Chỉ số kinh tế:
Ngày 12/6/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 24.990 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối nhà nước là 23.791/26.189 đồng/USD. Tháng 5/2025, chỉ số IIP ước tăng 4,3% so với tháng trước và 9,4% so với cùng kỳ. Cả nước có hơn 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 6,1% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư công tăng mạnh 15,3%, FDI đăng ký tăng 51,2%, FDI thực hiện tăng 7,9%. Tổng thu ngân sách đạt 172,4 nghìn tỷ đồng, lũy kế 5 tháng tăng 24,5%. Xuất nhập khẩu đạt 78,64 tỷ USD, tăng 15,5%; CPI tăng nhẹ 0,16%, lạm phát cơ bản giữ ở mức 3,10%. Việt Nam đón 1,53 triệu lượt khách quốc tế trong tháng, nâng tổng 5 tháng lên 9,2 triệu lượt, tăng 21,3% so với cùng kỳ.
banner-dai-hoi-dang

Ba yếu tố quyết định xu hướng thuê mặt bằng của doanh nghiệp năm 2023

Hồng Hạnh
Hồng Hạnh  - 
Những biến động từ bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong khu vực trong thời gian gần đây đã tạo ra những ảnh hưởng nhất định tới khẩu vị và nhu cầu thuê mặt bằng của nhóm khách thuê doanh nghiệp.
aa
TP. HCM: Mặt bằng bán lẻ dần khôi phục sau chuỗi ngày bị bỏ trống Mặt bằng bán lẻ chất lượng tốt "hút" khách thuê Thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội phân hóa mạnh
Khách thuê có xu hướng ưa chuộng các giao dịch với giá thuê khiêm tốn
Khách thuê có xu hướng ưa chuộng các giao dịch với giá thuê khiêm tốn

Theo Savills Việt Nam, bất chấp sự phát triển mạnh mẽ trong đại dịch và trong năm 2022, các công ty công nghệ thông tin (CNTT) trên khắp Đông Nam Á, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp công nghệ, đang tăng trưởng chậm lại sau thời kỳ tăng trưởng nóng.

Tại Hà Nội, một số doanh nghiệp CNTT đã buộc phải thu nhỏ diện tích thuê, hoặc thậm chí trả lại mặt bằng trước thời hạn. Xét về 6 tháng đầu năm 2022, tổng số lượng giao dịch trong phân khúc văn phòng cho thuê được dẫn đầu bởi lĩnh vực CNTT. Tuy nhiên, trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2023, con số này giảm chỉ còn một nửa.

Số liệu trong nghiên cứu tiếp tục cho biết, dẫn đầu tổng giao dịch đang là các công ty thuộc phân khúc sản xuất. Theo sau sản xuất là mảng giáo dục, như các trung tâm đào tạo ngoại ngữ, tin học hay các văn phòng của các trường đại học.

Đánh giá về triển vọng thị trường văn phòng Hà Nội trong thời gian tới, bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội nhận định, trong vòng 6 tháng tới, thị trường văn phòng sẽ có khả năng khôi phục rất nhanh. Giá thuê và công suất thuê trung bình sẽ tăng lên.

Các doanh nghiệp trong ngành sản xuất, giáo dục và các công ty tư vẫn tiếp tục gia tăng nguồn cầu văn phòng. Đây sẽ là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của thị trường văn phòng Hà Nội trong 6 tháng cuối năm cũng như nửa đầu năm 2024.

Theo bà Nguyệt Minh, những biến động từ bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong khu vực trong thời gian gần đây đã tạo ra những ảnh hưởng nhất định tới khẩu vị và nhu cầu thuê mặt bằng của nhóm khách thuê doanh nghiệp. Theo đó, ba yếu tố chính đang ảnh hưởng tới quyết định thuê mặt bằng của doanh nghiệp trong tương lai tới.

Thứ nhất, khách thuê có xu hướng ưa chuộng các giao dịch với giá thuê khiêm tốn hơn và thận trọng khi đưa ra các quyết định trong trung hạn.

Đối mặt với áp lực từ những ảnh hưởng của biến động kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại, các quỹ cũng dừng đầu tư vào các công ty start-up. Nghiên cứu Savills cho biết, trong nửa đầu năm 2023, 16.900 doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động hoặc giải thể tại Hà Nội, tăng 29%/năm và đạt mức cao kỷ lục. Số doanh nghiệp gia nhập thị trường và tiếp tục hoạt động kinh doanh lần đầu tiên sụt giảm kể từ nửa đầu năm 2020.

Khách thuê ngày càng ưu tiên vấn đề chi phí khi cân nhắc các phương án thuê. Bà Minh chia sẻ: “Chúng tôi ghi nhận ít giao dịch hơn với giá thuê từ 950.000 đồng/m2/tháng, trong khi đó các hợp đồng với giá thuê khiêm tốn lại được ưa chuộng hơn. Thay vì phải chi đến 50-55$/m2/tháng để đặt văn phòng tại quận Hoàn Kiếm, doanh nghiệp đang có xu hướng tìm đến các lựa chọn mặt bằng ở phân khúc tương tự, với chi phí dễ chịu hơn, tại các quận nội thành, như Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy. Đây cũng là khu vực dự kiến sẽ tập trung nguồn cầu văn phòng nhiều trong 6 tháng cuối năm”.

Sau ảnh hưởng từ đại dịch COVID, thói quen làm việc của nhân viên hiện nay đã thay đổi đáng kể. Theo khảo sát Savills Việt Nam thực hiện với 447 khách thuê tại Hà Nội, bên cạnh cơ sở vật chất hay yếu tố công nghệ đặc thù, đa số phản hồi đặt tiêu chí về mô hình làm việc linh hoạt/từ xa trở thành ưu tiên hàng đầu khi bàn về môi trường làm việc.

Từ đó, nhằm giữ chân và thu hút nhân tài, chủ doanh nghiệp buộc phải đưa ra những sự điều chỉnh về chiến lược thiết kế văn phòng và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, sao cho phù hợp với thị trường thói quen của người lao động hiện tại.

Thứ ba, những sản phẩm văn phòng theo đuổi tiêu chí xanh, bền vững tiếp tục trong tầm ngắm của khách thuê.

Theo tầm nhìn của Việt Nam về mục tiêu giảm thiểu phát thải ròng trong COP26, các doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán phải công bố báo cáo ESG, đánh giá tác động môi trường và xã hội.

Kết quả là thị trường văn phòng đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về nhu cầu thuê các tòa nhà mới, được xây dựng, hoàn thiện với hệ thống kỹ thuật chất lượng cao, là công trình xanh bền vững và thân thiện với môi trường.

Theo báo cáo mới nhất của Savills Impacts 2023, trong lĩnh vực văn phòng, nhu cầu về các dự án chất lượng đã tạo sự phân cách rõ rệt trên thị trường. Khách thuê sẵn lòng trả thêm tiền để thuê không gian văn phòng xanh và bền vững.

Bà Nguyệt Minh cho biết: “Việc xanh hóa các tòa nhà văn phòng gần như đã trở thành yêu cầu thiết yếu. Làm việc tại những dự án này, doanh nghiệp sẽ tối ưu chi phí vận hành, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, đồng thời mang đến không gian làm việc đề cao sức khỏe thể chất, tinh thần và thúc đẩy sự hợp tác giữa nhân viên”.

Hồng Hạnh

Tin liên quan

Tin khác

Hà Nội: Nguồn cung căn hộ bùng nổ, cơ hội vàng cho người mua

Hà Nội: Nguồn cung căn hộ bùng nổ, cơ hội vàng cho người mua

Thị trường bất động sản Hà Nội trong quý II/2025 đang chứng kiến sự sôi động trở lại với hàng loạt dự án căn hộ mới được mở bán và chuẩn bị ra mắt. Điều này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lựa chọn hấp dẫn cho người mua trong thời gian tới.
Thẩm quyền về giấy phép xây dựng khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Thẩm quyền về giấy phép xây dựng khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Tại Nghị định số 140/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, Chính phủ quy định cụ thể nhiệm vụ, thẩm quyền về giấy phép xây dựng.
Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060

Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 11/6/2025 phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Giới tinh hoa đang có xu hướng dịch chuyển về các đô thị hướng biển

Giới tinh hoa đang có xu hướng dịch chuyển về các đô thị hướng biển

Đà Nẵng, Quảng Nam đang đứng trước cơ hội vàng để bứt phá, trở thành một trung tâm du lịch và đô thị đẳng cấp khu vực.
Cushman & Wakefield phân phối độc quyền văn phòng CMC Creative Space tại TP. Hồ Chí Minh

Cushman & Wakefield phân phối độc quyền văn phòng CMC Creative Space tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 11/06/2025, Công ty Dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield (NYSE: CWK) được chỉ định là đơn vị cho thuê độc quyền tòa nhà văn phòng CMC Creative Space Hochiminh tọa lạc tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
TP. Hồ Chí Minh: Hạ tầng thiếu đồng bộ, nhà ở xã hội đã hoàn thiện nhưng vắng người sử dụng

TP. Hồ Chí Minh: Hạ tầng thiếu đồng bộ, nhà ở xã hội đã hoàn thiện nhưng vắng người sử dụng

Sự thiếu đồng bộ về hạ tầng, vị trí xa trung tâm và cả sự khan hiếm nguồn cung đẩy giá tăng phi mã biến mục tiêu cung cấp nhà ở xã hội (NƠXH) cho người thu nhập thấp ở TP. Hồ Chí Minh trở thành một thách thức lớn.
Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cầu Trần Hưng Đạo và cầu Ngọc Hồi

Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cầu Trần Hưng Đạo và cầu Ngọc Hồi

Ngày 10/6, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 356/TB-VP truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh tại cuộc họp nghe báo cáo về tiến độ triển khai các dự án đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, cầu Ngọc Hồi và đường hai đầu cầu.
Bất động sản nghỉ dưỡng đón sóng từ du lịch bùng nổ

Bất động sản nghỉ dưỡng đón sóng từ du lịch bùng nổ

Du lịch Việt Nam đang vươn mình mạnh mẽ, dẫn đầu khu vực về tốc độ phục hồi và lập kỷ lục đón khách quốc tế. Sức bật này đã thổi luồng sinh khí mới vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven biển, với tỷ lệ hấp thụ tăng vọt và nguồn cung dồi dào.
Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng đấu giá để nâng giá đất

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng đấu giá để nâng giá đất

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 294/TB-VPCP ngày 9/6/2025 kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về tình hình thị trường bất động sản.
Quyết sách kỳ vọng tạo đột phá thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Quyết sách kỳ vọng tạo đột phá thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Tại Tọa đàm “Đột phá để phát triển nhà ở xã hội” được tổ chức ngày 5/6, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định, ở các thành phố lớn và khu công nghiệp như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, hàng triệu người lao động, thậm chí cả công chức, gặp khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở.