Xuất khẩu thủy sản sẽ cán đích
Thủy sản khởi sắc cùng FTA | |
Tăng đầu tư cho hạ tầng ngành thủy sản | |
Áp dụng công nghệ để phát triển nuôi trồng thủy sản |
Tiếp tục cấp mã số vùng nuôi trồng thủy sản
Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tính đến hết tháng 6, tổng sản lượng thủy sản đạt 4,1 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản lượng khai thác đạt gần 2 triệu tấn, tăng 1%, sản lượng nuôi trồng đạt 2,1 triệu tấn, tăng 4%; giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 4,1 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ và đạt 47,1% kế hoạch. Đó là nhờ có nhiều biện pháp mới trong phòng chống dịch bệnh cũng như sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường lớn như Nga, Mỹ, châu Âu, khối CPTPP, chỉ có thị trường Trung Quốc là giảm.
Hầu hết các mặt hàng đều tăng trưởng khá như tôm tăng 13%, cá tra tăng 18%, cá ngừ tăng 20%, các mặt hàng hàu, nghêu ngao mặc dù kim ngạch nhỏ nhưng mức tăng trưởng lên tới 45%. Riêng về tôm nước lợ, 6 tháng đầu năm, sản lượng đạt 371 nghìn tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản lượng tôm sú đạt gần 113 nghìn tấn, sản lượng tôm thẻ chân trắng đạt gần 258 nghìn tấn. Về cá tra, sản lượng thu hoạch đạt 704,1 nghìn tấn, tăng 0,9% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 637,9 triệu USD, tăng 14,7% so cùng kỳ.
Năm 2021, ngành thủy sản tập trung gỡ “thẻ vàng vàng IUU” |
So với chỉ tiêu kế hoạch đặt ra, tổng sản lượng thủy sản đạt 104,3%, trong đó, sản lượng nuôi trồng đạt 102,3%, sản lượng khai thác đạt 106,8%; còn so với chỉ tiêu kế hoạch cả năm, tổng sản lượng thủy sản đạt 47,6%; trong đó, sản lượng khai thác đạt 51,9%, sản lượng nuôi trồng đạt 44,2%.
Đây là kết quả rất đáng khích lệ với toàn ngành, bởi 6 tháng đầu năm, ngành thủy sản gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động đến đời sống, kinh tế, xã hội, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu và ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ sản phẩm thủy sản do nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại các thị trong nước và quốc tế giảm mạnh. Cùng với đó, hạn hán, xâm nhập mặn tại ĐBSCL diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, Ủy ban châu Âu tiếp tục giữ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản khai thác của Việt Nam.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) chia sẻ, hiện mặt hàng cá tra, chúng ta đã làm rất tốt việc cấp mã số nuôi trồng, song với tôm thì còn nhiều vấn đề. Mã số nuôi trồng thủy sản mặt hàng tôm hiện chủ yếu được phân về cho địa phương.
Việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản, cụ thể là các cơ sở nuôi tôm, để bảo đảm hoạt động truy xuất nguồn gốc, xây dựng các chương trình dự án, đặc biệt là các chương trình cấp quốc gia, để các sản phẩm thủy sản đáp ứng hàng rào kỹ thuật tại các quốc gia nhập khẩu.
Tập trung gỡ “thẻ vàng IUU”
Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho biết, để mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu sẽ cán đích 8,5 tỷ USD, tổng sản lượng đạt 8,6 triệu tấn (sản lượng khai thác 3,85 triệu tấn, sản lượng nuôi trồng 4,75 triệu tấn), Tổng cục Thủy sản sẽ tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung; tăng cường công tác kiểm tra chất lượng và kiểm tra tính xác thực của chứng thư các lô hàng xuất khẩu biên mậu, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản; tiếp tục đàm phán để khôi phục lại thị trường Saudi Arabia.
Bên cạnh đó, ngành thuỷ sản tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành và địa phương thực hiện khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Theo đó, cần tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến đến ngư dân các quy định mới liên quan đến hoạt động khai thác hải sản trên biển, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong tổ chức thực hiện; Theo dõi và nắm chắc về tình hình, diễn biến thời tiết, nhất là trong những tháng nhiều mưa bão để chỉ đạo kịp thời, huy động tàu thuyền khai thác phù hợp nghề và nguồn lợi thủy sản; Tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung để kịp thời đưa ra khuyến cáo và cảnh báo nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, đồng thời phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất nuôi trồng thủy sản bền vững…
Đồng thời, chú trọng triển khai ngay Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế phối hợp liên ngành giữa các ban, bộ, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển nhằm thực hiện triệt để việc gỡ “thẻ vàng” này. Theo đó, Bộ NN&PTNT sẽ là đầu mối trao đổi và xử lý thông tin, các địa phương ven biển cần cập nhật, thông suốt 24/24h trong ngày, bằng các hình thức thông tin phù hợp.
Hiện tại, thủy sản và chăn nuôi là hai lĩnh vực đóng góp 49,45%/tổng giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp. Dư địa tăng trưởng của các lĩnh vực này hiện vẫn còn khá. Ngành thủy sản phải giữ vững phát triển trên cả 3 trụ cột: khai thác, bảo tồn và nuôi trồng. Việc tái cơ cấu đội tàu, giảm đội tàu khai thác, nhất là tàu gần bờ đã có những kết quả ban đầu và khai thác phải luôn song hành với bảo tồn. Công tác bảo tồn tốt sẽ tạo trữ lượng để khai thác bền vững, từ đó sẽ hạn chế được tàu khai thác vi phạm trên vùng biển nước ngoài. Đây là một giải pháp quan trọng để vừa phát triển thủy sản bền vững, vừa góp phần gỡ thẻ vàng, bên cạnh các giải pháp phục hồi nguồn lợi thủy sản thiết thực. “Tổng cục Thủy sản sẽ tập trung vào các điểm làm tốt để tổng kết, nhân rộng”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.
Ngành thủy sản phải giữ vững phát triển trên cả 3 trụ cột: khai thác, bảo tồn và nuôi trồng. Việc tái cơ cấu đội tàu, giảm đội tàu khai thác, nhất là tàu gần bờ đã có những kết quả ban đầu và khai thác phải luôn song hành với bảo tồn. Công tác bảo tồn tốt sẽ tạo trữ lượng để khai thác bền vững, từ đó sẽ hạn chế được tàu khai thác vi phạm trên vùng biển nước ngoài. Đây là một giải pháp quan trọng để vừa phát triển thủy sản bền vững, vừa góp phần gỡ thẻ vàng, bên cạnh các giải pháp phục hồi nguồn lợi thủy sản thiết thực. |