Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Chuyện bán vốn ở Vinamilk: Ai sẽ là nhà tư vấn cho SCIC

Linh Đan
Linh Đan  - 
SCIC sẽ phối hợp chặt chẽ với Vinamilk để giới thiệu cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. 
aa
Chuyện bán vốn ở Vinamilk: Ai sẽ là nhà tư vấn cho SCIC Thoái vốn nhà nước lãi gần 9,09 nghìn tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm
Chuyện bán vốn ở Vinamilk: Ai sẽ là nhà tư vấn cho SCIC CPH và thoái vốn Nhà nước: Chủ trương đúng, cần cách làm mới
Chuyện bán vốn ở Vinamilk: Ai sẽ là nhà tư vấn cho SCIC Quay lại kiểm soát doanh nghiệp: Thách thức với tiến trình thoái vốn Nhà nước

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa tuyên bố tháng 10 tới sẽ bán 48.333.000 cổ phần tương đương 3,33% vốn điều lệ tại Tổng công ty Sữa Việt Nam - Vinamilk (MCK:VNM) cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm và có đủ điều kiện theo quy định. Việc bán vốn lần này là SCIC tiếp tục thực hiện chỉ đạo bán bớt cổ phần tại Vinamilk mà Chính phủ đã chỉ đạo.

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV SCIC cho biết 3,33% lần này nằm trong số 3,6% vốn điều lệ chưa bán hết trong đợt chào bán cuối năm 2016 (năm 2016 SCIC định bán 9% nhưng sau đó chỉ bán thành công 5,4%). Sau khi hoàn tất đợt chào bán này thì tỷ lệ vốn nhà nước tại Vinamilk là 36%. Nhưng tỷ lệ này vẫn có ý nghĩa lớn về quản trị và vai trò của cổ đông lớn. Nghĩa là dù phiếu biểu quyết có thấp đi nhưng vẫn có quyền phủ quyết những vấn đề lớn theo điều lệ của Vinamilk. “Nếu thị trường tốt, tôi kỳ vọng sẽ thu được khoảng 7.000 tỷ đồng từ đợt chào bán này”, ông Chi nói.

Chuyện bán vốn ở Vinamilk: Ai sẽ là nhà tư vấn cho SCIC
Ảnh minh họa

Rút kinh nghiệm ở lần chào bán trước, lần này SCIC sẽ công bố rộng rãi thông tin về cách thức mua bán, khối lượng tối thiểu… để nhà đầu tư có thể nghiên cứu. SCIC sẽ phối hợp chặt chẽ với Vinamilk để giới thiệu cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. “Có thể chúng tôi sẽ công bố các thông tin cụ thể liên quan đến việc bán cổ phần Vinamilk trước khoảng 1 tháng so với thời điểm bán. Thông thường, với việc thoái vốn tại các DN khác, chúng tôi chỉ công bố trước 1 tuần”, ông Chi nói. Theo SCIC thì giá khởi điểm sẽ công bố sát thời điểm bán để bám sát diễn biến thị trường.

Vì là đợt bán tiếp và nằm trong số cổ phần không bán hết năm 2016 nên SCIC cũng đang tính toán, cân nhắc phạm vi công việc tư vấn cần thiết theo quy định và đánh giá của SCIC, xây dựng phương án tư vấn để từ đó lựa chọn nhà tư vấn. SCIC hiện đang cân nhắc kế hoạch quảng bá roadshow, giới thiệu lần bán vốn này tại các trung tâm tài chính, nhưng ở thị trường nào thì được quyết định sau. SCIC cũng chưa quyết định chọn nhà tư vấn nào, nhưng tinh thần là sẽ tận dụng tư vấn của năm 2016 là Morgan Stanley, SSI và VinaCapital. Và trong quá trình xây dựng phương án lần này sẽ cố gắng khắc phục các vấn đề hạn chế của đợt chào bán 2016 (những bất cập, ảnh hưởng đến NĐT như quản lý ngoại hối, quản lý NĐT chứng khoán nước ngoài về mã giao dịch…).

SCIC lên kế hoạch bán vốn vào tháng 10 vì đây có thể là thời điểm đưa cổ phần ra bán và bán với giá cao. Kết quả hoạt động của Vinamilk đang tốt và dự kiến đến hết năm vẫn tốt. Nhưng ông Nguyễn Đức Chi tiết lộ: “quan điểm của chúng tôi là nếu làm được nhanh càng tốt bởi thị trường đang có những yếu tố thuận lợi và cũng để tránh những rủi ro thị trường, những yếu tố không thể định liệu được”.

Trả lời câu hỏi số tiền thu về từ đợt thoái vốn của Vinamik sẽ được hạch toán vào đâu, ông Chi trả lời: Hạch toán vào doanh thu của SCIC hay vào quỹ hỗ trợ và sắp xếp DN thì cũng là tài sản của nhà nước được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ được Quốc hội giao. Kể cả hạch toán doanh thu thì cũng chỉ là một bước để đưa vào sổ sách hoạt động tương đối của SCIC, rồi sau đó cũng lại được chuyển vào ngân sách nhà nước.

Theo Quyết định 1001 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành (về phê duyệt phương án sắp xếp, phân loại DN của SCIC) thì SCIC sẽ tiến hành thoái hết vốn tại Vinamilk trong giai đoạn 2017-2020. Với câu hỏi, tỷ lệ 36% sẽ được thoái theo lộ trình nào từ nay đến 2020, ông Chi trả lời: tỷ lệ 36% còn lại của Vinamilk sẽ được lãnh đạo Chính phủ điều tiết từng năm nên chưa thể nói được sang năm sẽ bán là bao nhiêu.

Năm 2016, khi bán đấu giá 78.378.300 cổ phần (CTCP Sữa Việt Nam-Vinamilk), tương ứng với 5,4% cổ phần ở Vinamilk cho hai nhà đầu tư ngoại là F&N Dairy Investment Pte Ltd và F&N Bev Manufacuring PTE.LTD, SCIC - đã thu về 11.286,5 tỷ đồng. Giá bán 144.000 đồng/cổ phần. Nhưng trong báo cáo tài chính hợp nhất của SCIC, tổng doanh thu từ bán các khoản đầu tư năm 2016 chỉ là 4.860 tỷ đồng. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ hợp nhất cũng cho thấy, ngân lưu tiền thu từ bán, thoái các khoản đầu tư tài chính chảy về công ty trong năm cũng chỉ là 5.583 tỷ đồng. Như vậy, có thể hiểu rằng, tiền bán 5,4% vốn tại Vinamilk đã không hạch toán vào doanh thu của SCIC.

Linh Đan

Tin liên quan

Tin khác

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam đã đạt khoảng 17 tỷ USD, tiếp tục giữ vai trò là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường quốc tế biến động mạnh và yêu cầu ngày càng cao về phát triển bền vững, nhiều chuyên gia cho rằng con số kim ngạch không còn là thước đo duy nhất. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngành gỗ gia tăng giá trị thực chất, nâng cao năng lực nội tại và thoát khỏi vị thế gia công kéo dài.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu vừa phục hồi nhanh sau những cú sốc lớn, vừa chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và tự chủ hơn, Nghị quyết 68-NQ/TW ra đời được xem như một quyết sách mang tính chiến lược. Không chỉ xác lập rõ vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Nghị quyết còn tạo ra một xung lực mới, khơi thông niềm tin là yếu tố then chốt để huy động và giải phóng nguồn lực trong xã hội cho tăng trưởng dài hạn.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.