Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Tăng cường hợp tác giữa VAMC với ngân hàng thúc đẩy xử lý nợ xấu hiệu quả

Nguyễn Vũ
Nguyễn Vũ  - 
Ngày 22/8/2023, tại Hà Nội, VAMC tổ chức Hội nghị “Hợp tác xử lý nợ xấu giữa VAMC với các Tổ chức tín dụng”.
aa
10 năm một chặng đường - VAMC khẳng định vai trò công cụ đắc lực xử lý nợ xấu Nâng cao hiệu quả hoạt động mua bán và xử lý nợ Công bố các Quyết định bổ nhiệm đối với cán bộ tại VAMC

Phối hợp hiệu quả, góp phần xử lý nhanh nợ xấu

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng giám đốc VAMC ông Đặng Đình Thích cho biết, ngày 27/6/2013, NHNN ban hành Quyết định số 1459/QĐ-NHNN về thành lập VAMC trên cơ sở Đề án “Xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng” và Đề án “Thành lập Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam” tại Quyết định số 843/QĐ-TTg ngày 31/05/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Sau hơn 10 năm nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ và NHNN giao, VAMC đã khẳng định được vai trò là công cụ đặc biệt trong công tác xử lý nợ xấu, góp phần xử lý nhanh, dứt điểm và đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống các TCTD về mức an toàn, khơi thông dòng tín dụng cho nền kinh tế, bảo đảm an toàn, hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng. Những kết quả đạt được của VAMC thời gian qua là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Quốc hội và Chính phủ, sự chỉ đạo sát sao của NHNN, sự phối hợp kịp thời của các cơ quan và đóng góp không nhỏ từ sự đồng hành, hợp tác tích cực, hiệu quả của các TCTD.

Tăng cường hợp tác giữa VAMC với ngân hàng thúc đẩy xử lý nợ xấu hiệu quả
Toàn cảnh Hội nghị

Trong suốt chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, VAMC đã hợp tác sâu rộng với các TCTD trên toàn bộ các lĩnh vực hoạt động then chốt của mình: mua bán xử lý nợ mua bằng trái phiếu đặc biệt (TPĐB) từ những ngày đầu mới thành lập, mua bán xử lý nợ mua theo giá trị thị trường (GTTT) từ năm 2017, hoạt động môi giới, tư vấn của Sàn Giao dịch nợ từ năm 2021... Kết quả đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, hiệu quả cho cả hai bên, góp phần tạo lập, phát triển thị trường mua bán, xử lý nợ xấu chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Thông tin cụ thể hơn về kết quả triển khai các hoạt động hợp tác xử lý nợ xấu giữa VAMC và các TCTD, ông Lê Văn Hùng - Phó Tổng giám đốc VAMC cho biết, trong hơn 10 năm đi vào hoạt động, VAMC đã hợp tác với hầu hết các TCTD để triển khai công tác mua nợ bằng TPĐB nhằm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm được NHNN giao phó. Kết quả, lũy kế từ khi thành lập đến 31/7/2023, VAMC đã mua nợ bằng TPĐB được 28.030 khoản nợ, 17.377 khách hàng tại 42 TCTD với tổng dư nợ gốc nội bảng là 413.635 tỷ đồng, giá mua nợ là 380.091 tỷ đồng.

Thông qua hoạt động hợp tác mua nợ bằng TPĐB, VAMC cùng với các TCTD đã hoàn thành sứ mệnh được giao với tỷ lệ nợ xấu nội bảng duy trì ở mức dưới 3% từ cuối năm 2015 trở lại đây, phù hợp với tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế.

Hiện tại, có 24 TCTD đã thanh toán hết TPĐB, VAMC đang quản lý 101.105 tỷ đồng mệnh giá TPĐB của 15 TCTD, chiếm 27% tổng mệnh giá TPĐB đã phát hành.

Năm 2017, VAMC thực hiện mua nợ theo giá trị thị trường (GTTT) nhờ hành lang pháp lý thuận lợi với sự ra đời của Nghị quyết 42/2017/QH14 cùng với việc được bổ sung tăng vốn từ 500 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng năm 2017 và tăng từ 2.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng năm 2019. Trong quá trình triển khai mua nợ theo GTTT, bắt đầu từ quá trình thu thập thông tin hồ sơ khoản nợ cho đến khi hoàn thành các thủ tục liên quan sau mua nợ, VAMC thường xuyên nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía các TCTD. Kết quả, luỹ kế từ năm 2017 đến 31/7/2023, VAMC đã mua nợ theo GTTT từ 17 TCTD đối với 405 khoản nợ, 206 khách hàng với tổng dư nợ gốc là 12.231 tỷ đồng, giá mua là 12.949 tỷ đồng.

Tăng cường hợp tác giữa VAMC với ngân hàng thúc đẩy xử lý nợ xấu hiệu quả
Ông Đoàn Văn Thắng - Tổng giám đốc VAMC phát biểu

Nhờ sự phối hợp tích cực, hiệu quả từ các TCTD, hoạt động mua nợ theo GTTT tại VAMC ngày càng được tăng cường, góp phần xử lý nhanh nợ xấu và thúc đẩy sự hình thành, phát triển của thị trường mua bán nợ tại Việt Nam.

Kết quả, lũy kế từ khi thành lập đến 31/7/2023, VAMC đã phối hợp với các TCTD xử lý ước đạt 335.177 tỷ đồng dư nợ gốc (trong đó: xử lý từ khoản nợ mua bằng TPĐB ước đạt 325.836 tỷ đồng dư nợ gốc; xử lý từ khoản nợ mua theo GTTT ước đạt 9.341 tỷ đồng dư nợ gốc). Đặc biệt, Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD ra đời ngày 21/6/2017 với nhiều quyết sách ưu việt đã hỗ trợ tích cực hơn nữa cho công tác xử lý nợ xấu, giúp đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ tại VAMC cũng như tại các TCTD. Theo đó, từ thời điểm Nghị quyết 42/2017/QH14 có hiệu lực đến nay, kết quả thu hồi nợ của VAMC chiếm khoảng 66% tổng giá trị thu hồi nợ.

Sau khi mua các khoản nợ theo GTTT, VAMC phối hợp với các TCTD triển khai ngay các biện pháp xử lý thu hồi nợ, bao gồm: thu giữ và xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ); phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ khách hàng mua hoàn thiện thủ tục pháp lý nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ, bán nợ, bán TSBĐ... Luỹ kế đến 31/7/2023, VAMC đã phối hợp với các TCTD xử lý ước đạt 9.341 tỷ đồng dư nợ gốc từ khoản nợ mua theo GTTT.

Thúc đẩy sự hình thành, phát triển của thị trường mua bán nợ tại Việt Nam

Nhằm thúc đẩy sự phát triển thị trường mua bán nợ, VAMC luôn chủ động, tích cực phối hợp với các TCTD thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần hình thành thị trường mua bán nợ, bao gồm: thành lập, vận hành Sàn giao dịch nợ VAMC và duy trì, đẩy mạnh hoạt động của Câu lạc bộ Xử lý nợ.

Mặc dù mới đi vào hoạt động trong một thời gian ngắn (từ tháng 10/2021 đến nay), nhờ sự hỗ trợ, hợp tác tích cực từ phía các TCTD, Sàn giao dịch nợ VAMC (SGDN) đã đạt được nhiều kết quả khả quan với 194 khách hàng đăng ký thành viên .

Câu lạc bộ Xử lý nợ (CLB AMC) được thành lập vào năm 2020 với thành viên là VAMC và các Công ty Xử lý nợ trực thuộc các TCTD. Đến nay, CLB AMC đã thu hút, duy trì 23 hội viên từ các AMC của các TCTD Việt Nam và 02 Hội viên liên kết là OK DTC và Welcome DTC. Trong đó, VAMC với vai trò là đơn vị tổ chức vận động thành lập và là Chủ nhiệm CLB, đã tạo điều kiện gắn kết giữa các AMC của các TCTD, tăng cường trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm, vận động môi trường chính sách hỗ trợ công tác xử lý nợ xấu, đóng góp tích cực vào sự phát triển thị trường mua bán nợ. Đến nay, 90% hội viên CLB AMC đã tham gia Sàn giao dịch nợ VAMC.

Chia sẻ tại Hội thảo, đại diện các ngân hàng đánh giá cao vai trò và sự hỗ trợ tích cực của VAMC trong thời gian qua giúp các ngân hàng xử lý hiệu quả nợ xấu. Trần Văn Trung - Giám đốc ban xử lý nợ có vấn đề Agribank cho biết, trong quá trình bán nợ và xử lý nợ TPĐB, cũng như mua bán nợ theo giá thị trường VAMC hỗ trợ tích cực TCTD trong đó có Agribank. "Nhờ chia sẻ thông tin, hỗ trợ từ phía VAMC giúp ngân hàng tìm kiếm nhiều nhà đầu tư xử lý nợ xấu hiệu quả hơn, nhanh hơn" ông Trung bày tỏ và mong muốn, năm 2023, VAMC tiếp tục phát huy vai trò trong công tác xử lý nợ xấu cũng như nâng cao hiệu quả hợp tác toàn diện giữa VAMC với ngân hàng như hỗ trợ ngân hàng tìm kiếm NĐT, xử lý nợ thu hồi vốn.

Việc triển khai hợp tác trong những năm qua mặc dù đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các bên; tuy nhiên, quy mô hợp tác vẫn còn khá hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của toàn hệ thống các TCTD, đặc biệt trong một số lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ của VAMC như: mua bán nợ theo GTTT, hoạt động môi giới, tư vấn của Sàn Giao dịch nợ.

Để việc hợp tác giữa VAMC và các TCTD ngày càng được mở rộng và đem lại hiệu quả thiết thực, Tổng giám đốc VAMC ông Đoàn Văn Thắng đề nghị các TCTD tiếp tục phối hợp với VAMC trong hoạt động mua bán, xử lý nợ theo GTTT; mua bán, xử lý nợ thanh toán bằng TPĐB, coi đây là công cụ hữu hiệu nhằm giảm thiểu nợ xấu của các TCTD, góp phần khơi thông dòng vốn tín dụng, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Ngoài ra, xem xét mở rộng ký thoả thuận hợp tác với các TCTD khác (ngoài 05 TCTD đã ký thoả thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025 nêu trên) dựa trên các tiêu chí lựa chọn như: TCTD đánh giá có tỉ lệ nợ xấu tiềm ẩn cao; TCTD có số dư trái phiếu đặc biệt VAMC đang quản lý; TCTD đang thực hiện các đề án tái cơ cấu theo chỉ đạo của NHNN…

Nguyễn Vũ

Tin liên quan

Tin khác

Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh tăng trưởng xanh và cam kết Net Zero, việc phổ biến chính sách tín dụng xanh giúp doanh nghiệp và nhà nông tiếp cận hiệu quả nguồn vốn ưu đãi, nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt.
Quỹ tín dụng nhân dân trong dòng chảy chuyển đổi số

Quỹ tín dụng nhân dân trong dòng chảy chuyển đổi số

Quá trình số hóa đã và đang mở ra hướng đi mới cho các quỹ tín dụng nhân dân, giúp các tổ chức tín dụng hợp tác xã ngày càng “gần dân, sát dân” hơn ngay trong thời đại số…
Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Chiều muộn ở khu du lịch sinh thái cộng đồng KoTam (TP. Buôn Ma Thuột cũ), những gian hàng nhỏ rực rỡ sắc màu nông sản, thổ cẩm, tinh dầu, thực phẩm chế biến… nối nhau tạo nên một “phiên chợ xanh” đầy sức sống. Ở đó, những câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ Đắk Lắk không còn là những ý tưởng, mà hiện hữu bằng sản phẩm, bằng niềm tin và bằng sự đồng hành bền bỉ của các chính sách, trong đó có nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp xã giao Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Maybank

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp xã giao Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Maybank

Ngày 18/12/2025, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã có buổi tiếp xã giao ông Khairussaleh Ramli, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Malayan Banking Berhad (Maybank).
Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
Ngân hàng thăng hạng tạo lực hút vốn mới

Ngân hàng thăng hạng tạo lực hút vốn mới

Nhiều NHTM được thăng hạng trên các bảng xếp hạng thương hiệu uy tín, tạo động lực cho cổ phiếu ngân hàng và các thương vụ M&A, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài.
Vén mây trước "cổng trời"

Vén mây trước "cổng trời"

Đến với Sapa (tỉnh Lào Cai), người ta nhắc ngay đến “nóc nhà Đông Dương” trên đỉnh Fansipan. Sừng sững ở độ cao 3.143 mét, núi tựa lưng trời, con người thì gửi gắm đời mình vào mây núi để bám trụ. Giữa những lớp sương mỏng như tơ, tín dụng chính sách xã hội như ánh nắng âm thầm nâng đỡ, giúp bà con vươn lên thoát nghèo, gây dựng cuộc sống ấm no trên chính mảnh đất quê hương mình.
Cà Mau: Tăng cường phối hợp thi hành án dân sự trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng

Cà Mau: Tăng cường phối hợp thi hành án dân sự trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng

Chiều ngày 18/12, tại phường Tân Thành, tỉnh Cà Mau, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 15 phối hợp với Thi hành án dân sự của tỉnh tổ chức Tọa đàm công tác thi hành án dân sự về tín dụng, ngân hàng và ký kết Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị.
Giao quyền Chánh Thanh tra NHNN chi nhánh Khu vực 2 cho ông Lê Quang Nam

Giao quyền Chánh Thanh tra NHNN chi nhánh Khu vực 2 cho ông Lê Quang Nam

Ngày 18/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh Khu vực 2 đã tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, được sự ủy quyền của Thống đốc, ông Võ Minh Tuấn – Giám đốc NHNN chi nhánh Khu vực 2 đã trao Quyết định giao quyền Chánh Thanh tra NHNN Khu vực 2 cho ông Lê Quang Nam. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 16/12/2025.
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 1 đẩy mạnh ứng dụng AI trong nghiệp vụ quản lý

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 1 đẩy mạnh ứng dụng AI trong nghiệp vụ quản lý

Ngày 18/12, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 1 tổ chức chương trình đào tạo chuyên đề về ứng dụng AI trong nghiệp vụ sát với yêu cầu công việc thực tế của đơn vị quản lý nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng.