Phổ biến tiêu chuẩn mực in bao bì thực phẩm
PRO Việt Nam được uỷ quyền tổ chức tái chế bao bì Rác thải nhựa từ thương mại điện tử sẽ lên tới 800 nghìn tấn vào năm 2023 Ngành thực phẩm: Xu hướng bao bì xanh và vật liệu bền vững “lên ngôi” |
Bao bì thực phẩm là một trong những loại bao bì được nhiều người quan tâm |
Theo các chuyên gia, bao bì thực phẩm là một trong những loại bao bì được nhiều người quan tâm, thường được in nhiều hình ảnh thông tin như thành phần, hướng dẫn sử dụng, số lô, ngày hết hạn, mã vạch,… đáp ứng đúng nhu cầu của pháp luật. Mực được sử dụng trên nhiều chất liệu khác nhau và có thể in trực tiếp lên các loại vật liệu như nhựa, giấy, bìa,… Mực có khả năng thẩm thấu vào bề mặt bên trong bao bì và tiếp xúc với thực phẩm bởi nhiều lý do và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Khi sử dụng loại mực không đảm bảo chất lượng cũng có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng nếu không được kiểm soát và quản lý chặt chẽ. Mực in có thể chứa các chất hóa học độc hại, như toluene, benzophenone, photphat… Các chất này có thể thấm qua bao bì và tiếp xúc với thực phẩm, gây nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và có thể gây ô nhiễm môi trường khi bao bì bị vứt bỏ. Vì vậy, cần quan tâm đến quy định về mực in trong bao bì thực phẩm, để đảm bảo an toàn, chất lượng và bền vững cho ngành bao bì.
Trước tầm quan trọng ngày càng tăng của mực in an toàn dành cho bao bì thực phẩm ở Việt Nam, cuối năm 2023, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố và ban hành Tiêu chuẩn quốc gia-TCVN 13928:2023 "Mực in bao bì thực phẩm - Yêu cầu chung". Kể từ đây, Việt Nam đã có tiêu chuẩn đầu tiên cho sản phẩm mực in bao bì thực phẩm, góp phần nâng cao các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong toàn ngành bao bì.
Quy định về mực in trong bao bì thực phẩm là những quy tắc, tiêu chuẩn, hướng dẫn về việc lựa chọn, sử dụng, kiểm tra, đánh giá mực in dùng cho bao bì thực phẩm. Trong đó, tiêu chuẩn này cấm sử dụng các thành phần nguy hiểm trong công thức mực in. Điển hình, tiêu chuẩn loại trừ toluene làm dung môi sử dụng trong công thức mực in. Toluene là một dung môi dùng phổ biến trong ngành mực in và bị nghi ngờ có thể gây hại cho thai nhi và ở mức có thể ảnh hưởng đến mùi và chất lượng thực phẩm (đặc tính cảm quan). Quy định này giúp ngăn chặn sự thôi nhiễm của mực in vào thực phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, nâng cao uy tín và chất lượng của doanh nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Toàn cảnh Hội nghị |
Bằng cách áp dụng tiêu chuẩn mực in mới và thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên liên quan, Việt Nam đã thực hiện được một bước quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn và tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng thực phẩm của mình, ông Phùng Mạnh Trường, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam khẳng định.
Ông Hoàng Công Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội bao bì Miền Bắc (Vinpas) cũng khẳng định, tiếp cận tiêu chuẩn hóa về mực in cho bao bì thực phẩm và đảm bảo mực in đáp ứng các yêu cầu an toàn cụ thể, Việt Nam có thể nâng cao niềm tin của người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và củng cố vị thế của mình trên thị trường toàn cầu.