Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Giá tiêu dùng tại Nhật giảm mạnh nhất 3 năm tạo áp lực nới lỏng lớn lên BOJ

Anh Thư
Anh Thư  - 
Chỉ số giá tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã giảm tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 7 và ghi nhận mức giảm hàng năm lớn nhất trong hơn 3 năm đang tạo áp lực lớn cho NHTW nước này (BOJ) trong việc mở rộng thêm chương trình kích thích kinh tế vốn đã rất lớn hiện nay.
aa
Giá tiêu dùng tại Nhật giảm mạnh nhất 3 năm tạo áp lực nới lỏng lớn lên BOJ Thống đốc BOJ Kuroda: Không loại trừ khả năng giảm tiếp lãi suất
Giá tiêu dùng tại Nhật giảm mạnh nhất 3 năm tạo áp lực nới lỏng lớn lên BOJ Kinh tế Nhật giảm tốc mạnh lại thúc ép nới lỏng chính sách
Giá tiêu dùng tại Nhật giảm mạnh nhất 3 năm tạo áp lực nới lỏng lớn lên BOJ BOJ: Chia rẽ về quan điểm nới lỏng tiền tệ
Giá tiêu dùng tại Nhật giảm mạnh nhất 3 năm tạo áp lực nới lỏng lớn lên BOJ
Tiêu dùng yếu là một trong những nguyên nhân kéo giá tiêu dùng tại Nhật giảm

Số liệu từ Chính phủ Nhật Bản được công bố hôm nay cho biết, chỉ số giá tiêu dùng lõi (không báo gồm thực phẩm tươi sống) tại Nhật Bản giảm 0,5% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với dự báo của thị trường là giảm 0,4% và cũng mạnh hơn mức giảm 0,4% của tháng trước đó.

Chỉ số giá tiêu dùng tổng thể cũng giảm 0,4% trong tháng 7 so với cùng kỳ, cao hơn dự báo của thị trường là giảm 0,3%. Nếu loại trừ thực phẩm và năng lược, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 cũng chỉ tăng 0,3% so với cùng kỳ, thấp hơn dự báo của thị trường là tăng 0,4%.

Tiêu dùng yếu ớt và đồng yên mạnh khiến giá hàng nhập khẩu giảm được cho là những nguyên nhân chủ yếu khiến chỉ số giá tiêu dùng tại Nhật giảm liên tục bên cạnh nguyên nhân giá dầu đứng ở mức thấp. "Không chỉ giá năng lượng đang đè nặng lên lạm phát", Yoshiki Shinke - nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life nói. "Xu hướng giá là yếu".

Điều đó được minh chứng qua tỷ lệ hàng hóa và dịch vụ trong giỏ hàng tính CPI tăng giá so với cùng kỳ đã giảm từ mức 62,3% trong tháng 6 xuống còn 60,2% trong tháng 7.

Giá tiêu dùng lõi ở thủ đô Tokyo của Nhật, thường được công bố trước 1 tháng so với chỉ số giá tiêu dùng toàn quốc, cũng giảm 0,4% trong tháng 8 so với năm trước, ghi nhận tháng giảm thứ 6 liên tiếp và mức giảm cũng cao hơn so với dự báo của thị trường là giảm 0,3%.

Các dữ liệu ảm đạm củng cố thêm quan điểm của thị trường hiện nay là các chương trình kích thích kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe đã thất bại trong việc đánh bật những suy nghĩ giảm phát đang chi phối doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Mặc dù 3 năm qua, BOJ đã mạnh tay đẩy tiền vào nền kinh tế, nhưng chi tiêu hộ gia đình vẫn yếu, trong khi đồng yên mạnh đã kéo giảm chi phí nhập khẩu khiến lạm phát thấp xa so với mục tiêu 2% mà BOJ đề ra.

Trong bối cảnh hiện nay, đa số các nhà kinh tế dự đoán BOJ sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ mạnh hơn vào tháng 9 tới, sau khi tiến hành đánh giá toàn diện về tác động của chương trình kích thích kinh tế hiện tại.

Kinh tế của Nhật Bản không tăng trưởng trong quý 2 so với quý trước đó và các nhà phân tích cũng không mong đợi bất kỳ sự phục hồi nào trong quý hiện tại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu và đồng yên đã tăng giá 20% so với USD kể từ đầu năm đến nay đang gây tổn thương lớn cho các nhà xuất khẩu cũng như đầu tư.

Tuy nhiên các nhà phân tích cũng kỳ vọng giá tiêu dùng tại Nhật sẽ phục hồi nhẹ trong năm tới khi hiệu ứng giá dầu thấp giảm bớt, cho dù sự phục hồi này có thể bị hãm bớt khá nhiều do tiêu dùng yếu và một đồng yên mạnh.

Được biết, kể từ sau lần công bố này, Nhật bản thay đổi năm cơ sở để tính chỉ số giá là từ năm 2015 thay vì năm 2010, cũng như thay đổi các thành phần để phản ánh tốt hơn xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng.

Anh Thư
Reuters/Bloomberg

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.