Chỉ số kinh tế:
Ngày 12/6/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 24.990 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối nhà nước là 23.791/26.189 đồng/USD. Tháng 5/2025, chỉ số IIP ước tăng 4,3% so với tháng trước và 9,4% so với cùng kỳ. Cả nước có hơn 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 6,1% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư công tăng mạnh 15,3%, FDI đăng ký tăng 51,2%, FDI thực hiện tăng 7,9%. Tổng thu ngân sách đạt 172,4 nghìn tỷ đồng, lũy kế 5 tháng tăng 24,5%. Xuất nhập khẩu đạt 78,64 tỷ USD, tăng 15,5%; CPI tăng nhẹ 0,16%, lạm phát cơ bản giữ ở mức 3,10%. Việt Nam đón 1,53 triệu lượt khách quốc tế trong tháng, nâng tổng 5 tháng lên 9,2 triệu lượt, tăng 21,3% so với cùng kỳ.
banner-dai-hoi-dang

Không có thỏa thuận mới nào về vấn đề trần nợ của Mỹ

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã không thể đạt được thỏa thuận về cách tăng trần nợ 31,4 nghìn USD của chính phủ Mỹ sau cuộc họp vừa kết thúc - ở thời điểm chỉ còn hơn một tuần trước khi vụ vỡ nợ công lịch sử có thể nhấn chìm nền kinh tế Mỹ, nhưng họ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục đàm phán.
aa
Cảnh báo về một “kịch bản tồi tệ” nếu Mỹ vỡ nợ Bộ Tài chính Mỹ và các ngân hàng chung tay gỡ khó
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một nguồn thạo tin cho biết các nhà đàm phán của Nhà Trắng sẽ trở lại Đồi Capitol vào tối thứ Hai (giờ Mỹ) để tiếp tục thảo luận về thỏa thuận.

“Chúng tôi nhắc lại một lần nữa rằng triển vọng vỡ nợ là không tránh khỏi và cách duy nhất để thay đổi hiện hình là thiện chí hướng tới một thỏa thuận của lưỡng đảng”, ông Biden nói trong một tuyên bố sau cuộc họp mà ông gọi là “hiệu quả”.

Trong khi đó, ông McCarthy nói với các phóng viên rằng các nhà đàm phán "sẽ gặp nhau và làm việc xuyên đêm" để cố gắng tìm kiếm tiếng nói chung.

"Tôi tin rằng chúng ta vẫn có thể đạt được điều đó (thỏa thuận chung)", Chủ tịch Hạ viện McCarthy nói và cho biết, ông không sẵn sàng xem xét kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách của ông Biden bằng cách tăng thuế đối với những người giàu có và xem xét các lỗ hổng thuế đối với ngành dầu mỏ và dược phẩm, mà tập trung vào việc giảm chi tiêu ngân sách liên bang năm 2024.

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa có thời hạn đến ngày 1/6 để tăng trần nợ hoặc lâm vào tình trạng vỡ nợ chưa từng có mà các nhà kinh tế cảnh báo có thể dẫn đến suy thoái kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hôm thứ Hai đã đưa ra một lời nhắc nhở nghiêm túc rằng thời gian còn lại rất ít. Đồng thời, bà nói ngày vỡ nợ ước tính sớm nhất vẫn là 1/6 và "rất có khả năng" là Bộ Tài chính sẽ không thể thanh toán tất cả các nghĩa vụ của chính phủ vào đầu tháng 6 nếu trần nợ không được nâng lên.

Đại diện Đảng Cộng hòa Patrick McHenry, người tham gia cuộc họp tại Nhà Trắng, đã bác bỏ bất kỳ thỏa thuận ngân sách từng phần để nâng trần nợ.

"Sẽ không ai đồng ý với bất cứ điều gì cho đến khi chúng tôi có một thỏa thuận cuối cùng", ông nói.

Bất kỳ thỏa thuận nào để tăng giới hạn nợ phải thông qua lưỡng viện của Quốc hội. Đảng Cộng hòa của ông McCarthy kiểm soát Hạ viện với tỷ lệ 222-213, trong khi Đảng Dân chủ của Biden nắm giữ Thượng viện với tỷ lệ 51-49.

Thất bại trong việc nâng trần nợ công của Mỹ sẽ gây ra tình trạng vỡ nợ làm rung chuyển thị trường tài chính và đẩy lãi suất lên cao hơn ở tất cả các lĩnh vực.

Sẽ mất vài ngày để chuyển luật mới về trần nợ thông qua Quốc hội, nếu ông Biden và ông McCarthy đạt được thỏa thuận.

Ông McCarthy nói rằng một thỏa thuận phải đạt được trong tuần này để nó được Quốc hội thông qua và được ông Biden ký thành luật kịp thời để tránh vụ vỡ nợ lịch sử.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Thị trường hàng hóa: Chỉ số MXV-Index quay đầu lên ngưỡng 2.228 điểm

Thị trường hàng hóa: Chỉ số MXV-Index quay đầu lên ngưỡng 2.228 điểm

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau phiên suy yếu, chỉ số MXV-Index đã bật tăng 0,39% lên mức 2.228 điểm vào hôm qua. Sau cuộc đàm phán Mỹ - Trung, giá hai mặt hàng dầu thô tăng vọt gần 5%.
Mỹ - Trung nhất trí về khuôn khổ thực hiện thỏa thuận thương mại

Mỹ - Trung nhất trí về khuôn khổ thực hiện thỏa thuận thương mại

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về thương mại, các quan chức của cả hai bên cho biết sau hai ngày đàm phán tại London.
Thị trường hàng hóa: Lực bán mạnh quay lại, MXV-Index chấm dứt chuỗi tăng điểm

Thị trường hàng hóa: Lực bán mạnh quay lại, MXV-Index chấm dứt chuỗi tăng điểm

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 phiên tăng liên tiếp, đóng cửa hôm qua (10/6), sắc đỏ đã quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới chấm dứt chuỗi khởi sắc và đẩy chỉ số MXV-Index giảm hơn 0,6% xuống còn 2.219 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá kim loại quý thiết lập đỉnh mới, cà phê đảo chiều phục hồi

Thị trường hàng hóa: Giá kim loại quý thiết lập đỉnh mới, cà phê đảo chiều phục hồi

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc xanh bao phủ 3 trên 4 nhóm hàng nguyên liệu thế giới trong ngày giao dịch đầu tuần.
NHTW Ấn Độ giảm mạnh lãi suất, thêm áp lực cho đồng rupee

NHTW Ấn Độ giảm mạnh lãi suất, thêm áp lực cho đồng rupee

Các nhà phân tích cho biết việc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) bất ngờ cắt giảm mạnh lãi suất vào tuần trước sẽ khiến đồng rupee dễ bị mất giá hơn nữa.
Trung Quốc: Xuất khẩu chậm lại, giảm phát gia tăng do thuế quan trong tháng 5

Trung Quốc: Xuất khẩu chậm lại, giảm phát gia tăng do thuế quan trong tháng 5

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5 giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng khi các mức thuế của Mỹ ảnh hưởng mạnh đến hoạt động giao thương, trong khi giá xuất xưởng tiếp tục giảm sâu, ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong vòng hai năm.
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung được nối lại

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung được nối lại

Các quan chức của chính quyền Mỹ sẽ gặp gỡ các quan chức Trung Quốc tại London, Anh vào thứ Hai để nối lại các cuộc đàm phán thương mại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết.
Thị trường hàng hóa: Dòng tiền đầu tư quay lại

Thị trường hàng hóa: Dòng tiền đầu tư quay lại

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 5 phiên liên tiếp phục hồi, đóng cửa phiên giao dịch tuần qua, chỉ số MXV-Index tăng mạnh hơn 3,6% lên 2.228 điểm.
Nhật Bản: GDP quý I thu hẹp ít hơn dự báo nhờ tiêu dùng cải thiện

Nhật Bản: GDP quý I thu hẹp ít hơn dự báo nhờ tiêu dùng cải thiện

Theo dữ liệu điều chỉnh được công bố, kinh tế Nhật Bản thu hẹp trong quý I với tốc độ chậm hơn so với ước tính ban đầu, nhờ số liệu tiêu dùng được điều chỉnh tăng lên, dù triển vọng kinh tế vẫn bị phủ bóng bởi lo ngại về chính sách thuế quan của Mỹ.
Thanh toán điện tử đang giúp Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn

Thanh toán điện tử đang giúp Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn

Trong bối cảnh chuyển đổi số và phát triển kinh tế số đang trở thành xu hướng tất yếu, Đà Nẵng xác định dịch vụ tài chính số, fintech và blockchain là những lĩnh vực mũi nhọn để thúc đẩy sự phát triển bền vững. Những mô hình fintech hiện đại như: thanh toán điện tử, ví điện tử và blockchain-based lending đang giúp Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp công nghệ tài chính.