Cần nhiều chính sách để thích ứng với biến đổi nhanh của thế giới
![]() |
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội dành toàn bộ ngày 29/5 để thảo luận tại hội trường về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; Kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023.
Phát biểu thảo luận, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) thể hiện sự đồng tình về những nội dung cơ bản trong Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế Quốc hội.
“Tôi thật sự vui mừng với những kết quả chúng ta đạt được. Kinh tế vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá trong bối cảnh kinh tế thế giới đang tăng trưởng chậm lại. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, trong khi thế giới hiện nay đang có nhiều bất ổn”, đại biểu nói, nhưng cũng bày tỏ “hết sức lo lắng với những tồn tại, đặc biệt là số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường với tỷ lệ cao, nhiều dự án đầu tư còn dở dang và tài sản công sử dụng chưa hiệu quả”.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân đánh giá cao các giải pháp mà Chính phủ đã báo cáo trước Quốc hội, trong đó đặc biệt là các giải pháp ngắn hạn như: Tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa mở rộng, có kiểm soát; phối hợp với chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả theo lạm phát mục tiêu. Cùng với đó, Chính phủ cũng trình và thực hiện việc tiếp tục miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất và trước mắt là giảm thuế giá trị gia tăng 2%; tiếp tục cơ cấu lại nợ, ổn định tỷ giá, ổn định lãi suất, kiểm soát lạm phát…
“Đấy là những giải pháp mà tôi rất là ủng hộ”, đại biểu nói.
Lưu ý thế giới ngày nay biến đổi nhanh chóng, đặc biệt là trong 5 năm gần đây kể từ khi có đại dịch Covid-19, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng chúng ta cần phải có những giải pháp, chính sách tương thích. Đại biểu nêu một số yếu tố, đặc điểm cụ thể, gắn với đó là những đề xuất. Trong đó, đặc điểm thứ nhất là kinh tế toàn cầu hiện nay biến động khó lường, bất định lớn, khó đoán định và các cơ hội tồn tại rất ngắn.
“Do đó thể chế của chúng ta phải tăng cường phân cấp, phân quyền cho các địa phương để phát huy tính chủ động, năng động, sáng tạo của các địa phương”, đại biểu nói.
Bên cạnh đó, giá cả biến đổi nhanh nên các thủ tục trong đầu tư công (vấn đề tổng vốn đầu tư, thủ tục trong điều chỉnh quy hoạch cục bộ…) cần sớm được luật hóa thành các cơ chế chính sách đặc thù để quá trình triển khai được nhanh hơn.
![]() |
Đại biểu Trần Hoàng Ngân |
Đặc điểm thứ hai là kinh tế thế giới hiện nay đang xuất hiện nhiều căng thẳng như chạy đua vũ trang, xung đột địa chính trị, cạnh tranh thương mại toàn cầu, cạnh tranh các nước lớn… dễ dẫn đến nguy cơ đứt gãy các chuỗi cung ứng.
“Cho nên, tôi khuyến nghị về mặt chính sách, chúng ta phải kiểm soát độ mở của nền kinh tế, quan tâm đến thị trường nội địa, ưu tiên xúc tiến thương mại đối với các thị trường lân cận như thị trường khu vực ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ…”, đại biểu đề xuất.
Đặc điểm thứ ba là vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng hết sức khắc nghiệt, thời tiết thì cực đoan, thiên tai thì bất thường.
“Do đó trong phân bổ vốn đầu tư, chúng ta phải lưu ý đến các địa phương bị tổn thương nặng nề do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, cụ thể như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”, đại biểu đề xuất.
Đồng thời ông Ngân lưu ý, thế giới cũng yêu cầu hàng hóa xuất khẩu Việt Nam phải đảm bảo tiêu chí xanh, cho nên chúng ta phải hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi xanh, sử dụng năng lượng sạch, nguyên liệu sạch và cần phát triển các thị trường tín chỉ carbon càng sớm càng tốt, trong đó quan tâm đến tín chỉ carbon ở khu vực nông nghiệp - thế mạnh của Việt Nam - để giúp người nông dân có được lợi nhuận kép, vừa là lợi nhuận từ sản phẩm nông nghiệp, vừa lợi ích từ tín chỉ carbon.
Đặc điểm thứ tư được đại biểu nhắc tới là Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển nhanh chóng, làm thay đổi cả trong kinh tế - xã hội và sinh hoạt hàng ngày, nhưng bên cạnh những lợi ích cũng tạo ra những thách thức rất lớn đối với đất nước.
“Tôi nghĩ rằng, người Việt Nam chúng ta với trí tuệ thông minh của mình chắc chắn sẽ thích nghi với Cách mạng công nghiệp 4.0. Vấn đề là chúng ta phải có chính sách, cơ chế để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút nhân tài và đặc biệt hơn nữa là đầu tư nhiều cho lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề và khoa học công nghệ”, đại biểu Trần Hoàng Ngân lưu ý.Các tin khác

Bộ Công Thương tìm giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả Luật Thương mại Điện tử

Không giới hạn tín dụng với Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao

TP. Hồ Chí Minh: Tìm giải pháp ứng phó với chính sách thuế quan mới

Ra mắt cổng thông tin điện tử về sản phẩm, giải pháp khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
![[Infographic] FTA Index năm 2024: Cà Mau đứng đầu bảng xếp hạng](https://cdn.thoibaonganhang.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/09/12/fta-index-nam-2024-ca-mau-dung-dau-bang-xep-hang-20250409120236.png?rt=20250409120239?250409120552)
[Infographic] FTA Index năm 2024: Cà Mau đứng đầu bảng xếp hạng

ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm nay

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc

9 loại tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân

Kinh tế tư nhân - động lực then chốt cho một Việt Nam thịnh vượng

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 8/4

Sẽ có hướng dẫn mới về quản lý ngoại hối đối với cho vay ra nước ngoài

Tăng tiếp cận nguồn lực cho kinh tế tư nhân

Cập nhật Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tập trung tháo gỡ các dự án đầu tư có khó khăn

Gỡ vướng, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm phía Nam
Ngân hàng 360
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Bản tin Tài chính – Ngân hàng từ ngày từ 31/3 – 6/4/2025

Gen Z "say yes" với xe máy điện VinFast: “Trendy”, an toàn và tiết kiệm

T&T Group khởi công xây dựng khách sạn 5 sao đầu tiên tại ĐBSCL

Hải Phòng đón chờ “siêu phẩm” AEON Beta Cinema lần đầu tiên xuất hiện tại đất cảng

Vinhomes ra mắt Vinhomes Wonder City - thành phố của những trải nghiệm thời thượng phía Tây Hà Nội
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

BIDV kiến tạo những chân trời trải nghiệm mới

Tính năng thông báo biến động số dư bằng giọng nói qua VPBank NEO

SeABank đón sinh nhật 31: Mưa quà tặng trị giá hơn 5 tỷ đồng tri ân khách hàng

VietinBank iConnect DX: Sáng kiến API và Ngân hàng mở đột phá nhất Việt Nam

Nguy cơ bị áp thuế đối ứng từ Mỹ: Doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Ngân hàng số - công cụ tài chính hữu ích cho học sinh, sinh viên

NCB ra mắt Ngân hàng số phiên bản 2025 cho khách hàng doanh nghiệp
