Chỉ số kinh tế:
Ngày 17/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.146 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.934/26.348 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Cân nhắc khung pháp lý cho kinh tế chia sẻ

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Hoàn thiện khung pháp lý đối với lĩnh vực kinh tế chia sẻ, năm 2021 được kỳ vọng là năm mà các mô hình kinh tế này sẽ “đi đúng đường ray”, tạo điều kiện thu hút đầu tư lớn cho đổi mới sáng tạo, đồng thời loại bỏ những mô hình biến tướng, gây hệ lụy cho xã hội.
aa
can nhac khung phap ly cho kinh te chia se Tạo thế cân bằng trong nền kinh tế chia sẻ
can nhac khung phap ly cho kinh te chia se Hướng đến phát triển kinh tế chia sẻ
can nhac khung phap ly cho kinh te chia se Kinh tế chia sẻ và cuộc cách mạng tư duy

Rủi ro từ khoảng trống pháp luật

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), mặc dù các mô hình kinh tế chia sẻ mới chỉ bắt đầu hoạt động tại Việt Nam trong khoảng 5 - 6 năm trở lại đây, nhưng đến thời điểm quy mô thị trường của các mô hình kinh tế này đã hết sức lớn mạnh.

Chỉ tính riêng ứng dụng gọi xe công nghệ Grab đã có hơn 866 đơn vị vận tải với gần 37.000 phương tiện và hàng chục ngàn lao động tham gia. Trong lĩnh vực lưu trú du lịch, ước tính đã có 18.230 cơ sở lưu trú tham gia mô hình Airbnb ở Việt Nam. Trong khi đó ở thị trường cho vay tiêu dùng đến nay đã có khoảng 100 công ty công bố hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng (P2P lending), một số đơn vị đã được một số bộ ngành hữu cấp phép thử nghiệm và hoạt động kinh doanh khá hiệu quả.

can nhac khung phap ly cho kinh te chia se
Hiện tại việc phát triển các mô hình kinh tế chia sẻ tại Việt Nam là có tiềm năng rất lớn

Ông Nguyễn Hoa Cương - Phó Viện trưởng CIEM cho rằng, kinh tế chia sẻ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng cao sức cạnh tranh và đẩy mạnh sáng tạo trong kinh doanh. Chẳng hạn, ở lĩnh vực vận tải, đến nay không chỉ có Grab mà đã có khoảng 10 hãng taxi khác tham gia cung cấp ứng dụng đặt xe qua mạng. Vì phải cạnh tranh với ứng dụng gọi xe công nghệ, các hiệp hội taxi thời gian qua cũng đã đề xuất xây dựng trung tâm điều hành đặt xe qua mạng. Đây là những nền tảng rất tốt để phát triển kinh tế số.

Tuy nhiên theo ông Cương, kinh tế chia sẻ tại Việt Nam hiện nay đang bộc lộ những hạn chế rất lớn trong quản lý nhà nước, hầu hết văn bản pháp luật hiện hành như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Giao dịch điện tử… đều chưa có quy định cụ thể đối với các mô hình kinh tế này. Điều đó khiến các cơ quan quản lý nhà nước và các bộ ngành lúng túng trong việc xác định bản chất, quản lý và xử lý những vụ việc phát sinh liên quan đến kinh tế chia sẻ.

Đồng quan điểm, TS. Trần Thị Quang Hồng - Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) cũng xác nhận rằng, cơ chế pháp luật tương ứng với mô hình kinh tế chia sẻ hiện nay vẫn chưa được xây dựng xong, trong khi đó quy định quản lý kinh doanh truyền thống cũng chưa được hoàn thiện. Sự chậm trễ và xung đột này khiến cả DN cũng như nhà phát triển công nghệ gặp rất nhiều khó khăn và thiệt hại khi muốn triển khai mô hình kinh doanh mới, còn người tiêu dùng thì không được bảo vệ.

Ngoài lỗ hổng về pháp lý, theo các chuyên gia kinh tế chia sẻ tại Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ bị các tập đoàn đa quốc gia thâu tóm. Chẳng hạn, trong lĩnh vực đặt phòng lưu trú trực tuyến, các trang web như Agoda.com, Booking.com, Trivago.com, Airbnb.com… hiện đang là những tên tuổi thống lĩnh thị trường. Trong khi đó lĩnh vực vận tải, Grab vẫn là hãng gọi xe dẫn đầu với 74,6% thị phần.

Việc phụ thuộc hầu hết vào các DN nước ngoài sẽ tạo ra rủi ro nhiều hơn cho các chủ thể tham gia thị trường khi pháp lý về kinh tế chia sẻ chưa được hoàn thiện. Chưa kể khi các tập đoàn đa quốc gia thâu tóm các mô hình kinh tế chia sẻ thì việc khai thuế, thu thuế, phòng chống xử lý gian lận về thuế và quản lý ngoại hối sẽ gặp nhiều thách thức hơn do người tham gia giao dịch là người không cư trú.

Hợp lực tạo “đường ray”

Theo ông Nguyễn Hoa Cương, hiện CIEM đã xây dựng xong “Báo cáo đánh giá tác động của một số loại hình kinh tế chia sẻ chính tới nền kinh tế”. Trong quá trình xây dựng dự thảo, đơn vị này đã có công văn gửi đi lấy ý kiến các bộ, ngành, nhưng mức độ phản hồi còn khá chậm.

Để tiếp tục hoàn thiện báo cáo, ông Cương cho rằng tất cả các bộ, ngành và địa phương cần gấp rút hợp sức để đóng góp ý kiến toàn diện nhất về loại hình kinh tế này. Bởi những năm vừa qua tốc độ phát triển của các mô hình kinh tế chia sẻ đã rất nhanh chóng. Nếu không kịp thời ban hành những chính sách phù hợp để xây dựng một vài DN Việt làm đối trọng trong một số lĩnh vực thì khi thị trường bước vào giai đoạn bão hòa, các DN lớn đã định vị được vị trí, chiếm lĩnh thị trường, thì các DNNVV không thể có cơ hội chen chân vào. Khi đó, các ông lớn nước ngoài sẽ liên kết, tăng giá để tối ưu hóa lợi nhuận, cuối cùng người tiêu dùng chịu thiệt.

TS. Võ Đình Trí - Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng, những thách thức cơ bản của nền kinh tế chia sẻ có thể quy vào 3 nhóm là: đầu tư trùng lắp và cạnh tranh thô bạo, tính bền vững của thị trường, các ảnh hưởng tiêu cực ngoại lai. Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành cũng nên xem xét đánh giá kỹ lưỡng 3 nhóm vấn đề này để đưa vào báo cáo trình Chính phủ về tác động của kinh tế chia sẻ đến nền kinh tế.

Chẳng hạn, đối với thách thức về tính bền vững của thị trường, việc đảm bảo quyền lợi của khách hàng và độ minh bạch của hệ thống đánh giá uy tín cần được xem xét để có những quy định cụ thể. Các ảnh hưởng ngoại lai tiêu cực như cạnh tranh không bình đẳng, độc quyền, bảo vệ thông tin người dùng… cũng cần được đánh giá và có quy định chặt chẽ bởi xu hướng cạnh tranh của các nền tảng kinh tế chia sẻ là “được ăn cả ngã về không”, khi thị trường chỉ thuộc về 1 hoặc 2 DN thì rủi ro độc quyền là rất lớn.

Theo ông Trí, hiện tại việc phát triển các mô hình kinh tế chia sẻ tại Việt Nam là có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, các nhóm thách thức kể trên cần được nhận diện và có quy định cụ thể trong các văn bản pháp lý. Mặc dù khuyến khích phát triển nhưng ông Trí cho rằng không nên nới lỏng điều kiện cho các mô hình kinh tế chia sẻ so với các mô hình kinh doanh truyền thống để tạo sự cạnh tranh công bằng.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Hà Tĩnh chuẩn bị “bấm nút” 6 dự án hơn 128.552 tỷ đồng

Hà Tĩnh chuẩn bị “bấm nút” 6 dự án hơn 128.552 tỷ đồng

Hà Tĩnh dự kiến tổ chức khởi công, khởi động đồng loạt 6 dự án quy mô lớn với tổng vốn hơn 128.552 tỷ đồng vào ngày 19/12/2025, hướng tới tạo cú hích tăng trưởng mới cho địa phương trong giai đoạn tới, đồng thời chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
VN-Index trước năm bản lề 2026: Từ nhịp tăng nóng sang giai đoạn sàng lọc và tái định giá

VN-Index trước năm bản lề 2026: Từ nhịp tăng nóng sang giai đoạn sàng lọc và tái định giá

Sau một năm 2025 bùng nổ với nhịp tăng mạnh hiếm thấy trong lịch sử, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước sang giai đoạn then chốt, nơi những kỳ vọng tăng trưởng không còn được dẫn dắt chủ yếu bởi tâm lý hưng phấn ngắn hạn, mà phải đối diện với hàng loạt “phép thử” về nội lực, dòng tiền và khả năng thích ứng trước bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động. Năm 2026 vì vậy được xem là năm bản lề, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng của thị trường từ pha tăng tốc sang giai đoạn tích lũy, sàng lọc và tái định giá.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 16/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 16/12

Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng, chỉ số VN-Index tăng mạnh 33,17 điểm hay đến ngày 27/11/2025, dư nợ tín dụng đạt toàn hệ thống đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 16/12.
Tái định vị tài sản: Lối đi chiến lược của khách sạn – resort Việt Nam

Tái định vị tài sản: Lối đi chiến lược của khách sạn – resort Việt Nam

Thị trường khách sạn - nghỉ dưỡng Việt Nam đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ. Khi nguồn cung mới chậm lại và thị hiếu du khách thay đổi, nâng cấp và tái định vị tài sản trở thành chiến lược cạnh tranh cốt lõi.
Chứng khoán Mỹ chững lại trước ngã rẽ lãi suất, Nasdaq ngược dòng nhờ nhóm công nghệ

Chứng khoán Mỹ chững lại trước ngã rẽ lãi suất, Nasdaq ngược dòng nhờ nhóm công nghệ

Kết phiên giao dịch ngày 16/12 (rạng sáng 17/12 theo giờ Việt Nam), thị trường chứng khoán Mỹ trong trạng thái phân hóa rõ rệt, phản ánh tâm lý thận trọng của giới đầu tư khi phải cùng lúc xử lý nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh doanh có dấu hiệu chậm lại, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và giá dầu lao dốc mạnh, các chỉ số chính trên Phố Wall không tìm được động lực đủ mạnh để bứt phá, dù một số nhóm cổ phiếu lớn vẫn giữ được sắc xanh nhẹ.
Kiến tạo hệ sinh thái năng lượng xanh để Việt Nam bứt phá trong chuỗi giá trị toàn cầu

Kiến tạo hệ sinh thái năng lượng xanh để Việt Nam bứt phá trong chuỗi giá trị toàn cầu

Trong bối cảnh thương mại tự do thế hệ mới, năng lượng xanh không còn là lựa chọn, mà đã trở thành điều kiện bắt buộc để hàng hóa Việt Nam duy trì lợi thế cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
VN-Index bật mạnh nhờ dòng tiền bắt đáy lan tỏa

VN-Index bật mạnh nhờ dòng tiền bắt đáy lan tỏa

Phiên giao dịch ngày 16/12 khép lại với cú đảo chiều đáng chú ý của thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau buổi sáng giằng co và có lúc lùi sâu về vùng hỗ trợ quanh 1.630 điểm, VN-Index bất ngờ tăng tốc trong phiên chiều, đóng cửa tại 1.679,18 điểm, tăng hơn 33 điểm so với phiên trước. Trên các sàn còn lại, HNX-Index tăng gần 6 điểm, trong khi UPCoM-Index giảm 0,25 điểm.
Đảo Ngọc tổ chức Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc – Cất cánh cùng APEC”

Đảo Ngọc tổ chức Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc – Cất cánh cùng APEC”

Trong bối cảnh Phú Quốc được chọn đăng cai APEC 2027, các chuyên gia cho rằng đây là “cơ hội vàng” mang tính thử nghiệm quốc gia, đòi hỏi thể chế đặc thù, phân quyền mạnh và vai trò dẫn dắt của nhà đầu tư chiến lược.
TOD - lời giải cho bài toán “đa cực, đa trung tâm”

TOD - lời giải cho bài toán “đa cực, đa trung tâm”

Ngày 12/12, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 98 sửa đổi về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh. Một trong những nội dung đột phá của nghị quyết là phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD), nhằm định hình TP. Hồ Chí Minh với tầm vóc mới của một siêu đô thị hiện đại, bền vững.