Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Doanh nghiệp tư nhân kiến tạo hạ tầng đô thị

Tuyết Anh
Tuyết Anh  - 
Theo TS. Huỳnh Thanh Điền, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), trong bối cảnh nhu cầu phát triển hạ tầng đô thị ngày càng cấp thiết nhưng khả năng đầu tư công bị giới hạn, cơ chế hợp tác giữa nhà nước và khu vực tư nhân nổi lên như một giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy đầu tư, nâng cao hiệu quả quản trị và phát triển bền vững.
aa
Đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp tư nhân để đạt mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp năm 2030 "Cú hích" để doanh nghiệp đóng góp vào nền kinh tế Dòng tín dụng đang chảy mạnh vào khu vực kinh tế tư nhân

“Trong bối cảnh đầu tư phát triển hạ tầng đòi hỏi chi phí lớn, rủi ro cao và thời gian thu hồi vốn dài. Vai trò kiến tạo của nhà nước trở nên đặc biệt quan trọng, nhất là trong việc thiết lập quy hoạch tổng thể, xây dựng khung pháp lý ổn định và bảo đảm các điều kiện thuận lợi để khu vực tư nhân tham gia. Trong đó, mô hình phối hợp hiệu quả giữa khu vực công và khu vực tư (PPP) nhằm sử dụng nguồn lực hiệu quả là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, trong phát triển hạ tầng, PPP giúp khắc phục các hạn chế của đầu tư công thuần túy và thúc đẩy khu vực tư nhân tham gia sâu hơn vào cung cấp và vận hành các dịch vụ công” , TS. Điền nhấn mạnh.

Quy hoạch đô thị hiện nay vẫn thiếu sự tích hợp đa ngành và chưa kịp thời cập nhật theo thực tế phát triển, đặc biệt là trong bối cảnh mở rộng không gian đô thị và sáp nhập các tỉnh lân cận, nhất là quy mô TP. Hồ Chí Minh mới (sau sáp nhập Bình Dương - Bà Rịa - Vũng Tàu) là “siêu đô thị” càng cần nhanh chóng đồng bộ kết nối hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Luật số 57/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo đối tác công tư, Luật Đấu thầu được Quốc hội thông qua đã tạo thành bước ngoặt quan trọng trong việc hoàn thiện khung pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư tư nhân vào các dự án PPP.

Trong vai trò trung tâm kinh tế - xã hội lớn, TP. Hồ Chí Minh mới đã thể hiện xu hướng đổi mới thông qua việc triển khai một số chính sách thí điểm mang tính đột phá, như xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, phát triển các tuyến metro đô thị, cũng như thúc đẩy logistics và đô thị thông minh. Tuy nhiên, khung thể chế hiện hành vẫn còn tồn tại nhiều điểm chưa tương thích với yêu cầu thực tiễn, gây ra khó khăn trong việc huy động và phối hợp nguồn lực từ khu vực công và tư nhân.

Cụ thể, các dự án PPP trong lĩnh vực hạ tầng giao thông đô thị, điển hình như tuyến Metro số 1, vẫn đang gặp nhiều thách thức liên quan đến giải ngân vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư phù hợp với biến động giá cả và tiến độ, cũng như phân bổ trách nhiệm rõ ràng giữa các bên tham gia dự án. Những khó khăn này làm chậm tiến độ, tăng chi phí và giảm hiệu quả đầu tư.

Toàn cảnh  TP. Hồ Chí Minh
Toàn cảnh TP. Hồ Chí Minh

Về phía khu vực tư nhân, dù sở hữu tiềm lực tài chính và mong muốn tham gia đầu tư phát triển hạ tầng, các doanh nghiệp tư nhân vẫn đối mặt với nhiều rủi ro pháp lý và thủ tục phức tạp. Nhất là việc chia sẻ rủi ro chưa minh bạch, thiếu các cơ chế bảo lãnh doanh thu đảm bảo lợi ích hợp lý, quyền tiếp cận và sử dụng đất đai còn hạn chế, cùng với quy trình phê duyệt dự án kéo dài và không đồng bộ. Điều này làm giảm sức hấp dẫn của các dự án PPP, đồng thời ảnh hưởng đến sự tham gia tích cực và bền vững của khu vực tư nhân.

Bàn về vấn đề này, chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, cần thiết lập một cơ chế phối hợp công tư mang tính thể chế hóa, minh bạch và linh hoạt hơn nhằm huy động tối đa nguồn lực xã hội và nâng cao hiệu quả đầu tư phát triển.

Trước hết, cần thể chế hóa quy hoạch tích hợp và danh mục dự án trọng điểm mang tính “dẫn dắt tư nhân”. Quy hoạch phát triển vùng và đô thị phải được xây dựng rõ ràng, tích hợp đa ngành, đa cấp, đảm bảo sự đồng bộ và kết nối với các địa phương vệ tinh. Việc công khai minh bạch danh mục các dự án trọng điểm, trong đó ưu tiên các dự án có khả năng dẫn dắt khu vực tư nhân tham gia, sẽ làm cơ sở để nhà đầu tư chủ động lập kế hoạch và cam kết nguồn lực. Việc thể chế hóa và công bố định kỳ còn giúp cơ chế có tính linh hoạt, thích ứng với thực tiễn, đồng thời tạo dựng niềm tin cho khu vực tư nhân.

Đồng thời, TP. Hồ Chí Minh cần xây dựng khung pháp lý đặc thù phù hợp với tính chất và quy mô của một đô thị lớn. Khung pháp lý này cần giảm bớt thủ tục hành chính, tăng tính linh hoạt trong xử lý các dự án đa ngành, đa cấp và nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp. Đây sẽ là nền tảng pháp lý thuận lợi, tạo điều kiện cho nhà đầu tư tư nhân tham gia tích cực và giúp chính quyền thành phố điều phối nguồn lực hiệu quả hơn.

Đặc biệt, phát triển công cụ tài chính dài hạn đóng vai trò then chốt trong huy động vốn cho các dự án hạ tầng trọng điểm. Thành phố cần thành lập các quỹ đầu tư đô thị chuyên biệt, khuyến khích phát hành trái phiếu dự án và sử dụng các công cụ tài chính sáng tạo khác nhằm đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư. Sự phối hợp hài hòa giữa ngân sách nhà nước, vốn ODA và nguồn lực tư nhân sẽ tạo dựng cơ cấu tài chính đa dạng và bền vững cho các dự án.

Theo các chuyên gia, để hạ tầng đô thị TP. Hồ Chí Minh mới được phát triển đồng bộ cần có cơ chế “Nhà nước kiến tạo, tư nhân đồng hành” trong phát triển hạ tầng giao thông, cũng như thiết lập một cơ chế hợp tác công tư mang tính đổi mới và bền vững, trong đó nhà nước đóng vai trò kiến tạo chiến lược, tạo dựng môi trường thuận lợi; tư nhân đóng vai trò đồng hành, đầu tư và vận hành hiệu quả. Nhà nước xác lập định hướng phát triển và quy hoạch tổng thể, xây dựng và thể chế hóa quy hoạch vùng, danh mục dự án trọng điểm với tầm nhìn dài hạn, rõ ràng để dẫn dắt nguồn lực tư nhân tham gia.

“Quan trọng nhất, khu vực tư nhân cần được xem là đối tác chiến lược, chủ động tham gia từ giai đoạn quy hoạch và thiết kế dự án, đề xuất các giải pháp sáng tạo và đồng xây dựng chính sách phát triển hạ tầng. Vì vậy, các doanh nghiệp tư nhân cần phát huy vai trò đổi mới sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới và mô hình quản trị hiện đại để nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời giảm chi phí đầu tư, gia tăng hiệu quả kinh tế” - chuyên gia khuyến cáo.

Tuyết Anh

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

Theo quy định tại Nghị định số 293/2025/NĐ-CP, từ 1/1/2026 mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tăng từ 250.000 đồng - 350.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 74/2024/NĐ-CP.