Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đổi mới sáng tạo mở: Cơ hội để tận dụng nguồn lực bên ngoài cho phát triển

Hương Giang
Hương Giang  - 
Dịch COVID-19 đã đặt các doanh nghiệp trước những thách thức chưa từng có. Để vượt qua khó khăn và bứt phá trong giai đoạn mới, đổi mới sáng tạo mở là một trong những giải pháp được đề cập tại buổi tọa đàm "Hiện trạng và giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở" diễn ra ngày 22/11.
aa
doi moi sang tao mo co hoi de tan dung nguon luc ben ngoai cho phat trien Tập đoàn NextTech đầu tư 50 triệu USD cho các Startup công nghệ chuỗi khối
doi moi sang tao mo co hoi de tan dung nguon luc ben ngoai cho phat trien Startup Việt: Biến “nguy” thành “cơ” trong đại dịch
doi moi sang tao mo co hoi de tan dung nguon luc ben ngoai cho phat trien Tìm đường cho startup Việt vượt thách thức mùa dịch
doi moi sang tao mo co hoi de tan dung nguon luc ben ngoai cho phat trien
Đổi mới sáng tạo mở: Cơ hội cho khởi khiệp trong giai đoạn mới

Theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), đổi mới sáng tạo mở là một cách tiếp cận mới để thu thập ý tưởng và cải tiến đổi mới doanh nghiệp, thông qua sự hợp tác với các đối tác bên ngoài để mang lại kiến thức và công nghệ bổ sung cho tổ chức của họ. Đây là một mô hình kinh tế chia sẻ, nếu không làm, doanh nghiệp sẽ tự đánh mất khả năng cạnh tranh, không tận dụng được nguồn lực sẵn có bên ngoài, nhất là trong giai đoạn bùng nổ công nghệ 4.0.

"Điều khác biệt của đổi mới sáng tạo mở là doanh nghiệp dám đưa vấn đề nội bộ cần được giải quyết ra bên ngoài để các bên cùng nhìn nhận, đánh giá và xử lý; dám dùng giải pháp ở ngoài để giải quyết được vấn đề. Nếu làm được, đổi mới sáng tạo mở sẽ mang lại hiệu quả cho cả 3 bên là doanh nghiệp gặp vấn đề, doanh nghiệp có giải pháp và cộng đồng doanh nghiệp", ông Phạm Hồng Quất nói.

Thực tế cho thấy, đổi mới sáng tạo mở đã được nhiều quốc gia hướng đến để phát triển. Mới đây, nhóm giáo sư và sinh viên khởi nghiệp của Việt Nam đã nhận được giải thưởng 30.000 USD từ Ngân hàng số của Singapore để giải quyết bài toán blockchain. Sau đó, hàng loạt các ngân hàng khác đã tới đặt hàng. Điều này cho thấy chỉ cần 1 người đặt hàng và Chính phủ đứng bên cạnh bảo lãnh thì sản phẩm công nghệ, giải pháp công nghệ đó có thể mở rộng thị trường cho đại đa số các doanh nghiệp khác.

Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Viet Lotus cho biết, đổi mới sáng tạo mở là một khái niệm mới từ năm 2003 nhưng trong khoảng 7-10 năm trở lại đây mới thực sự bùng nổ. Qua thực tiễn từ các quốc gia đi trước như Mỹ, Singapore, Israel... có hai đặc điểm rất rõ của đổi mới sáng tạo mở. Theo đó, đổi mới sáng tạo mở tạo ra một hệ sinh thái phong phú, đa dạng và rất phát triển cho doanh nghiệp. Sự kết nối, tương tác ở hệ sinh thất này rất chặt chẽ và hiệu quả. Trong đó, cơ chế chính sách và sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ đã tạo nên mối liên kết chặt chẽ này.

Với Việt Nam, theo Báo cáo "Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021", nước ta đang nổi lên là trung tâm phát triển cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Các trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chính tại Việt Nam hiện nay gồm có Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Trong đó, Hà Nội với lợi thế trung tâm chính trị, ngoại giao của cả nước đã hội tụ nhiều công ty công nghệ lớn như FPT, VNG, VCCorp...

Để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ nhằm khuyến khích các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp xây dựng hệ sinh thái đổi mới hoàn chỉnh trên quy mô lớn để cho phép chuyển giao, phát triển và thương mại hóa công nghệ; thí điểm môi trường pháp lý khuyến khích hoạt động đổi mới; kết nối các công ty khởi nghiệp với nhiều kênh tài trợ khác nhau; cung cấp hỗ trợ tài chính trong hệ sinh thái khởi nghiệp…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam còn rất rời rạc nên sự tương tác, hợp tác để đồng sáng tạo, đồng phát triển chưa được triển khai mạnh mẽ. Hiện có không ít doanh nghiệp của Việt Nam sang các quốc gia có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở phát triển để tìm kiếm cơ hội thay vì ở lại khởi nghiệp và phát triển trong nước.

Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó rào cản về pháp lý giữ vai trò quan trọng. Bởi, ở các quốc gia phát triển đổi mới sáng tạo mở, doanh nghiệp có cơ chế thử nghiệm cho ý tưởng và sản phẩm mới, nghĩa là được hưởng chính sách riêng, nếu thành công sẽ được triển khai mở rộng, ông Vũ Viết Ngoạn phân tích.

Vì vậy, để mở rộng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, theo các chuyên gia, vai trò của cơ chế chính sách là rất quan trọng. Cơ chế chính sách thuận lợi sẽ tạo ra môi trường pháp lý để các bên tham gia vào đổi mới sáng tạo mở, khuyến khích lưu thông tri thức theo hướng mở và hợp tác các bên nhằm đưa ra thị trường những giải pháp có tính đổi mới sáng tạo. Cơ chế chính sách sẽ giúp sự phối hợp tốt hơn giữa các nhân tố kinh tế để cải thiện năng suất và giá trị; tạo ra nhu cầu cho đổi mới sáng tạo thông qua các công cụ pháp lý trên hoặc bằng chính việc nhà nước mua sắm các sản phẩm đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Thành Nam, nhà sáng lập tổ chức giáo dục trực tuyến Funix nhìn nhận, các chính sách được Chính phủ ban hành hiện nay là quá mở khi tích cực tham gia các hiệp định thương mại… Nhưng, cái khó nhất để có đổi mới sáng tạo mở chính là thiết kế hệ thống pháp lý và quy trình mở hoàn toàn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp theo mô hình đổi mới sáng tạo mở phải có niềm tin sâu sắc vào con đường đã lựa chọn, nhìn ra được chiến lược và cách làm phù hợp nhất dựa trên kinh nghiệm, học hỏi từ các doanh nghiệp khác đã thành công.

Hương Giang

Tin liên quan

Tin khác

CMC tham gia Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Một điểm nhấn công nghệ, ba kiến nghị của Chủ tịch Nguyễn Trung Chính

CMC tham gia Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Một điểm nhấn công nghệ, ba kiến nghị của Chủ tịch Nguyễn Trung Chính

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra ngày 16/12/2025 tại Trụ sở Chính phủ (số 1 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội), với chủ đề “Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”. Sự kiện do Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và Chính phủ đồng chủ trì chỉ đạo tổ chức, gồm một phiên toàn thể cấp cao và hai phiên chuyên đề, tập trung đánh giá điều hành vĩ mô năm 2025, nhận diện cơ hội–thách thức 2026–2030 và đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng “hai con số” gắn với chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
Thuế khoán chấm dứt: Hộ kinh doanh đối mặt bài toán minh bạch hóa

Thuế khoán chấm dứt: Hộ kinh doanh đối mặt bài toán minh bạch hóa

Từ 1/1/2026, gần 5 triệu hộ kinh doanh sẽ chấm dứt thuế khoán, chuyển sang kê khai thuế. Chủ trương này mở ra kỳ vọng về môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng hơn, nhưng cũng đặt ra nhiều băn khoăn từ thực tiễn.
BIC và VCI ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

BIC và VCI ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

VNPT Cyber Immunity (VCI) - đơn vị chuyên trách an ninh mạng thuộc Tập đoàn VNPT và Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã ký kết Hợp tác Chiến lược phân phối sản Bảo hiểm rủi ro giao dịch – VNPT CyCare, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong nỗ lực mang tới cho người dùng cơ chế chia sẻ tổn thất tài chính và hỗ trợ phục hồi khi xảy ra sự cố trên môi trường số.
BIDV giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi

BIDV giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi

Thấu hiểu nhu cầu tối ưu lợi nhuận và linh hoạt dòng tiền của doanh nghiệp, BIDV đang mở rộng danh mục sản phẩm tiền gửi với bộ ba giải pháp được kỳ vọng giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi.
ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã long trọng tổ chức Lễ trao thưởng cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt của chương trình ưu đãi “Chọn ABBANK Business - Chọn thành công”. Trước đó, thông qua Lễ quay số được tổ chức công khai và livestream trên Fanpage theo đúng thể lệ, ngân hàng đã tìm ra chủ nhân của giải thưởng giá trị nhất – 01 xe OMODA C5 Turbo Premium, dành cho khách hàng doanh nghiệp giao dịch trên nền tảng ngân hàng số ABBANK Business.
Quyết liệt xử lý dứt điểm IUU: Mệnh lệnh từ thực tiễn và ý chí quốc gia

Quyết liệt xử lý dứt điểm IUU: Mệnh lệnh từ thực tiễn và ý chí quốc gia

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 25 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 21 tỉnh, thành ven biển, thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ của cả nước trong hành trình gỡ “thẻ vàng” EC và xây dựng ngành thủy sản phát triển bền vững.
ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa được vinh danh trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025 (VLCA 2025). Danh hiệu này không chỉ ghi nhận chất lượng báo cáo thường niên của ACB mà còn phản ánh nỗ lực bền bỉ của ngân hàng trong việc duy trì chuẩn mực cao về công bố thông tin, minh bạch và quản trị doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế.
Doanh nghiệp cần chuẩn bị cho một môi trường biến động

Doanh nghiệp cần chuẩn bị cho một môi trường biến động

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều yếu tố bất định, các chuyên gia cho rằng, giai đoạn tới sẽ không còn là chu kỳ tăng trưởng thuận lợi, buộc doanh nghiệp phải chủ động thích ứng với một môi trường biến động kéo dài, nơi áp lực về vốn, lãi suất, tỷ giá và cạnh tranh ngày càng gia tăng.
Đã đến lúc tái cấu trúc toàn diện ngành hàng chanh leo

Đã đến lúc tái cấu trúc toàn diện ngành hàng chanh leo

Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng nhanh, chanh leo đang nổi lên như một trong những sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao của Việt Nam. Tuy nhiên, sự mở rộng nóng, thiếu quy hoạch đồng bộ cùng các yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường quốc tế đang đặt ra áp lực lớn buộc ngành hàng này phải tái cấu trúc theo hướng bền vững.
Xuất khẩu trước ngưỡng chuyển đổi: Tăng trưởng cao phải đi cùng bền vững

Xuất khẩu trước ngưỡng chuyển đổi: Tăng trưởng cao phải đi cùng bền vững

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất nhập khẩu trong những năm gần đây đã góp phần quan trọng củng cố vị thế của Việt Nam trên bản đồ thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động khó lường, đã đến lúc xuất khẩu Việt Nam cần chuyển mạnh từ tăng trưởng theo chiều rộng sang chiều sâu, nâng cao giá trị gia tăng, năng lực tự chủ và tính bền vững để duy trì đà tăng trưởng trong dài hạn.