Fed sẽ giảm tiếp lãi suất trong năm 2026, dù bất đồng có thể gay gắt hơn
| Fed còn dư địa giảm thêm lãi suất, nhưng khó diễn ra trong tháng 1 Ba ứng viên Chủ tịch Fed muốn giảm mạnh lãi suất, có khả thi? Kinh tế mất đà củng cố kỳ vọng Fed giảm lãi suất trong năm 2026 |
![]() |
Bất đồng có thể sâu sắc hơn
Theo các nhà phân tích, chính sự xung đột giữa hai mục tiêu mà Quốc hội Mỹ giao là việc làm tối đa và ổn định giá cả đã gây ra những chia rẽ trong nội bộ Fed, thể hiện qua những bất đồng quan điểm về chính sách lãi suất. Theo đó một bên muốn giữ nguyên lãi suất do lo ngại lạm phát cao dai dẳng, còn một bên lại muốn cắt giảm lãi suất để hỗ trợ thị trường lao động đang suy yếu.
Sự chia rẽ trong nội bộ Fed càng trở nên rõ ràng hơn tại cuộc họp chính sách tháng 12. Theo đó mặc dù Fed đã cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm tại cuộc họp này, song quyết định này vấp phải 3 ý kiến phản đối. Theo đó trong khi Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee và Chủ tịch Fed Kansas City Jeff Schmid phản đối vì muốn giữ nguyên lãi suất do lo ngại lạm phát; thì Thống đốc Stephen Miran lại phản đối vì muốn cắt giảm với mức lớn hơn là 50 điểm cơ bản.
Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1990, quyết định lãi suất của Fed gặp phải 3 ý kiến phản đối. Thậm chí 6 thành viên không có quyền bỏ phiếu khác cũng không đồng tình với quyết định này vì không muốn cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp này.
Theo nhận giới chuyên môn, mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tạo dựng sự đồng thuận trong Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) để cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay, nhưng điều đó có thể khó khăn hơn trong năm tới do có sự góp mặt của khá nhiều nhà hoạch định chính sách có quan điểm “diều hâu” như Chủ tịch Fed Cleveland Beth Hammack, Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan...
Theo đó cả Beth Beth Hammack và Lorie Logan đều phản đối quyết định cắt giảm lãi suất trong tháng 12 của Fed. Thậm chí trong phát biểu mới đây Beth Hammack đã tuyên bố bà ủng hộ việc giữ nguyên lãi suất cho đến mùa xuân.
Chưa kể nhiệm kỳ của ông Powell sẽ kết thúc vào tháng 5 năm tới, trong khi người thay thế ông có thể là một người ủng hộ lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên mong muốn này vẫn có thể gặp khó khăn trong việc đạt được sự đồng thuận nếu lạm phát vẫn ở mức cao.
Wilmer Stith - Nhà quản lý danh mục trái phiếu của Wilmington Trust cho biết, ông dự đoán sẽ tiếp tục có sự chia rẽ trong năm tới, với khả năng có thêm nhiều ý kiến bất đồng trong FOMC nếu Chủ tịch mới của Fed cố gắng thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất, trong khi các thành viên khác phản đối.
Đồng quan điểm, Ian Wyatt - Nhà kinh tế trưởng tại Huntington Bank cũng cho biết, Chủ tịch mới sẽ có nhiệm vụ khó khăn là phải quản lý nhiều bên và xây dựng sự đồng thuận trong môi trường như vậy, đặc biệt nếu quan điểm của họ khác biệt đáng kể.
Sẽ tiếp tục giảm lãi suất
Mặc dù nội bộ được dự báo sẽ tiếp tục bị chia rẽ, song nhiều chuyên gia cho rằng, Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm 2026.
“Mặc dù con đường khả dĩ nhất vẫn là tiếp tục cắt giảm lãi suất, chúng tôi cũng nhận thấy một kịch bản rủi ro là chủ tịch tiếp theo cuối cùng sẽ phải đối mặt với một ủy ban có thể xem xét việc tăng lãi suất”, Matthew Luzzetti - Nhà kinh tế trưởng của Deutsche Bank tại Mỹ cho biết.
Hiện các dữ liệu việc làm và lạm phát đã bắt đầu được công bố trở lại sau một thời gian dài bị trì hoãn, nhưng bức tranh vẫn còn khá mờ mịt vì việc chính phủ đóng cửa đã làm sai lệch các số liệu.
Việc không thể có được bức tranh rõ ràng hơn về nền kinh tế đang làm tăng thêm thách thức cho Fed trong việc đưa ra chính sách phù hợp và nó cũng sẽ khiến sự tranh luận trong nội bộ Fed sẽ còn tiếp diễn.
Chẳng hạn, báo cáo lạm phát mới nhất tháng 11 cho thấy tốc độ tăng giá tiêu dùng đã giảm đáng kể, nhưng nhiều người hoài nghi về độ chính xác của nó do việc chính phủ đóng cửa dài ngày đã ảnh hưởng tới việc thu thập dữ liệu.
Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 đang bị đánh giá thấp khoảng 0,1 điểm phần trăm; trong khi Chủ tịch Fed Cleveland Beth Hammack cho rằng con số thực tế có thể là 0,2 hoặc 0,3 điểm phần trăm. Trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp đã tăng nhẹ lên 4,6%.
Mặc dù vậy, Jeffrey Roach - Nhà kinh tế trưởng của LPL Financial cho biết, ông dự đoán sẽ có một số biến động trong số liệu lạm phát trong vài tháng tới nhưng thấy lạm phát sẽ giảm vào năm tới, mở ra cơ hội cho một vài lần cắt giảm lãi suất nữa.
“Chúng ta có thể chứng kiến thêm một số chỉ số lạm phát cao hơn khi nhu cầu tăng lên do khoản hoàn thuế lớn hơn dự kiến vào đầu năm 2026, nhưng chúng ta nên kỳ vọng lạm phát sẽ giảm vào nửa cuối năm sau”, ông nói.
Trong khi Esther George - cựu Chủ tịch Fed Kansas City dự đoán, tỷ lệ thất nghiệp sẽ ổn định vào năm tới, mặc dù ở mức cao hơn, và lạm phát sẽ vẫn ở mức cao do chi tiêu thâm hụt ngân sách lớn. Bên cạnh đó là những câu hỏi dai dẳng về tính độc lập của Fed, và điều kiện tài chính dễ dàng.
“Với những gián đoạn trong việc công bố dữ liệu chính thức, FOMC có khả năng sẽ hành động thận trọng nhưng vẫn giữ quan điểm giảm lãi suất vào năm 2026 vì họ cho rằng việc cắt giảm lãi suất này sẽ đưa lãi suất chính sách về mức trung lập”, George nói.
Cũng nhận định Fed sẽ tiếp tục giảm lãi suất, song Wilmer Stith của Wilmington Trust cho rằng, do Powell vẫn giữ chức Chủ tịch Fed cho đến tháng 5, nên sẽ không có nhiều đợt cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm. Theo ông sẽ chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5.
“Tôi nghĩ chúng ta sẽ có một vài đợt cắt giảm lãi suất trong cả năm sau khi có chủ tịch mới”, Stith nói. “NHTW sẽ gắn bó chặt chẽ hơn với chính quyền… hơn bao giờ hết. Vì vậy, tôi nghĩ việc cắt giảm lãi suất sẽ sớm diễn ra”.
Tin liên quan
Tin khác
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/12
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 25/12
NHTW Nhật có thể tăng lãi suất sớm hơn thị trường dự kiến
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 24/12
USD lao dốc xuống sát đáy 3 tháng trước kỳ vọng Fed giảm lãi suất
Kinh tế mất đà củng cố kỳ vọng Fed giảm lãi suất trong năm 2026
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 23/12
Yên Nhật phục hồi sau những cảnh báo can thiệp từ Tokyo; USD lao dốc
Đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong năm tới



