Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Cửa hẹp không có nghĩa là thiếu cơ hội

Quốc Ngữ
Quốc Ngữ  - 
Sản xuất cơ khí Việt Nam hiện tại chỉ dừng ở mức làm gia công, chưa đủ sức “tự chế tạo ra một số sản phẩm” có sức cạnh tranh quốc tế và đang bị thua ngay trên sân nhà dẫn đến hàng năm Việt Nam đã nhập siêu nhiều tỉ USD trang thiết bị, vật tư cho các ngành công nghiệp và cho bản thân ngành chế tạo cơ khí.
aa
Cửa hẹp không có nghĩa là thiếu cơ hội Giải bài toán thiếu nhân lực ngành cơ khí
Cửa hẹp không có nghĩa là thiếu cơ hội Công nghiệp cơ khí Việt Nam đang thua thiệt
Cửa hẹp không có nghĩa là thiếu cơ hội Cơ khí hội nhập: Người bảo dễ, kẻ than khó
Cửa hẹp không có nghĩa là thiếu cơ hội Tiếp tục đẩy mạnh ngành cơ khí ô tô

Thống kê của VAMI cho thấy, doanh thu về sản phẩm cơ khí tăng đều trên 20% trong khoảng 10 năm, nhiều sản phẩm đã có mặt trên thị trường quốc tế, tuy nhiên ngành cơ khí Việt Nam đi sau sự phát triển của công nghiệp cơ khí thế giới hàng vài thế kỉ. Tham gia WTO, chúng ta mất đi những cơ chế ưu đãi cần thiết như trợ giá, cấp vốn và đơn hàng chỉ định thầu đem đến nhiều bất lợi cho ngành sản xuất cơ khí, xây lắp.

Ông Đào Phan Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí VAMI nhìn nhận, sau 15 năm, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, đầu tư dành cho cơ khí phát triển chưa tương xứng đối với các ngành sản xuất khác, quản lí nhà nước đối với ngành cơ khí không thích hợp, dẫn đến ngành sản xuất cơ khí - luyện kim bộc lộ những hạn chế và yếu kém so với khu vực, năng lực cạnh tranh và hội nhập còn yếu. Hơn nữa, quá trình sản xuất cơ khí của Việt Nam hầu như chưa thực hiện được nguyên tắc cơ bản “chuyên môn hóa sâu và hợp tác hóa rộng trong quá trình tổ chức sản xuất” để mang lại hiệu quả cao.

“Đây là hậu quả của sự “cát cứ, chia tách” giữa cơ khí quốc doanh, cơ khí dân doanh, cơ khí trung ương, cơ khí địa phương, cơ khí ngành, cơ khí FDI”, ông Long nói.

Cửa hẹp không có nghĩa là thiếu cơ hội

Trên thực tế, thị phần cơ khí được các tập đoàn tài chính và công nghiệp thế giới chia nhau nắm giữ, cánh cửa hẹp cho sản phẩm cơ khí cũng giống như các ngành khác phải chịu cảnh thầu phụ, gia công làm thuê. Đáng chú ý, vẫn còn tồn tại việc DN cơ khí lo việc làm và nuôi sống công nhân còn tích lũy cho DN chưa được bao nhiêu. Do đó, vị Phó Chủ tịch VAMI đánh giá, sản xuất cơ khí Việt Nam hiện tại chỉ dừng ở mức làm gia công, chưa đủ sức “tự chế tạo ra một số sản phẩm” có sức cạnh tranh quốc tế và đang bị thua ngay trên sân nhà dẫn đến hàng năm Việt Nam đã nhập siêu nhiều tỉ USD trang thiết bị, vật tư cho các ngành công nghiệp và cho bản thân ngành chế tạo cơ khí.

Ông Nguyễn Chỉ Sáng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu cơ khí thì cho rằng, Đảng và Nhà nước cũng đã có nhiều cơ chế, chính sách để phát triển nhưng việc quán triệt, thực hiện có nghiêm không thì còn nhiều vấn đề. Độ kiên định của chính sách, từ cơ quan làm chính sách đến người thực thi không được tốt nên chúng ta không đạt được như mong muốn. Thêm vào đó, với sự hạn chế của công nghệ sản xuất, tính liên kết giữa các DN, chất lượng nguồn nhân lực…. cho nên khi nhìn lại, chúng ta vẫn chưa có được một ngành cơ khí chế tạo, sản xuất các thiết bị, linh kiện phụ trợ phát triển hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cơ khí Việt Nam không bắt kịp được xu thế này, nếu khắc phục được các hạn chế như tăng cường đẩy mạnh hợp tác sản xuất giữa DN cơ khí trong nước, tránh đầu tư trùng lặp để chống lãng phí…

Hiệp hội này đưa ra dẫn chứng, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) dự kiến đầu tư trong giai đoạn 2016-2020 gần 6.000 tỷ đồng nhằm đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, trong đó tập trung vào mục tiêu xuất khẩu, tiến đến doanh thu xuất khẩu bằng doanh thu trong nước sau 5-10 năm. Hoặc như Công ty CP Ô tô Trường Hải dự kiến xây dựng khu công nghiệp ô tô Chu Lai Trường Hải đi vào hoạt động năm 2018 bằng các nhà máy đầu tư công nghệ hàn laser, công nghệ phun sơn phủ tiên tiến, đồng thời với kế hoạch kết nối các DN sản xuất linh kiện trong nước tăng tỉ lệ nội địa hóa, phát triển Chu Lai trở thành trung tâm cơ khí đa dạng của miền Trung. Tất nhiên, muốn phát triển được ngành cơ khí, nhiều chuyên gia đồng tình với quan điểm, không chỉ mình nỗ lực của DN là đủ mà cần có “bàn tay” của Nhà nước trong việc tạo thị trường, tạo đầu ra cho sản phẩm.

“Hiện nay chúng ta hội nhập sâu rộng và đang “ngại” bảo hộ. Nhưng ở Mỹ, họ muốn bảo vệ thị trường họ cũng phải bảo hộ. Khi bảo hộ được thị trường lớn thì lợi ích chúng ta được rất nhiều, ngoài chuyện các nhà tổng thầu có lãi ra thì các DN cơ khí, phụ trợ trong nước sẽ có cơ hội cung cấp hàng hóa”, ông Sáng nêu ý kiến và cho rằng, nếu các tổng thầu là DN nước ngoài thì các thiết bị phụ trợ của Việt Nam khó có thể đưa vào dây chuyền được. Thông thường, DN nước ngoài thường yêu cầu DN phải có năng lực, có quá trình làm các dự án, có kiểm định... nhưng DN Việt “đã làm đâu mà có”. Vì thế, phải làm từ những dự án nhỏ sau đó DN Việt mới có thể tiếp cận được các dự án quy mô lớn hơn của nhà thầu nước ngoài.

Quốc Ngữ

Tin liên quan

Tin khác

[Infographic] Việt Nam thu hút 33,69 tỷ USD FDI trong 11 tháng, tăng 7,4%

[Infographic] Việt Nam thu hút 33,69 tỷ USD FDI trong 11 tháng, tăng 7,4%

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng tích cực trong 11 tháng năm 2025, với các hoạt động cấp mới, điều chỉnh vốn và góp vốn mua cổ phần đều tăng trưởng. Vốn FDI thực hiện ước đạt 23,6 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ và là mức cao nhất trong 5 năm, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh Việt Nam. Dòng vốn tiếp tục tập trung mạnh vào công nghiệp chế biến, chế tạo và bất động sản, cùng sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn từ Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản và Thụy Điển.
Khai mạc lễ hội trà Quốc tế, mở ra hành trình đưa văn hoá và kinh tế trà Việt vươn ra thế giới

Khai mạc lễ hội trà Quốc tế, mở ra hành trình đưa văn hoá và kinh tế trà Việt vươn ra thế giới

Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc tối 5/12 tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt). Với quy mô quốc tế cùng sự tham gia của nhiều chuyên gia, đại sứ, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, lễ hội đánh dấu bước chuyển quan trọng trong nỗ lực quảng bá văn hóa trà Việt và thúc đẩy ngành trà vươn ra thế giới.
Doanh nghiệp xây dựng nhà máy thông minh

Doanh nghiệp xây dựng nhà máy thông minh

Việc thúc đẩy mô hình nhà máy thông minh gắn liền với phát triển xanh là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng suất, giảm phát thải và đáp ứng tiêu chuẩn bền vững trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
CSI 2025: Khi doanh nghiệp Việt bật sức bền để bước vào cuộc chơi xanh

CSI 2025: Khi doanh nghiệp Việt bật sức bền để bước vào cuộc chơi xanh

Chiều ngày 5/12/2025, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với đầu mối là Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI), đã tổ chức Lễ công bố các Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 với chủ đề “Chương mới của Kỷ nguyên Xanh”. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững tham dự và chỉ đạo sự kiện.
Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền giải đáp nhiều khó khăn, vướng mắc về  thuế

Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền giải đáp nhiều khó khăn, vướng mắc về thuế

Đại diện Thuế TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp giải đáp chi tiết, cặn kẽ từng câu hỏi, đồng thời thông tin về các văn bản hướng dẫn thi hành mới nhất
Doanh nghiệp Việt chủ động nâng chuẩn để “mở cánh cửa” vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt chủ động nâng chuẩn để “mở cánh cửa” vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuẩn bị bước qua giai đoạn “bản lề” năm 2026, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang xây dựng một kế hoạch tập trung vào việc tối ưu hóa chất lượng
Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.