Dòng tiền đầu tư chạy theo “sóng”

09:34 | 28/08/2020

Tác động tiêu cực của đại dịch Covid, cộng thêm biến động trên thị trường tài chính thế giới khiến cho việc tìm kênh đầu tư sinh lời của các nhà đầu tư (NĐT) trở nên khó khăn hơn. Vậy, trong những tháng cuối năm kênh đầu tư nào được chọn lựa nhiều hơn để đảm bảo mục tiêu sinh lời nhưng giảm thiểu rủi ro. Phóng viên Thời báo Ngân hàng đã phỏng vấn TS. Châu Đình Linh – Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh.

TS. Châu Đình Linh

Ông đánh giá như thế nào về các kênh đầu tư hiện nay?

Thời điểm này rất khó khẳng định kênh đầu tư nào tốt nhất cho các NĐT. NĐT đầu tư dựa trên khẩu vị rủi ro, góc nhìn của họ nên mỗi người mỗi khác và tạo nên tính đa dạng trong hoạt động đầu tư. Có người gắn liền với sự an toàn, chỉ cần bảo toàn vốn là được thì họ sẽ gửi tiết kiệm. Dù lãi suất ngân hàng đang ngày càng giảm xuống để hỗ trợ cho hoạt động kích thích kinh tế, nhưng so với yếu tố lạm phát thì mức lãi suất tiết kiệm hiện vẫn thoả mãn điều kiện của họ là bảo toàn vốn trong năm nay mà vẫn sinh lời được.

Kênh đầu tư thứ hai NĐT có thể tham khảo là vàng. Thường khi thị trường biến động, các NĐT tháo chạy khỏi các kênh đầu tư khác thì vàng chính là hầm trú ẩn an toàn. Nhưng kênh đầu tư nào đem lại lợi nhuận cao thì rủi ro cũng sẽ cao. Vàng là một kênh đầu tư như vậy. Chẳng hạn mới đây thôi khi giá vàng đảo chiều giảm mạnh, nhiều người dồn hết tiền mua vàng đầu tư lúc giá cao và giờ đang chịu thua lỗ.

Kênh đầu tư thứ ba là cổ phiếu. Diễn biễn thị trường chứng khoán đang tích cực, nhất là cổ phiếu một số ngành chịu ít ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng theo hướng tích cực như nhóm ngành y tế… Cổ phiếu là kênh đang được nhiều NĐT cân nhắc. Tuy nhiên NĐT cũng cần lưu ý, qua đợt này, những công ty làm ăn chiến lược không rõ ràng, tài chính có vấn đề sẽ bộc lộ rõ; còn công ty nào hoạt động hiệu quả cũng thể hiện bằng kết quả kinh doanh và giá cổ phiếu. Đây là cơ hội tốt cho NĐT sàng lọc chọn cổ phiếu để xuống tiền.

Một kênh nữa là trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Tuy nhiên, NĐT chưa hiểu nhiều về TPDN, thường họ chỉ thấy TPDN nào trả lãi suất cao là nhảy vô. So với lãi suất tiền gửi thì lãi suất TPDN cao hơn, kỳ hạn không quá dài thường 14 đến 20 tháng, nên NĐT vẫn coi đây là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn mà ít xem xét tới xếp hạng tín nhiệm của công ty, hay các yếu tố rủi ro khác. Hiện tại thì thị trường vẫn được kiểm soát tốt, nhưng các NĐT nếu chỉ nhìn lãi suất mà không quan tâm đến chất lượng hoạt động DN đó thì đầu tư TPDN cũng sẽ rất rủi ro.

Vậy ông có lời khuyên nào dành cho các NĐT?

Chọn kênh đầu tư nào thường NĐT phải xem xét 4 yếu tố. Đó là cơ cấu đầu tư của các NĐT, theo khẩu vị rủi ro, số tiền NĐT đang có và cuối cùng là sự am hiểu của họ trên thị trường.

Theo tôi, nếu xét theo thứ tự ưu tiên về kênh đầu tư nào an toàn nhất thì gửi tiết kiệm vẫn được chọn đầu tiên. Kế đến là cổ phiếu đang được NĐT đầu tư khá nhiều. Tiếp theo là trái phiếu. Còn với kênh vàng chỉ là đầu tư nhất thời, khi có sóng thì NĐT mới nhảy vào khuấy động thị trường. Nhưng thị trường này chỉ dành NĐT chuyên nghiệp chứ các “tay mơ” thì rủi ro khá cao.

Việc các NĐT nghiêng về kênh đầu tư nào còn tùy vào thời điểm. Cách đây vài tuần có thể là vàng, nhưng giờ thì dòng tiền lại chuyển hướng sang kênh khác như chứng khoán... Theo kinh nghiệm của tôi, cứ kênh nào có sóng và mức độ tăng trưởng sinh lời cao thì lập tức dòng tiền đầu tư đổ vào kênh đó ngay. NĐT Việt Nam vẫn chạy theo tỷ suất sinh lời là nhiều và sự nhất thời của kênh đó mà không có sự phân tích bài bản.

Xin cảm ơn ông!

Hà Thành thực hiện

Nguồn:

Tags: đầu tư