Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

FTA thúc đẩy cải cách thể chế

Ngọc Khanh
Ngọc Khanh  - 
Việt Nam và EU tìm được tiếng nói chung trong cải cách doanh nghiệp nhà nước.
aa
FTA thúc đẩy cải cách thể chế
Ảnh minh họa

“Nếu ví các hiệp định thương mại tự do (FTA) như một cái ô tô thì mở cửa thị trường chỉ là động cơ”, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương ví von. Hình ảnh mà ông Thái đưa ra hàm ý rằng, mở cửa thị trường là yếu tố thúc đẩy các quốc gia tham gia đàm phán FTA, song đây chỉ là một mục đích. Các FTA thế hệ mới hiện nay chú trọng nhiều hơn tới khía cạnh thúc đẩy cải cách chính sách và thể chế, đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển.

Nội dung này đã được thảo luận tại Hội thảo “FTA Việt Nam – EU: Hàm ý đối với cải cách chính sách và thể chế”, do Đại sứ quán Đan Mạch và Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương phối hợp tổ chức ngày 25/6.

Dự báo với FTA Việt Nam – EU, GDP sẽ tăng thêm 7-8% vào năm 2025. Xuất khẩu của Việt Nam sang EU cũng tăng khoảng 10%. Việc ký kết hiệp định sẽ là cơ hội lớn cho một số ngành như dệt may, da giày, thuỷ hải sản. Ngược lại EU cũng có những lợi thế lớn trong nhóm ngành dịch vụ, dược và sản phẩm công nghệ cao.

Tuy nhiên, GS. Ari Kokko, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á, Đại học kinh doanh Copenhegen, Đan Mạch cho biết, ngay với mục tiêu mở cửa thị trường thì cho đến nay các DN Việt Nam cũng mới chú trọng tới hàng rào thuế quan. Trong khi đó các rào cản phi thuế quan đối với thương mại thậm chí còn quan trọng hơn và nổi bật trong các cuộc đàm phán thương mại song phương của EU.

Ví như các tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến an toàn vệ sinh, kiểm dịch động thực vật đặc biệt với mặt hàng nông sản… Thực tế là phần lớn các lô hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU không đáp ứng được các yêu cầu do hàng rào phi thuế quan đặt ra. Hàng ngàn lô hàng đã bị từ chối trong 8 năm (2002-2010). Điều này cho thấy việc vượt qua các hàng rào phi thuế quan là vấn đề mà DN rất cần chú ý.

Ông Ari Kokko cũng nhấn mạnh rằng, ngược lại với giảm thuế, việc loại bỏ các rào cản phi thuế không phải đơn giản. Thực tế, không phải tất cả các lĩnh vực pháp lý đều có thể được giải quyết. Các rào cản phi thuế đến từ nhiều nguồn khác nhau, do vậy việc dỡ bỏ chúng đòi hỏi phải có những thay đổi về thể chế, thay đổi pháp lý hoặc kỹ thuật phi thực tế.

Còn theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương, FTA mang lại cơ hội cho các bên, song để chia sẻ cơ hội đó công bằng hơn, đặc biệt cho DN Việt Nam thì đòi hỏi cải cách thể chế thực sự mạnh mẽ trong nước. Đó là điều quyết định thành công của các FTA nói chung và FTA Việt Nam-EU nói riêng.

Ông Lương Hoàng Thái bổ sung, FTA là kênh lớn nhất thúc đẩy cải cách, tạo ra môi trường thương mại, đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn cho DN. Tất nhiên, ông Thái lưu ý, FTA chỉ tạo ra cơ hội, còn vận dụng như thế nào là chuyện của mỗi nước, phụ thuộc vào từng hiệp định tham gia đàm phán.

Riêng với FTA Việt Nam – EU, vấn đề DNNN có thể nói đã tìm được tiếng nói chung. Ông Thái cho biết, EU là đối tác đặc biệt. Trong khi ở nhiều nước có quan điểm không coi trọng DNNN, thậm chí giảm càng nhiều càng tốt, thì EU có cách tiếp cận giống Việt Nam. Đó là duy trì DNNN ở một số lĩnh vực như đảm bảo an ninh xã hội, nhưng làm thế nào để hoạt động của khối này minh bạch, cạnh tranh bình đẳng với tư nhân. Chính vì vậy trong FTA này có một chương riêng về DNNN, được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề cho cải cách mạnh mẽ hơn ở lĩnh vực này. Hoặc về chi tiêu công cũng có một chương về mua sắm Chính phủ, liên quan đến vấn đề minh bạch hoá, làm sao hoạt động mua sắm công được hiệu quả. Điều này cũng sẽ thúc đẩy cải cách thể chế một cách mạnh mẽ.

Trong lĩnh vực thu hút FDI, có nhiều quan điểm cho rằng, mở cửa khiến FDI vào quá nhiều, chiếm chỗ ngon, khiến DN trong nước không phát triển được. Song ông Thái lại nhìn nhận đó là cơ hội. “Cơ hội chỉ trở thành thách thức nếu chính chúng ta không tận dụng được”, ông khẳng định.

Đại diện của Phòng Thương mại và Kinh tế, Phái đoàn EU chia sẻ, quá trình đàm phán FTA của EU với các quốc gia đã phản ánh sự khác biệt cũng như quyết tâm cải cách thể chế tại mỗi nước là rất khác nhau. Bà dẫn chứng, ví dụ Singapore căn bản đã là quốc gia rất cởi mở, tự do hoá, thị trường mở cửa rộng, do đó sự khác biệt không quá lớn trong quá trình đàm phán với EU. Tuy nhiên Việt Nam thì khác. “Chúng tôi rất ngưỡng mộ những gì mà Việt Nam thể hiện trong đàm phán, dù là nước đang phát triển, song những nỗ lực, tiến bộ đạt được trong đàm phán rất đáng kể, tiến bộ, mạnh bạo, mà có thể các quốc gia khác không sẵn sàng thực hiện”, bà cho biết thêm.

Ngọc Khanh

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

Theo quy định tại Nghị định số 293/2025/NĐ-CP, từ 1/1/2026 mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tăng từ 250.000 đồng - 350.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 74/2024/NĐ-CP.