Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Công nghiệp cơ khí Việt Nam đang thua thiệt

Dương Công Chiến
Dương Công Chiến  - 
Để hỗ trợ công nghiệp cơ khí trong nước phát triển, các chuyên gia cho rằng, Chính phủ cần có quyết sách trong việc rà soát lại các công trình công nghiệp xem có thể nội địa hoá được đến đâu.
aa
Công nghiệp cơ khí Việt Nam đang thua thiệt Cơ khí hội nhập: Người bảo dễ, kẻ than khó
Công nghiệp cơ khí Việt Nam đang thua thiệt Tiếp tục đẩy mạnh ngành cơ khí ô tô
Công nghiệp cơ khí Việt Nam đang thua thiệt Cơ khí bước thiếu vững chắc

Chủ tịch Hiệp hội Cơ khí Việt Nam Nguyễn Văn Thụ cho biết, dù hình thành sau, nên đi sau so với nhiều nước cả thế kỷ, nhưng 15 năm qua, khi có những chính sách của Chính phủ, rồi những cơ chế phụ trợ… đã tạo điều kiện để DN trong nước thiết kế và chế tạo nhà máy nhiệt điện, tỷ lệ nội địa hóa tăng lên rất nhanh. Chúng ta chế tạo được các loại cầu trục lớn, các thiết bị cho nhà máy xi-măng, thiết bị dàn khoan, chế tạo một phần thiết bị nhà máy nhiệt điện và thủy điện.

Công nghiệp cơ khí Việt Nam đang thua thiệt

Ví như Tập đoàn Xuân Thành đã mạnh dạn đặt hàng cho các DN cơ khí chế tạo trong nước thiết kế lò lung lớn nhất thế giới với 12.500 tấn clinker/ngày đêm. Điều này cho thấy, nếu có đơn hàng thì DN trong nước vẫn có thể sản xuất tốt, đảm bảo cả tiến độ và chất lượng. Và điều quan trọng nữa là việc sửa chữa lắp đặt cũng đã được xử lý ngay trong nước.

“Trước đây, 1 máy biến áp Trung Quốc khi hỏng, sửa chữa mất cả năm, nhưng bây giờ máy biến áp 500kV của Nhà máy biến thế Đông Anh chế tạo, nếu hỏng có thể sửa ngay trong nước và chỉ mất 3 tháng”, ông Thụ nói.

Nhưng, khó khăn lớn nhất của ngành này là do phải đi sau, lại thiếu vốn nên nền tảng lạc hậu so với thế giới 2-3 thế kỷ, lại không được Nhà nước đầu tư đúng mực nên rất khó phát triển. Yếu tố quan trọng nhất để ngành phát triển là chính sách tạo đơn hàng và thị trường cho ngành cơ khí cũng chưa có. “Từ nay đến năm 2035, chúng ta vay khoảng 189 tỷ USD để mua máy móc cho các công trình điện, xi măng, hóa chất, phân bón. Nếu chỉ cần nội địa hóa 30%, ngành công nghiệp cơ khí có thể nuôi hàng triệu người lao động”, ông Thụ nói.

Để hỗ trợ công nghiệp cơ khí trong nước phát triển, các chuyên gia cho rằng, Chính phủ cần có quyết sách trong việc rà soát lại các công trình công nghiệp xem có thể nội địa hoá được đến đâu. Hiệp hội Cơ khí Việt Nam cũng đề nghị nên quy định các chủ đầu tư khi đầu tư vào công trình như sản xuất xi măng, nhiệt điện, thủy điện… thì cần thông qua hiệp hội này vì đây là tổ chức có kinh nghiệm, sẽ xác định chính xác cần nhập khẩu thiết bị nào. “Chúng tôi chịu trách nhiệm và xin Chính phủ nhiệm vụ này”, ông Thụ bày tỏ.

Trong khi đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang xâm chiếm thị trường Việt Nam và tạo thách thức không nhỏ với ngành công nghiệp cơ khí. Ông Isara Burintramart - Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex cho biết, đây là cuộc cách mạng số với nhiều công nghệ mới kết hợp lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học, sẽ ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, từ nền kinh tế đến các ngành công nghiệp.

Theo dự báo, các công ty trên toàn thế giới muốn đầu tư khoảng 5% doanh thu hàng năm của họ vào số hóa. Dự án công nghệ 4.0 được nhiều công ty kỳ vọng sẽ giảm chi phí hoạt động xuống 3,6% và tăng hiệu suất lên 4,1%/năm. “Có rất nhiều yếu tố hỗ trợ các nhà sản xuất trở thành người dẫn đầu trong thời đại 4.0. Trong số đó, nguồn nhân lực là yếu tố quyết định. Các công ty trên toàn cầu đang đầu tư vào việc đào tạo cho nhân viên và tái cơ cấu tổ chức của họ”, ông Isara Burintramart nói.

Đề cập đến tương lai cho công nghiệp Việt Nam, ông này cho biết, lực lượng lao động là một lý do tại sao các nhà đầu tư nước ngoài coi Việt Nam là đích đến đầu tư đầy tiềm năng. Cách tốt nhất để Việt Nam bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là thực hiện từng bước nhỏ, bắt đầu từ một chiến lược, một dự án thí điểm...

Dương Công Chiến

Tin liên quan

Tin khác

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam đã đạt khoảng 17 tỷ USD, tiếp tục giữ vai trò là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường quốc tế biến động mạnh và yêu cầu ngày càng cao về phát triển bền vững, nhiều chuyên gia cho rằng con số kim ngạch không còn là thước đo duy nhất. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngành gỗ gia tăng giá trị thực chất, nâng cao năng lực nội tại và thoát khỏi vị thế gia công kéo dài.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.