Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Cần chính sách đồng bộ để người trẻ hiện thực hoá giấc mơ an cư

Nguyễn Vũ
Nguyễn Vũ  - 
Theo đánh giá giới chuyên môn, mức lãi suất hợp lý sẽ giúp giảm chi phí đầu vào, từ đó kéo giảm giá thành sản phẩm, giúp người dân dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, lãi suất chỉ là một trong nhiều yếu tố cần thiết. Nếu không đồng thời tháo gỡ các rào cản về pháp lý, quỹ đất, thủ tục đầu tư thì chính sách tín dụng khó phát huy hiệu quả như kỳ vọng.
aa
Ngân sách thúc đẩy nhà ở xã hội Gỡ vướng cơ chế, thúc đẩy nhà ở xã hội phát triển

Lãi suất cho vay duy trì ở mức thấp hỗ trợ tích cực người mua nhà

NHNN vừa ban hành hai văn bản số 5312 và 5313/NHNN-CSTT ngày 24/6/2025 quy định mức lãi suất ưu đãi cho vay nhà ở xã hội. Cụ thể, theo văn bản 5312, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội được hưởng lãi suất 5,9%/năm trong 5 năm đầu thấp hơn 2%/năm so với lãi suất trung bình của 4 ngân hàng quốc doanh. Lãi suất cho vay áp dụng từ ngày 01/7/2025 đến ngày 31/12/2025. Trong 10 năm tiếp theo, mức giảm là 1%/năm so với lãi suất tham chiếu. Văn bản 5313 quy định lãi suất 5,9%/năm với người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, chung cư cũ thuộc diện cải tạo. Với chủ đầu tư dự án, lãi suất áp dụng là 6,4%/năm.

Thông tin tích cực này đang được khách hàng, đặc biệt là giới trẻ, đón nhận với tâm thế phấn khởi. Chị Linh 35 tuổi – một nhân viên văn phòng làm việc tại Hà Nội chia sẻ, với mức lãi suất 5,9%/năm, mỗi tháng chị chỉ phải trả hơn 6 triệu đồng – tương đương số tiền thuê nhà trước đây. “Với mức lãi suất trên việc vay mua nhà không tạo áp lực tài chính quá lớn, mà vẫn đảm bảo được chi tiêu sinh hoạt hàng tháng. Tôi sẽ tìm hiểu dự án nhà xã hội phù hợp để đăng ký mua”, chị phấn khởi chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của ngành Ngân hàng đã giảm lãi suất về mức 5,9%/năm phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, đặc biệt là người trẻ mới khởi nghiệp. Trên thực tế, nhiều ngân hàng đã chủ động thiết kế gói tín dụng riêng cho đối tượng khách hàng trẻ dưới 35 tuổi với lãi suất ưu đãi thời hạn vay linh hoạt, thủ tục đơn giản.

Cần chính sách đồng bộ để người trẻ hiện thực hoá giấc mơ an cư

Nếu chỉ xét riêng mức lãi suất, hiện TPBank và Eximbank đang là hai ngân hàng có mức vay mua nhà ở xã hội thấp nhất dành cho người dưới 35 tuổi ở mức 3,6%/năm và 3,68%/năm Ưu điểm của TPBank là thời gian vay lên đến 35 năm, ân hạn gốc lên tới 5 năm. Trong khi đó, Eximbank lại có lãi suất ưu đãi hơn khi áp dụng trong 36 tháng đầu tiên ở mức 3,68%/năm.

Tại Vietcombank ra mắt sản phẩm tín dụng lãi suất ưu đãi từ 5,2%/năm, áp dụng cho khách hàng 20-35 tuổi. Chương trình này hỗ trợ vay đến 70% giá trị bất động sản, bao gồm căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất ở, ân hạn nợ gốc đến 5 năm. Agribank cũng đưa ra mức lãi suất 5,5%/năm trong 3 năm đầu, hỗ trợ người dân ổn định tài chính khi tiếp cận khoản vay lớn. Thời gian áp dụng đến 31/12/2025.

Ông Phạm Quốc Thanh – Phó Chủ tịch HĐQT HDBank cho biết, ngân hàng đang liên kết với một số chủ đầu tư lớn, sở hữu quỹ đất nhà ở xã hội lớn để đảm bảo khi tháo gỡ về pháp lý các dự án, ngân hàng sẵn sàng triển khai cho vay khách hàng.

Chỉ giảm lãi suất là chưa đủ, cần phối hợp chính sách đồng bộ

Dù chính sách và nguồn vốn dồi dào, đến cuối tháng 4/2025, gói tín dụng 145.000 tỷ đồng mới chỉ giải ngân được khoảng 3.866 tỷ đồng, tương đương 2,6% tổng quy mô. Nguyên nhân chủ yếu đến từ thiếu nguồn cung phù hợp và quy trình pháp lý còn nhiều bất cập.

Tính đến ngày 30/4/2025, đã có 38/63 tỉnh, thành phố công bố danh mục hơn 100 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện. Trong số đó, có 53 dự án mà chủ đầu tư đã được vay vốn (trong đó 25 dự án đã ký hợp đồng tín dụng và 28 dự án vay vốn từ quỹ hỗ trợ địa phương), 28 dự án không có nhu cầu vay vốn, còn lại 19 dự án đang trong quá trình thẩm định hồ sơ vay.

Trong khi đó, người dân có nhu cầu vay mua nhà ở xã hội lại không tìm được dự án phù hợp hoặc gặp khó khăn trong thủ tục và thời gian chờ đợi. Chị Nguyễn Minh Thư – một khách hàng trẻ tại quận Nam Từ Liêm chia sẻ, thu nhập hai vợ chồng khoảng 20 triệu/tháng, tích lũy được một phần để mua nhà, nhưng không có nhiều lựa chọn nhà ở xã hội gần chỗ làm. Nếu có, thủ tục lại phức tạp và thời gian chờ quá lâu.

Theo đánh giá giới chuyên môn, mức lãi suất hợp lý sẽ giúp giảm chi phí đầu vào, từ đó kéo giảm giá thành sản phẩm, giúp người dân dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, lãi suất chỉ là một trong nhiều yếu tố cần thiết. Theo ông Nguyễn Văn Đính nếu chỉ giảm lãi suất mà không tháo gỡ nút thắt về nguồn cung, quỹ đất, thủ tục đầu tư và quy trình xét duyệt hồ sơ thì khó đẩy nhanh giải ngân cho vay nhà ở xã hội, chính sách tín dụng khó phát huy hiệu quả như kỳ vọng.

Để đẩy nhanh tiến độ, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 201 thí điểm một số cơ chế đặc thù phát triển nhà ở xã hội, trong đó có quy định miễn giấy phép xây dựng, tích hợp hồ sơ... Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, thủ tục sẽ cắt giảm được ít nhất 350 ngày.

Ở góc độ ngành Ngân hàng, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đề nghị các bộ, cơ quan khẩn trương triển khai các giải pháp đã được đề ra tại Nghị quyết 201/2025/QH15, đặc biệt là nội dung giải pháp thành lập Quỹ nhà ở quốc gia và các giải pháp để tăng nguồn cung.

NHNN kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp với các địa phương rà soát đánh giá, nhu cầu của người dân tại các địa phương để có định hướng phát triển nhà ở phù hợp; rà soát các vướng mắc tại các dự án để có giải pháp tháo gỡ khó khăn để tăng nguồn cung nhà ở xã hội tại địa bàn. Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan xây dựng kế hoạch nhu cầu vốn tín dụng cụ thể đối với từng dự án nhà ở xã hội theo từng năm để các NHTM chủ động cân đối nguồn vốn để cho vay tránh lãng phí nguồn lực; đánh giá nhu cầu của người dân tại các địa phương là mua hay thuê nhà để xây dựng định hướng phát triển nhà ở xã hội phù hợp với nhu cầu. Ngoài ra, với các địa phương, cần tiếp tục rà soát, khẩn trương công bố danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư để các NHTM có cơ sở xem xét, cho vay.

Để khuyến khích doanh nghiệp BĐS đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, theo ông Nguyễn Văn Đính, cần đưa phát triển nhà ở xã hội thành một phần trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, có KPI cụ thể, có cơ chế kiểm soát, xử lý rõ ràng nếu không hoàn thành chỉ tiêu. Việc quy hoạch, dành quỹ đất, hỗ trợ chủ đầu tư và đơn giản hóa thủ tục hành chính cần được đặt đúng vị trí trong chính sách phát triển đô thị.

Chỉ khi nguồn cung được khai thông, quy trình được rút gọn và các bên cùng phối hợp hiệu quả, dòng vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng mới thực sự đến đúng nơi cần đến, đưa chính sách vào cuộc sống, giúp người trẻ tiến gần hơn với giấc mơ an cư.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan

Tin khác

Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Sáng ngày 15/12, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Hội thảo “Đa dạng vốn cho phát triển bền vững” nhằm cung cấp bức tranh toàn diện về nhu cầu vốn, xu hướng huy động nguồn lực và các giải pháp chính sách trong thời gian tới. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự và có bài phát biểu tại Hội thảo.
Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi 60.000 tỷ đồng cho vay hạ tầng, công nghệ

Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi 60.000 tỷ đồng cho vay hạ tầng, công nghệ

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN về triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng ưu tiên lĩnh vực hạ tầng và công nghệ, tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số và phát triển hạ tầng bền vững, Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số với tổng quy mô lên tới 60.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi giảm đến 1,5%/năm áp dụng đến hết 31/12/2030.
Kiểm soát chặt an toàn tín dụng, đưa dòng vốn đúng hướng

Kiểm soát chặt an toàn tín dụng, đưa dòng vốn đúng hướng

Tại cuộc họp báo Chính phủ vừa qua, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 27/11/2025, tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024. Để mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 8,5% thì dự kiến tăng trưởng tín dụng ước đạt 19 - 20%. Đây là mức tăng trưởng tín dụng rất cao so với các năm trước.
Ngành Ngân hàng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược

Ngành Ngân hàng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn số 10825/NHNN-TD hướng dẫn một số nội dung để triển khai thực hiện Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược.
Quỹ tín dụng nhân dân - “bà đỡ” cho phát triển kinh tế nông thôn

Quỹ tín dụng nhân dân - “bà đỡ” cho phát triển kinh tế nông thôn

Với sự hỗ trợ từ ngành Ngân hàng, nỗ lực tự hoàn thiện của chính mình, hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) tại Hà Tĩnh đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn. Những dòng vốn nhỏ nhưng thiết thực giúp người dân mạnh dạn đầu tư, mở rộng sinh kế, cải thiện đời sống và xây dựng nông thôn mới theo hướng ngày càng bền vững.
Dòng vốn tín dụng tiếp tục hướng mạnh vào khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Dòng vốn tín dụng tiếp tục hướng mạnh vào khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sáng nay (10/12) tại Trụ sở Chính phủ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2025 (lần thứ 7). Về phía ngành Ngân hàng có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự.
Tín dụng chính sách - điểm tựa sinh kế cho người dân Quảng Trị

Tín dụng chính sách - điểm tựa sinh kế cho người dân Quảng Trị

Tín dụng chính sách, đặc biệt là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, đã và đang được xác định là một trong những “đòn bẩy” quan trọng, giúp người dân ở địa phương có điều kiện khôi phục sản xuất, phát triển sinh kế, vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai và từng bước vươn lên ổn định cuộc sống ngay trên quê hương Quảng Trị.
Tín dụng tiêu dùng tăng tốc: Động lực từ vĩ mô và bài toán quản trị rủi ro

Tín dụng tiêu dùng tăng tốc: Động lực từ vĩ mô và bài toán quản trị rủi ro

Những tháng cuối năm, nhu cầu chi tiêu, mua sắm thường tăng mạnh, kéo theo nhu cầu vay tiêu dùng. Cùng với tín dụng cho sản xuất - kinh doanh, liệu tín dụng tiêu dùng có thể trở thành “điểm tựa” cho tăng trưởng tín dụng chung hay không, và rủi ro nợ xấu sẽ được kiểm soát thế nào khi các ngân hàng tăng tốc giải ngân? Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng (Học viện Ngân hàng) đã phân tích động lực vĩ mô, cảnh báo rủi ro và gợi ý giải pháp quản trị, minh bạch để vừa thúc đẩy cầu nội địa vừa bảo đảm an toàn hệ thống.
Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Kết quả tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai qua 9 tháng của năm 2025 đã phản ánh xu hướng tăng trưởng, đồng thời có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ và tăng trưởng kinh tế.
Tín dụng ngân hàng góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh vùng lũ

Tín dụng ngân hàng góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh vùng lũ

Việc kết hợp các giải pháp cơ cấu nợ, miễn giảm lãi và cho vay mới đã góp phần quan trọng giúp nhanh chóng phục hồi sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động và giúp người dân địa phương sớm ổn định cuộc sống sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.