Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Dòng người nô nức đi xem sơ duyệt diễu binh, diễu hành A80

Hương Giang - Lê Minh)
Hương Giang - Lê Minh)  - 
Sau hai buổi tổng hợp luyện thành công tốt đẹp tại quảng trường Ba Đình trong 2 ngày 21 và 24/8, các lực lượng sẽ có buổi sơ duyệt cấp Nhà nước vào tối nay. Mặc dù ở Hà Nội trời vẫn còn mưa, nhưng trong không khí háo hức chờ đợi, nhiều người dân đã có mặt tại các tuyến phố để giữ chỗ đón chờ đoàn diễu binh, diễu hành đi qua trong buổi sơ duyệt.
aa
Hà Nội triển khai lắp dựng nhà bạt dã chiến phục vụ Nhân dân tại Lễ diễu binh, diễu hành A80 Không khí sôi động trước lễ sơ duyệt diễu binh A80
Dòng người nô nức đi xem sơ duyệt diễu binh, diễu hành A80

Theo kế hoạch, Ban Tổ chức sẽ tiến hành sơ duyệt vào 20 giờ ngày 27/8. Buổi sơ duyệt sẽ bao gồm các khối thuộc lực lượng vũ trang (quân đội, công an), các khối quần chúng diễu hành, khối đứng và dàn khí tài quân sự, xe đặc chủng. Bên cạnh đó sẽ có phần thuyết minh trực tiếp từ điểm cầu Khánh Hòa (chiếu trên màn hình) phần diễu binh các lực lượng vũ trang trên biển. Diễu binh các lực lượng vũ trang trên biển sẽ được tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, với sự tham gia của các lực lượng Quân chủng Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ đội biên phòng và Quân khu 5.

Trong đó, lực lượng và phương tiện của Quân chủng Hải quân đóng vai trò nòng cốt, với sự tham gia của tàu ngầm, tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa, tàu hộ vệ chống ngầm, các loại tàu cảnh sát biển, kiểm ngư, quân y, biên phòng, dân quân biển và máy bay trực thăng. Ngoài ra, tham dự sơ duyệt sẽ có khối quân đội các nước như Nga, Lào, Campuchia... Đồng thời, tại khu vực trước sân vận động Mỹ Đình, 15 khẩu pháo lễ 105 mm cũng sẽ khai hỏa.

Xuất phát từ nhà đi là 4 giờ sáng ngày 27/8, gia đình anh Nguyễn Mạnh Hùng (Phú Thọ) đã kịp có mặt tại đường Hùng Vương chờ xem lễ sơ duyệt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. Anh cho biết, gia đình đã lên kế hoạch từ trước, tất cả nhu yếu phẩm, áo mưa, ô dù… vật dụng cần thiết đều được mang theo đầy đủ và đến đây xếp chỗ. Dù phải đi từ rất sớm, trời mưa nhưng mọi người vẫn vui vẻ, ai cũng háo hức muốn nhìn tận mắt các khối diễu binh, diễu hành thay vì xem ở trên tivi như đợt A50 trong TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là dịp hiếm để con cháu cảm nhận và tận mắt chứng kiến khoảnh khắc lịch sử.

Dòng người nô nức đi xem sơ duyệt diễu binh, diễu hành A80

Đông đảo người dân tranh thủ "đội mưa" xếp chỗ cạnh rào chắn để chờ đến giờ xem lễ sơ duyệt kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Dù đông đúc, người dân vẫn giữ trật tự, xếp hàng và chủ động giữ vệ sinh chung.

Trước đó, để phục vụ người dân, TP Hà Nội đã triển khai lắp dựng 10 nhà bạt dã chiến giúp người dân tránh nắng, mưa trong dịp xem diễu binh, diễu hành; lắp đặt hơn 1.000 nhà vệ sinh công cộng phục vụ đại lễ. Tổng số nhà vệ sinh được triển khai bao gồm 612 nhà vệ sinh lưu động và 479 điểm vệ sinh xã hội hóa miễn phí. Những cơ sở này được bố trí tại các khu vực trọng điểm như Quảng trường Ba Đình; trên các tuyến phố chính như Điện Biên Phủ, Trần Nhân Tông, Lê Duẩn; Công viên Thống Nhất; các điểm bắn pháo hoa, sự kiện văn hóa lớn... Việc lắp đặt không chỉ tập trung vào số lượng mà còn đảm bảo chất lượng, với các nhà vệ sinh được thiết kế theo tiêu chí “xanh - sạch - đẹp”, sử dụng năng lượng tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội chịu trách nhiệm chính trong việc vận hành, bảo dưỡng, đảm bảo các cơ sở luôn sạch sẽ, an toàn và sẵn sàng phục vụ 24/7 trong suốt dịp đại lễ.

Khi Hà Nội đang dồn tổng lực cho lễ sơ duyệt lễ diễu binh, diễu hành A80 tại Quảng trường Ba Đình và các tuyến phố lân cận, một số khu vực quanh quảng trường xuất hiện tình trạng rao bán, cho thuê ghế nhựa với giá cao để giữ chỗ xem sơ duyệt. Mức giá được đẩy lên đến 50.000 đồng/1 ghế. Ngay trưa 27/8, UBND phường Ba Đình (Hà Nội) đã xử phạt nghiêm các đối tượng cho thuê ghế nhựa với giá 50.000 đồng để chờ xe lễ diễu binh, duyệt binh A80; kiên quyết xử lý các trường hợp bán hàng rong và dựng lều bạt trái quy định. Sau khi các biện pháp mạnh được triển khai, trước giờ cấm đường phục vụ lễ sơ duyệt A80, tình trạng rao bán ghế giữ chỗ đã cơ bản được chấn chỉnh. Người dân và khách du lịch bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ, cho rằng việc xử lý kịp thời giúp không gian diễn ra lễ sơ duyệt trở nên trật tự, văn minh, xứng đáng với tầm vóc của một sự kiện lớn kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Dòng người nô nức đi xem sơ duyệt diễu binh, diễu hành A80

Các Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân và du khách chỉ nên theo dõi lễ sơ duyệt, lễ kỷ niệm ở các khu vực đã được bố trí, không tụ tập đông người hoặc nghe theo lời dụ dỗ mua chỗ ngồi, tránh để kẻ xấu lợi dụng.

Hương Giang - Lê Minh)

Tin liên quan

Tin khác

Hà Nội dựng “lá chắn số” bảo vệ người dân trong không gian mạng

Hà Nội dựng “lá chắn số” bảo vệ người dân trong không gian mạng

Trước sự gia tăng của các rủi ro an ninh mạng và hình thức lừa đảo trực tuyến, Hà Nội triển khai kế hoạch hỗ trợ và bảo vệ người dân ở mức cơ bản trên không gian mạng, hướng tới tạo lập nền tảng niềm tin số bền vững. Thành phố đặt mục tiêu hình thành môi trường mạng an toàn, minh bạch, trong đó mỗi người dân được trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ mình khi sử dụng Internet và dịch vụ công trực tuyến.
Văn hóa công sở - “thước đo cảm xúc” của nền hành chính

Văn hóa công sở - “thước đo cảm xúc” của nền hành chính

Công chức biết lắng nghe, biết giải thích, biết xin lỗi, biết cảm ơn, biết mỉm cười và biết tạo ra sự tin tưởng sẽ khiến người dân an tâm, bớt căng thẳng, bớt nghi ngại, và quan hệ giữa Nhà nước với công dân trở nên nhẹ nhàng hơn.
Kinh tế lifestyle - viễn cảnh tất yếu của xã hội thu nhập ngày càng cao

Kinh tế lifestyle - viễn cảnh tất yếu của xã hội thu nhập ngày càng cao

Kinh tế lifestyle - mô hình kinh tế tập trung vào việc bán sản phẩm và dịch vụ không chỉ vì công năng mà vì khả năng cải thiện và thể hiện một phong cách sống lý tưởng mà người tiêu dùng mong muốn - đang nổi lên như một động lực tăng trưởng mới, nơi nhu cầu thể hiện bản sắc cá nhân, trải nghiệm và sức khỏe tinh thần trở thành tâm điểm trong hành vi tiêu dùng. Nếu trước đây thị trường xoay quanh câu hỏi “bán gì”, thì nay doanh nghiệp phải trả lời “bán trải nghiệm gì, cho ai, bằng giá trị nào”. Sự dịch chuyển mạnh mẽ này đang mở ra một không gian kinh tế mới, giàu tiềm năng giá trị gia tăng, đồng thời đặt ra yêu cầu sáng tạo sâu hơn trong cách sản xuất, phân phối và xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp Việt.
Đội SKYVISION - Đại học Tôn Đức Thắng vô địch Cuộc thi sáng tạo UAV 2025

Đội SKYVISION - Đại học Tôn Đức Thắng vô địch Cuộc thi sáng tạo UAV 2025

Lễ bế mạc Cup PVGAS 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội, vinh danh đội SKYVISION ngôi vô địch. Sau 3 tháng thi đấu, cuộc thi đã thực sự trở thành sân chơi công nghệ quốc gia, đánh dấu bước tiến làm chủ "vùng trời quê hương".
Thời báo Ngân hàng chung tay hỗ trợ vùng lũ

Thời báo Ngân hàng chung tay hỗ trợ vùng lũ

Sáng ngày 5/12/2025, Công đoàn cơ sở Thời báo Ngân hàng đã trao tặng 50 triệu đồng và Công ty CRT (đơn vị đối tác của Thời báo Ngân hàng) gửi tặng 3.000 cuốn tập vở và sách trị giá 25 triệu đồng cho Trường Tiểu học Hòa Định Tây (điểm trường Cẩm Thạch), xã Phú Hòa 1, tỉnh Đắk Lắk. Những món quà giản dị nhưng thấm đẫm nghĩa tình, góp phần xoa dịu phần nào thiệt hại do lũ lụt mà thầy trò Trường Tiểu học Hòa Định Tây đang gánh chịu.
Lũ trên sông Cái đang lên nhanh, cảnh báo ngập lụt tại Khánh Hòa

Lũ trên sông Cái đang lên nhanh, cảnh báo ngập lụt tại Khánh Hòa

Đài Khí tượng Thủy văn Khánh Hòa vừa phát tin cảnh báo ngập lụt trên khu vực hạ lưu sông Cái Nha Trang.
Hà Nội kích hoạt loạt biện pháp cấp bách để “giải cứu” chất lượng không khí

Hà Nội kích hoạt loạt biện pháp cấp bách để “giải cứu” chất lượng không khí

Trong bối cảnh chất lượng không khí liên tục có diễn biến xấu, Thành phố Hà Nội yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền từ sở, ngành đến các địa phương tăng cường ứng phó, kiểm soát chặt chẽ các nguồn phát thải và xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm. Các giải pháp được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và cải thiện môi trường đô thị.
Quản lý chất thải theo hướng kinh tế tuần hoàn ở đô thị

Quản lý chất thải theo hướng kinh tế tuần hoàn ở đô thị

Trong bối cảnh đô thị Việt Nam tăng trưởng nhanh, áp lực từ chất thải sinh hoạt, chất thải nhựa cùng các dạng ô nhiễm mới đang trở thành bài toán nan giải, đòi hỏi tư duy quản lý hiện đại và bền vững hơn. Không chỉ dừng lại ở thu gom và xử lý theo cách truyền thống, nhiều nghiên cứu và mô hình thí điểm đã cho thấy việc chuyển sang kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải đô thị hoàn toàn khả thi và có thể mang lại giá trị kinh tế - xã hội lớn nếu được triển khai đồng bộ.
Ứng phó bão số 15: Chủ động và kiên quyết bảo vệ an toàn cho người dân

Ứng phó bão số 15: Chủ động và kiên quyết bảo vệ an toàn cho người dân

Trong bối cảnh bão số 15 (KOTO) đang tiến gần đất liền với diễn biến phức tạp, các địa phương miền Trung – Tây Nguyên đồng loạt kích hoạt mức ứng phó cao nhất. Những kịch bản hành động, phương án vận hành hồ chứa và biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân được triển khai khẩn cấp nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa bão có thể gây ra, nhất là khi nhiều vùng vừa trải qua đợt lũ lịch sử.
Khẩn trương hỗ trợ vùng bị thiệt hại nặng bởi bão lũ

Khẩn trương hỗ trợ vùng bị thiệt hại nặng bởi bão lũ

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk, Chính phủ đã nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp người dân sớm vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Ngày 23/11/2025, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 2572/QĐ-TTg phân bổ 1.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 để khắc phục hậu quả thiên tai tại bốn địa phương nói trên.