Đồng hành cùng hành trình phát triển của VAMC

09:03 | 19/06/2023 Chính sách
aa
Bằng kinh nghiệm và bản lĩnh vững vàng, VAMC đã từng bước khắc phục khó khăn, đẩy mạnh triển khai các hoạt động trọng tâm và đến nay, các kết quả đạt được của VAMC đã phần nào cho thấy hiệu quả của những nỗ lực đó.
Sàn giao dịch nợ VAMC chính thức đi vào hoạt động Phát triển VAMC trở thành trung tâm xử lý nợ xấu của các TCTD Hóa giải áp lực nợ xấu

Hành trình khai phá

Giai đoạn 2008-2012, bối cảnh nền kinh tế suy thoái toàn cầu, cùng với những yếu kém nội tại tích tụ qua nhiều năm khiến tăng trưởng kinh tế suy giảm, xuất hiện nhiều yếu tố bất ổn, tỷ lệ lạm phát cao. Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, việc trả nợ vay ngân hàng bị chậm trễ. Mặc dù các tổ chức tín dụng (TCTD) đã nỗ lực tự xử lý nợ xấu dưới mọi hình thức, song nợ xấu vẫn tăng lên nhanh chóng trong năm 2012 và những tháng đầu năm 2013 khiến việc lưu thông nguồn vốn gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, Ban Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thấy rằng, cần phải có một công cụ đặc biệt hữu hiệu để xử lý nợ nhanh, đưa tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các TCTD về mức an toàn, khơi thông dòng tín dụng cho nền kinh tế, bảo đảm an toàn, hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng trong điều kiện nguồn vốn ngân sách hạn hẹp.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2023 của VAMC
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2023 của VAMC

Đầu năm 2013, trên cương vị Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - NHNN, theo sự phân công của Thống đốc NHNN, Đoàn công tác do tôi dẫn đầu và các cán bộ trong Ban trù bị thành lập VAMC đã sang Malaysia học hỏi kinh nghiệm mô hình Công ty xử lý nợ xấu Danaharta - một trong những mô hình được đánh giá là thành công nhất thời bấy giờ. Từ những mơ hồ ban đầu, nhờ được tận mắt chứng kiến cách thức xử lý nợ xấu của nước bạn, tôi cùng các đồng nghiệp đã hình dung rõ hơn việc triển khai áp dụng cho mô hình xử lý nợ xấu hạn chế dùng tiền ngân sách đặc thù của Việt Nam. Chúng tôi khi đó có niềm tin mãnh liệt rằng, trong hoàn cảnh rối ren thời bấy giờ, VAMC ra đời như ánh sáng cuối đường hầm, sẽ giúp giải toả cục máu đông cho nền kinh tế và giúp các doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn.

Đồng hành tiếp bước

Năm 2015, trên cương vị Phó Thống đốc NHNN, tôi được giao theo dõi, chỉ đạo hoạt động của VAMC. Tại thời điểm đó, điều khiến tôi vui mừng là sau gần 2 năm đi vào hoạt động, hoạt động mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt (TPĐB) tại VAMC đã dần đi vào ổn định và ít nhiều mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả cho các TCTD. Tuy nhiên, tôi vẫn băn khoăn vì hoạt động của VAMC mới chỉ là những bước chân chập chững đầu tiên trên chặng đường dài xử lý nợ xấu, khó khăn thách thức vẫn còn nhiều và thực sự lúc đó, tôi rất trăn trở về định hướng phát triển trong tương lai của VAMC.

Nhưng có một điều khiến tôi ấn tượng và có niềm tin rất lớn ở VAMC đó là tinh thần, nỗ lực cống hiến của toàn thể cán bộ nhân viên VAMC trong việc đẩy mạnh hoạt động mua nợ xấu bằng TPĐB. Có những khoảng thời gian, các cán bộ VAMC phải thường xuyên làm thêm sau giờ hành chính và cả ngày nghỉ để đảm bảo hoàn thành tiến độ công việc. Các đồng chí vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, đồng thời hoàn thiện bộ máy tổ chức, các quy trình quy chế nội bộ.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh trao quyết định và tặng hoa tại Lễ Công bố quyết định bổ nhiệm Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng Giám đốc VAMC
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh trao quyết định và tặng hoa tại Lễ Công bố quyết định bổ nhiệm Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng Giám đốc VAMC

Cuối năm 2015, hoạt động mua nợ xấu bằng TPĐB của VAMC đạt kết quả nổi bật với số nợ xấu được mua đạt hơn 98 nghìn tỷ đồng giá mua, tương ứng với hơn 107 nghìn tỷ đồng dư nợ gốc, tăng gấp 3,1 lần so với kết quả năm 2013 và gấp 1,29 lần so với kết quả năm 2014. Kết quả mua nợ của VAMC đã góp phần không nhỏ trong việc hoàn thành mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng của toàn ngành Ngân hàng về mức dưới 3% - mục tiêu mà Chính phủ, NHNN đã tin tưởng giao phó. Sau một thời gian dài nợ xấu tăng cao ở các TCTD, lần đầu tiên tỷ lệ nợ xấu đã giảm về mức an toàn theo tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế, mở ra một thời kỳ tăng trưởng bứt phá mới cho ngành Ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Điều này đã khẳng định đóng góp không nhỏ của VAMC vào công tác xử lý nợ xấu của hệ thống các TCTD, khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả của mô hình hoạt động VAMC – là mô hình chưa từng có tiền lệ trên thế giới trong việc sử dụng phương pháp xử lý nợ xấu hạn chế dùng tiền ngân sách Nhà nước. Trong vai trò là đại diện NHNN quản lý VAMC thời bấy giờ, tôi vui mừng với kết quả đạt được của VAMC. Và nhận thấy định hướng đúng đắn của Đảng và Chính phủ khi quyết định thành lập VAMC để trở thành một nhân tố quan trọng trong công cuộc xử lý nợ xấu, khơi thông nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế nước nhà.

Với mong muốn phát triển VAMC trở thành định chế tài chính có vai trò trung tâm trong thị trường mua bán nợ tại Việt Nam, năm 2016, NHNN ban hành Quyết định 618/QĐ-NHNN về mua bán nợ theo giá trị thị trường của VAMC. Cùng với sự ra đời của Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD vào tháng 6/2017, hoạt động của VAMC được thuận lợi hơn với kết quả mua nợ theo giá trị thị trường năm 2017 đạt hơn 3.100 tỷ đồng giá mua, tương ứng với hơn 2.900 tỷ đồng dư nợ gốc. Song song với đó, các quy định thiết thực về biện pháp xử lý nợ xấu nêu tại Nghị quyết 42/2017/QH14 đã giúp đẩy mạnh hiệu quả công tác xử lý nợ xấu tại các TCTD cũng như tại VAMC. Kết quả xử lý nợ cuối năm 2018 của VAMC đã minh chứng cho nhận định này với gần 83 nghìn tỷ đồng dư nợ gốc được VAMC phối hợp với TCTD xử lý, tăng gấp 1,7 lần so với năm 2017 và đạt gần 80% tổng dư nợ gốc được VAMC phối hợp với TCTD xử lý giai đoạn 2013-2017. Trên cương vị là Phó Thống đốc NHNN theo dõi, chỉ đạo VAMC, tôi đánh giá rất cao những nỗ lực không ngừng nghỉ của VAMC trong thời gian qua để đạt được kết quả mong đợi này.

Tháng 9/2020, VAMC đã vận động thành công để thành lập Câu lạc bộ Xử lý nợ trực thuộc Hiệp hội Ngân hàng với thành viên là VAMC và các Công ty Quản lý tài sản của các TCTD. Từ đó đến nay, VAMC đã không ngừng tăng cường hoạt động của Câu lạc bộ, thông qua việc kết nạp thêm thành viên là Công ty mua bán nợ có yếu tố nước ngoài; tổ chức thành công nhiều hội nghị, tọa đàm về xử lý nợ xấu; tổng hợp các ý kiến của hội viên và báo cáo đề xuất các giải pháp phát triển thị trường mua bán nợ tại Việt Nam; tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của các AMC đối với Quy chế tổ chức, hoạt động, quy chế tài chính... Điều này đã cho thấy quyết tâm của VAMC trong việc củng cố vị thế trung tâm trong thị trường mua bán nợ, cũng như nỗ lực của VAMC trong việc tạo dựng diễn đàn tiếng nói chung cho những chủ thể tham gia vào thị trường mua bán nợ tại Việt Nam.

Nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của VAMC trong công tác xử lý nợ xấu, năm 2021, NHNN đã chấp thuận thành lập Sàn giao dịch nợ VAMC. Sự kiện khai trương hoạt động Sàn giao dịch nợ đã được Tạp chí Tài chính Tiền tệ bình chọn là một trong mười dấu ấn nổi bật của ngành Ngân hàng trong năm. Cũng từ đây, bên cạnh hoạt động mua bán xử lý nợ xấu bằng TPĐB và giá trị thị trường đã là thế mạnh, VAMC tiếp tục mở rộng hoạt động của mình với nghiệp vụ môi giới, tư vấn khoản nợ/tài sản bảo đảm... nhằm minh bạch hóa thông tin các khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm, thúc đẩy thanh khoản trên thị trường, hướng tới mục tiêu đưa VAMC trở thành trung tâm cung cấp thông tin về nợ xấu của TCTD. Hoạt động của Sàn giao dịch nợ liên tục được đẩy mạnh trong thời gian qua đã cho thấy hiệu quả bước đầu của những nghiệp vụ mà Sàn giao dịch nợ mang lại cho các TCTD cũng như các khách hàng.

Niềm tin và kỳ vọng

Trong 10 năm qua, bên cạnh những nốt thăng mang lại nhiều kết quả tích cực, hoạt động của VAMC tương tự như các tổ chức khác cũng đã trải qua không ít trầm lắng trong giai đoạn đại dịch Covid-19 hoành hành và ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế do hệ luỵ của dịch bệnh. Trực tiếp theo dõi, chỉ đạo hoạt động của VAMC, tôi khi đó cảm nhận rất rõ những áp lực lớn tác động đến Ban Lãnh đạo VAMC khi kết quả mua bán xử lý nợ chưa đạt như kỳ vọng. Mặc dù vậy, bằng kinh nghiệm và bản lĩnh vững vàng, VAMC đã từng bước khắc phục khó khăn, đẩy mạnh triển khai các hoạt động trọng tâm và đến nay, các kết quả đạt được của VAMC đã phần nào cho thấy hiệu quả của những nỗ lực đó.

Chứng kiến quá trình trưởng thành của VAMC, từ những ngày đầu mới chập chững bước chân vào con đường xử lý nợ xấu, cho đến ngày hôm nay trở thành một tổ chức có vai trò và ảnh hưởng nhất định đối với thị trường mua bán nợ Việt Nam, tôi đánh giá cao quá trình học hỏi, phấn đấu vươn lên của tập thể cán bộ nhân viên VAMC. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, sự phối hợp của các bộ ban ngành liên quan đã cộng hưởng thành một sức mạnh gắn kết lớn lao, giúp VAMC hoàn thành sứ mệnh được giao phó.

Dẫu cho chặng đường sắp tới có khó khăn thách thức đến đâu, tôi tin tưởng rằng, với bản lĩnh kinh nghiệm của mình trên nền tảng những thành tựu đã đạt được, VAMC vẫn sẽ tiếp tục phấn đấu vươn lên để trở thành tổ chức trung tâm của thị trường mua bán nợ, góp phần vào công cuộc xử lý nợ xấu của toàn ngành Ngân hàng nói riêng và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung.

PGS.TS. Nguyễn Kim Anh, Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Nguồn:

Các tin khác

Trình Quốc hội cho phép thi hành sớm Luật Đất đai và 3 luật khác từ 1/8/2024

Trình Quốc hội cho phép thi hành sớm Luật Đất đai và 3 luật khác từ 1/8/2024

Ngày 9/6/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về Dự án xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/Q
NHNN tăng cường phối hợp các Bộ, ngành quản lý thị trường vàng

NHNN tăng cường phối hợp các Bộ, ngành quản lý thị trường vàng

NHNN Việt Nam vừa có Công văn 4695/NHNN- QLNH gửi tới Bộ: Công an, Tài chính và Công thương triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường ngoại hối và vàng.
Xu hướng tất yếu của phát triển bền vững

Xu hướng tất yếu của phát triển bền vững

Ngày 6/6/2024, tại Hà Nội, Tạp chí Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thực hành Báo cáo Phát triển bền vững: Kinh nghiệm và thực tiễn triển khai”.
CIC chính thức cung cấp sản phẩm thông tin tín dụng tức thời

CIC chính thức cung cấp sản phẩm thông tin tín dụng tức thời

Triển khai kế hoạch chuyển đối số ngành Ngân hàng và kế hoạch chuyển đổi số của CIC, nhằm hỗ trợ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) triển khai các hoạt động chuyển đổi số nói chung và phát triển cung cấp sản phẩm bằng phương thức điện tử (cho vay online) nói riêng, CIC đã nghiên cứu và chính thức triển khai cung cấp sản phẩm thông tin tín dụng (TTTD) tức thời, đáp ứng cả yêu cầu về chất lượng thông tin và thời gian cung cấp kể từ 13h00 thứ 6 ngày 31/5/2024.
Agribank tuyển dụng lao động tại Trụ sở chính năm 2024

Agribank tuyển dụng lao động tại Trụ sở chính năm 2024

Agribank thông báo tuyển dụng lao động làm việc tại các đơn vị thuộc Trụ sở chính với tổng số 19 chỉ tiêu làm việc tại các vị trí tại Ban Khách hàng doanh nghiệp; Ban Khách hàng cá nhân; Trung tâm Tài trợ thương mại; Trung tâm Kinh doanh Vốn và Tiền tệ.
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy trình mua, bán vàng miếng của NHNN

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy trình mua, bán vàng miếng của NHNN

Ngày 29/5, NHNN ban hành Quyết định số 1012/QĐ-NHNN về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy trình mua, bán vàng miếng của NHNN Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 563/QĐ-NHNN ngày 18/3/2013.
NHNN yêu cầu các TCTD thực hiện một số giải pháp về tín dụng và lãi suất

NHNN yêu cầu các TCTD thực hiện một số giải pháp về tín dụng và lãi suất

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng; các chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu thực hiện một số giải pháp về tín dụng và lãi suất.
Tọa đàm trao đổi Báo cáo ổn định tài chính 2023

Tọa đàm trao đổi Báo cáo ổn định tài chính 2023

Chiều 29/5, NHNN tổ chức Toạ đàm trao đổi về báo cáo ổn định tài chính năm 2023. Tham dự Tọa đàm có lãnh đạo một số vụ, cục, đơn vị thuộc NHNN; các thành viên Tổ Công tác và Nhóm giúp việc Tổ công tác ổn định tiền tệ tài chính.
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú làm việc với ngành Ngân hàng tỉnh Kiên Giang

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú làm việc với ngành Ngân hàng tỉnh Kiên Giang

Vừa qua, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú đã làm việc với NHNN chi nhánh tỉnh và các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Cùng tham dự có lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Tài chính Kế toán, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng NHNN cùng Ban lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của NHNN chi nhánh tỉnh Kiên Giang và các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn.
NHNN sẽ bán vàng cho 4 NHTMNN để bán trực tiếp tới người dân

NHNN sẽ bán vàng cho 4 NHTMNN để bán trực tiếp tới người dân

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường vàng. Để có thông tin cụ thể về các giải pháp của NHNN đối với thị trường vàng trong thời gian tới, phóng viên đã phỏng vấn ông Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc NHNN.
Tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Sáng ngày 27/5, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp và làm việc với bà Manuela V Ferro - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB). Buổi tiếp có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Chính sách Tiền tệ và Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng.
NHNN dừng đấu thầu vàng và sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường

NHNN dừng đấu thầu vàng và sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường vàng.
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành 4 Luật

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành 4 Luật

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật các Tổ chức tín dụng.
NHNN sẽ điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường

NHNN sẽ điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường

Thời gian gần đây, tỷ giá chịu nhiều áp lực do cả yếu tố kinh tế cũng như một số tin đồn gây ảnh hưởng tới tâm lý, kỳ vọng thị trường. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về vấn đề này.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo giám đốc các chi nhánh ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân phối hợp và cung cấp kịp thời thông tin liên quan cho các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố nhằm xác minh, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn hoạt động ngân hàng.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.
Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Ngày 9/6, NHNN Việt Nam (NHNN) tổ chức cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định số 24). Tham dự buổi họp có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng, các chuyên gia kinh tế và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN.
Chuẩn hóa về dữ liệu, quy định để đáp ứng việc kết nối, chống thất thu thuế, đồng thời bảo vệ được dữ liệu cá nhân

Chuẩn hóa về dữ liệu, quy định để đáp ứng việc kết nối, chống thất thu thuế, đồng thời bảo vệ được dữ liệu cá nhân

Sáng ngày 10/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm tháo gỡ "điểm nghẽn" trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế.
ngan hang nha nuoc khuyen cao nguoi dan than trong mua ban vang

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng mua, bán vàng

Ngày 5/6/2024, ngân hàng nhà nước thông báo giá bán vàng miếng SJC cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC là 76.980.000 nghìn đồng/lượng tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4/6. Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, tăng trưởng tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn của nền kinh tế.
Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tại Bình Định các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều buổi làm việc, trao đổi, đối thoại giữa ngân hàng với khách hàng, trong đó có các buổi làm việc trực tiếp giữa các TCTD và khách hàng; hoặc đối thoại của các TCTD với từng nhóm khách hàng, ngành nghề cụ thể...
Ngành Ngân hàng Hà Nội:  Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn

Ngành Ngân hàng Hà Nội: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn

Trong 5 tháng đầu năm 2024, kinh tế đã có nhiều khởi sắc nhưng các doanh nghiệp vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Trên địa bàn Hà Nội, số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục giảm. Thống kê cho thấy, 5 tháng đầu năm 2024, thành phố đã cấp giấy chứng nhận cho 12.900 doanh nghiệp thành lập mới, với vốn đăng ký 124.300 tỷ đồng, giảm 2% về số lượng doanh nghiệp và giảm 3,5% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Gần 16.200 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, tăng 29,4%; có 1.700 doanh nghiệp giải thể, tăng 14,8%.
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt đang tăng trưởng mạnh mẽ, theo một báo cáo vừa được Payoo công bố.
Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngày 12/6, Vietcombank thông báo người dân mua vàng miếng SJC tại ngân hàng này có thể đăng ký trực tuyến (online). Thông tin sẽ được bảo mật, chỉ sử dụng thông tin cho giao dịch mua vàng miếng SJC tại các điểm bán vàng của Vietcombank.
E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

Một trong những khó khăn phổ biến của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hiện nay là tình trạng thiếu hụt vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải liên tục cải tiến quy định, cung cấp nhiều gói vay linh hoạt để tạo điều kiện cho SME tiếp cận vốn thuận lợi và hiệu quả hơn.
Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Techcombank liên tiếp được các tổ chức uy tín quốc tế vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng Nội địa Tốt nhất Việt Nam” từ FinanceAsia, và “Ngân hàng #1 Việt Nam” do Tạp chí Forbes công bố, dựa trên khảo sát ý kiến từ đông đảo ​​khách hàng tại Việt Nam.
Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Thực hiện Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai các biện pháp xác thực bằng sinh trắc học đối với giao dịch số hóa của khách hàng.
Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tự hào là Ngân hàng Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tôn vinh “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2024 ở Hạng mục doanh nghiệp lớn, bên cạnh những thương hiệu thế giới như Coca-Cola, DHL Supply Chain. Đây là giải thưởng quốc tế uy tín do Great Place to Work® vừa công bố.
HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
Eximbank cấp gói tín dụng 1.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp với lãi suất từ 5,25%

Eximbank cấp gói tín dụng 1.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp với lãi suất từ 5,25%

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VBCI) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU), mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.
Phiên bản di động