Chỉ số kinh tế:
Ngày 26/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.611 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.381/26.841 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Tăng cường quản lý tài khoản thanh toán, ngăn chặn lừa đảo

Nguyễn Vũ
Nguyễn Vũ  - 
NHNN Việt Nam đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 17/2021/TT-NHNN về mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.
aa
Quản lý tài khoản nợ thông minh

Một trong những nội dung nổi bật của Dự thảo là quy định cụ thể và rõ ràng hơn về trình tự, thủ tục mở tài khoản thanh toán. Theo đó, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ phải thực hiện đối chiếu đầy đủ, chính xác thông tin, tài liệu và dữ liệu khách hàng cung cấp, đồng thời xác minh thông tin nhận biết khách hàng theo quy định pháp luật. Với khách hàng là cá nhân, ngân hàng phải gặp mặt trực tiếp và đối chiếu sinh trắc học dù sử dụng căn cước công dân gắn chip, danh tính điện tử hay các giấy tờ tùy thân khác. Ngân hàng cũng phải xác minh số điện thoại đăng ký tài khoản trùng khớp với giấy tờ tùy thân để đảm bảo tính chính xác của thông tin khách hàng. Các yêu cầu mới này thể hiện sự siết chặt kiểm soát trong mở tài khoản nhằm tăng tính minh bạch và an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Dự thảo cũng bổ sung hướng dẫn xác minh thông tin nhận biết khách hàng trong trường hợp khách hàng không có mặt tại Việt Nam. Điều này phù hợp với thực tiễn khi ngày càng có nhiều khách hàng là người nước ngoài không cư trú, hoặc thực hiện giao dịch xuyên biên giới.

Để giảm bớt thủ tục hành chính, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc kiểm soát, dự thảo đưa ra danh sách một số đối tượng tổ chức được loại trừ khỏi yêu cầu xác minh sinh trắc học, như: cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, các tổ chức thuộc danh sách Fortune Global 500, hoặc phải công bố thông tin theo quy định pháp luật. Việc này dựa trên cơ sở thông tin pháp lý và người đại diện pháp luật đã được công khai rộng rãi.

Dự thảo cũng nhấn mạnh vai trò chủ động của các ngân hàng trong việc nhận diện và xử lý kịp thời các tài khoản có dấu hiệu rủi ro. Theo đó, bổ sung thêm tiêu chí xác định tài khoản thanh toán có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo, vi phạm pháp luật đối với trường hợp “tài khoản có phát sinh giao dịch nhưng không thể liên hệ được với khách hàng”. Quy định này nhằm tăng cường khả năng cảnh báo sớm và ngăn chặn việc lợi dụng tài khoản ngân hàng vào các hành vi vi phạm pháp luật – một hình thức gian lận đang gia tăng mạnh thời gian qua, đặc biệt trong các vụ lừa đảo tài chính và tội phạm mạng. Trên cơ sở đó, ngân hàng có quyền tạm dừng thực hiện các giao dịch rút tiền, thanh toán bằng phương tiện điện tử đối với trường hợp không thể liên hệ được với khách hàng.

Ngoài ra, dự thảo đề cập đến tình trạng một số khách hàng sử dụng bí danh, biệt danh (nickname) thay cho tên tài khoản. Thực tế đã phát sinh một số trường hợp lợi dụng việc ngân hàng cho phép khách hàng sử dụng nickname thay cho số hiệu, tên tài khoản thanh toán để đặt tên gần giống với các thương hiệu uy tín thực hiện hoạt động lừa đảo, vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, việc sử dụng bí danh, biệt danh trong giao dịch thanh toán có thể dẫn tới nguy cơ chuyển tiền nhầm do không hiện đầy đủ thông tin số hiệu tài khoản và tên tài khoản khi lập lệnh thanh toán. Do đó, tại Dự thảo quy định khách hàng sử dụng đúng số hiệu tài khoản, tên tài khoản thanh toán trong thỏa thuận mở và sử dụng tài khoản thanh toán khi thực hiện giao dịch thanh toán và hiện thị đầy đủ trên chứng từ thanh toán. Theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN Phạm Anh Tuấn, quy định tài khoản nhận tiền bắt buộc phải là số tài khoản cụ thể để giảm thiểu rủi ro bị lợi dụng cho các hành vi lừa đảo.

Một điểm mới đáng chú ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung quy định làm rõ ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải xác minh đầy đủ các thông tin khách hàng khi cập nhật thông tin định kỳ hoặc khi khách hàng thay đổi thông tin. Bên cạnh đó, trong thực tiễn hoạt động, nhiều trường hợp ngân hàng phát sinh nghi ngờ về tính chính xác hoặc giả mạo thông tin khách hàng mà không gắn với việc khách hàng chủ động thông báo thay đổi. Do đó, tại dự thảo Thông tư bổ sung thêm trường hợp cập nhật thông tin khi có nghi ngờ về tính chính xác và đầy đủ của các thông tin nhận biết khách hàng đã thu thập trước đó. Việc bổ sung quy định này sẽ đảm bảo sự tương thích với chuẩn mực quốc tế trong công tác phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố (khuyến nghị 10 của FATF).

Dự thảo bổ sung thêm quy định ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải chịu trách nhiệm đối với việc báo cáo tài khoản thanh toán nghi ngờ gian lận giả mạo không trung thực. Lý giải về điểm mới này, cơ quan soạn thảo cho biết, thông tin về danh sách tài khoản thanh toán nghi ngờ gian lận, lừa đảo sẽ được sử dụng để cảnh báo cho khách hàng. Do đó, việc báo cáo danh sách khách hàng nghi ngờ gian lận, lừa đảo của các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải đảm bảo chính xác và được rà soát theo đúng Bộ tiêu chí. Quy định này không chỉ giúp ngân hàng kịp thời sàng lọc dữ liệu bất thường, mà còn nâng cao chất lượng công tác quản lý, nhận diện và đánh giá rủi ro trong toàn hệ thống.

Theo các chuyên gia, những quy định sửa đổi tại Dự thảo là cần thiết trong bối cảnh thanh toán số phát triển mạnh mẽ, các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi và khách hàng ngày càng đa dạng về đối tượng, quốc tịch và nhu cầu sử dụng dịch vụ.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan

Tin khác

Lập hồ sơ khống khi vay vốn, một giám đốc doanh nghiệp bị bắt

Lập hồ sơ khống khi vay vốn, một giám đốc doanh nghiệp bị bắt

Đối tượng Huỳnh Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty TNHH Ánh Thông, vừa bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến khoản vay ngân hàng 10 tỷ đồng.
Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo "lấy lại tiền đầu tư ảo"

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo "lấy lại tiền đầu tư ảo"

Sau khi rủ người quen đầu tư tiền ảo dẫn đến thua lỗ hàng chục tỷ đồng, một đối tượng ở Lâm Đồng tiếp tục dựng kịch bản lừa đảo khác đó là có người trong cơ quan chức năng giúp lấy lại tiền, rồi đưa vàng giả cho nạn nhân mang đi cầm cố. Vụ việc là lời cảnh báo về thủ đoạn “lừa đảo kép”, đánh vào tâm lý nóng lòng muốn lấy lại tài sản đã mất.
Khởi tố Hải SAPA TV về tội lừa dối khách hàng

Khởi tố Hải SAPA TV về tội lừa dối khách hàng

Vũ Hoàng Hải (tên thường gọi Hải SAPA TV) bị khởi tố về hành vi “Lừa dối khách hàng”...
BIC bồi thường 14 triệu đồng cho khách hàng bị lừa qua website giả mạo

BIC bồi thường 14 triệu đồng cho khách hàng bị lừa qua website giả mạo

Một khách hàng tại Hà Nội vừa được Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) chi trả 14 triệu đồng sau khi bị lừa chuyển tiền thông qua một website giả mạo. Khoản bồi thường 100% giá trị thiệt hại, giúp khách hàng giảm đáng kể tổn thất tài chính sau sự cố.
Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng căn cước công dân để vay tiền

Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng căn cước công dân để vay tiền

Một vụ việc vừa được Công an xã Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) phát hiện theo trình báo của bà L.T.C. Trong quá trình làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại UBND xã Thanh Ba, bà nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là cán bộ phụ trách lĩnh vực tài nguyên của UBND xã, thông báo hồ sơ đã hoàn tất và hướng dẫn kết bạn Zalo, gửi ảnh căn cước công dân (CCCD), cung cấp số tài khoản ngân hàng và truy cập đường link được gửi.
Cảnh giác trước những kịch bản lừa đảo trực tuyến tinh vi

Cảnh giác trước những kịch bản lừa đảo trực tuyến tinh vi

Lừa đảo trực tuyến đang ngày càng biến tướng với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), Deepfake, DeepVoice cùng các thủ đoạn giả mạo tinh vi. Lực lượng Công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật hay chuyển tiền khi chưa xác minh rõ nguồn gốc.
Đắk Lắk: Cảnh báo chiêu trò huy động vốn đầu tư bất động sản với lợi nhuận cao

Đắk Lắk: Cảnh báo chiêu trò huy động vốn đầu tư bất động sản với lợi nhuận cao

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Viết Lãm, trú xã Cư Pơng (Đắk Lắk) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ngăn lừa đảo từ sớm qua những giao dịch ngân hàng bất thường

Ngăn lừa đảo từ sớm qua những giao dịch ngân hàng bất thường

Không ít vụ lừa đảo chỉ được phát hiện sau khi tiền đã chuyển khỏi tài khoản. Song tại Gia Lai, sự nhạy bén của cán bộ ngân hàng cùng sự phối hợp kịp thời của lực lượng Công an đã giúp nhiều khách hàng dừng giao dịch đúng lúc, tránh những thiệt hại đáng tiếc.
Lừa “đảo hạn ngân hàng” chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng

Lừa “đảo hạn ngân hàng” chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa khởi tố, bắt tạm giam một phụ nữ bị cáo buộc dùng thủ đoạn huy động tiền với lý do cho khách vay “đảo hạn ngân hàng”, sau đó chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.
Cảnh giác bẫy

Cảnh giác bẫy 'tín dụng đen' len vào giảng đường mùa nhập học

Sau khi trúng tuyển kỳ thi đại học năm 2026, nhiều tân sinh viên đang háo hức chuẩn bị bước vào giảng đường. Nhưng cùng với niềm vui đó là bài toán tài chính mà không phải gia đình nào cũng dễ dàng giải quyết. Học phí, tiền thuê nhà, sinh hoạt phí, giáo trình, máy tính và nhiều khoản chi khác có thể cùng lúc phát sinh ngay những tháng đầu năm học. Chính nhu cầu tài chính có thật và đôi khi cấp thiết này đang trở thành “điểm chạm” để các hình thức cho vay bất hợp pháp tiếp cận người trẻ.