Muốn phát triển bền vững, nông sản phải đạt chuẩn
Dịch Covid-19: Phép thử trên con đường phát triển | |
“Cứu” nông sản trong bối cảnh dịch bệnh |
Ảnh minh họa |
Chính vì vậy, hiện nay, thị trường Trung Quốc đang nhập đến hơn 80% sản lượng nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Trong khi đó, nhu cầu của các nước khác cũng rất nhiều nhưng các nông sản của Việt Nam hầu hết chưa đạt yêu cầu kỹ thuật và chuẩn nhất định về chất lượng, an toàn thực phẩm.
Trước thực trạng này, ông Đặng Văn Tuấn - Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Tiền Giang cho rằng, đây cũng là kinh nghiệm để cần phải xây dựng chuỗi tiêu thụ bền vững hơn trong tương lai, cần hướng dẫn và khuyến khích bà con tạo những hợp đồng với các hệ thống cửa hàng thực phẩm, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu...
Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, Việt Nam có nhiều sản phẩm có giá trị cao, nhưng đang trong tình trạng “mạnh ai nấy làm”. Để có thể giải quyết tốt bài toán này, hiệp hội ngành hàng chính là nơi phù hợp để xử lý. Do đó, cần tổ chức tốt hơn các hiệp hội ngành hàng, góp phần xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc thù của Việt Nam, tạo điều kiện để xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường khó tính.
Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa từng tham gia xuất khẩu trước đó, sẽ gặp nhiều khó khăn do chưa nắm bắt yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng hàng hóa. Vì thế, việc xuất khẩu gián tiếp sản phẩm Việt thông qua hệ thống phân phối có thể giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa rủi ro trong hoạt động kinh doanh, ngăn chặn nguy cơ bị trả hàng hoặc bị dừng xuất khẩu. Thông qua hệ thống phân phối, doanh nghiệp cũng sẽ chủ động hơn trong việc điều chỉnh chất lượng, hình thức bao bì, nhãn mác sản phẩm… trong trường hợp thị trường nhập khẩu có điều chỉnh.
Hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp vừa và nhỏ và cả nông dân, chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã mời công ty trứng gia cầm Ba Huân hỗ trợ các chuẩn an toàn, sạch để trứng vịt của nông dân địa phương có thể xuất ngoại theo những hợp đồng của công ty này với các đối tác.
Tuy nhiên, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp cũng đưa ra dẫn chứng cảnh báo, vừa qua khi thanh long rớt giá do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND tỉnh Đồng Tháp đã nhờ Big C hỗ trợ tiêu thụ thanh long giúp bà con nông dân. Tuy nhiên sau vài ngày, siêu thị này đã phát hiện hiện tượng làm ăn gian dối của người bán khi cố tình chèn sản phẩm loại 2, loại 3 vào các lô sản phẩm loại 1. “Đó là thực trạng cần phải xử lý triệt để ngay lập tức để sản phẩm nông nghiệp có đầu ra bền vững”, ông Hoan nói.
Bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Công ty Ba Huân cho biết, công ty đang làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y của tỉnh để bàn giải pháp xây dựng chuỗi sản xuất, tiêu thụ trứng vịt an toàn. Công ty Ba Huân đã xin được giấy phép xuất khẩu sang Úc, Singapore... Trứng vịt muối của công ty cũng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xếp thứ 8 trong danh sách các mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Nhiều thị trường trên thế giới cũng rất ưa chuộng mặt hàng này, nhưng yêu cầu sản phẩm phải an toàn, không chứa chất tạo màu công nghiệp.
Nêu lên khó khăn của người nông dân, ông Nguyễn Phước Thiện, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho rằng, người dân địa phương thường nuôi vịt chạy đồng nên chất lượng sản phẩm trứng còn bấp bênh. Một số hộ nông dân đã cố gắng tham gia chuỗi truy xuất nguồn gốc, cung ứng cho thị trường TP. HCM nhưng chỉ được một thời gian ngắn đã rời liên kết vì không thoả thuận được giá cả.
“Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng tăng cường sử dụng các sản phẩm sạch, an toàn, nên bà con nông dân cần bắt kịp xu thế này”, ông Hoan chỉ đạo.
Tham gia “giải cứu” thanh long cho nông dân các địa phương, bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM khẳng định, hiện nay vẫn còn quá thiếu nông sản đạt chuẩn xuất khẩu. “Kiểm tra toàn bộ lượng thanh long tồn của các địa phương, chúng tôi thấy đều không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Nếu sản xuất mà không có tiêu chí, không có tiêu chuẩn rõ ràng, thì việc phải “giải cứu” nông sản sẽ còn dài dài!”, bà Trang khuyến cáo.