Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Kinh tế Úc tăng trưởng mạnh nhất trong 2 năm nhờ tiêu dùng phục hồi

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Kinh tế Úc ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất gần hai năm trong quý II, khi người tiêu dùng bắt đầu chi tiêu trở lại sau giai đoạn thắt chặt kéo dài. Diễn biến này giúp tiêu dùng trở thành động lực chính của tăng trưởng, thay thế vai trò dẫn dắt của chi tiêu công.
aa
Lạm phát quý II của Úc thấp hơn dự báo, mở đường cho RBA cắt giảm lãi suất RBA chuẩn bị cắt giảm lãi suất lần thứ ba
Kinh tế Úc tăng trưởng mạnh nhất trong 2 năm nhờ tiêu dùng phục hồi
Kinh tế Úc tăng trưởng mạnh nhất trong 2 năm nhờ tiêu dùng phục hồi

Ngân hàng trung ương Úc (RBA) đã ba lần hạ lãi suất kể từ tháng 2, hiện xuống 3,6%, trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt và thị trường hiện đặt cược vào một đợt cắt giảm nữa vào tháng 11.

Theo Cục Thống kê Úc (ABS), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế tăng 0,6% so với quý trước trong quý II, vượt dự báo thị trường là 0,5% và cao hơn mức 0,3% trong quý I. So với cùng kỳ, tăng trưởng tăng tốc lên 1,8% từ mức 1,4%, đánh dấu nhịp độ nhanh nhất gần hai năm, dù vẫn thấp hơn mức 2,5% từng được coi là “bình thường”.

ABS cho biết tiêu dùng hộ gia đình tăng 0,9%, chủ yếu nhờ chi tiêu tùy ý, đóng góp 0,4 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. Tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình giảm xuống 4,2% từ 5,2%, khi người dân ưu tiên chi tiêu hơn tích lũy.

“Các chương trình giảm giá cuối năm tài chính và việc tung ra sản phẩm mới đã thúc đẩy chi tiêu tùy ý cho các mặt hàng như đồ nội thất, thiết bị gia đình, ô tô cũng như hàng hóa giải trí và vật phẩm văn hóa”, trưởng bộ phận tài khoản quốc gia tại ABS, Tom Lay nói và thêm rằng: “Người dân tận dụng kỳ nghỉ lễ Phục sinh trùng với ngày ANZAC để kéo dài kỳ nghỉ, dẫn tới tăng chi tiêu cho các dịch vụ giải trí”.

Trong khi đó, chi tiêu của chính phủ - động lực chính của tăng trưởng năm ngoái - chỉ đóng góp khiêm tốn cho tăng trưởng do đầu tư vào đường sá, đường sắt và y tế chững lại. Đầu tư doanh nghiệp tiếp tục yếu, không tạo thêm đóng góp nào cho tăng trưởng.

Kết quả GDP này vượt dự báo của RBA, vốn kỳ vọng kinh tế chỉ tăng 1,7% vào cuối năm. Ngân hàng trung ương vẫn giữ cách tiếp cận “thận trọng và từng bước” trong nới lỏng, chỉ cắt giảm vào tháng 2, tháng 5 và tháng 8 sau khi công bố dữ liệu lạm phát hàng quý.

Hiện tâm điểm chú ý chuyển sang thị trường lao động, vốn đang giảm dần từ mức toàn dụng, dù ở tốc độ chậm. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm nhẹ so với mức cao nhất 3 năm rưỡi trong tháng 7, qua đó trấn an lo ngại về sự suy yếu nghiêm trọng của thị trường lao động.

Báo cáo cũng cho thấy GDP bình quân đầu người tăng 0,2% trong quý II, sau khi rơi vào vùng âm trong quý trước đó.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

Đồng USD chỉ biến động trong biên độ hẹp gần sát mức đáy 5 tuần trong sáng thứ Sáu (5/12) khi các nhà đầu tư thận trọng đón đợi quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới, trong khi một dữ liệu kinh tế quan trọng là chỉ số giá chi tiêu tiêu dung cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sắp được công bố.
Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Đà tăng kỷ lục của bạc trong thời gian gần đây không phải do các quỹ đầu cơ thúc đẩy, mà là do nhu cầu bạc vật chất trong khi ngành khai thác không thể đáp ứng, Phil Baker - một giám đốc điều hành lâu năm trong ngành khai thác bạc tại Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News.
Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Với việc Fed gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 12, hiện các nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm manh mối về động thái chính sách của Fed trong năm 2026. Trong khi nhiều công ty môi giới lớn dự báo Fed có thể cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa trong năm tới. Khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế cũng cho kết quả tương tự.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật Bản (BoJ) có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 và chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi dự kiến ​​sẽ chấp nhận quyết định này, Reuters dẫn lời ba nguồn tin chính phủ quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Chỉ số Nikkei tiếp tục tăng, đồng USD suy yếu sau khi số liệu kinh tế kém khả quan hay vàng giữ giá trên mức 4.200 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 4/12.
Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Dữ liệu việc làm do công ty xử lý bảng lương ADP công bố mới đây tiếp tục cho thấy thị trường lao động Mỹ suy yếu và điều đó đang củng cố cho luồng quan điểm ủng hộ Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Chỉ số Nikkei tăng do cổ phiếu công nghệ tăng theo đà tăng đêm qua của thị trường chứng khoán Phố Wall, giá vàng phục hồi nhẹ từ mức giảm 1% hay đồng USD ít biến động... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 3/12.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

Việc lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) bất ngờ tăng nhẹ trong tháng 11 đã củng cố kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2026 vẫn còn do lạm phát được dự báo có thể giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% trong năm tới.
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Không chỉ các nhà đầu tư mà hầu hết các công ty môi giới đều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 12. Các dữ liệu kinh tế vừa được công bố mới đây cũng đang ủng hộ kỳ vọng này.
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

Đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực trong sáng thứ Ba (2/12) sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến, hối thúc Fed cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Việc nhiều công ty môi giới lớn “quay xe” sang dự báo Fed giảm lãi suất càng tạo them áp lực dối với đồng bạc xanh.