Chỉ số kinh tế:
Ngày 26/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.611 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.381/26.841 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Giá bạc giảm gần 20% trong 1 tuần, triển vọng kém khả quan vì Fed

Hà Vy
Hà Vy  - 
Theo các nhà phân tích kim loại quý tại Heraeus, giá vàng và bạc có thể chịu áp lực trong trung hạn khi xung đột giữa Mỹ và Iran giảm leo thang, trong khi thị trường đang điều chỉnh theo xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ mới của Fed.
aa
Fed giữ nguyên lãi suất, lộ trình khó đoán định khi Kevin Warsh vẫn là ẩn số Tăng lãi suất có thể là động thái đầu tiên của tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh Bộ trưởng Tài chính Mỹ ủng hộ kế hoạch bỏ 'dự báo lãi suất' của Chủ tịch Fed Kevin Warsh
Giá bạc giảm gần 20% trong 1 tuần, triển vọng kém khả quan vì Fed

Trong báo cáo mới nhất, các nhà phân tích của Heraeus lưu ý rằng, giá kim loại quý đã bị biến động sau khi Fed rút lại định hướng nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo các nhà phân tích, “có hai thay đổi khác từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã ảnh hưởng đến phản ứng không chắc chắn của thị trường”.

Thứ nhất, Bản tóm tắt dự báo kinh tế cho thấy một nửa số thành viên FOMC tin rằng kịch bản khả thi nhất đối với lãi suất trong ngắn hạn là tăng, với 9 trong số 18 thành viên dự báo lãi suất sẽ cao hơn vào cuối năm 2026 và chỉ có một người dự đoán sẽ thấp hơn. Thứ hai, tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh rất muốn nhấn mạnh rằng Fed vẫn cam kết duy trì sự ổn định giá cả.

“Phần này của nhiệm vụ kép đã được thảo luận rất kỹ, điều này phù hợp với danh tiếng của Warsh như một người theo chủ nghĩa diều hâu trong chính sách tiền tệ. Liệu điều này chỉ là do môi trường hiện tại, với giá năng lượng tăng cao và sự thay đổi trong phong cách giao tiếp, hay đó là dấu hiệu của một Fed theo chủ nghĩa diều hâu hơn nói chung vẫn còn đang được tranh luận”.

Các nhà phân tích của Heraeus cũng tin rằng, xung đột Mỹ - Iran đang dần lắng xuống sau khi hai bên ký kết Bản ghi nhớ hợp tác vào tuần trước. Nhưng phải mất nhiều tháng thì thị trường mới trở lại hoạt động bình thường.

“Mặc dù về lý thuyết, dầu mỏ qua eo biển có thể vào thị trường ngay bây giờ, nhưng những vấn đề thực tiễn xung quanh việc mở lại eo biển có thể rất đáng kể”, các nhà phân tích cho biết và cho rằng, điều đó “có thể giữ giá năng lượng ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn và ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ trên toàn cầu, với việc các NHTW châu Âu và Nhật Bản đã tăng lãi suất”.

Trên thực tế, giá vàng và bạc đã giảm mạnh kể từ sau cuộc họp tháng 6 của Fed với việc cơ quan nay dù giữ nguyên lãi suất, song tỏ ra ‘diều hâu’ hơn, từ đó duy trì sức mạnh của đồng USD. Theo đó giá vàng đã trượt khỏi mốc 4.000 USD/oz trong sáng thứ Năm (25/6), trong khi giá bạc có thời điểm đã rơi xuống sát mức 56,3 USD/oz. Tính chung giá vàng đã giảm khoảng 9,3% trong 1 tuần qua, trong khi giá bạc giảm tới gần 20%.

Nguyên nhân khiến giá bạc giảm mạnh, các nhà phân tích của Heraeus còn lưu ý việc nhập khẩu bạc của Ấn Độ đã giảm mạnh kể từ năm 2025. Theo đó Ấn Độ chỉ nhập khẩu 1,0 triệu ounce bạc trong tháng 5, giảm mạnh so với con số 17,2 triệu ounce của năm trước và là mức thấp nhất trong bất kỳ tháng nào kể từ tháng 2 năm 2023.

Theo các nhà phân tích của Heraeus, “sự giảm 63% lượng nhập khẩu so với tháng 5 năm 2024 có thể được giải thích bởi việc tăng thuế nhập khẩu gần đây có hiệu lực từ ngày 13 tháng 5, nâng thuế từ 6% lên 15%. Cùng với việc tăng thuế này, bạc được phân loại lại là mặt hàng bị hạn chế, làm phức tạp thêm quá trình nhập khẩu”.

Điều đó sẽ ảnh hưởng tới giá bạc khi Ấn Độ là một nhà nhập khẩu bạc lớn trên thế giới, chiếm 18% tổng nhu cầu bạc toàn cầu, đạt tổng cộng 210 triệu ounce vào năm 2025.

“Đợt tăng giá bạc gần đây sau khi Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận dường như đã bị chặn đứng bởi chính sách tiền tệ cứng rắn hơn của Fed, khi họ kiên quyết duy trì sự ổn định giá cả”, các nhà phân tích cho biết.

Theo các nhà phân tích, “Fed có khả năng sẽ tiếp tục duy trì chính sách cứng rắn hơn cho đến khi các chỉ số giá cho thấy dấu hiệu rõ ràng giảm xuống mục tiêu 2% của Fed. Điều này có thể tiếp tục kìm hãm giá bạc trong một thời gian, ngay cả khi giá năng lượng có vẻ đang giảm xuống”.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/8

USD đi ngang, vàng giữ giá quanh 4.654 USD/oz sau khi chạm mức cao nhất trong hơn ba tháng ở phiên trước đó hay chỉ số Nikkei tăng nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 26/8.
Chủ tịch Fed Boston Collins: Fed có thể phải tăng lãi suất sớm

Chủ tịch Fed Boston Collins: Fed có thể phải tăng lãi suất sớm

Chủ tịch Fed Boston Susan Collins cảnh báo Fed có thể cần tăng lãi suất nếu dữ liệu không tiếp tục cho thấy lạm phát giảm bền vững, dù những tín hiệu mới từ nhà ở và niềm tin tiêu dùng cho thấy cầu hộ gia đình đang yếu đi.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 25/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 25/8

USD chật vật duy trì đà tăng, giá vàng tăng nhẹ lên 4.676 USD/oz hay chỉ số Nikkei giảm điểm... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 25/8.
Chủ tịch Fed Kevin Warsh có tiết lộ về lãi suất tại Jackson Hole?

Chủ tịch Fed Kevin Warsh có tiết lộ về lãi suất tại Jackson Hole?

Bài phát biểu đầu tiên của Chủ tịch Fed Kevin Warsh tại hội nghị thường niên của các nhà ngân hàng trung ương diễn ra tại Jackson Hole vào thứ Sáu tuần này đang thu hút sự chú ý đặc biệt. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu ông có xoa dịu thị trường bằng cách tập trung vào lộ trình lãi suất trong tương lai?
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 24/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 24/8

USD chao đảo và neo gần các mức thấp nhất trong nhiều tháng, giá vàng đạt mức cao nhất trong hơn ba tháng, giao dịch quanh 4.627 USD/oz hay chỉ số Nikkei tăng nhẹ... là những diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 24/8.
USD thấp nhất 3 tháng do lo ngại nợ công tại Mỹ và nhiều bất ổn mới

USD thấp nhất 3 tháng do lo ngại nợ công tại Mỹ và nhiều bất ổn mới

Mặc dù tăng trưởng dịch vụ của Mỹ cao nhất trong gần 2 năm đã hỗ trợ đồng USD không giảm thêm trong sáng thứ Hai (24/8), song đồng tiền này vẫn chìm sâu trong đáy 3 tháng do các nhà đầu tư lo ngại về vấn đề nợ công tại Mỹ, cộng thêm nhiều bất ổn mới. Đồng yên cũng ổn định khi các nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu tăng lãi suất từ NHTW Nhật.
Chủ tịch Fed Minneapolis: Lợi suất trái phiếu cao không ngăn Fed chống lạm phát

Chủ tịch Fed Minneapolis: Lợi suất trái phiếu cao không ngăn Fed chống lạm phát

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang ở vùng cao nhất nhiều năm, nhưng Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cho rằng thị trường vẫn vận hành bình thường, đồng thời khẳng định yếu tố này sẽ không phải là rào cản nếu lạm phát buộc Fed phải tiếp tục thắt chặt tiền tệ.
Việc Fed ‘kín tiếng’ khiến thị trường bất định hơn

Việc Fed ‘kín tiếng’ khiến thị trường bất định hơn

Fed đã trở nên ‘kín tiếng’ hơn kể từ thời của Chủ tịch Kevin Warsh. Tuy nhiên điều đó khiến các nhà kinh tế lo ngại, thị trường không nhận được đủ thông tin để hiểu cách Fed sẽ phản ứng trước những thay đổi của điều kiện kinh tế. Hệ quả là các nhà đầu tư có xu hướng đòi hỏi mức lợi suất cao hơn cho việc nắm giữ tài sản để ứng phó với những bất định của thị trường.
USD giảm giá mạnh trong tuần qua, áp lực vẫn đang đè nặng

USD giảm giá mạnh trong tuần qua, áp lực vẫn đang đè nặng

Đồng USD tiếp tục suy yếu trong ngày cuối tuần và khép lại tuần qua với mức giảm gần 1%. Trong khi giới chuyên gia vẫn lo ngại kế hoạch của Bộ Tài chính Mỹ về việc mở rộng mua lại nợ chính phủ kỳ hạn dài có thể gây thêm áp lực lên đồng tiền này.
Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng 9

Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng 9

Theo các chuyên gia, Fed gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 9 trong bối cảnh thị trường lao động đột ngột xấu đi, trong khi lạm phát tiếp tục giảm tốc. Đặc biệt là Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang hối thúc giảm lãi suất.