Mỹ cảnh báo các ngân hàng về rủi ro liên quan đến tài sản số
![]() |
Ngày 3/1, các cơ quan quản lý tài chính Mỹ đã cảnh báo về tài sản số và các rủi ro hiện nay đối với các ngân hàng, đồng thời hối thúc các tổ chức cho vay kiểm soát những nguy cơ này.
Cảnh báo này được đưa ra sau khi sàn giao dịch tiền điện tử FTX từng có trị giá tới 32 tỷ USD bất ngờ sụp đổ vào năm ngoái.
Trong tuyên bố chung, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi liên bang, Văn phòng Kiểm soát tiền tệ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không để những rủi ro khó kiểm soát liên quan đến lĩnh vực tài sản số thâm nhập vào hệ thống ngân hàng.
Theo các cơ quan này, năm 2022 vừa qua đã ghi nhận xu hướng biến động mạnh và tình trạng dễ bị tổn thương trong lĩnh vực tài sản số. Do đó, các tổ chức ngân hàng cần nắm được những rủi ro như gian lận, lừa đảo và thông tin sai lệch.
Các cơ quan này cũng cảnh báo về biến động lớn trong các thị trường tài sản số và nguy cơ lan rộng trong lĩnh vực này do sự liên kết giữa các bên thông qua hoạt động cho vay, đầu tư, gây quỹ không minh bạch.
Trước tình hình này, nhà chức trách Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục có cách tiếp cận thận trọng với các hoạt động số và nguy cơ chịu ảnh hưởng của các tổ chức ngân hàng. Trong khi đó, các tổ chức cho vay cần đảm bảo kiểm soát rủi ro một cách phù hợp như giám sát, xác định và kiểm soát các mối đe dọa.
Cùng ngày, Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập kiêm cựu Giám đốc điều hành (CEO) của FTX đã không thừa nhận tội danh lừa đảo trong vụ FTX sụp đổ.
Sau khi trả 250 triệu USD tiền tại ngoại, Bankman-Fried, 30 tuổi, hiện đang ở nhà bố mẹ tại bang California và bị giám sát điện tử. Các công tố viên Mỹ cáo buộc Bankman-Fried lừa đảo các nhà đầu tư, chiếm dụng vốn của FTX và các khách hàng của quỹ phòng hộ tiền điện tử Alameda Research, rửa tiền, vi phạm luật tài chính bầu cử.
Tuy nhiên, tại tòa án liên bang ở Manhattan, Bankman-Fried đã bác bỏ cả 8 tội danh, với 5 trong số đó có mức phạt tối đa cho mỗi tội danh là 20 năm tù.
Thẩm phán New York, Lewis Kaplan đã ấn định thời điểm bắt đầu xét xử là ngày 2/10 tới.
Năm ngoái, nhà chức trách Bahamas đã dẫn độ Bankman-Fried sang Mỹ. Các công tố viên Mỹ cáo buộc nhân vật này đóng vai trò trung tâm trong sự sụp đổ nhanh chóng của FTX, đồng thời che giấu các khúc mắc lớn của sàn giao dịch này với công chúng và các nhà đầu tư.
Theo cáo trạng của Văn phòng Công tố quận Nam New York, Bankman-Fried đã thực hiện hành vi rửa tiền, vi phạm luật huy động tài chính và thực hiện hành vi lừa đảo kể từ khi thành lập công ty vào năm 2019 hoặc thậm chí sớm hơn thời điểm này.
Tháng 11/2022, FTX và các công ty con của sàn giao dịch này tại Mỹ đã nộp đơn xin phá sản và ông Bankman-Fried từ chức CEO của FTX.
Sàn giao dịch tiền điện tử từng lớn thứ 2 thế giới này đã sụp đổ một cách chớp nhoáng sau vài ngày nhà đầu tư liên tục rút tài sản khỏi các ví tiền, đồng thời không thể tìm được "phao cứu sinh" sau khi sàn giao dịch Binance từ chối mua lại.
Trong quá trình điều tra sau đó, các công tố viên phát hiện nhiều chi tiết đáng ngờ về dòng tiền giữa FTX với quỹ phòng hộ tiền điện tử Alameda Research. Đồng thời, sàn tiền điện tử cũng vướng nghi án chiếm dụng tiền gửi của khách hàng. Nếu bị kết tội gian lận chuyển tiền của FTX qua Alameda Research, Bankman-Fried có thể phải đối mặt với án tù chung thân.
Các tin khác

BOK giữ nguyên lãi suất và nâng dự báo lạm phát

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Kinh tế Mỹ “bứt phá” nhờ đầu tư và chi tiêu chính phủ tăng cao

Úc: Lạm phát chậm hơn dự kiến trong tháng 10

NHTW Trung Quốc cam kết hỗ trợ nhu cầu trong nước

Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Trung Quốc: PBOC cam kết thúc đẩy nhu cầu trong nước

New Zealand: RBNZ có thể sẽ giữ nguyên lãi suất

Lực bán áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Động thái tiếp theo của ECB sẽ là giảm lãi suất?

Lạm phát hạ nhiệt, Fed và ECB có sớm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất?

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trầm lắng trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn

Trung Quốc có thể sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt đến năm 2024

Nhà đầu tư thận trọng đóng vị thế trong ngày nghỉ lễ Tạ ơn

Nhật Bản: Lạm phát tăng nhẹ trong tháng 10

Gặp mặt Đoàn đại biểu Công đoàn NHVN dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

NHNN tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Sức bật mới cho thị trường M&A
![[Infographic] Vốn FDI thực hiện 11 tháng năm 2023](https://thoibaonganhang.vn/stores/news_dataimages/2023/112023/28/15/medium/11a20231128153512.jpg?rt=20231128153515?231128040134)
[Infographic] Vốn FDI thực hiện 11 tháng năm 2023
Đa phương tiện
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi)
Khánh Hòa: Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để cho vay ưu đãi hơn 564 tỷ đồng
Thừa Thiên Huế: Phó Bí thư Tỉnh ủy nói chuyện với cán bộ, đảng viên và người lao động ngành Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tiêu dùng giảm

VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh mới tại khu đô thị Starlake

BAOVIET Bank phê duyệt vay bổ sung vốn kinh doanh chỉ trong 24 giờ

VPBank đón đầu xu hướng quản lý tài sản “may đo” riêng cho khách hàng VIP
