Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới
Thông tin tại buổi họp báo về Diễn đàn này, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, đại dịch COVID-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu với những diễn biến phức tạp, khó lường đã làm bộc lộ nhiều vấn đề của nền kinh tế cần phải khắc phục; đồng thời cũng mở ra những hướng phát triển mới hướng tới mục tiêu vừa ứng phó với dịch bệnh hiệu quả, vừa duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm đời sống nhân dân.
Trong bối cảnh đó, yêu cầu cần tiếp tục thực hiện hiệu quả và thực chất các mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng được đặt ra một cách cấp thiết, giúp tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước trong trung và dài hạn.
Để có căn cứ tham mưu Ban Chấp hành Trung ương mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các chủ trương, chính sách lớn về phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh bình thường mới, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Chính phủ tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ tư với Chủ đề: “Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới”.
Diễn đàn tổ chức tại Gem Center, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh vào ngày 5/6/2022 với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương; một số Đại sứ quán, Lãnh sự quán; đại diện các tổ chức quốc tế; các chuyên gia, diễn giả; đại diện các Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp.
Diễn đàn gồm 3 Hội thảo chuyên đề và 1 Phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao. Trong đó, các hội thảo chuyên đề (dự kiến quy mô khoảng 200 đại biểu/Hội thảo) sẽ diễn ra đồng thời trong sáng ngày 5/6, gồm: (i) Hội thảo Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau Đại dịch Covid 19; (ii) Hội thảo Phát triển thị trường vốn và thị trường bất động sản; (iii) Hội thảo Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
Chủ trì 3 Hội thảo là đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương; lãnh đạo các Bộ liên quan và lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh. Tham gia tham luận, thảo luận là các các diễn giả, nhà khoa học, các Hiệp hội và đại diện cộng đồng doanh nghiệp.
Phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao với dự kiến quy mô khoảng 600 đại biểu sẽ diễn ra vào chiều cùng ngày với nội dung chính: (i) Kinh tế toàn cầu và những xu hướng lớn về hợp tác kinh tế quốc tế hiện nay; (ii) Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay: cơ hội và thách thức; (iii) Đào tạo nhân lực công nghệ số để tạo mũi đột phá về khoa học và công nghệ; (iv) Quản trị rủi ro quốc gia trong bối cảnh mới.
Tham gia đối thoại tại Phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao có Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các chuyên gia, diễn giả trong nước và quốc tế.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu chào mừng; đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu khai mạc. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu tổng kết.
Tại buổi họp báo, các đồng chí Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh và các đồng chí đại diện các vụ, đơn vị của Ban Kinh tế Trung ương đã trả lời nhiều câu hỏi mà báo chí quan tâm liên quan đến các chủ đề và nội dung liên quan đến Diễn đàn và các Hội thảo chuyên đề.
Các tin khác

TP.HCM thành lập Tổ công tác tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ

ADB và VWSA tăng cường hợp tác thúc đẩy ngành nước bền vững

Để đảm bảo quyền và lợi ích, Việt Nam cần khẳng định áp dụng Thuế tối thiểu toàn cầu

Nghệ An tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

Việt Nam xếp thứ 46 chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 27/9

Vẫn lo thiếu cát làm đường cao tốc

Vô vàn thách thức chuyển dịch cơ cấu nguồn điện

9 tháng, vốn FDI đăng ký vượt 20 tỷ USD, giải ngân 15,9 tỷ USD

Khai mạc gian hàng Việt Nam tại hội chợ thương mại và đầu tư quốc tế lần thứ 14

Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

Tăng cường năng lực xuất khẩu cho nông sản Việt

Nâng cao năng suất lao động để kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 26/9

Xây dựng phương án hỗ trợ đầu tư công nghệ cao

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba

Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023

ADB: Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 ở mức 5,8%

Có nên cấm xây dựng, kinh doanh nhà chung cư mini?
Đa phương tiện
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp: Khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh
Quảng Ngãi đấu tranh ngăn chặn ‘tín dụng đen’
Tiền Giang: Ngành Ngân hàng tích cực phối hợp chống tham nhũng
Thái Bình: Sơ kết thực hiện phối hợp công tác giữa Công an và Ngân hàng Nhà nước

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

Sức hút từ villa sang trọng ven sông

Ra mắt bộ 3 siêu chính sách chào thuê tổ hợp nhà phố thương mại The Center Point - Vinhomes Ocean Park 2

Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” - xu hướng mới của ngành F&B
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

BAOVIET Bank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,9%/năm

Quét QR Co-opBank là có quà

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt khó
