Chỉ số kinh tế:
Ngày 22/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.149 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.942/26.356 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Dự thảo Luật An ninh mạng: Nhiều chi phí chưa được đong đếm

Khanh Đoàn
Khanh Đoàn  - 
Về vấn đề địa phương hoá dữ liệu, quy định đặt máy chủ tại Việt Nam là vấn đề được quan tâm và cũng vấp phải nhiều phản đối nhất trong thời gian qua. 
aa
Dự thảo Luật An ninh mạng: Nhiều chi phí chưa được đong đếm Đại biểu Quốc hội băn khoăn về dự Luật An ninh mạng
Dự thảo Luật An ninh mạng: Nhiều chi phí chưa được đong đếm Dự thảo Luật An ninh mạng: Lo chồng chéo cấp quản lý

Dự án Luật An ninh mạng đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 diễn ra vào tháng 10/2017, dự kiến sẽ tiếp tục được thảo luận và thông qua tại kỳ họp thứ 5 vào tháng 5/2018. Tuy nhiên tới nay khi thời điểm bấm nút thông qua dự luật này đã tới gần, vẫn còn các quan điểm trái chiều về tính khả thi cũng như đánh giá tác động.

Chia sẻ tại hội thảo “Xây dựng dự thảo Luật An ninh mạng: Kinh nghiệm quốc tế và góp ý của các bên liên quan tại Việt Nam, do Hội Truyền thông số Việt Nam và Hiệp hội Điện toán Đám mây châu Á phối hợp với Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) tổ chức ngày 8/5, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã nêu lên nhiều quan ngại về tác động tiêu cực của quy định trong dự thảo mới của luật.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Truyền thông số, ông Nguyễn Minh Hồng đặt vấn đề, các quy định của dự thảo Luật An ninh mạng cần tạo hành lang pháp lý để không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng ít nhất tới DN cũng như sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, viễn thông Việt Nam.

Dự thảo Luật An ninh mạng: Nhiều chi phí chưa được đong đếm
Ảnh minh họa

Đánh giá tác động của dự thảo Luật An ninh mạng đối với sự phát triển của khối DN nói chung, ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng IPS cho rằng, nếu được thông qua, luật này sẽ tác động tập trung vào 3 nhóm DN chính. Trong đó trực tiếp nhất là các DN kinh doanh sản phẩm dịch vụ an ninh mạng, giải pháp phần mềm diệt virus hay bảo vệ hệ thống mạng. Nhóm thứ 2 là DN về công nghệ tài chính, fintech - một trong các nhóm đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam, là nòng cốt của DN start-up. Nhóm thứ 3 là các DN khởi nghiệp nói chung.

Theo ông Đồng, các nhóm DN này sẽ chịu một số chi phí kinh doanh trực tiếp phát sinh nếu quy định đi vào hiệu lực. Thứ nhất là giấy phép đánh giá, kiểm tra, thẩm định về an ninh mạng và hệ thống an ninh quan trọng quốc gia. Thứ hai là chi phí tuân thủ để thực hiện các báo cáo định kỳ. Vấn đề khác là xác thực thông tin tài khoản số và dữ liệu cũng là làm phát sinh thêm chi phí không chỉ cho DN mà cả người dùng.

Đi vào chi tiết hơn, ông Đồng băn khoăn, dự thảo luật chưa làm rõ thế nào là hệ thống quan trọng về an ninh quốc gia. Theo đó, dự thảo chỉ nói đó là hệ thống khi bị tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch sẽ làm ảnh hưởng trật tự an toàn xã hội, cùng với đó đề cập đến các hệ thống thuộc lĩnh vực tài chính, hoá chất, năng lượng, y tế, văn hoá, tài nguyên môi trường…

“Trong định nghĩa mới chỉ đề cập lĩnh vực mà không xác định rõ danh mục cụ thể từng lĩnh vực là như thế nào, khiến các DN không biết mình có nằm trong danh mục bị kiểm tra đánh giá hay không. Và với quy định rộng như thế này đã bao phủ gần như tất cả các DN trong mọi lĩnh vực ngành nghề”, ông Đồng lo ngại.

Một điểm nữa là vấn đề tạm ngừng cung cấp dịch vụ ứng mạng nếu sản phẩm này ảnh hưởng an ninh quốc gia. IPS băn khoản đây là vấn đề cốt lõi liên quan tới quyền kinh doanh của DN. Theo pháp luật hiện hành chỉ có toà án có thẩm quyền yêu cầu dừng hoặc tạm dừng hoạt động kinh doanh, trong khi dự thảo luật lại trao quyền này cho lực lượng chuyên trách. Vì vậy IPS lưu ý cần cân nhắc kỹ lưỡng xem việc trao quyền có hợp lý không.

Vấn đề khác được đặt ra là rủi ro hình thành các giấy phép con mới. Cụ thể điều 41 của dự thảo luật quy định DN phải tuân thủ các điều kiện về đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, như thế nào là đảm bảo chất lượng, đi kèm với quy định này có giấy phép về đảm bảo chất lượng hay không, thì vấn đề này hiện được quy định rất mơ hồ mà nếu không làm rõ sẽ tạo điều kiện cho giấy phép con phát sinh trực tiếp.

Về vấn đề địa phương hoá dữ liệu, quy định đặt máy chủ tại Việt Nam là vấn đề được quan tâm và cũng vấp phải nhiều phản đối nhất trong thời gian qua. Theo IPS, dự thảo mới nhất không trực tiếp nói rõ DN phải đặt máy chủ tại Việt Nam, nhưng lại quy định các dữ liệu xuất phát từ Việt Nam thì phải được quản lý tại Việt Nam. Như vậy, nội hàm quy định tại 2 điều khoản gần như là giống nhau, khiến DN lo ngại sẽ gây cản trở lưu thông dữ liệu.

Ông Joshua P. Meltzer, nhân sự cao cấp về kinh tế và phát triển toàn cầu, Viện Brookings (Hoa Kỳ) cho biết, nghiên cứu của cơ quan này chỉ ra rằng, chi phí đối với việc địa phương hóa dữ liệu ở Việt Nam là khoản tiền lớn và có thể tác động đến 1% GDP. Vị này khuyến nghị có 2 vấn đề cần xem xét khi soạn thảo Luật An ninh mạng. Thứ nhất, việc yêu cầu DN đặt dữ liệu và máy chủ không được cản trở dòng chảy thông tin. Thứ hai, trao thẩm quyền thành tra cho lực lượng chuyên trách như thế nào để không gây cản trở hoạt động của DN.

“Địa phương hóa dữ liệu không hẳn tốt cho an ninh mạng. Việc đặt máy chủ ở nhiều địa điểm khác nhau thay vì tập trung vào một nơi tránh được nguy cơ toàn bộ dữ liệu bị tấn công bởi hacker”, ông Joshua P. Meltzer nhấn mạnh.

Khanh Đoàn

Tin liên quan

Tin khác

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam đã đạt khoảng 17 tỷ USD, tiếp tục giữ vai trò là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường quốc tế biến động mạnh và yêu cầu ngày càng cao về phát triển bền vững, nhiều chuyên gia cho rằng con số kim ngạch không còn là thước đo duy nhất. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngành gỗ gia tăng giá trị thực chất, nâng cao năng lực nội tại và thoát khỏi vị thế gia công kéo dài.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.