Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Mạnh tay kiểm tra doanh nghiệp ngoại lỗ lũy kế

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ về kết quả phân tích báo cáo tài chính năm 2023 của các doanh nghiệp FDI. Theo đó, với hơn 28.900 doanh nghiệp, doanh thu năm 2023 của khối này đạt khoảng 9,42 triệu tỷ đồng, giảm 4,3% so với năm liền trước. Tuy nhiên, đáng chú ý là lợi nhuận trước và sau thuế đều giảm khá mạnh, lần lượt 14,2% và 15,7% so với năm 2022.
aa
TP.HCM: Hỗ trợ doanh nghiệp ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp khôi phục sản xuất Thâu tóm doanh nghiệp ngoại để tăng thị phần Kêu gọi doanh nghiệp ngoại đồng hành với người nuôi gia cầm

Nghi vấn lỗ giả, lãi thật

Tính đến cuối năm 2023, số doanh nghiệp báo lỗ là gần 16.300 đơn vị, tăng 21% so với năm trước. Trong tổng số doanh nghiệp FDI được khảo sát, có tới 18.140 đơn vị ghi nhận lỗ lũy kế (tăng 15%); số này bao gồm gần 5.100 doanh nghiệp lỗ mất vốn chủ sở hữu.

Các lĩnh vực tập trung nhiều doanh nghiệp ghi nhận lỗ trong năm 2023 và lỗ lũy kế nhiều năm gần đây là công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn, bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy và hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ. Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của nhóm doanh nghiệp này phần lớn cao hơn 2 và có tới 65% số doanh nghiệp ghi nhận âm lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Câu chuyện này thực tế đã diễn ra hàng chục năm và hầu như không được cải thiện. Số doanh nghiệp báo lỗ hàng năm luôn tăng, năm sau cao hơn năm trước, kéo theo phần thu ngân sách từ các nguồn thuế, phí sụt giảm ở nhiều lĩnh vực hoặc có tăng trưởng nhưng rất chậm.

Các chuyên gia nhận định rằng, cho đến hiện tại, chính sách quản lý thuế đối với khối doanh nghiệp này, nhất là các hoạt động chống chuyển giá và quản lý các giao dịch liên kết của ngành thuế và các bộ, ngành liên quan, chưa thật hiệu quả và không bắt kịp thực tiễn.

Trong năm 2023, thanh tra thuế đã phát hiện gần 600 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết, truy thu, truy hoàn và phạt trên 1.220 tỷ đồng, từ đó giảm lỗ gần 10.500 tỷ đồng đối với các doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, diễn biến chuyển giá để né thuế của các nhóm này vẫn rất phức tạp.

Ngoài các vụ việc chuyển giá thông qua kê khai giá hàng hóa cao, nguyên vật liệu và cung ứng các dịch vụ hành chính, kỹ thuật, pháp lý trong nội bộ tập đoàn hoặc chuyển giá thông qua các khoản vay từ công ty mẹ với chi phí lãi vay cao đã được phát hiện, xử lý, hàng trăm doanh nghiệp khác đều đang khiến dư luận đặt dấu hỏi về hoạt động chuyển giá, né thuế do doanh thu và quy mô đầu tư hàng năm tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước và sau thuế luôn duy trì lỗ lũy kế, thậm chí âm vốn chủ sở hữu.

Số thu nội địa của khối doanh nghiệp FDI đang sụt giảm hàng nghìn tỷ đồng hàng năm do báo lỗ và duy trì lỗ lũy kế
Số thu nội địa của khối doanh nghiệp FDI đang sụt giảm hàng nghìn tỷ đồng hàng năm do báo lỗ và duy trì lỗ lũy kế

Cần những “cây gậy” mạnh và trực tiếp hơn

Trước nghi vấn nhiều doanh nghiệp FDI “lỗ giả, lãi thật” như trình bày ở trên, cùng với báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Tài chính mới đây một lần nữa đã cảnh báo và đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động phối hợp, tăng cường rà soát, kiểm tra, thanh tra đối với các dự án đầu tư FDI đang hoạt động. Song song với đó, đẩy mạnh các biện pháp quản lý để phát hiện dấu hiệu vi phạm, gây thiệt hại đến nguồn thu ngân sách nhà nước.

Theo các chuyên gia, việc chỉ dừng lại ở mức độ “cảnh báo”, “đề nghị” tăng cường quản lý vấn đề chuyển giá và giao dịch liên kết sẽ khiến kết quả chống thất thu ngân sách từ khối doanh nghiệp FDI kém hiệu quả. Bởi hiện nay, việc chống chuyển giá được xem là khâu yếu nhất của ngành thuế do pháp lý về lĩnh vực này chưa thực sự đầy đủ, rõ ràng và chưa có văn bản hướng dẫn, khiến các địa phương lúng túng trong thực hiện. Cơ quan thuế hiện tại cũng không có chức năng điều tra thuế, nên không xử lý được các trường hợp vi phạm có tính phức tạp, phạm vi rộng ngoài lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, pháp luật hiện nay chưa có chế tài xử phạt riêng đối với hành vi chuyển giá mà chỉ quy định chung với các vi phạm thuế khác ở mức độ nhẹ, dẫn đến thiếu sức răn đe.

TS. Nguyễn Thị Hương – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, để hạn chế hiệu quả hành vi chuyển giá của các doanh nghiệp FDI, trước mắt các bộ, ngành liên quan cần sớm triển khai đồng loạt các giải pháp trực tiếp và có hướng dẫn cụ thể để các địa phương triển khai thực hiện.

Theo đó, cần gấp rút hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung Nghị định 132/2020/NĐ-CP, cho phép các doanh nghiệp chứng minh giao dịch cho vay theo nguyên tắc giao dịch độc lập. Trong trường hợp giao dịch này đúng nguyên tắc giao dịch độc lập, doanh nghiệp được trừ toàn bộ chi phí tính thuế, kể cả trường hợp chi phí đó vượt 30% thu nhập của doanh nghiệp trước lãi vay, thuế, khấu hao (EBITDA).

Về lâu dài, bà Hương cho rằng cần thiết phải có Luật Chống chuyển giá để có những quy định, chế tài cụ thể đủ sức răn đe với các doanh nghiệp có hành vi chuyển giá, né thuế. Luật này nên quy định thời hạn thanh tra đối với hoạt động chuyển giá dài hơn so với thời hạn thanh tra thông thường; bổ sung quyền điều tra cho cơ quan thuế để đảm bảo việc thu thập thông tin và giá trị của các thông tin khi xử lý đối với các doanh nghiệp cố tình vi phạm.

Các chuyên gia cũng đề nghị ngành thuế cần khẩn trương rà soát các doanh nghiệp, dự án FDI; xác định rõ phạm vi cần tiến hành các cuộc kiểm tra, thanh tra đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm theo chuyên đề chống chuyển giá. Cùng với đó, cần thiết lập thêm các bộ phận chuyên trách về chống chuyển giá ở các địa phương hoặc vùng có số lượng và quy mô doanh nghiệp FDI lớn và phức tạp, như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Long An… để kịp thời phát hiện, xử lý các đơn vị cố tình vi phạm về chuyển giá, né thuế.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu vừa phục hồi nhanh sau những cú sốc lớn, vừa chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và tự chủ hơn, Nghị quyết 68-NQ/TW ra đời được xem như một quyết sách mang tính chiến lược. Không chỉ xác lập rõ vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Nghị quyết còn tạo ra một xung lực mới, khơi thông niềm tin là yếu tố then chốt để huy động và giải phóng nguồn lực trong xã hội cho tăng trưởng dài hạn.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.