Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Từ gọi xe đến thanh toán

Ng. Dũng
Ng. Dũng  - 
​Grab đang tiến gần hơn với một định nghĩa mới là Fintech. Liệu các tổ chức tín dụng truyền thống sẽ ứng xử như thế nào trước việc ứng dụng gọi xe thống lĩnh thị trường đang có ý định lấn sân sang lĩnh vực tài chính?
aa
Từ gọi xe đến thanh toán Tạo bước đột phá trong giao dịch điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt
Từ gọi xe đến thanh toán Cuộc đua thanh toán ngày càng gay cấn
Từ gọi xe đến thanh toán
Grab đang muốn mở rộng lĩnh vực hoạt động sang lĩnh vực Ngân hàng số

Hãng tin Reuters mới đây đưa tin Grab đang xúc tiến xin giấy phép hoạt động ngân hàng số tại Singapore. Nếu mọi chuyện thuận lợi, Grab sẽ là một trong số 2 hoặc 3 ngân hàng số đầu tiên tại quốc đảo sư tử.

Hồi tháng 5, Cơ quan Tiền tệ Singapore (Monetary Authority của Singapore - MAS) cho biết đang nghiên cứu khả năng cho phép một công ty không phải ngân hàng hoạt động trong lĩnh vực chỉ ngân hàng số. Hoạt động này chỉ cung cấp trực tuyến các sản phẩm là tài khoản tiết kiệm, cho vay cá nhân và bảo hiểm du lịch.

Trước đó không lâu, tại thị trường Hong Kong, hàng loạt những tên tuổi quen thuộc đã được cấp phép thí điểm tương tự, chẳng hạn như Ant Financial của Alibaba, Xiaomi, hay Standard Chartered.

Có thể xem đây là một trong những bước đi quan trọng trong tham vọng trở thành “siêu ứng dụng” của Grab tại thị trường khu vực, không chỉ đơn thuần là ứng dụng đặt xe nữa.

Báo cáo về nền kinh tế Internet khu vực Đông Nam Á của Temasek – Google vào cuối năm ngoái nhận định việc phát triển các dịch vụ tài chính sẽ là trọng tâm tiếp theo, sau lĩnh vực đặt xe và giao thức ăn của Grab hay Go-Viet. “Khoảng trống dịch vụ tài chính trực tuyến vẫn chưa được khai thác nhiều”, báo cáo này nhận định.

Tại thị trường bản xứ, Go-Jek và Grab đã bắt đầu cung cấp các giải pháp thanh toán trực tuyến, gọi là GoPay và GrabPay, được khách hàng đón nhận do thuận lợi và đặc biệt là vì kèm theo khuyến mãi tưng bừng. Năm ngoái, Grab đã bắt tay với Credit Saison (Nhật Bản) để bắt đầu thử nghiệm cung cấp các khoản vay tài chính tiêu dùng tại khu vực Đông Nam Á.

Tại thị trường Việt Nam, Grab từng bị phạt vì đưa GrabPay vào sử dụng dù chưa được cấp phép. Sau đó, Grab vội vã mua lại ví điện tử Moca để hợp thức hóa mảng thanh toán của mình. Khi khách hàng dần quen với ví điện tử, Grab gần đây nhảy vào khâu thanh toán hóa đơn với những khuyến mãi khủng để hút khách hàng, như cách chơi quen thuộc từ trước đến nay.

Trong khi đó, các ứng dụng đặt xe khác như Go-Viet, VATO, hay Fastgo vẫn chưa tham gia vào thị trường tài chính, ngoại trừ Be Group. Ứng dụng gọi xe ra mắt vào cuối tháng 12 năm ngoái mới đây công bố dịch vụ tài chính beFinancial, cùng sự hợp tác của VPBank.

Theo ông Trần Thanh Hải - Tổng giám đốc Be Group, đơn vị này sẽ tách ra hoạt động độc lập với mảng Be đặt xe trong thời gian tới, cung cấp các dịch vụ cho vay mua xe, hoặc vay tiêu dùng với cả tài xế, khách hàng và doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc Be xem mảng tài chính như là một mảng độc lập với mảng gọi xe.

Thống kê cho thấy, đa phần các Fintech hoạt động trong lĩnh vực trung gian thanh toán. Có đến 29 ví điện tử được cấp phép chính thức, nhưng chỉ có một vài tên nổi trội, phần nhiều trong số đó chỉ chờ để mua bán sáp nhập, với mục tiêu hoàn thiện “hệ sinh thái” về sản phẩm hay dịch vụ của một “ông lớn” nào đó, như Moca với Grab là một ví dụ.

Mặc dù khâu thanh toán khá hấp dẫn trong thời điểm này, nhưng lĩnh vực hái ra tiền lại là các sản phẩm tài chính cá nhân khác, như vay tiêu dùng, bảo hiểm hay quản lý tài sản, vì mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Một ví dụ điển hình là Ant Financial, công ty con của Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) được định giá lên đến 150 tỷ USD. Mảng kinh doanh nổi tiếng nhất của Ant là Alipay, ứng dụng thanh toán phổ biến ở Trung Quốc. Theo ước tính của Barclays được Reuters dẫn lại, doanh thu của Alipay chiếm khoảng 55% trong tổng số 8,9 tỷ USD của Ant. Tuy nhiên các mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận cao hơn là cho vay tiêu dùng giá trị nhỏ, quản lý tài sản và các dịch vụ đầu tư khác.

Tại Việt Nam cũng vậy, cho vay tiêu dùng cũng là mảng kinh doanh đầy hấp dẫn khi phần đông người dân vẫn chưa tiếp cận hoàn toàn đến các dịch vụ tài chính từ phía ngân hàng. Trong cuộc đua này, các “hệ sinh thái” từ ứng dụng gọi xe tiếp tục là thách thức trong tương lai, bởi chúng không chỉ có các sản phẩm cạnh tranh trực tiếp (như chuyển tiền, cho vay, sản phẩm đầu tư, bảo hiểm…) mà còn có lợi thế khác về dữ liệu và chi phí.

Trong thời gian qua, các ứng dụng như Grab, Go-Viet, hay Be Group vẫn ở trong cuộc đua “thu thập” dữ liệu người dùng, không chỉ là dữ liệu hồ sơ đăng ký, mà còn là thói quen đi lại, ăn uống, tiêu xài, để rồi sau đó là sự kết nối mở rộng các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm để phục vụ cho “cộng đồng” này. Các “hệ sinh thái” này nắm dữ liệu giao dịch của khách hàng, bắt đầu chấm điểm tín dụng, thống kê và phân tích, đưa ra các khoản vay phù hợp với quy mô tiếp cận lớn và chi phí thấp hơn là các mô hình cho vay truyền thống. Lãnh đạo một ngân hàng cho biết, nếu Grab tham gia cho vay tiêu dùng thì sẽ trở thành một đối thủ cực kỳ khó chịu, bởi lượng giao dịch hàng ngày quá lớn.

Ông Kalidas Ghose - Tổng giám đốc Công ty tài chính FE Credit từng cho biết đã ứng dụng công nghệ Big Data và AI vào phân tích dữ liệu hành vi khách hàng, nhưng điều này là chưa đủ. Sự hợp tác với GoBear, một trung gian giới thiệu sản phẩm tài chính với FE Credit có thể là một ví dụ cho việc các bên liên tục bắt tay để khai thác dữ liệu của nhau.

Bản thân các ngân hàng cũng liên tục thử nghiệm các mô hình mới, chẳng hạn như trường hợp của ví điện tử YOLO của VPBank, hay hướng đi ngân hàng số của TPBank, hay mới đây là Ngân hàng hợp kênh Omni của OCB. Chưa rõ về hiệu quả nhưng nhìn chung tất cả đều có cách tiếp cận khách hàng khác biệt so với kênh truyền thống của ngân hàng.

Cách đây không lâu tại một cuộc hội thảo về ngân hàng số, ông Reet Chaudhuri - chuyên gia cao cấp mảng thanh toán và giao dịch, Công ty Tư vấn quốc tế McKinsey cho biết, ngân hàng số là một mô hình kinh doanh bổ trợ cho ngân hàng truyền thống, nếu các nhà băng muốn mở rộng dữ liệu khách hàng. Trong khi đó, ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán thuộc NHNN Việt Nam cho rằng, các ngân hàng sẽ phải thay đổi dần theo hướng tích hợp nhiều dịch vụ khác nhau chứ không chỉ đơn thuần là dịch vụ tài chính truyền thống.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc tất cả các bên trong thời gian tới sẽ phải mở rộng hệ sinh thái của mình. Thị trường, do đó sẽ còn xuất hiện thêm nhiều tên tuổi mới, nhưng cũng sẽ xuất hiện thêm nhiều thương vụ mua bán sáp nhập giữa các bên với nhau. Trong bối cảnh bây giờ, cơ quan quản lý có lẽ cũng nên tính toán đến việc sẽ ứng xử như thế nào với Grab – một ứng dụng gọi xe muốn hoạt động tài chính.

Ng. Dũng

Tin liên quan

Tin khác

CEO Amazon: Hai phẩm chất không thể thiếu để làm nên những điều phi thường

CEO Amazon: Hai phẩm chất không thể thiếu để làm nên những điều phi thường

Theo CEO Amazon, Andy Jassy, phần lớn những việc thực sự đáng làm đều không hề dễ dàng. Để đi đến cùng, con người cần nhiều hơn tài năng hay ý tưởng ban đầu.
Bài học lãnh đạo giúp Costco giữ chân nhân sự giữa ngành bán lẻ biến động

Bài học lãnh đạo giúp Costco giữ chân nhân sự giữa ngành bán lẻ biến động

Ron Vachris hiện là CEO của Costco – tập đoàn bán lẻ với khoảng 341.000 nhân viên, vận hành hơn 900 kho hàng trên toàn cầu. Nhưng theo ông, những bài học lãnh đạo quan trọng nhất lại được hình thành từ hơn 30 năm trước, khi ông chỉ quản lý một cửa hàng đơn lẻ.
ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã long trọng tổ chức Lễ trao thưởng cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt của chương trình ưu đãi “Chọn ABBANK Business - Chọn thành công”. Trước đó, thông qua Lễ quay số được tổ chức công khai và livestream trên Fanpage theo đúng thể lệ, ngân hàng đã tìm ra chủ nhân của giải thưởng giá trị nhất – 01 xe OMODA C5 Turbo Premium, dành cho khách hàng doanh nghiệp giao dịch trên nền tảng ngân hàng số ABBANK Business.
Michael Dell và hành trình biến 1.000 USD thành 147 tỷ USD

Michael Dell và hành trình biến 1.000 USD thành 147 tỷ USD

Bắt đầu từ căn phòng ký túc xá đại học, Michael Dell từng mua linh kiện cũ để lắp ráp máy tính và bán lại. Gần bốn thập kỷ sau, ông sở hữu khối tài sản ước tính 147 tỷ USD và vẫn tin rằng thành công đến từ những nguyên tắc rất “đời thường”.
CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ chia sẻ về điều quyết định tương lai sự nghiệp của bạn trong thời đại AI

CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ chia sẻ về điều quyết định tương lai sự nghiệp của bạn trong thời đại AI

Dù thừa nhận trí tuệ nhân tạo có thể làm biến đổi thị trường lao động, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ cho rằng chỉ cần rèn luyện đúng kỹ năng, người lao động sẽ “không bao giờ thiếu việc làm”.
Điều mà không ít doanh nghiệp né tránh, Elon Musk lại yêu cầu nhân viên phải thực hiện

Điều mà không ít doanh nghiệp né tránh, Elon Musk lại yêu cầu nhân viên phải thực hiện

Một bức email nội bộ từng được Elon Musk gửi đến toàn bộ nhân viên Tesla đã hé lộ yêu cầu trái ngược với cách quản lý quen thuộc ở nhiều doanh nghiệp. Nội dung trong đó lý giải vì sao Tesla có thể duy trì tốc độ vận hành mà không nhiều công ty làm được.
4 cạm bẫy khiến bạn mãi loay hoay trên con đường chinh phục thành công

4 cạm bẫy khiến bạn mãi loay hoay trên con đường chinh phục thành công

Theo tỷ phú Ray Dalio, nhiều người không chạm tới thành công không phải vì thiếu năng lực, mà vì mắc những sai lầm rất phổ biến khi đặt mục tiêu. Từ nhầm lẫn giữa mong muốn và mục tiêu, theo đuổi quá nhiều thứ cùng lúc đến tự giới hạn ước mơ, tất cả đều có thể khiến chúng ta chệch hướng trên hành trình sự nghiệp.
Những thói quen quản trị khiến các tỷ phú công nghệ thành công vượt trội

Những thói quen quản trị khiến các tỷ phú công nghệ thành công vượt trội

Nhiều lãnh đạo công nghệ hàng đầu thế giới như Jack Dorsey, Elon Musk hay Jeff Bezos đều có những phương pháp quản lý thời gian và ra quyết định rất khác nhau, nhưng đều hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu suất và giảm lãng phí trong công việc.
Chiến lược “hai danh sách” giúp Warren Buffett duy trì sự tập trung

Chiến lược “hai danh sách” giúp Warren Buffett duy trì sự tập trung

Warren Buffett nổi tiếng với những triết lý đầu tư tinh gọn, nhưng trong quản trị thời gian, ông còn áp dụng một nguyên tắc nghe có vẻ… cực đoan: cố tình bỏ qua hầu hết mục tiêu của mình. Chính lựa chọn này lại giúp ông duy trì sự tập trung mà nhiều người khao khát.
Điều người giàu coi trọng mà người bình thường ít nhận ra

Điều người giàu coi trọng mà người bình thường ít nhận ra

Charlie Munger – từng là Phó chủ tịch Berkshire Hathaway và là cộng sự thân thiết nhiều thập kỷ của Warren Buffett – không chỉ để lại dấu ấn trong giới đầu tư mà còn được nhớ đến bởi những triết lý sâu sắc về kinh doanh và cuộc sống. Trước khi qua đời ở tuổi 99, ông từng đúc kết ba nguyên tắc mà theo ông, tạo nên sự khác biệt giữa tư duy của người giàu và người nghèo.