Chỉ số kinh tế:
Ngày 22/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.149 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.942/26.356 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Lo mất động lực cho tăng trưởng dài hạn

Ngọc Khanh
Ngọc Khanh  - 
Tình hình hoạt động và đăng ký DN có thể xem là mảng tối nhất trong bức tranh kinh tế sáng sủa 8 tháng đầu năm, bởi số DN thành lập mới tăng rất chậm, trong khi số giải thể, ngừng hoạt động tăng cao.
aa
Lo mất động lực cho tăng trưởng dài hạn Tăng trưởng trong tầm tay
Lo mất động lực cho tăng trưởng dài hạn Con số tăng trưởng tín dụng sẽ tùy vào thực tế của nền kinh tế
Lo mất động lực cho tăng trưởng dài hạn Tăng trưởng GDP năm 2018 có thể vượt mục tiêu

Tình trạng này đã kéo dài suốt từ cuối quý I tới nay. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại bởi doanh nghiệp chính là hạt nhân của nền kinh tế, là động lực cho tăng trưởng dài hạn.

Thách thức song hành cơ hội

Số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong tháng 8 có 11.655 DN đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký là 107,6 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ 3,5% về số DN song giảm tới 11,9% về số vốn đăng ký so với tháng trước. Còn so với cùng kỳ năm trước, số DN giảm 6%, số vốn đăng ký giảm tới 18,1%.

Lo mất động lực cho tăng trưởng dài hạn
Tạo điều kiện để DN hoạt động ổn định, lâu dài

Tính chung 8 tháng, cả nước có hơn 87.400 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 878.000 tỷ đồng, tăng 2,4% về số DN và tăng 6,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017; vốn đăng ký bình quân một DN thành lập mới đạt 10 tỷ đồng, tăng 4,3%.

Mặc dù vẫn trong xu thế tăng trưởng, tuy nhiên tốc độ tăng của năm 2018 đã chững lại rất nhanh so với năm 2017 ở các mức lần lượt là 16,3% về số DN; 44,8% về số vốn đăng ký; và 24,5% về số vốn đăng ký bình quân.

Trong khi số DN đăng ký mới chậm lại, thì số DN “ốm, chết” lại tăng khá nhanh. Cụ thể, 8 tháng qua có tới 9.135 DN hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, có 63.235 DN tạm ngừng hoạt động, tăng 38,1% so với cùng kỳ năm trước.

Lý giải về tình trạng DN tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể tăng cao so với cùng kỳ năm 2017, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết, từ tháng 4/2018 đến nay, các địa phương đang tích cực triển khai công tác chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu về DN nhằm loại bỏ các DN đã thành lập từ rất lâu nhưng không còn hoạt động. Sau khi rà soát, những DN này được chuyển sang tình trạng chờ giải thể. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng về số lượng DN chờ giải thể trong 8 tháng đầu năm 2018.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy DN vẫn gặp nhiều khó khăn, đồng thời cũng cho thấy bối cảnh kinh tế mới mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng mang đến nhiều thách thức hơn cho DN, thể hiện qua tính cạnh tranh, thanh lọc của thị trường đang diễn ra rất mạnh mẽ.

Lực đẩy cho DN tư nhân đang yếu đi

Không phủ nhận rằng diễn biến kinh tế thế giới và trong nước đang đặt ra rất nhiều thách thức cho sự phát triển của DN, song các chuyên gia cho rằng môi trường kinh doanh trong nước mới thực sự là nguyên nhân lớn nhất, quyết định khoảng 50% khả năng cạnh tranh cũng như tồn tại của DN. Tuy nhiên tốc độ cải thiện của môi trường kinh doanh vẫn hết sức chậm chạp.

Bà Phạm Chi Lan - chuyên gia kinh tế chia sẻ, có những quy định gây cản trở sự hoạt động của DN, song phải mất tới 3-4 năm hoặc hơn để ra quyết định sửa đổi hoặc bãi bỏ. Thời gian chờ đợi đó đã đủ khiến hàng vạn DN phải rời bỏ thị trường. Theo đó, 8 tháng số DN ngừng hoạt động bằng tới 50% số mới ra đời. “Đó là chưa kể DN chết là chết thật, còn đăng ký thì chưa biết đến bao giờ mới hoạt động, và với tốc độ này thì DN vừa hoạt động rất có thể sẽ lại rời bỏ thị trường”, bà Lan lo ngại.

Con số đáng lo khác là việc làm mới được tạo ra giảm 10,7% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy cùng với DN ngừng hoạt động là công ăn việc làm mất đi. TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cũng bày tỏ lo ngại trước hiện trạng DN hiện nay. Mặc dù tất cả các chỉ số kinh tế vĩ mô nhìn trên bề mặt đều rất đẹp, song thực trạng của khu vực DN trong nước đã cảnh báo những vấn đề bất ổn đằng sau. Bởi lẽ, 97% DN trong nước đi vào hoạt động là nhỏ và siêu nhỏ, lại có tới 80% hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ như buôn bán lẻ, bất động sản… cho nên khó cơ cấu lại nền kinh tế. Cùng với đó, tỷ trọng các DN mới đăng ký vào khu vực sản xuất, chế biến chế tạo là rất ít, chiếm tỷ lệ nhỏ, không tạo ra được động lực cho nền kinh tế chuyển đổi.

Ông Kiên cũng lý giải thêm một nguyên nhân khiến khu vực DN trong nước teo tóp lại trong năm vừa qua. Đó là do đầu tư từ khu vực Nhà nước đã chững lại khá nhanh trong mấy năm gần đây. Ông giải thích, vốn đầu tư nhà nước đều vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công trình trọng điểm quốc gia, như vậy sẽ kéo theo gấp 2-3 lần vốn tư nhân cùng vào để phục vụ cho dự án đó. Tuy nhiên do đầu tư nhà nước chững lại, nên không huy động được vốn xã hội để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu, cũng như không được định hướng được khu vực tư nhân theo đúng với hướng phát triển cần thiết.

TS. Trần Toàn Thắng - Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng bổ sung, một hướng phát triển khác của khu vực kinh tế tư nhân trong nước là “đứng trên vai người khổng lồ” FDI cũng đang không thành công. Tính liên kết của khu vực FDI đối với khu vực trong nước chưa cao, chưa tạo được lực đẩy để DN tư nhân trong nước lớn lên và tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo, cả năm 2018 sẽ có khoảng 130.000 DN thành lập mới, tăng 2,5% so với năm 2017. Mặc dù con số này sẽ tiếp tục thiết lập kỷ lục mới về số DN đăng ký thành lập trong năm, song tốc độ tăng đã giảm rất nhanh so với năm 2016 và 2017. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng số lượng DN thành lập mới không quan trọng bằng chất lượng. Theo đó, cần tạo điều kiện để DN hoạt động ổn định, lâu dài, giảm tình trạng DN ngừng hoạt động hoặc giải thể, rời bỏ thị trường quá nhanh khi còn chưa kịp lớn.

Ngọc Khanh

Tin liên quan

Tin khác

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam đã đạt khoảng 17 tỷ USD, tiếp tục giữ vai trò là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường quốc tế biến động mạnh và yêu cầu ngày càng cao về phát triển bền vững, nhiều chuyên gia cho rằng con số kim ngạch không còn là thước đo duy nhất. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngành gỗ gia tăng giá trị thực chất, nâng cao năng lực nội tại và thoát khỏi vị thế gia công kéo dài.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.