Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Hạt điều xuất khẩu có cơ hội mới

Thanh Thanh
Thanh Thanh  - 
Vinacas dự báo, giá xuất khẩu điều nhân của Việt Nam trong ngắn hạn sẽ tăng nhẹ, do các nước phương Tây tăng nhu cầu dự trữ điều. Và Việt Nam vẫn được coi là trung tâm chế biến, xuất khẩu hạt điều hàng đầu thế giới, xếp trên Ấn Độ, các quốc gia châu Phi và Brazil.
aa
Hạt điều xuất khẩu có cơ hội mới Ngành điều đối mặt nhiều khó khăn
Hạt điều xuất khẩu có cơ hội mới Hạt điều Việt xuất khẩu: Nhiều nhưng chưa mạnh
Hạt điều xuất khẩu có cơ hội mới Nghịch cảnh hạt điều

Ông Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, kế hoạch xuất khẩu năm 2020 của toàn ngành điều là đạt kim ngạch xuất khẩu nhân điều sơ chế là 3,2 tỷ USD. Nhưng thực tế, ngành điều có thể đạt kim ngạch xuất khẩu và tiêu thụ nội địa cao hơn thế trong cả năm 2020. Các biến động thị trường tiêu thụ thế giới vừa qua cho thấy, mặc dù giá mua hạt điều không tăng đột biến, nhưng nhu cầu tiêu thụ có tăng, trong khi nhiều nước sản xuất và tiêu thụ hạt điều cao như Ấn Độ lại giảm nguồn cung do dịch bệnh kéo dài. Cụ thể, tổng nguồn cung điều thô toàn thế giới năm nay khoảng gần 4 triệu tấn. Nhưng 6 tháng đầu năm 2020, Ấn Độ đình trệ sản xuất do ảnh hưởng dịch bệnh. Trong khi đó, Việt Nam bắt đầu niên vụ mới chậm hơn mọi năm đến gần hai tháng. Tuy thế, dự báo năm nay sẽ không thiếu nguyên liệu để sản xuất điều nhân xuất khẩu.

Hạt điều xuất khẩu có cơ hội mới
Ảnh minh họa

Theo doanh nghiệp thuộc Vinacas, từ đầu tháng 6/2020 đến nay, nhu cầu hạt điều trên thị trường thế giới đang chững lại, tại những thị trường lớn như Hoa Kỳ (Mỹ), châu Âu (EU) nhiều nhà nhập khẩu đang thông báo hoãn hay chậm thời gian giao hàng. Nhưng doanh nghiệp xuất khẩu không quá lo lắng vì nguồn cầu hạt điều thô từ Tây Phi vẫn còn lớn, trong khi dự trữ hạt điều thô ở châu Á trong những tháng tới là không nhiều. Và thị trường vẫn có thể tăng tương đối trong trung hạn, bất chấp việc dịch bệnh còn phức tạp như hiện nay.

Theo ông Đặng Hoàng Giang, sản lượng hạt điều thô toàn cầu năm 2020 này dự kiến giảm so với 2019 khoảng 21.000 tấn. Riêng Việt Nam, xuất khẩu hạt điều trong 6 tháng/2020 đạt 1,47 tỷ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2019. Và so với những nhóm hàng nông sản khác, hạt điều có khối lượng xuất khẩu vượt trội hơn. Ở các thị trường tiêu thụ lớn như Mỹ, EU, Ấn Độ… lượng tiêu thụ hạt điều nhân chế biến sâu (hạt điều tẩm gia vị, điều rang muối…) đang tăng mạnh tại kênh bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Còn tại kênh khách sạn, nhà hàng đang chậm lại do việc giãn cách xã hội vẫn còn. Nhưng nhìn tổng thể thị trường tiêu thụ toàn cầu vẫn có xu hướng tăng nhẹ trong thời gian tới.

Hiện tại, ở thị trường trong nước, giá điều nguyên liệu diễn biến trái chiều (nơi tăng, nơi giảm), nhưng chênh lệch giá không đáng kể. Cụ thể, hạt điều khô mua xô (chưa phân loại) tại Bình Phước giảm từ 31.000 đồng/kg xuống 30.500 đồng/kg. Tại Đắk Lắk, điều khô loại 1 có giá 47.000 đồng/kg, hạt điều tươi (chưa phân loại) tăng từ 23.500 đồng/kg lên 26.000 đồng/kg. Tính cả trong 6 tháng đầu năm, giá điều thô biến động giảm với mức giảm từ 2.000 đồng - 3.000 đồng/kg. Mức giá này dù không tốt, nhưng các doanh nghiệp có nhà máy chế biến vừa và nhỏ ở Việt Nam vẫn bán, do phải thu hồi vốn chuẩn bị cho nhập khẩu điều thô về chế biến. Còn lại số ít doanh nghiệp có nhà máy công suất nhỏ phải tạm dừng sản xuất vì thiếu nguyên liệu và lượng hàng bán không kịp quay vòng vốn (cả nước có 3.000 nhà máy chế biến hạt điều, nhưng nhà máy chế biến quy mô nhỏ chiếm đến 80% nên tổng công suất không lớn). Thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu thị trường, các doanh nghiệp chế biến đang tăng thu mua hạt điều thô trong nước nhằm góp phần giữ vững và phát triển vùng nguyên liệu tại chỗ. Hay tăng nhập khẩu từ thị trường gần là Campuchia, với giá thu mua hợp lý, chi phí vận chuyển thấp. Giảm dần phụ thuộc vào các thị trường châu Phi (Bờ Biển Ngà). Các nhà máy chế biến hạt điều Việt Nam cần theo dõi sát diễn biến thị trường, đồng thời cũng nên có kế hoạch chuẩn bị cho năm 2021.

Vinacas dự báo, giá xuất khẩu điều nhân của Việt Nam trong ngắn hạn sẽ tăng nhẹ, do các nước phương Tây tăng nhu cầu dự trữ điều. Và Việt Nam vẫn được coi là trung tâm chế biến, xuất khẩu hạt điều hàng đầu thế giới, xếp trên Ấn Độ, các quốc gia châu Phi và Brazil.

Thanh Thanh

Tin liên quan

Tin khác

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

Theo quy định tại Nghị định số 293/2025/NĐ-CP, từ 1/1/2026 mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tăng từ 250.000 đồng - 350.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 74/2024/NĐ-CP.
Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Ngày 3/12, tại TP. Điện Biên Phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam" trong phát triển kinh tế số và chuyển đổi số khu vực Tây Bắc.