Triển vọng nào cho ngành Ngân hàng Việt Nam trong năm 2023

07:53 | 02/02/2023 Góc nhìn
aa
Bước sang năm 2023, nền kinh tế toàn cầu được các chuyên gia dự đoán sẽ vẫn nằm trong tình trạng “dễ vỡ”. Rủi ro chính trị, chuỗi cung ứng phân mảnh và chính sách tiền tệ thắt chặt khả năng cao sẽ tạo nên suy thoái kinh tế mức độ nhẹ ở nhiều quốc gia. Trong bối cảnh phức tạp này, các ngân hàng nói riêng và ngành tài chính nói chung sẽ cần chuẩn bị kỹ càng để sẵn sàng đối mặt với “cơn bão” đang tới.

Trao đổi với Thời Báo Ngân Hàng, bà Nguyễn Thị Anh Thơ, Phó Tổng Giám đốc, Dịch vụ tư vấn rủi ro, Deloitte Việt Nam đã có những chia sẻ về triển vọng ngành Ngân hàng trong năm 2023.

Toàn cầu: Thách thức chuyển đổi mô hình

trien vong nao cho nganh ngan hang viet nam trong nam 2023
Bà Nguyễn Thị Anh Thơ, Phó Tổng Giám đốc, Dịch vụ tư vấn rủi ro, Deloitte Việt Nam

Với ngành hàng bán lẻ, mối ưu tiên của các ngân hàng là phải hoạch định được những phương thức mới để phục vụ và gắn kết với khách hàng.

Theo báo cáo Triển vọng ngành Ngân hàng và vốn 2023 của Deloitte toàn cầu, tình trạng lãi suất tăng cao, lạm phát và tăng trưởng chậm sẽ trực tiếp tác động tới việc kinh doanh trong ngắn hạn. Khi đó, việc duy trì được lòng tin và tần suất sử dụng dịch vụ từ khách hàng đòi hỏi các bộ phận của ngân hàng phối hợp hài hòa, không ngừng nâng cao cơ sở hạ tầng nhằm mang lại nhiều trải nghiệm mới end-to-end theo hướng ứng dụng dữ liệu, đa kênh, được cá nhân hóa.

Nhìn sang ngành hàng bán buôn, các ngân hàng sẽ phải cạnh tranh khốc liệt hơn trong cuộc chiến giành thị phần cho vay hay huy động trong một room tín dụng hạn hẹp. Theo đó, ngân hàng sẽ cần chuyển dịch tỷ lệ doanh thu từ hoạt động tín dụng và phi tín dụng, tăng cường phạm vi cung cấp của mình sang các sản phẩm giao dịch, giải pháp hỗ trợ quản lý dòng tiền, từ đó thắt chặt mối quan hệ giữa hai bên.

Điều này đặc biệt quan trọng khi các doanh nghiệp ngày càng có nhu cầu quản lý vốn lưu động để đảm bảo thanh khoản. Mặt khác, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu cũng mở ra cơ hội lớn cho các ngân hàng trong việc huy động nguồn vốn để hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp trong hành trình hướng tới “net-zero” (lượng phát thải carbon bằng 0).

Yêu cầu về quản lý thanh khoản của các doanh nghiệp sẽ là vấn đề nổi cộm tạo ra cả cơ hội và thách thức với sự phát triển của mảng dịch vụ giao dịch/thanh toán tại ngân hàng.

Về mặt công nghệ, việc xây dựng một nền tảng hiện đại, có khả năng nhân rộng sẽ được tập trung. Công cụ này có thể cung cấp cái nhìn toàn diện theo thời gian thực về các giao dịch, đồng thời giúp ngân hàng kịp thời đưa ra các dịch vụ hỗ trợ (ứng dụng DTL - công nghệ sổ cái phân tán trong tài trợ thương mại hay dịch vụ đảm bảo) hay nâng cao trải nghiệm khách hàng. Việc chuyển đổi sang tiêu chuẩn ISO 20022 mới cũng giúp làm phong phú thêm cơ sở dữ liệu, đưa các ngân hàng tiến gần tới mục tiêu số hóa.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng cần thiết lập và cải thiện năng lực vận hành nhằm giảm thiểu rủi ro từ các dịch vụ lưu ký và đối tác liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Quản lý tài sản: Công thức mới cho thành công mới

Ngành dịch vụ quản lý tài sản đang ở thời điểm chuyển mình. Các xu hướng như sự gia tăng nhu cầu tư vấn tài chính cá nhân đang yêu cầu các mô hình kinh doanh, cách thức cung cấp dịch vụ hiện tại phải đặt khách hàng làm trung tâm. Các công ty quản lý tài sản cần xây dựng mô hình tư vấn số bán tự động như một phương pháp tiết kiệm và hiệu quả trong việc cá nhân hóa hành trình trải nghiệm khách hàng.

Ngoài ra, các công ty cũng cần chú trọng vào chiến lược tối ưu hóa sản phẩm để giành ưu thế trên thị trường, đặc biệt trước bối cảnh khách hàng đang tìm kiếm các phương án tài sản thay thế, như quỹ đầu tư tư nhân và bất động sản để cân bằng lại danh mục đầu tư của mình.

Trong khi đó, hoạt động ngân hàng đầu tư có thể sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức mới vào năm 2023 đến từ các yếu tố kinh tế vĩ mô, đặt ra bài toán trái ngược hoàn toàn với cùng thời điểm hai năm trước, khi mảng hoạt động này công bố những mức lợi nhuận kỷ lục.

Xu hướng đảo ngược toàn cầu hóa, cuộc đua hướng tới nền kinh tế xanh và sự gia tăng vốn cá nhân đã mở ra cơ hội to lớn cho các ngân hàng đầu tư. Đổi lại, các ngân hàng cần nâng cao trải nghiệm khách hàng, tổ chức lại danh mục sản phẩm, nhắm đến khách hàng mới và điều chỉnh phạm vi hoạt động của mình. Khi hành lang pháp lý được hoàn thiện, các ngân hàng cần sẵn sàng nắm bắt cơ hội trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số bằng cách xây dựng hạ tầng có khả năng nhân rộng và đẩy mạnh hợp tác với các công ty Fintech và Bigtech.

Ngân hàng Việt Nam trước bối cảnh toàn cầu

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới bất ổn và tình trạng suy thoái hiện hữu, kinh tế Việt Nam đã có sự phục hồi nhanh hơn dự kiến. Dù rủi ro trong triển vọng kinh tế vẫn được ADB nhận định ở mức cao, vị thế ngành Ngân hàng tại Việt Nam vẫn có thể ghi nhận lợi nhuận nếu tiếp tục duy trì bình ổn tỷ giá và đa dạng nguồn thu.

Theo báo cáo của Deloitte, chiến lược phát triển của ngành cần chú trọng tới việc chuyển dịch theo các xu hướng trọng yếu như tài chính nhúng – việc các doanh nghiệp phi tài chính tích hợp dịch vụ tài chính vào nền tảng có sẵn của mình (embedded finance), tài sản số (digital assets), hay tài chính xanh (green finance).

Tỷ giá, lãi suất và lạm phát sẽ tiếp tục là áp lực đối với ngành Ngân hàng. Từ Quý II/2022, cho vay bán lẻ đã và đang là lựa chọn tối ưu cho các ngân hàng để cân bằng rủi ro tín dụng/tài sản và tối ưu biên lãi thuần (NIM). Tuy nhiên, triển vọng dài hạn là tích cực nhờ chất lượng tài sản ổn định, thu nhập từ phí tăng và tỷ lệ chi phí tín dụng giảm mạnh. Thị trường vốn sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ hơn với mục đích cải thiện tính minh bạch và bền vững lâu dài.

trien vong nao cho nganh ngan hang viet nam trong nam 2023
Tỷ giá, lãi suất và lạm phát sẽ tiếp tục tạo áp lực lên triển vọng tăng trưởng của ngành Ngân hàng

Đẩy mạnh chuyển dịch số hóa

“Cá nhân hóa” sẽ là từ khóa quan trọng trong năm 2023 với ngành Ngân hàng khi yêu cầu chuyển đổi số, trải nghiệm dịch vụ mới trở thành nhu cầu cấp thiết.

Bên cạnh điểm sáng là sự ra đời các ngân hàng số với chiến lược tập trung vào khối bán lẻ, hoạt động xây dựng những sản phẩm cá nhân hóa cần được tiếp tục chú trọng, cụ thể như các cơ hội đầu tư phù hợp cho từng cá nhân; dịch vụ tư vấn quản lý tài chính/đầu tư riêng biệt; giải pháp ứng phó trong điều kiện khó khăn. Đời sống tài chính của khách hàng và sự gia tăng của cộng đồng Fintech dẫn đến việc định hướng gắn kết khách hàng đa kênh, gia tăng tiện ích, tận dụng tối đa các sáng kiến công nghệ để xây dựng lòng trung thành lâu dài, tránh hiện tượng phân mảnh trong cung cấp dịch vụ.

Trước sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng thanh toán, ví điện tử, các lựa chọn thanh toán mua trước trả tiền sau, các tổ chức phát hành thẻ cũng cần đưa ra chiến lược tăng tính cạnh tranh. Tài sản kỹ thuật số cũng là xu hướng cần chú ý khi loại hình này đang ngày càng phổ biến và có thể thay thế các hình thức đầu tư, thanh toán truyền thống. Vậy nên, việc định danh số cũng là một yếu tố trọng yếu khi rủi ro từ tội phạm tài chính ngày càng đa dạng và tinh vi.

Trước biến động của nền kinh tế, các ngân hàng cần đưa ra những chiến lược thu hút và duy trì nguồn tiền cũng như thắt chặt hơn mối quan hệ với các tổ chức, doanh nghiệp. Các mô hình dự báo, công nghệ tân tiến như Trí tuệ nhân tạo (AI), Mô hình học máy (ML) giúp ngân hàng dự đoán tốt hơn dòng tiền của khách hàng và cảnh báo sớm rủi ro.

Trong bối cảnh nền kinh tế xanh đã và đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp với cam kết “net-zero”, các ngân hàng cần đảm bảo cân bằng nguồn vốn cấp tín dụng cho các lĩnh vực xanh nhằm hướng các doanh nghiệp tới xu hướng phát triển bền vững trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Với dịch vụ ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản, đây sẽ là thị phần mà các nhà quản lý tài sản hướng tới trong dài hạn. Giai đoạn “tiền rẻ” qua đi, nhu cầu quản lý tài sản ở Việt Nam sẽ gia tăng khi các nhà đầu tư cần trú ẩn trước sóng gió thị trường. Dịch vụ này có tiềm năng phát triển lớn do tốc độ gia tăng lượng người siêu giàu cao và dòng tiền của các cá nhân phần lớn đang đổ về các sản phẩm tài chính truyền thống như tiết kiệm, thay vì đa dạng danh mục đầu tư nhằm tối ưu hóa lợi nhuận.

Hiểu được “nguy” và “cơ” trong ngắn hạn và dài hạn, các ngân hàng cần cẩn trọng đánh giá danh mục sản phẩm dịch vụ hiện tại, lường trước rủi ro có thể xảy ra để đảm bảo các giá trị mới được tạo ra. Cơ hội luôn tiềm ẩn trong khó khăn và nhiều ngân hàng đã tham gia cuộc hành trình vượt khó của mình bằng cách không ngừng đổi mới, vượt qua các giới hạn hiện tại với tôn chỉ hướng tới khách hàng làm trung tâm.

Lê Đỗ
Nguồn:

Các tin khác

Số hóa chi trả an sinh xã hội: Tiền đến người thụ hưởng minh bạch, an toàn

Số hóa chi trả an sinh xã hội: Tiền đến người thụ hưởng minh bạch, an toàn

Chiều 26/3, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm "Số hóa hoạt động chi trả an sinh xã hội cho người dân".
Tạo động lực tăng trưởng tín dụng lĩnh vực ưu tiên

Tạo động lực tăng trưởng tín dụng lĩnh vực ưu tiên

Mới đây, NHNN đã ban hành Thông tư số 22/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư số 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, TS. Châu Đình Linh (Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, quy định mới sẽ khuyến khích các ngân hàng tập trung tài trợ tín dụng cho lĩnh vực ưu tiên theo đúng chủ trương của Chính phủ.
Vietcombank 2023: Phát triển vững bền, Chuyển đổi mạnh mẽ

Vietcombank 2023: Phát triển vững bền, Chuyển đổi mạnh mẽ

Nhân dịp năm mới 2024, ông Phạm Quang Dũng - Ủy viên Ban thường vụ Đảng uỷ Khối DNTW, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trả lời phỏng vấn về những kết quả nổi bật mà Vietcombank đã đạt được trong năm 2023 và những định hướng lớn cho năm 2024. Xin trân trọng gửi tới quý độc giả! (Bài phỏng vấn được thực hiện cuối tháng 12/2023 - Lê Hồng Quang thực hiện)
Gói hỗ trợ lãi suất tạo niềm tin thị trường

Gói hỗ trợ lãi suất tạo niềm tin thị trường

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% của Chính phủ góp phần tạo niềm tin cho doanh nghiệp vượt lên khó khăn
Khách rủ nhau “bùng nợ”, công ty tài chính chùn tay

Khách rủ nhau “bùng nợ”, công ty tài chính chùn tay

Tín dụng tiêu dùng chưa tương xứng tiềm năng do cả chủ quan và khách quan
Chưa phải thời điểm thích hợp bỏ room tín dụng

Chưa phải thời điểm thích hợp bỏ room tín dụng

Theo TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, hiện gánh nặng vốn cho nền kinh tế vẫn đang dồn lên vai ngành Ngân hàng, trong khi sức khỏe của các TCTD chưa đồng đều, việc sử dụng công cụ hạn mức (room) tín dụng là cần thiết.
Lãi suất huy động có thể giảm tới đâu?

Lãi suất huy động có thể giảm tới đâu?

Tuần qua, các NHTM tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động. Đặc biệt các NHTM nhà nước đã có bước giảm sâu ở tất cả các kỳ hạn (có kỳ hạn giảm đến 0,4%). Sau đợt điều chỉnh lãi suất này, thì lãi suất tiết kiệm Vietcombank đang thấp nhất thị trường: Lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng còn 2,2%/năm; 3-5 tháng là 2,5%/năm; 6-11 tháng là 3,5%/năm, 12-18 tháng là 4,8%/năm.
Tăng trưởng tín dụng phải tương quan với tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng tín dụng phải tương quan với tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế năm nay có khả năng không đạt mục tiêu đã đặt ra, tăng trưởng tín dụng không đạt như kỳ vọng đang phản ánh đúng thực tế của nền kinh tế hiện nay, chuyên gia kinh tế, TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh nêu quan điểm khi trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng.
Bức tranh kinh tế 11 tháng: Các chính sách đã cho thấy tác dụng

Bức tranh kinh tế 11 tháng: Các chính sách đã cho thấy tác dụng

Các dữ liệu kinh tế tháng 11 và 11 tháng đã cho thấy các chính sách và những nỗ lực, các giải pháp điều hành trong những tháng qua bắt đầu ngấm và mang lại hiệu quả cho nền kinh tế thực. Chuyên gia kinh tế TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam nhận định trong trao đổi với Thời báo Ngân hàng.
TPBank: Chi phí lãi tiền gửi cao “ghìm” lợi nhuận

TPBank: Chi phí lãi tiền gửi cao “ghìm” lợi nhuận

Trả lãi tiền gửi cao, trích lập dự phòng tăng mạnh... đã kéo giảm lợi nhuận 9 tháng năm 2023 của NHTMCP Tiên Phong (TPBank) so với cùng kỳ năm 2022.
Thanh toán không dùng tiền mặt: Ngành Ngân hàng cần sự chung tay, phối hợp

Thanh toán không dùng tiền mặt: Ngành Ngân hàng cần sự chung tay, phối hợp

Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) nói chung, TTKDTM trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công nói riêng, là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Chính phủ. Để hiểu rõ hơn về thực tiễn triển khai tại địa phương, các chuyên gia đã cùng nhau trao đổi tại phiên thảo luận bàn tròn Hội thảo “Thúc đẩy dịch vụ công và TTKDTM tại TP. Hồ Chí Minh”, diễn ra ngày 17/10, do Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức.
Kiến trúc Ngân hàng Kết hợp: Đổi mới từ quy trình đến sản phẩm dịch vụ

Kiến trúc Ngân hàng Kết hợp: Đổi mới từ quy trình đến sản phẩm dịch vụ

Nền kinh tế số mở ra các mô hình kinh doanh mới cho lĩnh vực tài chính ngân hàng. Phát triển ứng dụng công nghệ số sẽ là chìa khóa giúp các ngân hàng thay đổi từ quy trình, sản phẩm tới mô hình kinh doanh và phương thức quản trị để tồn tại với nhiều cạnh tranh.
Truyền thông chính sách tạo sự khác biệt cho báo chí

Truyền thông chính sách tạo sự khác biệt cho báo chí

Thời báo Ngân hàng, về phương diện tờ báo của ngành Ngân hàng đã và đang thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền và phổ biến cơ chế chính sách về tiền tệ tín dụng và hoạt động ngân hàng, tạo sự khác biệt trong hoạt động truyền thông chính sách.
Vai trò quan trọng của VAMC trong sự phát triển vững chắc của các TCTD

Vai trò quan trọng của VAMC trong sự phát triển vững chắc của các TCTD

Sau 10 năm VAMC đi vào hoạt động, chúng ta hoàn toàn có thể tự hào, phấn khởi và khẳng định rằng, quyết định thành lập với cơ chế hoạt động của VAMC là hoàn toàn đúng đắn, rất bản lĩnh, sáng tạo.
Hài hòa lợi ích các bên trong xử lý nợ xấu

Hài hòa lợi ích các bên trong xử lý nợ xấu

Theo TS. Châu Đình Linh – Trường đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh, việc nhanh chóng “luật hoá” Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD (Nghị quyết 42) sẽ tạo hành lang pháp lý và nâng cao tính hiệu quả trong công tác xử lý nợ xấu.
Xem thêm
Tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường vàng

Tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường vàng

Ngày 15/4/2024, NHNN đã có văn bản gửi các Bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý thị trường vàng, đồng thời có văn bản chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các TCTD, doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện các nhiệm vụ.
Gỡ vướng cho hợp tác xã trong liên kết chuỗi

Gỡ vướng cho hợp tác xã trong liên kết chuỗi

Xây dựng liên kết chuỗi và nắm bắt cơ hội trong chuỗi giá trị là những chủ đề chính được tập trung thảo luận tại Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”, do Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức ngày 11/4.
Gia hạn thông tư 02: “Liều thuốc bổ” trợ lực doanh nghiệp

Gia hạn thông tư 02: “Liều thuốc bổ” trợ lực doanh nghiệp

Được triển khai từ tháng 4/2023, Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn đã thực sự phát huy được hiệu quả.
Thủ tướng chính thức đồng ý nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 - 1/5

Thủ tướng chính thức đồng ý nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 - 1/5

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với phương án nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5 thông qua việc hoán đổi ngày làm việc.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
TP. Hồ Chí Minh: Thông tin rộng rãi việc bảo vệ tài khoản trước những chiêu trò lừa đảo

TP. Hồ Chí Minh: Thông tin rộng rãi việc bảo vệ tài khoản trước những chiêu trò lừa đảo

Ngày 11/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh có công văn gửi các sở, ban, ngành và chính quyền quận huyện, thành phố phối hợp với ngành ngân hàng cung cấp thông tin cảnh báo đến toàn dân thận trọng trước các thủ đoạn lừa đảo qua giao dịch ngân hàng.
NHNN Hòa Bình đẩy mạnh phối hợp công tác trên địa bàn huyện Lương Sơn

NHNN Hòa Bình đẩy mạnh phối hợp công tác trên địa bàn huyện Lương Sơn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn tổ chức Hội nghị phối hợp quản lý nhà nước trong lĩnh vực hoạt động tiền tệ, ngân hàng trên địa bàn huyện.
Quảng Nam nỗ lực kích cầu tín dụng

Quảng Nam nỗ lực kích cầu tín dụng

Ngay từ đầu năm 2024, ngành Ngân hàng trên địa bàn Quảng Nam đã cấp bách triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế; hướng tín dụng vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Uống gì để bản thân “tươi xinh yêu” hơn mỗi ngày?

Uống gì để bản thân “tươi xinh yêu” hơn mỗi ngày?

Với người trẻ, phong cách cá nhân không chỉ đơn giản là outfit chất lừ mà còn là thói quen chăm sóc sức khỏe như cách thanh lọc cơ thể để luôn tươi mát, “xinh yêu” hơn mỗi ngày, đó là “tấm gương” phản chiếu gu sống cực chất của người trẻ.
Vinmec ra mắt VinCare PRIMÉ – mô hình quản lý sức khỏe cho giới thượng lưu đầu tiên tại Việt Nam

Vinmec ra mắt VinCare PRIMÉ – mô hình quản lý sức khỏe cho giới thượng lưu đầu tiên tại Việt Nam

Hà Nội, ngày 20/3/2024, Hệ thống Y tế Vinmec công bố ra mắt VinCare PRIMÉ với những đặc quyền chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới. Đây là mô hình quản lý sức khỏe cá nhân “một điểm chạm” đầu tiên tại Việt Nam, tiên phong mở đường cho kỷ nguyên chăm sóc sức khỏe bền vững và bài bản.
VMG eID và VMG Bio-2345 - ‘trợ thủ’ bảo vệ tài khoản ngân hàng

VMG eID và VMG Bio-2345 - ‘trợ thủ’ bảo vệ tài khoản ngân hàng

Công ty Cổ phần Truyền thông VMG cung cấp bộ giải pháp VMG eID và VMG Bio-2345 nhằm ngăn chặn hành vi kẻ gian rút số tiền lớn khỏi tài khoản của khách hàng ngay cả khi đã chiếm quyền điện thoại; hỗ trợ cơ quan an ninh truy vết đối tượng lừa đảo trên mạng; ngăn chặn, truy vết đối tượng lừa đảo trên môi trường số.
Nắm bắt “cơ hội vàng” tiếp cận nguồn vốn giá rẻ

Nắm bắt “cơ hội vàng” tiếp cận nguồn vốn giá rẻ

Trong bối cảnh kinh tế đang trên đà phục hồi, nhu cầu vay vốn thúc đẩy sản xuất - kinh doanh ngày càng tăng, khách hàng vay vẫn phải tính toán tài chính kỹ lưỡng, thì lãi suất thấp, cạnh tranh là yếu tố tiên quyết trong quyết định vay vốn. Thấu hiểu điều đó, TPBank liên tục tung ra các gói tín dụng ưu đãi như một cách chia sẻ, giảm bớt áp lực tài chính thiết thực nhất dành cho khách hàng.
TPBank tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 4,5%

TPBank tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 4,5%

Từ tháng 4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) triển khai gói tín dụng 3.000 tỷ đồng dành riêng cho các khách hàng mới vay kinh doanh lần đầu tại TPBank, lãi suất chỉ từ 4,5%.
Trải nghiệm thanh toán một chạm Garmin Pay

Trải nghiệm thanh toán một chạm Garmin Pay

Thông qua hợp tác với Garmin Việt Nam, Techcombank mong muốn mang đến cho khách hàng đa dạng các hình thức thanh toán không tiền mặt, hướng đến phong cách sống khỏe, thời thượng, văn minh.
Ngân hàng NCB chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm người dùng

Ngân hàng NCB chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm người dùng

Ngày 9/4, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã chính thức ký kết hợp tác triển khai Giải pháp Điện toán Đám mây và Hệ thống Quản trị Dữ liệu Tập trung trên nền tảng Google Cloud với hai đối tác công nghệ hàng đầu CMC Telecom và LUMIQ.
Quản lý tiền điện tiện lợi, thanh toán một chạm trên MoMo

Quản lý tiền điện tiện lợi, thanh toán một chạm trên MoMo

Để tiện lợi và không làm gián đoạn cuộc sống, người dân 63 tỉnh thành vẫn có thể nhận thông báo, tra cứu và thanh toán tiền điện hàng tháng trên MoMo
HDBank chia cổ tức 25%, đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức cao

HDBank chia cổ tức 25%, đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức cao

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 với phương án chia cổ tức 2023 lên đến 25%, gồm 10% tiền mặt và 15% cổ phiếu. Ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận 2024 đạt 15.852 tỷ đồng, tăng 22%, và dự kiến cổ tức năm 2024 đạt tới 30% (tối đa 15% tiền mặt).
Ngân hàng số Timo đạt chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ cao nhất

Ngân hàng số Timo đạt chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ cao nhất

Ngân hàng số Timo vừa được CMC Cyber Security trao chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS 4.0 - cấp độ cao nhất cho dữ liệu thẻ thanh toán, với các biện pháp bảo mật tiên tiến nhất để đảm bảo an toàn cho dữ liệu thẻ khi được xử lý, truyền gửi và lưu trữ trong phạm vi quản lý của công ty, giúp khách hàng tin tưởng hơn khi sử dụng dịch vụ thanh toán bằng thẻ hoặc online.
Phiên bản di động