Chỉ số kinh tế:
Ngày 22/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.149 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.942/26.356 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Doanh nghiệp bán lẻ lâm cảnh “chống ế”

Đức Hiền
Đức Hiền  - 
Trong bối cảnh sức mua của người dân vẫn tiếp tục có xu hướng giảm và người tiêu dùng ngày càng mất niềm tin do tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan, các doanh nghiệp bán lẻ lâm vào cảnh “chống ế” cho dù đã tung đủ chiêu kích cầu.
aa

Theo số liệu của Cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I/2025 chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng thấp nhất trong 5 năm qua.

Quang cảnh đìu hiu tại một số Trung tân thương mại
Quang cảnh đìu hiu tại một số Trung tân thương mại

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chuyên gia kinh tế cho biết, người dân đang chi tiêu theo kiểu ‘liệu cơm gắp mắm’, chỉ tập trung vào nhu yếu phẩm, hạn chế tối đa các khoản chi không cần thiết như quần áo, đồ gia dụng hay mỹ phẩm.

Bà Lê Trúc My, Giám đốc Công ty My Tỷ Mai cho biết, sức mua tại các cửa hàng của doanh nghiệp này đã giảm mạnh trong hơn một tháng qua. Người dân giờ rất cân nhắc, chỉ mua những mặt hàng thiết yếu. Các sản phẩm trung - cao cấp gần như không có khách. Trong khi đó doanh nghiệp đang phải gồng mình chi trả mặt bằng, nhân công, chi phí vận hành.

Nhiều doanh nghiệp buộc phải tung khuyến mãi, giảm giá sâu hoặc miễn phí giao hàng để thu hút khách. Tuy nhiên, theo phản ánh từ các nhà bán lẻ, hiệu quả các chương trình này cũng đang giảm sút khi người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm thay vì hưởng ưu đãi.

Ông Trần Quốc Hưng, Quản lý chuỗi siêu thị mini tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, khách hàng không còn bị thu hút bởi khuyến mãi như trước. Họ ưu tiên hàng có nguồn gốc rõ ràng, giá cả hợp lý và thường chọn các thương hiệu quen thuộc để tránh rủi ro mua phải hàng kém chất lượng.

doanh nghiệp đang phải gồng mình chi trả mặt bằng, nhân công, chi phí vận hành
Doanh nghiệp bán lẻ đang phải gồng mình chi trả mặt bằng, nhân công, chi phí vận hành

Không chỉ thắt lưng buộc bụng, người tiêu dùng còn phải dè chừng khi thị trường ngày càng “nhiễu loạn” bởi hàng giả, hàng nhái. Từ mỹ phẩm, thực phẩm chức năng đến đồ gia dụng, điện tử... đều có thể bị làm giả tinh vi, đặc biệt trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chia sẻ, một trong những nguyên nhân khiến hàng giả hoành hành là do các quy định pháp luật và chế tài xử phạt chưa đủ mạnh. Việc quản lý hàng hóa trên không gian mạng còn lỏng lẻo, thiếu sự phối hợp giữa các đơn vị chức năng, dẫn đến khó kiểm soát tình trạng hàng giả, hàng nhái gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

cần tái cấu trúc ngành hàng để phù hợp với năng lực của ngành hàng
Cần tái cấu trúc ngành hàng để phù hợp với năng lực của doanh nghiệp

Đại diện Cục Quản lý thị trường cho biết, trước thực trạng đáng lo ngại, Bộ Công Thương đang tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường, ngăn chặn hàng giả. Cụ thể, Bộ sẽ tăng cường phối hợp với lực lượng công an, hải quan, thanh tra đồng thời ứng dụng công nghệ để giám sát và phát hiện nhanh các hành vi gian lận.

”Chúng tôi đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý thị trường. Những hệ thống giám sát thông minh sẽ giúp phát hiện sớm các đối tượng buôn bán hàng giả trên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội và các nền tảng kỹ thuật số khác. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đang tham mưu Chính phủ sửa đổi các quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thương mại, nhằm tăng sức răn đe và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, vị này cho biết.

Theo các chuyên gia, để khơi thông dòng chảy tiêu dùng, bên cạnh giải pháp kiểm soát hàng giả thì cần có chính sách phục hồi thu nhập người dân, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, tạo thêm việc làm bền vững. Khi thu nhập được cải thiện và niềm tin vào thị trường được củng cố, người dân sẽ quay lại chi tiêu. Đó là động lực then chốt để nền kinh tế tăng trưởng trở lại, ông Nguyễn Văn Hòa, Chuyên gia kinh tế cho biết thêm.

Đức Hiền

Tin liên quan

Tin khác

9PAY là thành viên của Trung tâm Tài chính quốc tế

9PAY là thành viên của Trung tâm Tài chính quốc tế

Trong khuôn khổ Hội nghị công bố thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế (IFC) tại Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã chính thức công bố danh sách 10 tổ chức đầu tiên trở thành thành viên của IFC Đà Nẵng. Công ty TNHH MTV 9PAY được xác nhận là trung gian thanh toán duy nhất góp mặt trong danh sách này, khẳng định vị thế dẫn đầu trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại để kiến tạo hạ tầng tài chính số.
Sáng 22/12: Giá vàng thế giới tiến sát ngưỡng 4.400 USD/oz

Sáng 22/12: Giá vàng thế giới tiến sát ngưỡng 4.400 USD/oz

Tính đến 10h30 sáng nay (22/12), giá vàng giao ngay tăng 50,645 USD so với đầu phiên, giao dịch ở 4.389,410 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 giảm 34,85 USD lên 4.422,15 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Bạc hút dòng tiền, cà-phê lao dốc vì áp lực nguồn cung

Thị trường hàng hóa: Bạc hút dòng tiền, cà-phê lao dốc vì áp lực nguồn cung

Tuần qua, thị trường hàng hóa ghi nhận thêm những dấu mốc đáng chú ý khi nhóm kim loại quý liên tiếp lập đỉnh mới, trong đó giá bạc trên sàn COMEX chính thức chạm mốc 67,49 USD/oz. Ở chiều ngược lại, thị trường cà-phê đồng loạt lao dốc khi các quốc gia sản xuất lớn bước vào mùa thu hoạch. Khép lại tuần giao dịch, chỉ số MXV-Index giảm gần 0,2% so với tuần trước, lùi về 2.348 điểm.
Trang bị hiện đại nhất trên ô tô có khiến việc lái xe kém an toàn hơn?

Trang bị hiện đại nhất trên ô tô có khiến việc lái xe kém an toàn hơn?

Từng được xem là biểu tượng của xe hiện đại, màn hình cảm ứng cỡ lớn ngày càng xuất hiện dày đặc trong khoang lái. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy chính công nghệ này có thể khiến người lái mất tập trung nghiêm trọng và làm suy giảm rõ rệt khả năng điều khiển xe.
App Store sắp khác đi theo cách không phải ai cũng thích

App Store sắp khác đi theo cách không phải ai cũng thích

Từ năm tới, Apple sẽ mở rộng các vị trí quảng cáo trong kết quả tìm kiếm trên App Store, cho phép quảng cáo xuất hiện không chỉ ở đầu danh sách mà còn ở những vị trí thấp hơn, nhằm gia tăng cơ hội tiếp cận người dùng cho nhà phát triển.
Doanh nghiệp nỗ lực bình ổn giá cuối năm

Doanh nghiệp nỗ lực bình ổn giá cuối năm

Ghi nhận tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) những ngày này, giá nhiều loại rau củ quả vẫn cao hơn trước đợt mưa lũ vừa qua, thậm chí một số mặt hàng rau lá tiếp tục tăng thêm vài nghìn đồng/kg so với tuần trước. Cụ thể, tại các chợ truyền thống, hành lá có giá 70.000-90.000 đồng/kg, trước đó chỉ khoảng 30.000-40.000 đồng/kg, rau muống 70.000 - 90.000 đồng/kg, xà lách có giá từ 60.000-80.000 đồng/kg, cà chua 40.000-50.000 đồng/kg, dưa leo 35.000 đồng/kg... Những ngày gần đây lượng rau củ về chợ ở mức 1.600-1.700 tấn/ngày, tăng vài trăm tấn so với tuần trước.
Động lực nào cho giá vàng thế giới trong năm 2026

Động lực nào cho giá vàng thế giới trong năm 2026

Giá vàng ghi nhận mức tăng ấn tượng 65% trong năm 2025 cho đến nay. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định kim loại quý này vẫn có nhiều dư địa và động lực hỗ trợ trong năm 2026.
McLaren F1 1994: Siêu xe 554 tỷ đồng mang chữ ký các nhà vô địch F1

McLaren F1 1994: Siêu xe 554 tỷ đồng mang chữ ký các nhà vô địch F1

Không chỉ hiếm, chiếc McLaren F1 từng thuộc Hoàng gia Brunei còn sở hữu lịch sử bảo dưỡng đặc biệt, gói nâng cấp High-Downforce Kit và chữ ký của những tay đua vĩ đại nhất làng đua.
AI tạo sinh bước vào thời kỳ “hái tiền”: ChatGPT thu gần 3 tỷ USD từ người dùng di động

AI tạo sinh bước vào thời kỳ “hái tiền”: ChatGPT thu gần 3 tỷ USD từ người dùng di động

Chỉ sau hơn hai năm rưỡi triển khai các gói dịch vụ trả phí, ứng dụng ChatGPT do OpenAI phát triển đã tạo nên một cột mốc đáng chú ý trên thị trường công nghệ toàn cầu. Theo dữ liệu mới nhất từ Appfigures, tổng chi tiêu của người dùng toàn cầu dành cho ứng dụng di động ChatGPT trên hai nền tảng iOS và Android đã tiệm cận mốc 3 tỷ USD là con số phản ánh sức hút mạnh mẽ của các công cụ AI tạo sinh trong đời sống hiện đại.
Nhanh hơn, rẻ hơn: Google đang muốn gì với Gemini 3 Flash?

Nhanh hơn, rẻ hơn: Google đang muốn gì với Gemini 3 Flash?

Gemini 3 Flash được Google định vị là mô hình cân bằng giữa hiệu suất suy luận và chi phí, hướng tới việc triển khai AI ở quy mô lớn.