khai thác những sản phẩm này?

Đối với các doanh nghiệp muốn khai thác thông tin của chính bản thân, CIC đang cung cấp sản phẩm Báo cáo thông tin tín dụng khách hàng doanh nghiệp (K10), báo cáo doanh nghiệp/tập đoàn tự đăng ký XHTD (XH50S/XH51S), báo cáo thông tin doanh nghiệp (S73).

Các báo cáo này giúp doanh nghiệp có thể tự kiểm tra sức khỏe tài chính nội bộ để có kế hoạch, chiến lược phát triển hiệu quả hơn. Ngoài ra, báo cáo này cũng là công cụ để doanh nghiệp chứng minh năng lực tài chính trong hoạt động kinh doanh, đầu tư với các nhà cung cấp, các công ty đối tác. Trong những năm gần đây, rất nhiều doanh nghiệp tự đăng ký XHTD để hoàn thiện bộ hồ sơ đấu thầu, phát hành trái phiếu; một số khác sử dụng báo cáo này để tham gia các giải thưởng (như chương trình Thương hiệu Quốc gia, giải thưởng Rồng Vàng), quảng bá hình ảnh của mình với các đối tác cũng như tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Hiện tại, các sản phẩm này đều được CIC cung cấp trực tuyến tại Cổng thông tin kết nối khách hàng vay của CIC tại địa chỉ https://cic.gov.vn. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng đăng ký và khai thác thông tin về chính bản thân mình chỉ với những thao tác đơn giản.

Bên cạnh việc khai thác các sản phẩm trên, các doanh nghiệp còn có thể thực hiện dịch vụ đăng ký và kết nối nhu cầu vay thông qua Cổng thông tin kết nối khách hàng vay. Qua đó doanh nghiệp có thể:

+ Tìm hiểu, lựa chọn các gói tín dụng của các TCTD phù hợp với nhu cầu bản thân;

+ Đăng ký nhu cầu vay của bản thân;

+ Kết nối trực tiếp với TCTD.

Việc đăng ký trên Cổng Thông tin kết nối khách hàng vay của CIC giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đi lại, thời gian khi sử dụng dịch vụ ngân hàng và tiếp cận với nguồn vốn vay ngân hàng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, CIC cũng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ khác dành cho các doanh nghiệp muốn tìm hiểu về đối tác, khách hàng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khai thác các sản phẩm này đều phải ký hợp đồng khai thác với CIC, phải được khách hàng chấp thuận chia sẻ và phải tuân thủ các quy định hiện hành của CIC và NHNN về hoạt động thông tin tín dụng.

doanh nghiep co the tu kiem tra suc khoe tai chinh
CIC cung cấp các sản phẩm, dịch vụ khác dành cho các doanh nghiệp muốn tìm hiểu về đối tác, khách hàng

Hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp có lịch sử nợ xấu tại CIC và khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay, vậy liệu CIC có thể sửa được các thông tin này theo đề nghị của doanh nghiệp hay không? Khi nào thì thông tin được chỉnh sửa và vì sao lại được chỉnh sửa?

Theo quy định tại Thông tư 11/2021/TT-NHNN ban hành ngày 30/7/2021, nợ xấu là nợ xấu nội bảng, gồm nợ thuộc các nhóm 3, 4, 5 được TCTD phân loại và gửi về CIC để cập nhật, lưu trữ, đồng thời cung cấp thông tin theo quy định của NHNN.

CIC khẳng định, không có một cơ chế nào về việc xóa nợ xấu tại CIC, không có bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào có thể thực hiện được việc này. Tất cả các thông tin của khách hàng tại CIC được cập nhật/lưu trữ trung thực, khách quan đúng theo các thông tin được các TCTD báo cáo. CIC hay bất kỳ tổ chức/cá nhân nào đều không được phép tự ý điều chỉnh các thông tin này.

Các trường hợp cần điều chỉnh dữ liệu của khách hàng (trong trường hợp có sai sót, nhầm lẫn) tại CIC đều phải tuân thủ những quy trình chặt chẽ theo quy định tại Điều 17 Thông tư 03/2013/TT-NHNN ngày 28/1/2013 về điều chỉnh dữ liệu sai sót. Khi phát hiện dữ liệu phân loại nợ có sai sót, TCTD, chi nhánh NHNN, tổ chức tự nguyện phải gửi lại dữ liệu thông tin tín dụng và có văn bản của người có thẩm quyền nêu rõ lý do sai sót và đề nghị CIC điều chỉnh dữ liệu sai sót đó.

Do đó, CIC chỉ điều chỉnh dữ liệu có sai sót của khách hàng khi nhận được văn bản yêu cầu từ TCTD (do tổng giám đốc hoặc người được ủy quyền ký), trong đó nêu rõ lý do sai sót. Ngoài ra, không có bất cứ một “cơ chế” xóa nợ xấu, điều chỉnh nhóm nợ nào khác.

Các doanh nghiệp khi phát sinh hoạt động vay vốn tại các TCTD cần chủ động kế hoạch trả nợ và thực hiện theo đúng cam kết với TCTD để tránh phát sinh nợ xấu.

Ông vui lòng chia sẻ về các kế hoạch để phát triển hoạt động XHTD tại CIC trong thời gian tới?

Để phát triển nghiệp vụ XHTD của CIC trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng kho dữ liệu thông tin tín dụng, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển và cải tiến sản phẩm cũng như đa dạng hóa các kênh cung cấp, cụ thể như sau:

Đối với việc phát triển kho dữ liệu thông tin tín dụng, CIC sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng nguồn dữ liệu tập trung, đầy đủ, chính xác: bên cạnh việc thu thập thông tin từ các TCTD, CIC sẽ tiếp tục kết nối và thu thập thông tin từ các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở dữ liệu chuyên ngành như cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dữ liệu từ Tổng cục Thuế… để chuẩn hóa thông tin pháp lý, thông tin báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Việc có nguồn dữ liệu đầy đủ sẽ là tiền đề CIC đa dạng hóa sản phẩm XHTD cũng như cung cấp các sản phẩm XHTD tự động.

Hàng năm CIC đều thực hiện việc kiểm định mô hình XHTD doanh nghiệp và tính toán cập nhật bộ chỉ số trung bình ngành cho các năm tài chính. Để có thể đánh giá khách quan và có những đề xuất cải tiến mới, chúng tôi cũng thường xuyên rà soát mô hình XHTD, học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình, kiểm định mô hình và đang có kế hoạch thuê ngoài một đơn vị uy tín để thực hiện rà soát, kiểm định độc lập.

Đồng thời, CIC tiếp tục nghiên cứu, phát triển thêm sản phẩm mới như, các báo cáo ngành chuyên sâu để đáp ứng yêu cầu khai thác thông tin tổng hợp chuyên sâu của Ban lãnh đạo, các vụ, cục thuộc NHNN. Đối với sản phẩm XHTD dành cho các TCTD, CIC sẽ cải tiến sản phẩm, bổ sung điểm hạng vào các báo cáo truyền thống để phục vụ tốt hơn nhu cầu của các TCTD.

Song song với việc phát triển sản phẩm, CIC cũng sẽ tích cực cải tiến các kênh cung cấp sản phẩm hướng tới việc tự động hóa việc cung cấp, rút ngắn thời gian trả lời bản tin, đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin tức thời của các đơn vị sử dụng gồm kênh kết nối Host-to- Host và Cổng thông tin kết nối khách hàng vay.

Việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là các chuyên gia phân tích, XHTD cũng là nội dung được CIC chú trọng thực hiện trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế để tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu về hoạt động XHTD cũng như tạo điều kiện tối đa cho các cán bộ tham dự khóa học.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động truyền thông tới cộng đồng các doanh nghiệp. Chúng tôi cũng mong muốn ngày càng nhiều doanh nghiệp hiểu và khai thác, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của CIC để thực hiện tốt hơn việc quản trị rủi ro, tìm kiếm các cơ hội đầu tư, kinh doanh cũng như tăng khả năng tiếp cận tín dụng.

Xin trân trọng cảm ơn Tổng giám đốc về cuộc trò chuyện này!

Thanh Thủy thực hiện
Nguồn:

Các tin khác

Hậu Giang: Giữa tháng 12 khởi công khu công nghệ số 28 hecta

Hậu Giang: Giữa tháng 12 khởi công khu công nghệ số 28 hecta

Lễ khởi công Khu công nghệ số tỉnh Hậu Giang sẽ được tổ chức vào ngày 12/12 tới đây. Hiện tỉnh này đang áp dụng hàng loạt ưu đãi về thuế, phí nhằm kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin.
Vì sao liên kết doanh nghiệp trong nước và FDI lỏng lẻo

Vì sao liên kết doanh nghiệp trong nước và FDI lỏng lẻo

Mặc dù đánh giá cao vai trò của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong phát triển kinh tế Việt Nam trong 35 năm qua, các chuyên gia tham dự Tọa đàm “Liên kết doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI để tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu”, do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) phối hợp cùng Viện Konrad - Adenauer - Stiftung (KAS) tổ chức ngày 5/12, chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn tới mối liên kết này lỏng lẻo và cho rằng, để Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu cần có sự đột phá về tư duy, chính sách cũng như hành động, không chỉ của Chính phủ mà còn cả từ phía doanh nghiệp nội địa, các trường đại học và chính quyền địa phương…
Để thị trường TPDN phát triển bền vững

Để thị trường TPDN phát triển bền vững

Mặc dù đã có tín hiệu phục hồi, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) vẫn đang bộc lộ những hạn chế, bất cập cần sớm khắc phục để phát triển hiệu quả, an toàn và bền vững, các chuyên gia nhận định tại Tọa đàm "Thúc đẩy phát triển thị trường TPDN hiệu quả, an toàn, bền vững" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức.
Phát triển ngành du lịch trong giai đoạn mới

Phát triển ngành du lịch trong giai đoạn mới

Vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký kết Chương trình hợp tác toàn diện giai đoạn 2023 - 2027.
Igloo huy động thành công 36 triệu USD ở vòng gọi vốn Pre-Series C

Igloo huy động thành công 36 triệu USD ở vòng gọi vốn Pre-Series C

Hãng công nghệ bảo hiểm hàng đầu khu vực Igloo vừa huy động thành công 36 triệu USD ở vòng gọi vốn Pre-Series C để hỗ trợ quá trình mở rộng tại khu vực thông qua các thương vụ sáp nhập chiến lược.
TÜV SÜD Asia Pacific Pte.Ltd ký kết hợp tác về đổi mới công nghệ

TÜV SÜD Asia Pacific Pte.Ltd ký kết hợp tác về đổi mới công nghệ

Chiều 4/12, trong khuôn khổ của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023 đang diễn ra tại Bình Dương, Becamex IDC, VSIP, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông và TÜV SÜD Asia Pacific Pte. Ltd, đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa các đơn vị, qua đó đẩy nhanh quá trình áp dụng các công nghệ của cuộc CMCN 4.0 tại Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng.
Hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch Tây Bắc và TP. Hồ Chí Minh

Hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch Tây Bắc và TP. Hồ Chí Minh

Chiều 4/12, tại lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP.Hồ Chí Minh, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, tuần lễ sẽ có nhiều hợp tác cụ thể giữa các doanh nghiệp du lịch được triển khai; sản phẩm du lịch, văn hóa đặc sắc các địa phương Tây Bắc được giới thiệu rộng rãi đến người dân, du khách của TP. Hồ Chí Minh cũng như hình ảnh điểm đến của Thành phố được quảng bá rộng rãi đến người dân các tỉnh Tây Bắc.
Chật vật phát triển khu kinh tế ven biển

Chật vật phát triển khu kinh tế ven biển

Miền Trung là địa bàn chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Đặc biệt, “đòn gánh” miền Trung có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, với 14 tỉnh, thành phố có bờ biển dài gần 1.800km, chiếm hơn 55% bờ biển của cả nước.
Làm gì để phòng ngừa rủi ro trong thương mại quốc tế?

Làm gì để phòng ngừa rủi ro trong thương mại quốc tế?

Với nền kinh tế mở và đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với các đối tác khu vực và song phương, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đứng trước rủi ro tranh chấp và gian lận thương mại rất lớn.
Vietjet ký kết hợp tác toàn diện với Lao Airlines

Vietjet ký kết hợp tác toàn diện với Lao Airlines

Ngày 4/12/2023, Vietjet ký kết hợp tác toàn diện với Lao Airlines và công bố mở đường bay mới kết nối thủ đô Viêng Chăn, Lào với TP. HCM, Việt Nam. Sự kiện được diễn ra trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak cùng lãnh đạo Bộ, ngành hai nước.
Đà Nẵng thu hút đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn

Đà Nẵng thu hút đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn

Đà Nẵng vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch TP. Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho thành phố. Quy hoạch lần này được kỳ vọng sẽ tạo ra xung lực mới để Đà Nẵng tiếp tục tạo kỳ tích về phát triển kinh tế - xã hội.
BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Với nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh trong ngắn hạn, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) gia hạn Gói tín dụng “Vay ưu đãi - Lãi tri ân” và nâng tổng hạn mức Chương trình lên tới 5.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.
Các “ngôi sao khoa học” của ngành bán dẫn thế giới sắp quy tụ tại Việt Nam

Các “ngôi sao khoa học” của ngành bán dẫn thế giới sắp quy tụ tại Việt Nam

Sự kiện khai màn cho Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2023 không chỉ là diễn đàn quốc tế quy tụ những “ngôi sao khoa học” hàng đầu mà còn nơi giới nghiên cứu Việt được kết nối với các trí tuệ xuất chúng và cùng bàn luận về tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn đang bùng nổ trên toàn cầu
Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương trong phát triển dịch vụ logistics

Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương trong phát triển dịch vụ logistics

Sáng ngày 02/12/2023, tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 (VLF), Cảng Quốc tế Long An đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát triển dịch vụ Logistics Việt Nam năm 2023.
[Infographic] Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 11 tháng năm 2023

[Infographic] Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 11 tháng năm 2023

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 11 tháng của năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 85,13 tỷ USD, giảm 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu đạt 47,84 tỷ USD, nhập khẩu đạt 37,29 tỷ USD.
Xem thêm
Ngành Ngân hàng hiến kế giải bài toán tăng khả năng hấp thụ vốn

Ngành Ngân hàng hiến kế giải bài toán tăng khả năng hấp thụ vốn

Sáng ngày 7/12/2023 đã diễn ra Hội nghị “Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô”. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì. Cùng dự Hội nghị với Thủ tướng Chính phủ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Tham dự Hội nghị về phía ngành Ngân hàng, có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cùng Ban lãnh đạo NHNN; và Chủ tịch HĐTV/HĐQT, Tổng Giám đốc các NHTM...
Năm 2024, quyết tâm thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế

Năm 2024, quyết tâm thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã có những chia sẻ khi được hỏi về mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% vừa được Quốc hội thông qua. Ông cho biết, nền kinh tế có những điều kiện để phát triển trong năm 2024 nhờ những thành quả từ hoạt động điều hành và đối ngoại.
Hội nghị Hợp tác song phương năm 2023 giữa NHNN và NHQG Campuchia

Hội nghị Hợp tác song phương năm 2023 giữa NHNN và NHQG Campuchia

Hội nghị song phương (HNSP) thường niên giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Quốc gia (NHQG) Campuchia vừa diễn ra tại thành phố Siem Reap, Vương quốc Campuchia. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc NHQG Campuchia Chea Serey đồng chủ trì Hội nghị.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2024

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 1300/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2024.
hoi nghi dien hong thao go kho khan ve von

Hội nghị “Diên hồng” tháo gỡ khó khăn về vốn

Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
thong doc nhnn nguyen thi hong tiep thu giai trinh y kien dai bieu quoc hoi ve luat cac to chuc tin dung sua doi

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Phát biểu tiếp thu giải trình ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, Luật Các tổ chức tín dụng là một luật rất khó, rất phức tạp và rất nhạy cảm do tổ chức tín dụng là doanh nghiệp hoạt động thì phải tuân thủ luật của doanh nghiệp, nhưng đây là các trung gian tài chính huy động tiền của người dân, của doanh nghiệp và tiền của các tổ chức khác để cho vay cho nên các tổ chức tín dụng cũng phải hoạt động và tuân thủ các quy định để đảm bảo kiểm soát rủi ro cũng như các giới hạn an toàn. Chính Luật Các tổ chức tín dụng này sẽ quy định tất cả những vấn đề giới hạn an toàn để kiểm soát rủi ro.
doan thanh nien ngan hang trung uong ve voi que bac

Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương về với quê Bác

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2023, từ ngày 17-19/11/2023, Ban Chấp hành Đoàn Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức chương trình hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng – tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác đoàn và một số hoạt động an sinh xã hội tại tỉnh Nghệ An.
day manh giai ngan ho tro phat trien nha o xa hoi va thuc day thanh toan khong dung tien mat

Đẩy mạnh giải ngân hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

thuc day dich vu cong va thanh toan khong dung tien mat tai tp ho chi minh

Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Tuần lễ Chuyển đổi số của TP. HCM với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”, Thời báo Ngân hàng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hội Tin học TPHCM tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh”.
ket noi ngan hang doanh nghiep de thuc day tin dung

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Nỗ lực cung ứng vốn cho doanh nghiệp xứ Quảng

Nỗ lực cung ứng vốn cho doanh nghiệp xứ Quảng

Lãi suất cho vay hiện tại đã giảm nhiều và ở mức khá hợp lý. Lãi suất ngân hàng không còn là ‘bài toán khó’ đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp thường nói chung chung là khó tiếp cận vốn, mà không nói cụ thể khó vì lý do gì? lãi suất hay thủ tục hành chính...
Công bố quyết định kiện toàn chức danh Bí thư Chi bộ NHNN chi nhánh Phú Yên

Công bố quyết định kiện toàn chức danh Bí thư Chi bộ NHNN chi nhánh Phú Yên

Chiều ngày 6/12/2023 tại TP. Tuy Hòa, Đảng ủy Khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ công bố Quyết định kiện toàn chức danh Bí thư đối với Chi bộ NHNN chi nhánh Phú Yên, nhiệm kỳ 2020-2025.
Cần Thơ đẩy mạnh hiệu quả tín dụng chính sách

Cần Thơ đẩy mạnh hiệu quả tín dụng chính sách

Tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững; gắn hoạt động tín dụng chính sách với hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến nông, khuyến ngư để nâng cao hiệu quả vốn vay; khuyến khích người vay tham gia xây dựng các mô hình sản xuất, chuỗi liên kết, tổ hợp tác..., qua đó, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.
Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Với những ưu điểm như linh hoạt công năng, chi phí đầu tư hợp lý, mức giá cho thuê hấp dẫn, không ngạc nhiên khi nhu cầu đối với các căn hộ 1 phòng ngủ đa năng, đa tiện ích tại vị trí trung tâm ngày càng gia tăng khi Đà Nẵng đang dần hướng đến trở thành đ
VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sau lễ ra mắt vào dịp Tết Trung Thu - Tết Đoàn viên, VinFast tiếp tục chọn Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 để mở đặt cọc cho mẫu ô tô điện VF 6, khẳng định mục tiêu trở thành mẫu xe lý tưởng khởi đầu mọi hành trình cho các gia đình hiện đại.
Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Năm thứ 3 liên tiếp, nhà phát triển bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam Sun Property (thành viên Sun Group) thắng lớn với ba hạng mục tại Giải thưởng Bất động sản châu Á Thái Bình Dương APPA 2023.
VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 là mẫu xe thuần điện đầu tiên trong phân khúc SUV/CUV hạng B ở Việt Nam, được phân phối với 2 phiên bản: Eco và Plus.
Đến VietinBank gửi tiền cuối năm rinh lãi đủ đầy, đón Tết sum vầy

Đến VietinBank gửi tiền cuối năm rinh lãi đủ đầy, đón Tết sum vầy

Từ 1/12/2023, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng không chỉ được nhận quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch mà còn có cơ hội sở hữu giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC.
“Nở rộ” bảo hiểm tài khoản ngân hàng

“Nở rộ” bảo hiểm tài khoản ngân hàng

Ngoài việc thường xuyên cảnh báo khách hàng của các ngân hàng, hiện nay các công ty bảo hiểm liên tục đưa ra các sản phẩm bảo hiểm tài khoản trong giao dịch trực tuyến, hạn chế rủi ro cho người dùng.
Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite

Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite

Ngày 4/12, Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite với bộ đôi thiết kế thẻ độc đáo.
Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) để khẳng định cam kết của Nhà nước và nâng cao niềm tin của người gửi tiền đối với chính sách BHTG, đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của các TCTD.
Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích/cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.
Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Nhờ tích cực áp dụng các công nghệ mới, đẩy nhanh quá trình số hoá, hiện nhiều ngân hàng Việt đã đạt tỷ lệ hơn 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỷ lệ mà nhiều ngân hàng khu vực, quốc tế đang nỗ lực hướng tới.
Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ngày 22/11, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức ra mắt hình thức thanh toán một chạm Garmin Pay trên các thiết bị đồng hồ thông minh của Garmin. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai hình thức thanh toán này, giúp gia tăng độ phủ của VPBank trong hệ sinh thái thanh toán Tap & Pay.
BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV là đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao Giải thưởng ASOCIO hạng mục Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc (ASOCIO Digital Transformation Award). Lễ trao giải được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO Digital Summit.
Phiên bản di động