Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Nâng thương hiệu Việt từ tăng cường kiểm soát nội bộ

Hương Giang
Hương Giang  - 
Tăng cường kiểm soát nội bộ sẽ tạo ra cơ chế vận hành quản lý doanh nghiệp trơn tru, minh bạch. Từ đó, giúp nhà quản lý doanh nghiệp dễ dàng nhận biết được những lỗ hổng trong hệ thống tổ chức để nhanh chóng đưa ra những điều chỉnh kịp, phòng ngừa rủi ro, góp phần xây dựng danh tiếng, thương hiệu cho doanh nghiệp.
aa
nang thuong hieu doanh nghiep viet tu tang cuong kiem soat noi bo Bổ sung cơ sở pháp lý cho hệ thống kiểm soát nội bộ ngân hàng
nang thuong hieu doanh nghiep viet tu tang cuong kiem soat noi bo Đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ của NHTM
nang thuong hieu doanh nghiep viet tu tang cuong kiem soat noi bo An toàn nhà băng: Chú trọng kiểm tra, kiểm soát nội bộ
nang thuong hieu doanh nghiep viet tu tang cuong kiem soat noi bo
Ảnh minh hoạ

Đó là nhận định chung của nhiều chuyên gia và doanh nghiệp trong thời gian qua khi nhắc về việc áp dụng cơ chế kiểm soát nội bộ và quy tăc ứng xử trong kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận định: Áp dụng cơ chế và qui tắc ứng xử chuẩn mực theo các thông lệ tốt trong quản lý nội bộ của doanh nghiệp, không chỉ góp phần xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính, lành lạnh, phòng chống tham nhũng, mà còn giúp cho doanh nghiệp quản trị công ty hiệu quả, chuyên nghiệp hơn, quản trị rủi ro; qua đó còn giảm thiểu những thiệt hại trước những cú sốc tiêu cực từ bên ngoài cũng như trong quá trình hoạt động, nâng cao năng lực phát triển, sức cạnh tranh, năng xuất và uy tín thương hiệu…

Về phía các doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng ban Kiểm soát nội bộ Công ty TNHH Tùng Lâm cho biết: Các vị trí quản lý trong một tổ chức, doanh nghiệp dù giỏi đến đâu để đồng bộ phối hợp với nhau, ắt doanh nghiệp hay người đứng đầu phải biết bắt nhịp và giữ vai trò điều hành. Vì vậy, không gì hiệu quả bằng sử dụng hệ thống kiểm soát nội bộ để làm việc đúng quy trình, đúng thủ tục, kiểm soát được nguồn lực, nhất là kiểm soát được rủi ro. Từ đó, khẳng định uy tín và hình ảnh cho doanh nghiệp.

Như vậy, có thể nói, để doanh nghiệp ổn định và phát triển trong điều kiện hiện nay thì việc xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ hướng tới xây dựng thương hiệu bền vững cần được coi là vấn đề ưu tiên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ở Việt Nam, áp dụng kiểm soát nội bộ và bộ quy tắc ứng xử đã tồn tại và phát triển nhưng phần lớn còn nhiều yếu kém, chưa phát huy hết vai trò công cụ quản lý của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm về xây dựng thương hiệu khi xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ.

Theo đó, không ít doanh nghiệp không phân công trách nhiệm rõ ràng, không quy định rõ người chịu trách nhiệm quản lý, xây dựng thương hiệu ở cấp độ toàn doanh nghiệp và từng bộ phận hoặc chưa có biện pháp đánh giá theo một hệ thống thống nhất mà còn thực hiện manh mún, nhỏ lẻ và không đồng bộ giữa các bộ phận trong doanh nghiệp.

Nguyên nhân được nhiều doanh nghiệp chỉ ra rằng, việc thực hiện cơ chế kiểm soát nội bộ và bộ quy tắc ứng xử trong kinh doanh vẫn còn gặp nhiều thách thức như tăng thêm chi phí, nhân lực cho hoạt động này.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng chỉ ra, yếu tố quyết định đến việc áp dụng thành công của cơ chế kiểm soát nội bộ và bộ quy tắc ứng xử đó là nhận thức của người chủ doanh nghiệp, người đứng đầu doanh nghiệp. Vì vậy, trước tiên cần phải nâng cao nhận thức của họ.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường kiểm soát nội bộ, nhiều đơn vị tổ chức đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đơn cử như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam) triển khai xây dựng cẩm nang hướng dẫn doanh nghiệp áp dụng cơ chế kiểm soát nội bộ và bộ quy tắc ứng xử trong kinh doanh, sử dụng cẩm nang để tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho hơn 150 doanh nghiệp về cách thức xây dựng và triển khai cơ chế kiểm soát nội bộ và bộ quy tắc ứng xử trong kinh doanh.

Bên cạnh đó, quản trị tốt rủi ro là một trong những yếu tố làm nên thương hiệu doanh nghiệp với đối tác. Quan điểm này được TS. Nguyễn Trung Thành, giảng viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội cho rằng: Việc nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trên thế giới để vận dụng là điều cần thiết đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Một mặt, giúp doanh nghiệp tiếp cận với các quan điểm hiện đại về rủi ro của các nước phát triển để có thể quản lý rủi ro một cách khoa học và hiệu quả. Mặt khác, giúp doanh nghiệp có cách nhìn mới về kiểm soát nội bộ bằng cách “đi tắt đón đầu” những cách thức mới được áp dụng ở các nước tiên tiến, qua đó, hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ của mình để phục vụ tốt hơn trong công tác quản lý.

Hương Giang

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Ngày 3/12, tại TP. Điện Biên Phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam" trong phát triển kinh tế số và chuyển đổi số khu vực Tây Bắc.