Thiếu nhân công thu hoạch mía
Gia Lai là một trong những địa phương có diện tích trồng mía lớn nhất cả nước, kéo dài trên nhiều huyện, thị xã khu vực phía Đông của tỉnh. Trong niên vụ 2020-2021, các huyện, thị xã khu vực phía Đông này có 18.000 ha mía nguyên liệu.
Theo nhiều nông dân trồng mía tại huyện K’bang (Gia Lai), từ sau Tết nguyên đán khi vào vụ thu hoạch, họ đã gọi điện đi nhiều nơi để thuê nhân công thu hoạch nhưng không có. Cùng thời điểm này những năm trước, nhân công từ các tỉnh như Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi thường đổ về đây chặt mía thuê khá dồi dào.
Thiếu nhân công thu hoạch có thể gây thiệt hại cho người trồng mía |
Nguyên nhân do Gia Lai là địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong thời gian gần đây, nên người lao động e ngại không đến làm thuê như mọi năm.
Cùng với đó, hầu hết các hộ dân trong vùng đều trồng mía và đang vào chính vụ, nên các hộ gia đình cũng đang phải lo tập trung thu hoạch mía của gia đình mình. Việc thiếu nhân công thu hoạch, cũng đồng nghĩa với thiệt hại. Bởi mía đến vụ không thu hoạch kịp thời, đứng đồng lâu, gặp trời nắng sẽ dẫn đến sụt giảm chữ đường, sụt giảm sản lượng; thậm chí dẫn đến rủi ro, có nguy cơ bị cháy như những trường hợp từng xảy ra trong những năm trước.
Còn tại huyện Phú Thiện, người trồng mía cũng chung tình trạng thiếu hụt nhân công thu hoạch. Một nông dân ở xã Ia Sol (Phú Thiện) đã nhiều năm gắn bó với nghề trồng mía cho hay, chưa bao giờ nhân công thu hoạch mía lại thiếu hụt như lúc này. Thiếu nhân công thu hoạch cũng gây bất lợi cho nhà nông. Các niên vụ trước, trung bình 1ha mía tốt cho lợi nhuận 30-40 triệu đồng. Nhưng năm nay, do giá mía giảm sâu, cộng với không có nhân công thu hoạch dẫn đến sụt giảm năng suất, hộ nào may mắn thì chỉ có thể lời chút ít.
Hiện tại, huyện Phú Thiện có khoảng 5.000ha mía. Niên vụ này, trên địa bàn có một số diện tích mía canh tác theo phương pháp truyền thống nên năng suất đạt thấp. Cùng với việc thiếu nhân công thu hoạch như hiện nay, với năng suất đó, người trồng mía chỉ hòa vốn hoặc lãi rất ít…
Còn theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Pơ, niên vụ 2020-2021, Đăk Phơ có hơn 6.300ha mía nguyên liệu. Đến nay, người dân đã thu hoạch được hơn 45% diện tích. Để khắc phục tình trạng thiếu nhân công, đơn vị phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân ưu tiên thu hoạch những diện tích mía chín và những diện tích mía ở vùng sâu, vùng xa không thể đưa máy móc vào. Ngoài ra, người trồng mía cần tận dụng tối đa nguồn lao động tại địa phương và thực hiện việc đổi công cho nhau. Trong quá trình lao động, người dân phải tuân thủ các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19...
Hiện nay, do lượng khó khăn về nhân công chặt mía, UBND huyện Kông Chro (Gia Lai) vận động các chủ đại lý mía tăng cường sử dụng lao động địa phương và giữ chân những người ngoài tỉnh đã hợp đồng trước đó tiếp tục ở lại làm việc.
Đồng thời, chính quyền địa phương cũng tăng cường hướng dẫn các đại lý liên hệ với ngành chức năng, với Nhà máy Đường An Khê để việc thu mua mía diễn ra thuận lợi nhất.
Tại địa điểm thu mua mía nguyên liệu ở nhà máy Đường An Khê, mọi hoạt động đều nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Theo ông Nguyễn Hoàng Phước, Phó Giám đốc nhà máy, ngay khi có thông báo của ngành chức năng và chính quyền địa phương, nhà máy đã tuyên truyền đến cán bộ, nhân viên, người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K. Riêng đội ngũ lái xe chở mía, ngoài việc đeo khẩu trang, Nhà máy yêu cầu trên xe lúc nào cũng phải có nước rửa tay sát khuẩn. Nhà máy đã xây dựng kế hoạch thu mua mía nguyên liệu phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương để tạo điều kiện cho người nông dân trong vùng nguyên liệu.