Thị trường bánh Trung Thu 2020: Hàng nội khó bán, đồ ngoại đắt khách
Kinh doanh bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, đối tượng bị xử phạt gần 30 triệu đồng | |
Bánh trung thu du nhập từ châu Á | |
Nhiều thách thức trên thị trường bánh trung thu |
Nhiều thương hiệu bánh trung thu lớn vẫn chiếm ưu thế trên thị trường |
Hàng nội khó bán
Theo đại diện Công ty CP Bibica, để chuẩn bị cho mùa Trung Thu năm nay, Công ty vẫn giữ nguyên sản lượng 600 tấn bánh các loại như năm trước. Về chủng loại, Công ty đưa ra thị trường hơn 60 loại bánh với 3 dòng chính, bên cạnh bánh Trung Thu truyền thống còn có bánh Trung thu cao cấp và dinh dưỡng.
Cùng với các thương hiệu bánh trung thu lớn như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị… các chuỗi cửa hàng cà phê, bánh, trà sữa như: Phúc Long, The Coffee House, Grival, Tous les Jours... cũng bắt đầu khởi động mùa bánh trung thu 2020 với nhiều sản phẩm bán lẻ khá bắt mắt, thiết kế đẹp.
Không chỉ vậy, nhiều năm trở lại đây, những mẫu bánh Trung Thu handmade cũng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Chính vì thế, ngày càng nhiều mẫu bánh mới từ các kỹ thuật làm bánh của nhiều quốc gia được ra đời như bánh trung thu ngàn lớp hoa sen, bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp, bánh nướng hũ vàng, bánh dẻo nhân trà sữa trân châu, bánh dẻo lạnh, bánh trung thu cupcake nhân trứng muối...
Về giá bán, mùa Trung Thu năm nay, giá các loại bánh của một số thương hiệu lớn dao động từ 50.000 - 165.000 đồng/bánh. Các loại bánh cao cấp để biếu, tặng với thiết kế hộp đựng trang nhã, bắt mắt có giá khoảng 300.000 - 4.000.000 đồng/hộp tùy vào loại nhân, số lượng bánh, thiết kế hộp... Mức giá này tương đương với năm ngoái; giá một số loại bánh cao cấp, được ưa chuộng tăng nhẹ khoảng 5-10%.
Theo đại diện Công ty CP Bibica, năm nay Công ty vẫn giữ nguyên mức giá bán, mặc dù giá nguyên liệu hiện tại đã tăng 5% so với năm ngoái.
Về xu hướng thị trường, chị Hải Phương, chủ một sạp bánh Trung thu tại phố Phạm Ngọc Thạch (TP. Hà Nội) cho biết, xu hướng tiêu dùng khi mua bánh trung thu của khách hàng đã thay đổi. Trong bối cảnh dịch bệnh, khách hàng đặc biệt chú ý hơn tới an toàn vệ sinh thực phẩm, không còn chuộng hình thức như các năm trước nữa. Vì vậy, các thương hiệu bánh Trung thu lớn, lâu năm, có uy tín trên thị trường rất được ưa chuộng.
Tuy nhiên, theo nhiều chủ sạp bánh trung thu, so với thời điểm này năm ngoái thì sức mua đang giảm từ 10-30% cả thị trường khách công ty và khách lẻ.
Anh Vũ Hoàng Trung, chủ một sạp bánh trung thu trên đường Võ Trí Công (TP. Hà Nội) cho biết: “Tôi kinh doanh bánh trung thu đã nhiều năm, mỗi mùa lại thêm nhiều nỗi lo. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sức mua giảm khoảng 10-20% so với cùng thời điểm này năm trước. Sức mua giảm nên chúng tôi ngại đầu tư thêm các điểm bán bánh...”.
Theo một số đơn vị kinh doanh, ngoài những điểm bán lẻ, kênh phân phối truyền thống, trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều công ty, cửa hàng bán bánh Trung Thu đã triển khai các kênh bán hàng trực tuyến để khách hàng dễ dàng lựa chọn và đặt bánh, như qua website bán hàng, các sàn thương mại điện tử Tiki, Lazada, Shopee...
Nhiều mẫu bánh handmade giá cao nhưng vẫn được khách hàng ưa chuộng |
Đồ ngoại đắt khách
Thị trường tiêu thụ đã khó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung Thu trong nước còn chịu sự cạnh tranh khốc liệt của nhiều loại bánh trung thu nước ngoài từ Malaysia, Hồng Kông, Đài Loan... có giá siêu rẻ.
Trên các mạng xã hội thời điểm này, không khó để người dân bắt gặp những bài quảng cáo loại bánh trung thu trứng muối chảy. Theo chị Tống Khánh Linh (kinh doanh hàng xách tay Trung Quốc), những năm trước, loại bánh xách tay từ Hongkong này gây “sốt” vì có giá tiền triệu, số lượng không có nhiều, nếu mua lẻ 120.000 - 135.000 đồng/bánh, có khi khách phải chờ cả tháng mới có hàng.
Nhưng theo chị Linh: "Năm nay, xuất hiện thêm nhiều loại bánh Trung Thu nhân trứng chảy giá "chạm đáy" và có số lượng lớn, bánh được đóng vào hộp sang trọng, không khác gì hộp bánh trứng chảy mà dân buôn hàng xách tay vẫn bán”.
Hiện, giá bánh trung thu nhân trứng chảy giá sỉ khoảng 60.000 đồng/hộp 6 chiếc, bán lẻ có giá đa dạng hơn từ 75.000-150.000 đồng/hộp 6 chiếc. Nếu mua theo thùng, giá sẽ còn giảm sâu hơn nữa.
Theo một đầu mối bán bánh trung thu nhân trứng chảy ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội), vì có giá khá rẻ nên bánh rất hút khách. Bánh về đến đâu bán hết đến đó. Khoảng 2 tuần nay, đầu mối này chỉ bán lẻ mà mỗi tuần đã tiêu thụ hết khoảng 600 hộp. Riêng ngày Rằm Tháng Bảy vừa qua, số lượng bánh bán ra tăng gấp 3-4 lần ngày thường.