Phát triển chuỗi cửa hàng an toàn thực phẩm
Đến nay, trên cả nước đã xây dựng được 74 mô hình chuỗi cung ứng rau, thịt và thủy sản an toàn tại 43 tỉnh, thành phố, là nguồn cung sản phẩm cho Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Qua chương trình, người dân, DN từng bước đã thay đổi cách nghĩ, tiếp cận với sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn.
Cần phát triển các chuỗi cung ứng nông-lâm-thủy sản an toàn |
Theo ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý An toàn thực phẩm (Bộ NN&PTNT), mô hình liên kết giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thực hiện chuỗi cửa hàng an toàn thực phẩm hiện nay đang được mở rộng, nhân rộng ra thêm tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Theo đó, phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm nông- lâm-thủy sản an toàn từ nơi nuôi trồng đến cửa hàng kinh doanh, kết hợp với kiểm tra, lấy mẫu giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng yên tâm sử dụng.
Kết quả giám sát an toàn thực phẩm nông thủy sản cả nước năm 2015 cho thấy, tỷ lệ mẫu vi phạm an toàn thực phẩm vẫn ở mức cao, như 0,88% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng; 8,6% mẫu rau có dư lượng hoạt chất cấm và thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép; 21,2% mẫu thịt phát hiện có salmonella (vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, thương hàn…).
Với kết quả này, người tiêu dùng không thể không hoang mang lo ngại. Và Bộ NN&PTNT đã đẩy mạnh bổ sung chính sách đầu tư hạ tầng, để hỗ trợ phát triển các mô hình chuỗi giá trị thực phẩm an toàn, theo hướng sản xuất quy mô lớn, gắn với thị trường tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu.
Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Công Thương đã công bố danh sách sản phẩm, cửa hàng thuộc chuỗi sản xuất an toàn của thành phố. Trong đó, có 4 DN đăng ký với tổng số 38 cửa hàng an toàn thực phẩm như Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Phạm Tôn, Công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Nữ Hoàng (Queen Land) và Công ty cổ phần Thành Thiên Lộc.
Ngoài ra, TP. Hồ Chí Minh còn có 2 mô hình chợ an toàn thực phẩm là chợ Bến Thành và chợ đầu mối nông sản Hóc Môn. Bên cạnh đó, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Y tế phát động đợt cao điểm an toàn thực phẩm từ tháng 12/2015.
Theo đó, tổ chức kết nối đưa sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, Globalgap… gắn logo Chuỗi an toàn thực phẩm đưa vào hệ thống phân phối lớn của thành phố như Saigon Co.op, Satra và công bố chỉ dẫn địa điểm để người tiêu dùng nhận biết và đến mua sắm. Hiện nay, thành phố đang tập trung cho các sản phẩm rau, củ, trái cây, thịt heo, thịt gà, sữa và sản phẩm từ sữa… đạt chuẩn.
Ông Lê Việt Bảo, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp, Sở NN&PTNT TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm, giữa năm 2015 Sở đã ký kết hợp tác quản lý nông sản theo chuỗi thực phẩm an toàn giai đoạn 2015 – 2020 với Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng. Liên kết này nhằm thực hiện tốt quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm theo "chuỗi nông sản an toàn" từ sản xuất đến lưu thông và tiêu thụ.