Chỉ số kinh tế:
Ngày 18/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 24/7

CDT
CDT  - 
Euro tiến gần đến mức cao nhất trong gần 4 năm, trong khi yên Nhật duy trì đà tăng, thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng điểm lên mức cao kỷ lục mới hay giá vàng giảm nhẹ từ các mức cao gần đây... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 24/7.
aa
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 22/7 Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 23/7
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế

Thị trường ngoại hối

Trong phiên giao dịch thứ Năm, đồng euro tiến gần đến mức cao nhất trong gần 4 năm, trong khi yên Nhật duy trì đà tăng sau khi có thêm những tiến triển trong các thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn nhất, qua đó giúp cải thiện tâm lý thị trường chung.

Thị trường tiền tệ phần lớn phớt lờ thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm ngân hàng trung ương vào thứ Năm. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump có gặp người đứng đầu Fed hay không khi mà Tổng thống Trump đã nhiều lần công kích ông Powell vì không cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn.

Thị trường đang chú ý đến các cuộc đàm phán thuế quan khác nhau. Vào thứ Tư, hai nhà ngoại giao châu Âu cho biết Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang tiến tới một thỏa thuận thương mại có thể bao gồm mức thuế cơ bản 15% của Mỹ đối với hàng hóa EU cùng các trường hợp miễn trừ.

Thông tin này được đưa ra ngay sau thỏa thuận thương mại của Washington với Tokyo. Thỏa thuận này giúp giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản và miễn một số loại thuế đối với các hàng hóa khác, đổi lại Nhật phải đầu tư và cho vay một gói trị giá 550 tỷ USD vào Mỹ.

Thị trường toàn cầu đã đón nhận những diễn biến mới nhất một cách tích cực, khi các tài sản rủi ro tăng giá và các nhà đầu tư bán ra đồng USD.

Vào thứ Năm, đô la Úc (AUD), một đồng tiền nhạy cảm với rủi ro, đã tăng lên mức cao nhất trong tám tháng là 0,66135 USD.

Euro (EUR) ổn định ở mức 1,1776 USD, dao động gần mức cao 1,1830 USD đã đạt được vào đầu tháng này, đây là mức cao nhất trong hơn ba năm.

"Những khung thương mại được thống nhất giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn nhiều khả năng là tích cực", Carol Kong, chiến lược gia tiền tệ tại Commonwealth Bank of Australia nói và thêm rằng: "Trước đây, chúng tôi đã dự đoán nguy cơ Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ trả đũa lẫn nhau... nhưng nguy cơ đó dường như đã tan biến".

So với yên Nhật, đồng USD đã giảm 0,3% xuống 146,01, kéo dài đà giảm so với đồng tiền Nhật Bản sang phiên thứ tư liên tiếp.

Mặc dù tin tức về thỏa thuận thương mại của Nhật Bản đã thúc đẩy chứng khoán trong nước, đà tăng của đồng yên bị hạn chế bởi sự bất ổn chính trị vẫn còn tồn tại. Vào thứ Tư, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã phủ nhận việc ông quyết định từ chức, sau khi một nguồn tin và các báo cáo truyền thông cho biết ông dự định sẽ tuyên bố từ chức để nhận trách nhiệm về thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử thượng viện.

"Trong ngắn hạn, yên Nhật sẽ vẫn đối mặt với những trở ngại từ bất ổn chính trị. Chúng ta vẫn chưa biết Thủ tướng Ishiba sẽ làm gì... vì vậy tôi nghĩ vẫn còn một số bất ổn liên quan đến tình hình tài khóa ở Nhật Bản và chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản", bà Kong nói.

Ở các thị trường khác, bảng Anh (GBP) giữ giá ở mức 1,3581 USD, sau khi đã tăng 0,36% trong phiên trước đó.

Chỉ số USD Index giảm nhẹ xuống 97,15, trong khi đô la New Zealand (NZD) tăng 0,11% lên 0,6053 USD.

Bên cạnh các cuộc đàm phán thương mại, thị trường cũng sẽ tập trung vào quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào cuối ngày. Thị trường dự báo các nhà hoạch định chính sách sẽ giữ nguyên lãi suất, tuy nhiên sẽ chú ý đến những phát biểu của họ về triển vọng chính sách tiền tệ. Nhìn chung, các nhà đầu tư kỳ vọng ECB sẽ có thêm một đợt cắt giảm lãi suất nữa vào cuối năm, nhiều khả năng là vào tháng 12.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng điểm lên mức cao kỷ lục mới, ghi nhận phiên giao dịch tăng điểm thứ hai liên tiếp sau khi Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Chỉ số Topix có lúc tăng tới 2%, chạm 2.984,25 điểm – mức cao nhất trong lịch sử. Nikkei 225 tăng mạnh 2% lên 42.004,92 điểm, lần đầu tiên vượt mốc tâm lý 42.000 kể từ tháng 7 năm ngoái.

Thỏa thuận thương mại được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố vào cuối ngày thứ Ba đã giảm thuế suất song phương và mức thuế áp lên ô tô từ mức 25% xuống 15% – thấp hơn đáng kể so với mức Mỹ từng đe dọa áp dụng.

Chỉ số ngành thiết bị vận tải trên Topix tăng thêm 1%, tiếp nối mức tăng gần 11% trong phiên trước đó. Chỉ số ngành cao su – bao gồm các nhà sản xuất lốp xe – tăng 3,4%, sau khi tăng 2% trong ngày hôm trước.

“Với thỏa thuận thuế quan được ký kết nhanh chóng và theo hướng tích cực, chúng tôi xem đây là tín hiệu tích cực cho thị trường cổ phiếu Nhật Bản,” ông Dan Hurley – chuyên gia danh mục tại T. Rowe Price – nhận định trong bình luận gửi qua email, đồng thời cho biết ông giữ quan điểm “xây dựng tích cực” với thị trường trong khung thời gian 3 đến 5 năm.

“Thỏa thuận này tái khẳng định quan hệ chiến lược và kinh tế giữa hai quốc gia.”

Nhóm ngân hàng tiếp tục nổi bật, với chỉ số ngành ngân hàng trên Topix tăng thêm 3,6%, nối tiếp mức tăng 4,4% trong phiên liền trước.

Cổ phiếu ngân hàng được hỗ trợ bởi kỳ vọng rằng sự rõ ràng về môi trường kinh tế sau thỏa thuận thương mại sẽ tạo điều kiện để Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) nối lại lộ trình tăng lãi suất trong năm nay.

BOJ sẽ nhóm họp chính sách vào thứ Tư và thứ Năm tuần tới, nhưng các nhà giao dịch đang nghiêng về khả năng nâng lãi suất trong tháng 10, với xác suất được đánh giá như “tung đồng xu”.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 1,6%, không đổi so với phiên trước – cũng là mức cao nhất kể từ tháng 10/2008.

Thị trường vàng

Thị trường châu Á sáng thứ Năm, giá vàng giảm nhẹ từ các mức cao gần đây nhưng vẫn giữ vững trên mức 3.400 USD/ounce. Mức giảm này chủ yếu do kết quả đàm phán thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản đã làm dịu bớt lo ngại của thị trường, thúc đẩy tâm lý chấp nhận rủi ro và tăng sức mạnh cho đồng Đô la Mỹ. Tuy nhiên, sự bất ổn về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những căng thẳng thương mại chưa được giải quyết giữa Mỹ và Liên minh Châu Âu đã hạn chế đà giảm của vàng.

CDT

Tin liên quan

Tin khác

NHTW Anh sẽ giảm lãi suất do lạm phát giảm, thất nghiệp tăng

NHTW Anh sẽ giảm lãi suất do lạm phát giảm, thất nghiệp tăng

Với việc lạm phát tại Anh giảm mạnh trong tháng 11, trong khi thất nghiệp tăng và nền kinh tế suy giảm, NHTW Anh (BOE) chắc chắn sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày 18/12. Tuy nhiên lộ trình chính sách thời gian tới của BOE vẫn khó đoán định.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 17/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 17/12

Đồng USD đi ngang và ở gần đáy hơn hai tháng do dữ liệu lao động Mỹ tiếp tục phát tín hiệu suy yếu, làm dấy lên tranh luận về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất tiếp theo. Thị trường toàn cầu dồn sự chú ý vào loạt quyết định chính sách của các ngân hàng trung ương lớn, trong bối cảnh chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều và giá vàng nhích tăng nhờ kỳ vọng nới lỏng tiền tệ trong năm tới.
USD giao dịch sát đáy 2,5 tháng trước nguy cơ Fed giảm tiếp lãi suất

USD giao dịch sát đáy 2,5 tháng trước nguy cơ Fed giảm tiếp lãi suất

Đồng USD phục hồi nhẹ trở lại trong sáng thứ Tư (17/12), song vẫn cách không xa mức đáy 2,5 tháng thiết lập trong phiên hôm qua sau khi dữ liệu cho thấy thị trường lao động vẫn yếu đang củng cố thêm kỳ vọng Fed sẽ giảm tiếp lãi suất trong năm 2026.
Giá bạc sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ nhu cầu công nghiệp tăng mạnh

Giá bạc sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ nhu cầu công nghiệp tăng mạnh

Viện Bạc (Silver Institute) vừa nâng dự báo nhu cầu sử dụng bạc trong công nghiệp và theo các nhà phân tích, nhu cầu công nghiệp tăng mạnh sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá bạc. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích cũng cảnh báo về rủi ro điều chỉnh ngắn hạn của kim loại này.
Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 1/2026: Tín hiệu đã phát?

Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 1/2026: Tín hiệu đã phát?

“Chính sách tiền tệ đang ở vị thế tốt”. Đó là nhận định của Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 10/12 và một lần nữa được lặp lại bởi hai đồng minh thân cận của ông. Nhiều ý kiến cho rằng, đó có thể là tín hiệu Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp diễn ra ngày 27-28 tháng 1 năm 2026.
ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa được vinh danh trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025 (VLCA 2025). Danh hiệu này không chỉ ghi nhận chất lượng báo cáo thường niên của ACB mà còn phản ánh nỗ lực bền bỉ của ngân hàng trong việc duy trì chuẩn mực cao về công bố thông tin, minh bạch và quản trị doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/12

Bạc xanh đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong hai tháng, giá vàng tăng, giao dịch quanh mức khoảng 4.304 USD/oz hay chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm hơn 1%... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 16/12.
USD rơi sát đáy hai tháng, triển vọng u ám khi Fed sẽ giảm tiếp lãi suất

USD rơi sát đáy hai tháng, triển vọng u ám khi Fed sẽ giảm tiếp lãi suất

Đồng USD rơi xuống sát mức đáy hai tháng trong sáng thứ Ba (16/12) khi Fed được dự báo sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong năm 2026, trong khi nhiều NHTW lớn khác đã kết thúc chu kỳ nới lỏng. Các quyết định chính sách của nhiều NHTW lớn và các dữ liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố có thể xác nhận điều đó.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất vào ngày 19/12 tới

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất vào ngày 19/12 tới

Giới chuyên gia và thị trường gần như chắc chắn NHTW Nhật (BOJ) sẽ tăng lãi suất ngắn hạn lên 0,75% vào ngày 19/12 tới sau khi kết quả cuộc khảo sát “tankan” của BOJ cho thấy, niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất lớn Nhật Bản đã đạt mức cao nhất trong 4 năm.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/12

Bạc xanh suy yếu, giá vàng tăng lên đạt mức 4.313 USD/oz hay thị trường chứng khoán Nhật Bản khởi đầu tuần mới trong sắc đỏ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 15/12.