Thị trường vàng sáng 25/10: Nhích nhẹ sau phiên giảm trở lại
| Thị trường vàng sáng 24/10: Giảm nhẹ sáng đầu tuần | |
| Giá vàng tuần tới: Kỳ vọng tăng giá |
Tính đến 8h sáng nay (25/10) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng 0,37 USD (0,02%) so với mở cửa lên 1.649,83 USD/oz, giao dịch đang dao động trong khoảng 1.648,8- 1.654,7 USD/oz.
Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 12/2022 tăng 4,5 USD (+0,27%), hiện giao dịch quanh mức 1.658,5 USD/oz.
![]() |
Chốt phiên hôm qua (giờ Mỹ), giá vàng giao ngay giảm 0,45%, trong khi giá vàng tương lai giảm 0,17%.
Phiên hôm qua, bạc xanh mạnh lên khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra "thờ ơ" với vàng trong khi trước đó họ đang xem xét lại kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể thay đổi chiến lược tăng lãi suất chậm hơn.
Các chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư đang rất "nhạy cảm" với bất kỳ sự thay đổi nào trong quan điểm chính sách của Fed, liên quan đến việc tăng lãi suất sắp tới. Điều này đã được minh chứng vào thứ Sáu tuần trước khi một bài báo của Wall Street Journal tiết lộ thông tin mà sau đó đã dẫn đến sự tăng giá mạnh mẽ của vàng.
Theo đó, Chủ tịch Fed San Francisco, Mary Daly, chia sẻ quan điểm: “Tôi nghĩ bây giờ là lúc bắt đầu thảo luận và lên kế hoạch về việc giảm dần tốc độ thắt chặt chính sách".
Trong khi sự đồng thuận giữa các nhà đầu tư và các chuyên gia kinh tế là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 11, thì đã xuất hiện sự thay đổi mạnh mẽ trong suy đoán của thị trường đối với đợt tăng lãi suất tháng 12 thông qua FedWatch Tools của CME.
Cuối tuần trước, FedWatch Tools dự đoán có 46,3% xác suất rằng lãi suất của Fed sẽ nằm trong khoảng 450 đến 475 điểm cơ bản vào cuối năm 2022. Điều này khác rất nhiều so với dự đoán vào thứ Năm tuần trước với xác suất là 75,4%.
Hôm qua, công cụ này dự đoán xác suất là 53,7%. Khá hợp lý khi thị trường xem xét kỹ hơn các tuyên bố của Chủ tịch Mary Daly - người đã nói rằng "giảm tốc độ không giống như dừng tăng lãi suất", và rằng lãi suất chuẩn của Fed cuối cùng sẽ tăng lên "4,5 hoặc 5% là một ước tính rất hợp lý".
Bullard & Kashkari cho biết và xác nhận rằng Fed không thể tạm dừng tăng lãi suất. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường vàng muốn thấy những tuyên bố ôn hòa hơn từ Fed.
“Thị trường vẫn đang ở trạng thái chờ xem Fed sẽ phát đi dấu hiệu gì về phản ứng của họ trước các biểu hiện suy yếu của nền kinh tế… Điều này trong ngắn hạn sẽ phần nào hỗ trợ cho vàng”, Chuyên gia phân tích cấp cao tại OANDA, Edward Moya nói và thêm rằng: “Lạm phát là con ngựa bất kham. Fed sẽ phải tốn thêm thời gian cho những đợt nâng lãi suất đã dự tính trước đó để đối phó với hoàn cảnh hiện nay”.
Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy hoạt động kinh doanh tại Mỹ trong tháng 10 tiếp tục giảm trong tháng thứ 4 liên tiếp - bằng chứng mới nhất về một nền kinh tế đang suy yếu khi đối mặt với lạm phát cao và lãi suất tăng.
“Vàng có thể tăng lên 2.250 USD/oz trong trường hợp suy thoái kinh tế ở Mỹ lớn, nhưng cũng có thể giảm xuống 1.500 USD/oz với kịch bản Fed cực kỳ diều hâu”, Goldman Sachs nhận định.
Trên góc độ kỹ thuật, phe đánh xuống vẫn có lợi thế kỹ thuật trong ngắn hạn.
Mục tiêu tăng giá của phe đánh lên là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc tại 1.700 USD/oz.
Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn của phe đánh xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở 1.600 USD/oz.
Ngưỡng kháng cự gần nhất được ghi nhận ở 1.,675,50 USD/oz và sau đó là 1.685 USD/oz.
Ngưỡng hỗ trợ gần nhất được ghi nhận ở 1.648 USD/oz và sau đó là 1.635 USD/oz.
Ở thông tin khác, hôm qua quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã mua vào 0,29 tấn vàng, nâng lượng vàng nắm giữ lên 928,39 tấn.
![]() |
Tại thị trường trong nước, sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 66,30 - 67,30 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.
Tại Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 66,30 - 67,32 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.
Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP.HCM đang niêm yết ở 66,40 - 67,20 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.
Tại Hà Nội giá vàng DOJI đang niêm yết tại 66,20 - 67,20 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.
Tin liên quan
Tin khác
Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu
Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài
Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng
[Infographic] Xăng dầu cùng giảm, mức cao nhất 710 đồng
Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả
Thị trường hàng hóa: Kim loại quý và năng lượng kéo MXV-Index lên 2.343 điểm
Khuyến mại cuối năm “cú hích” cho thị trường bán lẻ
Sáng 17/12: Giá vàng thế giới bật tăng trở lại
Thị trường hàng hóa: Năng lượng gây sức ép, MXV-Index giảm phiên thứ tư




