Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Nhiều điểm nghẽn trong phát triển các ngành công nghiệp Việt Nam

Hà Sơn
Hà Sơn  - 
Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp đang có dấu hiện chững lại, năng suất lao động chưa được cải thiện đáng kể, giá trị gia tăng trong công nghiệp đạt thấp… là những nguyên nhân cản trở tăng trưởng ngành công nghiệp Việt Nam.
aa
Nhiều điểm nghẽn trong phát triển các ngành công nghiệp Việt Nam Sản xuất công nghiệp có xu hướng phục hồi, nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ
Nhiều điểm nghẽn trong phát triển các ngành công nghiệp Việt Nam Liên kết APEC thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ
Nhiều điểm nghẽn trong phát triển các ngành công nghiệp Việt Nam Cơ hội phát triển công nghiệp chế biến

Ngày 31/5, Bộ Công Thương phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức Hội thảo quốc gia về “Kế hoạch cơ cấu lại ngành công nghiệp Việt Nam giai đoạn 2017-2020 hướng tới tăng trưởng nhanh và bền vững”.

Nhiều điểm nghẽn trong phát triển các ngành công nghiệp Việt Nam

Theo ông Dương Duy Hưng- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương), tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp đang có dấu hiện chững lại trong những năm gần đây. Mặc dù hầu hết các ngành công nghiệp vẫn tiếp tục có mức tăng trưởng dương, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đang giảm trong những năm gần đây, từ 14,3%/năm của giai đoạn 2006 - 2010 giảm xuống 10%/năm trong giai đoạn 2011 - 2015 và giảm hầu hết trong các nhóm ngành công nghiệp.

Trong khi đó, năng suất lao động (NSLĐ) chưa được cải thiện đáng kể, đặc biệt là trong nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo, trong khi đây là nhóm ngành động lực cho phát triển công nghiệp, đã làm nới rộng khoảng cách về năng suất của nền công nghiệp Việt Nam so với các nước trên thế giới.

NSLĐ công nghiệp Việt Nam bị bỏ xa so với các nước phát triển và các nước trong khu vực. Năng suất lao động của Nhật Bản cao gấp 39 lần của Việt Nam, Singapore cao gấp 26 lần, Hàn Quốc cao gấp 16 lần và Trung Quốc cao gấp 2 lần. So với các nước đang phát triển trong khu vực thì Malaysia cao gấp 6,5 lần, Thái Lan và Philipines cao gấp 1,5 lần.

TS Nguyễn Tuệ Anh, Phó Viện trưởng Viện Quản ký Kinh tế Trung ương đã chỉ ra những tồn tại của ngành công nghiệp Việt Nam: Trong ngành công nghiệp, công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng khá lớn vào ngành công nghiệp nói chung nhưng đây lại là ngành có năng suất lao động thấp nhất. Như ngành sản xuất điện có năng suất lao động cao nhưng tỷ trọng của giá trị gia tăng ngành công nghiệp thì lại nhỏ. Tăng trưởng của ngành công nghiệp phụ thuộc vào lao động còn công nghệ dường như đóng góp thấp, không thay đổi.

Nói về giải pháp gia tăng giá trị gia tăng đã triển khai thời gian qua, bà Nguyễn Tuệ Anh chia sẻ: “Tôi cho rằng giá trị gia tăng thấp vì thời gian vừa qua công nghiệp mở rộng quy mô nhưng hàm lượng giá trị gia tăng vẫn chủ yếu là gia công, lắp ráp. Ngành điện tử trong vài năm trở lại đây tăng trưởng cao, DN xuất khẩu với quy mô lớn nhưng tỷ lệ giá trị gia tăng không cao, vì phần lớn đầu vào của họ là nhập khẩu. Bản chất là gia công, lắp ráp nên giá trị gia tăng còn thấp”.

Bên cạnh đó, các ngành công nghiệp của chúng ta chủ yếu vẫn làm gia công, lắp ráp. Nếu một số ngành có quy mô xuất khẩu cao và phụ thuộc vào thị trường bên ngoài, nên bất kỳ sự lên xuống nào của thị trường cũng ảnh hưởng tới các ngành đó. Ngoài ra, việc phát triển của một số ngành đã tới ngưỡng, nếu để tăng thêm thì cần tăng thêm các yếu tố khác ngoài yếu tố về vốn và lao động như hiện nay.

Để khắc phục những điểm nghẽn trên, theo ông Dương Duy Hưng, chúng ta phải xác định được điểm nghẽn cơ bản trong phát triển công nghiệp và tái cơ cấu công nghiệp trong 5 năm trở lại đây. Qua đó làm sao xác định chính xác đầy đủ những điểm còn tồn tại hạn chế ảnh hướng tới phát triển công nghiệp và tái cơ cấu công nghiệp nói riêng để tạo ta chuyển biến mạnh mẽ hơn trong việc phát triển công nghiệp và tái cơ cấu công nghiệp đến năm 2030.

“Xu hướng hội nhập, kí kết FTA là một trong những xu hướng ko thể tránh khỏi, chúng tôi cho rằng chúng ta tận dụng khá tốt nhiều FTA, tăng trưởng xuất khẩu những mặt hàng lợi thế ra ngoài nước”, ông Dương Duy Hưng cho biết.

Ngoài ra, một trong những việc cần phải làm là tăng tỷ lệ nội địa hoá cho các ngành sản xuất trong nước là việc quan trong. Từng ngành cần có kế hoạch cụ thể và có những bước đi cơ cấu lại trong những lĩnh vực.

Còn theo bà Nguyễn Tuệ Anh, việc tái cơ cấu công nghiệp làm sao để tăng giá trị gia tăng trong nước, tăng năng suất lao động và ngành có thể cạnh tranh hơn. Quan trọng hơn, mục tiêu thời gian tới đây của Việt Nam là cần phát triển được lĩnh vực kinh tế tư nhân.

Bà Nguyễn Tuệ Anh cho rằng: “Chủ trương, chính sách công nghiệp phụ trợ đã được đề cập từ lâu nay, nếu đánh giá chung thì lĩnh vực này rất rộng và theo tôi chỉ nên tập trung phát triển công nghiệp phụ trợ cho một số ngành, lĩnh vực cụ thể, không nên dàn trải”.

Ví dụ, Việt Nam chỉ nên đầu tư vào công nghiệp phụ trợ cho những ngành có quy mô kinh tế lớn như công nghiệp điện tử vì dung lượng thị trường khá lớn, hơn nữa các điều kiện để phát triển cũng gần như đầy đủ và chỉ thiếu một chút đó là năng lực của doanh nghiệp trong nước.

Hà Sơn

Tin liên quan

Tin khác

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam đã đạt khoảng 17 tỷ USD, tiếp tục giữ vai trò là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường quốc tế biến động mạnh và yêu cầu ngày càng cao về phát triển bền vững, nhiều chuyên gia cho rằng con số kim ngạch không còn là thước đo duy nhất. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngành gỗ gia tăng giá trị thực chất, nâng cao năng lực nội tại và thoát khỏi vị thế gia công kéo dài.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.