Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Cổ phần hóa bệnh viện công: Khó kỳ vọng ở diện rộng

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Thay vì cổ phần hóa, Nhà nước nên bán bớt một số bệnh viện công cho tư nhân, chỉ giữ lại khoảng 20% số bệnh viện để làm công tác an sinh.
aa

Ngày 21/10, Bệnh viện Giao thông - Vận tải (GTVT) Trung ương đã được cổ phần hóa (CPH). Theo công bố, toàn bộ hơn 4,95 triệu cổ phần của bệnh viện đã được đấu giá thành công ngay trong lần rao bán đầu tiên với mức giá trung bình gần 23.600 đồng/CP. Điều khá bất ngờ là số NĐT tham dự đấu giá khá đông và giá trị cổ phần cũng được các NĐT trả cao gấp 2,6 lần so với giá chào bán.

Cổ phần hóa bệnh viện công: Khó kỳ vọng ở diện rộng
Sau CPH, các bệnh viện sẽ chịu áp lực tăng giá viện phí để bù đắp phần thiếu hụt do cắt giảm ngân sách

Đắt hàng nhưng chưa vội mừng

Việc đấu giá thành công gần 30% cổ phần của Bệnh viện GTVT ngay lập tức được giới quan sát cho rằng đó là một tín hiệu mừng, vì rất có thể đây sẽ là “phát súng” đầu tiên cho việc chuyển dần từ mô hình Nhà nước “bao cấp” sang xã hội hoá dịch vụ y tế với sự tham gia nhiều hơn của khối kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, phân tích cụ thể sự kiện trên thì chưa thể khẳng định quan điểm trên, càng chưa thể kỳ vọng sẽ có một sự thay đổi mạnh mẽ ở Bệnh viện GTVT sau CPH.

Trước hết, xem xét phương án CPH cho thấy, khi chào bán đợt đầu, Bệnh viện GTVT được xác định vốn điều lệ là 168 tỷ đồng. Như vậy, sau khi CPH, phần vốn Nhà nước sẽ chỉ còn 30%. Tuy nhiên, vẫn còn một phần giá trị của Bệnh viện GTVT chưa được tính toán hết. Đó là dự án tòa nhà bệnh viện thực hiện từ nguồn vốn vay ODA.

Tính đến tháng 6/2014 dự án này đã hoàn thành xây dựng cơ bản với giá trị được ghi nhận vào giá trị DN là 55 tỷ đồng. Phần giá trị đầu tư còn lại ước khoảng 267,5 tỷ đồng chưa được tính vào giá trị DN.

Cuối năm 2015, dự án này sẽ được quyết toán thực tế, khoản vốn hơn 267 tỷ đồng này sẽ được cộng thêm vào giá trị phần vốn Nhà nước tại bệnh viện. Khi đó, tỷ lệ phần vốn Nhà nước không còn là 30% mà tăng lên khoảng 73%. Đồng thời, các NĐT tư nhân vừa mua 30% cổ phần bệnh viện trong đợt chào bán này có thể bị giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 11,5%.

Với rủi ro giảm tỷ lệ sở hữu, rõ ràng các NĐT tư nhân tham gia mua cổ phần Bệnh viện GTVT sẽ đối mặt một số vấn đề. Bởi khi tham gia đầu tư vốn vào bệnh viện này họ đã phải cam kết không thoái vốn trong vòng 5 năm kể từ khi bệnh viện được cấp phép đăng ký kinh doanh lần đầu. Trong khi, giá trị các quyết định của họ tại bệnh viện lại có thể thay đổi rất lớn như vừa nêu.

Tìm hiểu thực tế tại Bệnh viện GTVT cho thấy, các năm qua tổng thu của đơn vị này ở mức khoảng 140 tỷ đồng, nhưng tổng chi lên tới 170 tỷ đồng. Hàng năm đơn vị vẫn phải nhận nguồn ngân sách chi thường xuyên của Nhà nước để đảm bảo hoạt động. Trong khi đó, theo kế hoạch, sau CPH bệnh viện sẽ phải có lãi ròng 7,8 tỷ đồng ngay trong năm 2015, rồi tăng lên các mức 9,6 tỷ và 12 tỷ đồng vào hai năm 2016-2017.

Với áp lực như vậy, chưa có cơ sở để tin rằng Bệnh viện GTVT sẽ tạo ra cú bật mới trong hiệu quả kinh doanh, sau CPH. Chưa nói đến việc chuyển đổi phương thức kinh doanh của bệnh viện cũng sẽ vấp phải khó khăn lớn, khi mà phần vốn Nhà nước có khả năng chiếm tới hơn 70%.

Nên bán bớt bệnh viện cho tư nhân

Câu chuyện CPH bệnh viện kể trên đặt ra hàng loạt những câu hỏi về cách thức đổi mới, tái cơ cấu hệ thống bệnh viện công trên cả nước. Theo quan điểm của Bộ Y tế, trước mắt bộ này không khuyến khích CPH bệnh viện công mà chỉ khuyến khích đầu tư bệnh viện tư nhân, không để công - tư lẫn lộn trong mô hình bệnh viện. Lập luận của Bộ Y tế đưa ra là khi CPH thì bệnh viện sẽ hoạt động như một CTCP, lấy mục tiêu lợi nhuận là trọng tâm phát triển. Khi đó, giá viện phí sẽ tăng và người nghèo càng khó tiếp cận dịch vụ y tế.

Ở một định hướng cụ thể hơn, một số nhà phân tích cho rằng chưa nên CPH các bệnh viện mũi nhọn và các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành mà chỉ nên CPH các bệnh viện trực thuộc ngành, gặp khó khăn về tài chính để giảm tải áp lực chi ngân sách. Tuy nhiên, vấn đề là CPH có phải là hướng đi tất yếu, bắt buộc đối với các bệnh viện công hay không?

Thực tế, cách đây 7-8 năm, vấn đề CPH các bệnh viện cũng đã từng được đưa ra bàn bạc. Thời điểm 2007 đã có phương án CPH Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), nhưng ngay sau đó phương án này bị xếp lại. Sở dĩ phương án CPH Bệnh viện Bình Dân không thành công là do một số nguyên nhân.

Thứ nhất, khi bắt đầu có chủ trương CPH thì các văn bản luật hướng dẫn về hoạt động của bệnh viện cổ phần chưa đầy đủ. Điều này một mặt tạo ra tâm lý hoang mang trong dư luận, vì không biết sau khi CPH bệnh viện sẽ hoạt động như thế nào? Mặt khác, cũng do không có hướng dẫn cụ thể dẫn đến việc cổ phiếu bệnh viện khi phát hành ra bị đầu cơ tràn lan, NĐT săn tìm cổ phiếu với giá cao hơn 7-8 lần mệnh giá.

Thứ hai, khi tiến hành CPH, Bệnh viện Bình Dân về cơ bản mới chỉ tự chủ tài chính được khoảng 80%, kỹ năng quản trị nguồn nhân lực cũng hạn chế. Chính vì thế khi chuyển qua hình thức cổ phần, đơn vị này chịu áp lực tăng giá viện phí để bù đắp phần thiếu hụt do bị cắt giảm nguồn thu từ ngân sách.

Ở góc độ người nghiên cứu trong ngành, GS-TS. Nguyễn Hoài Nam (Đại học Y dược TP.HCM) cho rằng, muốn CPH các bệnh viện có hiệu quả thì trước hết phải có phương án đổi mới quản trị nguồn nhân lực.

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện công đều được bao cấp, vì thế chưa thể chọn được người có tài để có thể lãnh đạo và quản lý bệnh viện trong cơ chế thị trường. Nếu không gỡ được nút thắt này thì sau khi CPH, các bệnh viện sẽ rơi vào tình trạng “bình mới rượu cũ” làm nản lòng các NĐT.

Theo ông Nam, Nhà nước có thể tính đến phương án bán bớt một số bệnh viện công cho tư nhân. Tuy nhiên, ông Nam cũng cho rằng Nhà nước nên giữ lại khoảng 20% các bệnh viện công để phục vụ những bệnh nhân nghèo, đối tượng chính sách và trường hợp bệnh khó điều trị. Các bệnh viện này hoạt động nhờ kinh phí của Nhà nước, bảo hiểm y tế, cũng như nguồn đóng góp từ các hoạt động nhân đạo...

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Những tháng cuối năm 2025 đang chứng kiến một sự chuyển mình rõ rệt của nền kinh tế Việt Nam. Từ bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động đến các sức ép thuế quan từng phủ bóng lên hoạt động xuất nhập khẩu, thị trường nay đang dịch chuyển sang một trạng thái tích cực hơn.
Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phiên giao dịch ngày 4/12 (rạng sáng 5/12 theo giờ Việt Nam) trên Phố Wall khép lại với trạng thái lình xình nhưng đầy tính thăm dò, khi các chỉ số chính biến động nhẹ trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và quyết định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới. Sự thận trọng bao trùm khiến thị trường đi ngang, song vẫn duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh kỳ vọng tương đối tích cực về chu kỳ tiền tệ sắp tới.
Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 4/12 tiếp tục ghi nhận diễn biến khởi sắc, bất chấp lực rung lắc xuất hiện tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm dẫn dắt mạnh nhất trong phiên trước. Dòng tiền luân chuyển linh hoạt sang bất động sản và chứng khoán đã giúp VN-Index duy trì sắc xanh và kéo dài chuỗi tăng điểm lên phiên thứ 7 liên tiếp.
Thị trường vốn Việt Nam dưới lăng kính FTSE Russell

Thị trường vốn Việt Nam dưới lăng kính FTSE Russell

Các chuyên gia chứng khoán Wanming Du (Chuyên gia FTSE Russell) và ông Thomas Nguyễn - Giám đốc Thị trường nước ngoài, CTCP Chứng khoán SSI cho rằng, nâng hạng lên Thị trường Mới nổi Sơ cấp không chỉ là một cột mốc kỹ thuật đã được “chấm điểm A”, mà là điểm khởi đầu của một chu kỳ vốn mới mang tính thế hệ, đòi hỏi thị trường Việt Nam phải đi hết lộ trình 12-36 tháng chuẩn bị về hạ tầng, sản phẩm và cách kể lại câu chuyện của chính mình với thế giới.
Những biến số nào đang ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng và thị trường chứng khoán?

Những biến số nào đang ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng và thị trường chứng khoán?

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam khép lại năm 2025 với tốc độ tăng trưởng ấn tượng và kỳ vọng bước vào chu kỳ phát triển mới, các yếu tố lãi suất, tỷ giá và lạm phát đang được đặt vào tâm điểm quan sát. Từ góc nhìn phân tích kinh tế – tài chính, ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán An Bình (ABS), cho rằng bối cảnh vĩ mô hiện nay vẫn đang tạo dựng nền tảng quan trọng để duy trì đà tăng trưởng, đồng thời củng cố triển vọng tích cực của thị trường trong năm 2026, dù còn một số thách thức không thể xem nhẹ.
Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 3/12 (rạng sáng 4/12 theo giờ Việt Nam) khép lại với sắc xanh lan tỏa trên Phố Wall, khi giới đầu tư phản ứng tích cực trước loạt dữ liệu kinh tế trái chiều nhưng lại củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất. Những tín hiệu từ thị trường lao động yếu hơn dự báo, cùng niềm tin ngày càng lớn về việc Fed “xoay trục” chính sách trong cuộc họp tới, đã đưa các chỉ số chứng khoán tiến sát mức đỉnh lịch sử.
Cổ phiếu ngân hàng bứt phá, VN-Index vượt 1.730 điểm đầy thuyết phục

Cổ phiếu ngân hàng bứt phá, VN-Index vượt 1.730 điểm đầy thuyết phục

Khép lại phiên giao dịch ngày 3/12, thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì nhịp tăng hưng phấn khi VN-Index ghi thêm gần 15 điểm, chính thức vượt mốc 1.730 và đóng cửa tại 1.731 điểm.
Phố Wall tăng điểm mạnh nhờ kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Phố Wall tăng điểm mạnh nhờ kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Phiên giao dịch ngày 3/12 (kết thúc rạng sáng 3/12 theo giờ Việt Nam) trên Phố Wall khép lại với sắc xanh lan tỏa, khi tâm lý nhà đầu tư được củng cố mạnh mẽ bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất ngay trong cuộc họp chính sách sắp tới. Diễn biến tích cực này đã giúp thị trường Mỹ ghi nhận phiên tăng thứ sáu trong bảy phiên gần nhất, bất chấp bối cảnh giao dịch khá trầm lắng do thiếu vắng dữ liệu kinh tế mới.
Dòng tiền trở lại ngoạn mục, VN-Index đảo chiều tăng 15,39 điểm

Dòng tiền trở lại ngoạn mục, VN-Index đảo chiều tăng 15,39 điểm

Phiên giao dịch ngày 2/12 ghi nhận diễn biến giằng co mạnh giữa hai nửa phiên, với sắc thái trái ngược hoàn toàn. Ngay từ đầu giờ sáng, áp lực bán lan rộng trên nhiều nhóm ngành khiến thị trường chìm trong sắc đỏ. Tâm lý thận trọng bao trùm, VN-Index có thời điểm lùi sâu khi các cổ phiếu ngân hàng, thép, bất động sản và chứng khoán đồng loạt điều chỉnh. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về bên giảm, làm dấy lên lo ngại nhịp phục hồi thiết lập cuối tuần trước có thể bị bào mòn.
Đà tăng chậm của chứng khoán Trung Quốc bắt đầu lấy lại niềm tin nhà đầu tư

Đà tăng chậm của chứng khoán Trung Quốc bắt đầu lấy lại niềm tin nhà đầu tư

Các nhà quản lý quỹ đang lựa chọn cổ phiếu công nghiệp Trung Quốc và duy trì vị thế ở nhóm công nghệ biến động mạnh, đặt cược rằng đà tăng kéo dài hai năm của thị trường cổ phiếu có thể trụ vững qua giai đoạn kinh tế khó khăn, khi định giá hấp dẫn và lợi nhuận ổn định đang kéo dòng tiền ngoại quay trở lại.