sn-bac
Chỉ số kinh tế:
Ngày 28/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.610 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.380/26.840 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Có đơn hàng nhưng doanh nghiệp dệt may vẫn chịu sức ép lợi nhuận cuối năm

Đức Thuận
Đức Thuận  - 
Đơn hàng năm 2026 về cơ bản vẫn đủ giúp nhiều doanh nghiệp dệt may duy trì sản xuất, song hiệu quả của các đơn hàng mới đang chịu sức ép khi khách hàng yêu cầu giảm giá, rút ngắn thời gian giao hàng, trong khi chi phí đầu vào và logistics khó giảm tương ứng. Trước những tín hiệu chưa rõ ràng về kế hoạch đặt hàng năm 2027, doanh nghiệp đang ưu tiên giữ lao động, kiểm soát chi phí và lựa chọn đơn hàng có giá trị gia tăng cao.
aa
Ngành dệt may đối mặt với chi phí leo thang, thị trường co hẹp Chuyển đổi số nâng tầm ngành dệt may Việt Nam Ngành dệt may khởi sắc tạo đà bứt phá hai quý cuối năm

Đủ việc làm nhưng hiệu quả đơn hàng chịu sức ép

Theo Vinatex, lũy kế 6 tháng đầu năm 2026, doanh thu thuần của Tập đoàn đạt 9.494 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế đạt 930,1 tỷ đồng, tăng 39,5%. Với kết quả này cùng triển vọng những tháng cuối năm, Vinatex cho rằng có cơ sở hoàn thành, thậm chí hoàn thành sớm các chỉ tiêu kinh doanh năm 2026.

Có đơn hàng nhưng doanh nghiệp dệt may vẫn chịu sức ép lợi nhuận cuối năm
Bài toán của doanh nghiệp dệt may không chỉ là tìm đủ đơn hàng mà còn phải lựa chọn đơn hàng bảo đảm hiệu quả và duy trì sản xuất ổn định. Ảnh Vinatex

Tuy nhiên, kết quả tích cực trong nửa đầu năm không đồng nghĩa sức ép đối với từng đơn hàng đã giảm. Tình hình tại nhiều đơn vị thành viên cho thấy nguồn việc nhìn chung vẫn đủ duy trì sản xuất đến cuối năm, song mức độ chắc chắn, thời gian giao hàng và hiệu quả giữa các nhóm sản phẩm có sự khác biệt đáng kể.

Tại Công ty TNHH Tổng công ty Dệt May miền Nam - Vinatex (VSC), nguồn hàng sản xuất thực tế được bảo đảm đến hết tháng 9, trong khi lượng booking đủ để triển khai đến hết quý IV. Với những đơn hàng cần giao gấp, doanh nghiệp vẫn phải bố trí tăng ca từ hai đến ba ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, từ cuối tháng 7, VSC đã từng bước hạn chế tăng ca nhằm ổn định sản xuất, bảo đảm sức khỏe cũng như thu nhập bền vững cho người lao động.

Tại Tổng công ty CP Dệt May Hòa Thọ, ngành may đã có đơn hàng đến hết tháng 10. Nhật Bản tiếp tục là điểm sáng khi đơn hàng dệt kim được lấp đầy đến cuối năm 2026 và doanh nghiệp kỳ vọng sản lượng có thể tiếp tục tăng trong năm 2027.

Ở chiều ngược lại, đơn hàng bảo hộ lao động và áo jacket tại thị trường EU chưa tăng. Khách hàng có xu hướng chậm đưa ra quyết định nhưng khi đặt hàng lại yêu cầu thời gian giao nhanh hơn. Đối với hàng thể thao và thời trang, lượng đơn giảm so với cùng kỳ do khách hàng phân bổ đơn hàng sang nhiều quốc gia. Quy mô từng đơn hàng vì thế nhỏ hơn và doanh nghiệp tiếp tục chịu sức ép giảm giá.

Với ngành sợi, Hòa Thọ có đơn hàng đến giữa tháng 9. Nhu cầu tương đối ổn định nhưng giảm nhẹ trong mùa thấp điểm tháng 7-8. Đáng chú ý, trong khi giá sợi giảm so với tháng 5, giá bông và xơ không giảm tương ứng. Tình trạng nguyên phụ liệu, vải giao chậm, cộng với chi phí vật tư, phụ tùng và vận chuyển tăng đang tạo thêm sức ép lên hiệu quả sản xuất.

Bức tranh tại Công ty CP Dệt May Huế cũng cho thấy sự phân hóa giữa ngành sợi và ngành may. Thị trường sợi cải thiện trong nửa cuối tháng 7, doanh nghiệp đã đủ đơn hàng cho tháng 8 nhưng lượng đơn tháng 9 mới đạt khoảng 50% kế hoạch. Vì vậy, Dệt May Huế tập trung chốt đơn cho tháng 9 và tháng 10, chấp nhận biên lợi nhuận thấp hơn, đồng thời ưu tiên những đơn hàng vừa và nhỏ nhằm hạn chế rủi ro.

Đối với ngành may, tỷ lệ chốt đơn tăng từ cuối tháng 6 đến nửa đầu tháng 7 nhưng bắt đầu chậm lại sau ngày 20/7. Nhiều đơn hàng dệt kim dự kiến sản xuất trong tháng 9 và tháng 10 vẫn đứng trước nguy cơ bị hủy hoặc chuyển sang nhà cung cấp khác.

Đáng chú ý, một số đơn hàng dù nguyên phụ liệu đã được chuẩn bị tại nhà máy vẫn bị khách hàng yêu cầu kéo giãn thời gian giao từ 1,5 đến hai tháng. Trong khi chi phí đầu vào tăng nhưng khách hàng không chia sẻ phần phát sinh, hiệu quả của các đơn hàng sợi và may bị ảnh hưởng. Dệt May Huế vẫn bảo đảm kế hoạch sản xuất ngành may đến hết năm, song khả năng chốt đơn hàng cho quý I/2027 phải đến cuối tháng 8 hoặc trong tháng 9 mới có thể xác định rõ.

Tại Tổng công ty CP Dệt May Hà Nội (Hanosimex), đơn hàng đã đủ đến hết tháng 9, kế hoạch tháng 10 được lấp đầy khoảng 70%, trong khi tháng 11 và tháng 12 mới đạt khoảng 30%. Khách hàng vẫn tích cực khảo giá nhưng chưa quyết định đối với các đơn hàng lớn.

Áp lực không chỉ nằm ở số lượng đơn hàng mà còn ở tiến độ thực hiện. Nhiều lô hàng của Hanosimex chỉ có khoảng ba ngày để hoàn tất việc đưa hàng lên container sau khi được xác nhận. Một số đơn đã đưa vào sản xuất vẫn có thể bị giảm sản lượng, lùi thời gian giao hoặc bất ngờ được yêu cầu sản xuất trở lại. Sản phẩm đặt hàng cũng ngày càng phức tạp, tích hợp thêm nhiều công đoạn như in, thêu và đính kết.

Có đơn hàng nhưng doanh nghiệp dệt may vẫn chịu sức ép lợi nhuận cuối năm

Ảnh minh họa. Nguồn: Vinatex

Giữ giá, kiểm soát dòng tiền để bảo toàn hiệu quả

Trong bối cảnh cạnh tranh về giá ngày càng lớn, bài toán của doanh nghiệp dệt may không chỉ là tìm đủ đơn hàng mà còn phải lựa chọn đơn hàng bảo đảm hiệu quả và duy trì sản xuất ổn định.

Tổng công ty May Nhà Bè hiện có nguồn hàng cơ bản đến hết năm. Một số nhóm sơ mi và dệt kim đã kín kế hoạch, riêng dòng hàng ottoman vượt năng lực sản xuất. Doanh nghiệp đang đẩy mạnh chuyên môn hóa, phân bổ đơn hàng giữa các nhà máy nhằm khai thác tốt hơn năng lực của toàn hệ thống, đồng thời giữ quan điểm không giảm giá để cạnh tranh.

May 10 cũng bảo đảm đủ việc làm đến hết tháng 11 và dự kiến có đủ đơn hàng đối với các sản phẩm chủ lực đến cuối năm. Tuy nhiên, cơ cấu đơn hàng chủ yếu là các lô vừa và nhỏ, trong khi yêu cầu kỹ thuật ngày càng phức tạp. Dù chịu sức ép trong quá trình đàm phán với khách hàng, doanh nghiệp vẫn duy trì mức giá đã thiết lập từ giai đoạn cao điểm tháng 6.

Diễn biến này cho thấy “có đơn hàng” chưa đồng nghĩa với “đơn hàng có hiệu quả”. Khi quy mô đơn hàng nhỏ hơn, thời gian giao hàng rút ngắn và yêu cầu kỹ thuật tăng lên, doanh nghiệp phải tổ chức sản xuất linh hoạt hơn. Nếu chấp nhận giảm giá bằng mọi cách để giữ đơn, lợi nhuận có thể bị bào mòn ngay cả khi nhà máy vẫn hoạt động hết công suất.

Bởi vậy, cùng với tìm kiếm đơn hàng, yêu cầu kiểm soát chi phí và dòng tiền trở nên quan trọng hơn trong những tháng cuối năm. Vinatex yêu cầu các đơn vị ổn định lực lượng lao động, theo dõi sát biến động tỷ giá, logistics và chính sách thương mại; đồng thời kiểm soát chi phí, dòng tiền, hàng tồn kho và các rủi ro tài chính.

Đây cũng là nền tảng để doanh nghiệp duy trì khả năng cạnh tranh khi khách hàng ngày càng có xu hướng chia nhỏ đơn hàng, kéo dài thời điểm ra quyết định nhưng lại yêu cầu nhà cung cấp phản ứng nhanh hơn. Thay vì chạy theo số lượng bằng cách giảm giá, việc lựa chọn hợp đồng có hiệu quả, chuyên môn hóa sản xuất và nâng tỷ trọng sản phẩm có giá trị gia tăng cao sẽ có ý nghĩa lớn hơn đối với khả năng duy trì lợi nhuận.

Nhìn chung, nguồn đơn hàng năm 2026 vẫn đủ để nhiều doanh nghiệp dệt may duy trì hoạt động, nhưng hiệu quả của từng đơn hàng đang chịu sức ép lớn hơn. Trong khi kế hoạch đặt hàng cho năm 2027 chưa thực sự rõ ràng, khả năng giữ giá, kiểm soát dòng tiền, lựa chọn hợp đồng phù hợp, điều phối sản xuất linh hoạt và duy trì lực lượng lao động sẽ quyết định mức độ chủ động của doanh nghiệp dệt may trong giai đoạn tiếp theo.

Đức Thuận

Tin liên quan

Tin khác

Hồ tiêu Việt Nam: Từ lợi thế sản lượng đến cuộc chơi giá trị

Hồ tiêu Việt Nam: Từ lợi thế sản lượng đến cuộc chơi giá trị

7 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2025. Đằng sau con số tăng trưởng là một chuyển động đáng chú ý đó là ngành hồ tiêu Việt Nam đang từng bước rời khỏi tư duy chạy theo sản lượng để chuyển sang cạnh tranh bằng chất lượng, chế biến và giá trị gia tăng.
Đơn giản hóa thủ tục chứ không "buông lỏng" tiêu chuẩn chất lượng

Đơn giản hóa thủ tục chứ không "buông lỏng" tiêu chuẩn chất lượng

Trong cuộc đua phát triển công nghệ cao, vốn đầu tư luôn là một trong những rào cản lớn đối với doanh nghiệp. Một dây chuyền mới có thể đòi hỏi khoản vốn rất lớn, trong khi doanh nghiệp còn phải dành nguồn lực cho nghiên cứu, phát triển sản phẩm, đào tạo nhân lực và mở rộng thị trường. Vì vậy, đề xuất đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ chiến lược và các dự án được hưởng ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt đang mở ra một hướng tiếp cận đáng chú ý.
Cơ hội để ngành bán dẫn Việt Nam là "mắt xích" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Cơ hội để ngành bán dẫn Việt Nam là "mắt xích" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong cuộc đua bán dẫn toàn cầu, Việt Nam từng được nhắc đến chủ yếu như một điểm đến có lợi thế về chi phí và vị trí địa lý. Nhưng cách nhìn ấy đang thay đổi. Khi những tập đoàn quốc tế bắt đầu đưa Việt Nam vào các công đoạn có yêu cầu công nghệ, chất lượng và độ chính xác cao, lợi thế của Việt Nam không còn nằm đơn thuần ở một thị trường lao động dồi dào.
HCM K-Brand Expo 2026: Kết nối thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc

HCM K-Brand Expo 2026: Kết nối thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh đang hướng tới việc tăng cường vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong mô hình tăng trưởng mới.
"Bom tấn" thoái vốn Vinatex: Sức hút từ kỷ lục lợi nhuận

"Bom tấn" thoái vốn Vinatex: Sức hút từ kỷ lục lợi nhuận

SCIC dự kiến bán toàn bộ vốn đang nắm tại Vinatex giai đoạn 2026-2030. Kế hoạch được đưa ra khi lợi nhuận của Tập đoàn tăng mạnh, dòng tiền kinh doanh cải thiện.
Outlet mở cơ hội để hàng Việt bước ra khỏi “vùng gia công"

Outlet mở cơ hội để hàng Việt bước ra khỏi “vùng gia công"

Dự thảo Đề án phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế đặt mục tiêu nâng tỷ lệ hàng Việt trong các hệ thống này lên 30-40%. Nếu được triển khai hiệu quả, outlet không chỉ giúp doanh nghiệp xử lý hàng cuối mùa mà còn có thể trở thành kênh “xuất khẩu tại chỗ”, đưa sản phẩm, thương hiệu Việt tiếp cận trực tiếp hơn với du khách quốc tế.
Private Wealth và bước chuyển mới trong cách doanh nhân Việt quản lý tài sản

Private Wealth và bước chuyển mới trong cách doanh nhân Việt quản lý tài sản

Nhiều doanh nhân Việt sở hữu khối tài sản đáng kể sau hàng chục năm kinh doanh, nhưng vẫn trực tiếp theo dõi thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư. Khi tài sản đạt quy mô lớn, bài toán chuyển từ tối đa hóa lợi nhuận tại từng thời điểm sang phân bổ, bảo toàn và tăng trưởng bền vững qua nhiều chu kỳ.
Chuyển đổi số giúp giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số giúp giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Quá trình chuyển đổi số trong hoạt động logistics Việt Nam đang diễn ra trên nhiều phân khúc như vận tải, kho bãi, giao nhận, cảng biển, hải quan và thương mại xuyên biên giới.
Xây dựng hệ sinh thái cạnh tranh để đi sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xây dựng hệ sinh thái cạnh tranh để đi sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để gia tăng vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng, cuộc chơi đã thay đổi.
Tương lai của chuỗi cung ứng Việt Nam

Tương lai của chuỗi cung ứng Việt Nam

Nghị quyết 10 xác định các lĩnh vực ưu tiên thu hút FDI bao gồm điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cao. Định hướng này là một lợi thế hữu ích và bước tiếp theo cần đảm bảo các chính sách được chuyển hóa thành giải pháp rõ ràng, ổn định và khả thi trong thực tiễn. Đây thường là yếu tố mang tính quyết định khi các nhà đầu tư công nghệ lớn cân nhắc lựa chọn giữa các quốc gia trong khu vực.