Gia cố thị trường trái phiếu doanh nghiệp

15:00 | 11/01/2023 Chuyện bên lề
aa
Các chuyên gia nhận định, dự thảo sửa đổi Nghị định 65 đã đưa ra nhiều thay đổi quan trọng, sẽ tác động đến tất cả các chủ thể tham gia thị trường; và sau những bài học đắt giá mỗi chủ thể sẽ tự xốc lại vai trò của chính mình.
gia co thi truong trai phieu doanh nghiep Rà soát, sửa đổi quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp
gia co thi truong trai phieu doanh nghiep Vực dậy thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Nghị định 65 có “đá quả bóng” về tương lai?
gia co thi truong trai phieu doanh nghiep Vực dậy thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Một năm sóng gió với thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã qua đi. Sự suy giảm chung của kinh tế thế giới tác động tiêu cực tới kinh tế trong nước khiến việc huy động vốn trên tất cả các thị trường vốn đều khó khăn. Điều đã ảnh hưởng trực tiếp đến khối lượng phát hành TPDN. Tuy nhiên cùng với những biến động tiêu cực, chưa bao giờ thị trường liên tục chứng kiến các động thái thay đổi chính sách khẩn trương, linh hoạt của cơ quan quản lý như trong năm vừa qua.

Một năm ảm đạm

Có thể khẳng định, 2022 là một năm ảm đạm đối với thị trường TPDN. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), tính đến ngày 16/12/2022, có 8 đợt phát hành TPDN trong tháng 12 với tổng giá trị 1.150 tỷ đồng. Kết quả này tiếp tục nối dài những tháng có giá trị phát hành thấp nhất sau giai đoạn phát triển bùng nổ của thị trường TPDN. Tính từ đầu năm 2022, giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ là 244.015 tỷ đồng (chiếm khoảng 96% tổng giá trị phát hành), giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, tính từ đầu năm tới giữa tháng 12, tổng giá trị trái phiếu đã được các doanh nghiệp mua lại đạt gần 182.742 tỷ đồng (tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021).

gia co thi truong trai phieu doanh nghiep
Áp lực nợ đáo hạn được giãn ra sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi hiệu ứng đổ vỡ “domino”

Nhìn lại diễn biến của thị trường trong quãng thời gian dài hơn, có thể thấy các phản ứng trên thị trường TPDN khá nhạy cảm trước sự thay đổi của chính sách hay động thái chấn chỉnh của các cơ quan quản lý nhà nước. Đơn cử, ngay khi có sự “cởi trói” của Nghị định 163/NĐ-CP ban hành tháng 12/2018 quy định về phát hành TPDN, thị trường đã lập tức phát triển bùng nổ. Trong đó, “thăng hoa” rực rỡ nhất vào năm 2021 với giá trị trái phiếu phát hành cả năm ước đạt 623.600 tỷ đồng, tăng mạnh 34,9% so với năm 2020.

Tuy nhiên, chính vì phát triển quá nóng của thị trường TPDN cũng đã phát sinh nhiều hệ lụy. Lợi dụng việc nhiều nhà đầu tư chưa được trang bị kiến thức tài chính, ham lãi suất cao, nhiều doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu “chui”. Điển hình nhất là vụ việc Tân Hoàng Minh với 9 đợt phát hành trái phiếu huy động 10.300 tỷ đồng, nhưng công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ, không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu. Theo Bộ Công an, tình trạng này khá phổ biến trên thị trường thời gian qua, khiến nhiều doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ mất khả năng thanh toán cũng như vỡ nợ.

Các cơ quan quản lý sau đó đã có biện pháp mạnh tay để lành mạnh hóa thị trường, nổi bật nhất là khởi tố vụ án Tân Hoàng Minh đầu tháng 4/2022. Sau sự kiện này, nhiều doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh việc mua lại trước hạn khối lượng trái phiếu lớn.

Ngày 16/9/2022, sau nhiều mong đợi, Chính phủ ban hành Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 153. Giới đầu tư kỳ vọng thị trường trái phiếu Việt Nam sẽ bước sang một giai đoạn phát triển thực chất hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, đến nay thị trường TPDN vẫn hầu như đóng băng. Theo các chuyên gia, Nghị định 65 là giải pháp căn cơ giúp thị trường phát triển bền vững trong dài hạn, còn ở thời điểm hiện tại vẫn cần có giải pháp cấp bách để vực dậy thị trường, tránh xảy ra nguy cơ bất ổn đang hiện hữu.

Trước những đòi hỏi từ thực tế, Bộ Tài chính đã nhanh chóng xây dựng và lấy ý kiến Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 65 về phát hành TPDN riêng lẻ. Sự ra đời khẩn trương của dự thảo cho thấy Bộ Tài chính đã lắng nghe và sẵn sàng có sự điều chỉnh phù hợp, kỳ vọng sẽ có tác động lớn đến sự phát triển của thị trường và niềm tin của giới đầu tư.

Những bài học đắt giá

Sự ảm đạm kéo dài của thị trường TPDN trong năm 2022 đã góp phần khiến hai trụ cột quan trọng trên thị trường vốn là TPDN và chứng khoán đều trở nên yếu ớt, từ đó đặt nặng hơn áp lực cung ứng vốn cho nền kinh tế lên hệ thống ngân hàng. Bối cảnh đó cho thấy, việc chấn chỉnh hoạt động của thị trường TPDN là vô cùng cấp bách, bởi trong năm 2023, dự kiến kinh tế thế giới còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó khăn kéo dài và ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình trong nước. Các chuyên gia nhận định, dự thảo sửa đổi Nghị định 65 đã đưa ra nhiều thay đổi quan trọng, sẽ tác động đến tất cả các chủ thể tham gia thị trường; và sau những bài học đắt giá mỗi chủ thể sẽ tự xốc lại vai trò của chính mình.

Nội dung nổi bật của dự thảo Nghị định là đề xuất giãn thời gian thực hiện trong vòng 1 năm đối với một số quy định tại Nghị định 65, gồm quy định về xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; quy định về yêu cầu xếp hạng tín nhiệm bắt buộc; và quy định giảm thời gian phân phối trái phiếu. Nếu như sự ra đời của Nghị định 65 được coi là “cú hãm phanh đột ngột” đối với thị trường, thì việc tạm hoãn thực hiện các quy định này có thể coi là cú nhả phanh để thị trường vừa có thêm cơ hội tự điều chỉnh, song tốc độ vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhìn nhận nội dung của dự thảo sửa đổi Nghị định số 65 trước mắt sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp áp lực trái phiếu đến hạn trả nợ, đặc biệt là nhóm bất động sản. Đây là lối mở cho các doanh nghiệp nhóm này khi có thể ưu tiên xử lý các nghĩa vụ trả nợ đáo hạn và/hoặc gia hạn nợ.

Ông Minh phân tích, áp lực nợ đáo hạn được giãn ra sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi hiệu ứng đổ vỡ “domino”. Thậm chí, theo dự thảo, các khoản nợ có thể xử lý thông qua dàn xếp bổ sung tài sản thế chấp, hoán đổi các tài sản có giá trị hơn… Với độ mở của các quy định tại dự thảo, ông Minh kỳ vọng sẽ mở đường cho các tổ chức phát hành có thể phát hành TPDN cho các tổ chức khác. “Còn với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, tôi nghĩ do những sự kiện khởi tố lãnh đạo cấp cao Tân Hoàng Minh Group, Vạn Thịnh Phát Group, họ vẫn sẽ có tâm lý e dè với trái phiếu và sẽ cần một khoảng thời gian đủ lâu để sẵn sàng đầu tư trở lại với sản phẩm này”, ông Minh nói.

Đồng tình quan điểm trên, ông Huỳnh Minh Tuấn - nhà sáng lập, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư FIDT nhìn nhận, dự thảo sửa đổi Nghị định 65 sẽ ảnh hưởng tích cực lên thị trường TPDN và qua đó ảnh hưởng tích cực lên các lớp tài sản khác như thị trường cổ phiếu, đặc biệt là nhóm bất động sản. Đơn cử, các điều kiện khó đáp ứng và cần thời gian để thị trường thích ứng được dời thời hạn áp dụng sang năm 2024. Bên cạnh đó, mở ra cơ sở cho việc giải quyết qua thương lượng, cơ cấu, hoán đổi tài sản với các TPDN tới hạn và doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, giúp giảm nguy cơ vỡ nợ trái phiếu.

Ngoài ra, một giải pháp đáng chú ý cho thị trường là cơ quan quản lý sẽ đưa vào vận hành hệ thống giao dịch TPDN phát hành riêng lẻ. Theo bà Vũ Thị Chân Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước, đơn vị này đã chỉ đạo các Sở giao dịch chuẩn bị nền tảng giao dịch TPDN riêng lẻ nhằm phát triển thị trường thứ cấp minh bạch, an toàn, tăng cường khả năng quản lý, giám sát, giảm thiểu rủi ro, đẩy mạnh công tác tái cấu trúc thị trường chứng khoán. Sự ra đời của thị trường TPDN thứ cấp được kỳ vọng sẽ tạo thanh khoản cho thị trường trái phiếu riêng lẻ, qua đó việc nhà đầu tư đột ngột yêu cầu mua lại trái phiếu trước hạn sẽ được xử lý dễ dàng và bớt nghiêm trọng hơn.

Trong khoảng lặng của thị trường TPDN trong năm vừa qua, một số đơn vị vẫn phát hành trái phiếu riêng lẻ thành công, như CTCP Đầu tư Nam Long huy động thành công 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, lãi suất cơ bản cố định +3,5%/năm, kỳ hạn 7 năm; Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Năng lượng Thành Nguyên phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 5 năm… Điều đó cho thấy không phải tất cả trái phiếu trên thị trường đều là “hàng xấu”, cũng như không phải tất cả các nhà phát hành đều có năng lực kém. Thị trường TPDN đang đối diện cuộc khủng hoảng tạm thời, vì vậy việc thị trường suy giảm trong năm nay là xu hướng tất yếu, là khoảng lặng để gia cố lại nền tảng, giúp thị trường TPDN đủ sức trở thành một trụ đỡ cho thị trường vốn trong tương lai, bên cạnh tín dụng ngân hàng và chứng khoán.

Huy Ngọc
Nguồn:

Các tin khác

Giá trị giao dịch trên HNX tăng 32,6%

Giá trị giao dịch trên HNX tăng 32,6%

Giá trị giao dịch trên HNX tăng 32,6%
HOSE kết nối trở lại với Công ty chứng khoán VNDirect

HOSE kết nối trở lại với Công ty chứng khoán VNDirect

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) ra thông báo về việc cho phép CTCP Chứng khoán VNDirect kết nối trở lại.
Việt Nam có khả năng tái phân hạng từ Cận biên lên Mới nổi thứ cấp

Việt Nam có khả năng tái phân hạng từ Cận biên lên Mới nổi thứ cấp

Việt Nam có khả năng tái phân hạng từ Cận biên lên Mới nổi thứ cấp
Tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ Công ty chứng khoán VNDirect

Tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ Công ty chứng khoán VNDirect

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch, SGDCK Hà Nội thông báo: tạm thời ngắt kết nối giao dịch của CTCK VNDirect.
Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết kỳ vọng tăng hai con số

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết kỳ vọng tăng hai con số

Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán có nhiều gam màu sáng. Theo đó chỉ số VN-Index đã tăng hơn 4%, sau khi tăng 12% trong năm 2023. Động lực đến từ việc niềm tin của nhà đầu tư được củng cố sau những biến động bất lợi từ năm 2022 kéo dài sang 2023.
Gỡ “nút thắt” cho tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán

Gỡ “nút thắt” cho tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính vừa chính thức lấy ý kiến về việc sửa đổi nhiều quy định pháp lý có liên quan nhằm tháo gỡ một số nút thắt quan trọng, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán của tổ chức xếp hạng. Cụ thể, cơ quan quản lý sẽ sửa đổi một số quy định tại 4 thông tư nhằm cải thiện 2 nhóm vấn đề chính là ký quỹ trước giao dịch và yêu cầu về quyền tiếp cận thông tin bình đẳng, kịp thời của nhà đầu tư nước ngoài.
Vinhomes Royal Island chính thức niêm yết giá và chính sách trên nền tảng Vinhomes Market

Vinhomes Royal Island chính thức niêm yết giá và chính sách trên nền tảng Vinhomes Market

Từ ngày 21/3, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức niêm yết thông tin giá và chính sách của Thành phố Đảo Hoàng Gia Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng) công khai trên website Vinhomes Market để phục vụ khách hàng và nhà đầu tư tìm hiểu và tra cứu thông tin chính xác.
SSI kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục

SSI kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI đã công bố Nghị quyết HĐQT về việc thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024.
FPT đạt đỉnh doanh thu, dự kiến phát hành cổ phiếu tăng vốn

FPT đạt đỉnh doanh thu, dự kiến phát hành cổ phiếu tăng vốn

CTCP FPT (mã CK: FPT) công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 với nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến kế hoạch kinh doanh.
HoSE chào đón “tân binh” NAB

HoSE chào đón “tân binh” NAB

Ngày 8/3, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) công bố và trao quyết định niêm yết, chào mừng ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu NAB của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank).
Hội nghị Nhà đầu tư MB: Tiếp tục tập trung kinh doanh nền tảng và thu hút khách hàng

Hội nghị Nhà đầu tư MB: Tiếp tục tập trung kinh doanh nền tảng và thu hút khách hàng

Theo ông Lưu Trung Thái - Chủ tịch HĐQT MB, ngân hàng MB dự kiến tăng trưởng lợi nhuận 10% trong năm 2024, đồng thời sẽ tăng cường hiệp lực tập đoàn nhằm mang đến hệ sinh thái số đa dạng và đầy đủ nhất cho hơn 26 triệu khách hàng.
HoSE khắc phục lỗi kết nối chập chờn từ hệ thống của một số công ty chứng khoán

HoSE khắc phục lỗi kết nối chập chờn từ hệ thống của một số công ty chứng khoán

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho biết, vào đầu phiên giao dịch chiều ngày 6/3/2024, kết nối từ hệ thống của một số công ty chứng khoán đến hệ thống của Sở có hiện tượng chập chờn. Tuy nhiên, qua phiên giao dịch ATC, việc kết nối đã ổn định.
CTCP Vận tải biển Việt Nam đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 2024 tăng 61%

CTCP Vận tải biển Việt Nam đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 2024 tăng 61%

Vosco đã gửi bản báo cáo về doanh thu năm 2023 cũng như kế hoạch tăng trưởng trong năm 2024 tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
MSB dự kiến tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 10/4/2024

MSB dự kiến tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 10/4/2024

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) đã công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị phê duyệt tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền tham dự Đại hội là 08/03/2024.
Quỹ tỷ đô Dragon Capital "săn" cổ phiếu ngân hàng

Quỹ tỷ đô Dragon Capital "săn" cổ phiếu ngân hàng

Một số quỹ do Dragon Capital quản lý đạt tăng trưởng dương trong tháng 1 bao gồm DCDE, DCDS và VEIL đang tiếp tục tìm kiếm cổ phiếu các công ty với lịch sử chia cổ tức đều đặn và nằm trong chu kỳ kinh doanh, điển hình như ngân hàng, chứng khoán và năng lượng.
Xem thêm
Tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường vàng

Tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường vàng

Ngày 15/4/2024, NHNN đã có văn bản gửi các Bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý thị trường vàng, đồng thời có văn bản chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các TCTD, doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện các nhiệm vụ.
Gỡ vướng cho hợp tác xã trong liên kết chuỗi

Gỡ vướng cho hợp tác xã trong liên kết chuỗi

Xây dựng liên kết chuỗi và nắm bắt cơ hội trong chuỗi giá trị là những chủ đề chính được tập trung thảo luận tại Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”, do Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức ngày 11/4.
Gia hạn thông tư 02: “Liều thuốc bổ” trợ lực doanh nghiệp

Gia hạn thông tư 02: “Liều thuốc bổ” trợ lực doanh nghiệp

Được triển khai từ tháng 4/2023, Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn đã thực sự phát huy được hiệu quả.
Thủ tướng chính thức đồng ý nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 - 1/5

Thủ tướng chính thức đồng ý nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 - 1/5

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với phương án nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5 thông qua việc hoán đổi ngày làm việc.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
TP. Hồ Chí Minh: Thông tin rộng rãi việc bảo vệ tài khoản trước những chiêu trò lừa đảo

TP. Hồ Chí Minh: Thông tin rộng rãi việc bảo vệ tài khoản trước những chiêu trò lừa đảo

Ngày 11/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh có công văn gửi các sở, ban, ngành và chính quyền quận huyện, thành phố phối hợp với ngành ngân hàng cung cấp thông tin cảnh báo đến toàn dân thận trọng trước các thủ đoạn lừa đảo qua giao dịch ngân hàng.
NHNN Hòa Bình đẩy mạnh phối hợp công tác trên địa bàn huyện Lương Sơn

NHNN Hòa Bình đẩy mạnh phối hợp công tác trên địa bàn huyện Lương Sơn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn tổ chức Hội nghị phối hợp quản lý nhà nước trong lĩnh vực hoạt động tiền tệ, ngân hàng trên địa bàn huyện.
Quảng Nam nỗ lực kích cầu tín dụng

Quảng Nam nỗ lực kích cầu tín dụng

Ngay từ đầu năm 2024, ngành Ngân hàng trên địa bàn Quảng Nam đã cấp bách triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế; hướng tín dụng vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Uống gì để bản thân “tươi xinh yêu” hơn mỗi ngày?

Uống gì để bản thân “tươi xinh yêu” hơn mỗi ngày?

Với người trẻ, phong cách cá nhân không chỉ đơn giản là outfit chất lừ mà còn là thói quen chăm sóc sức khỏe như cách thanh lọc cơ thể để luôn tươi mát, “xinh yêu” hơn mỗi ngày, đó là “tấm gương” phản chiếu gu sống cực chất của người trẻ.
Vinmec ra mắt VinCare PRIMÉ – mô hình quản lý sức khỏe cho giới thượng lưu đầu tiên tại Việt Nam

Vinmec ra mắt VinCare PRIMÉ – mô hình quản lý sức khỏe cho giới thượng lưu đầu tiên tại Việt Nam

Hà Nội, ngày 20/3/2024, Hệ thống Y tế Vinmec công bố ra mắt VinCare PRIMÉ với những đặc quyền chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới. Đây là mô hình quản lý sức khỏe cá nhân “một điểm chạm” đầu tiên tại Việt Nam, tiên phong mở đường cho kỷ nguyên chăm sóc sức khỏe bền vững và bài bản.
Nắm bắt “cơ hội vàng” tiếp cận nguồn vốn giá rẻ

Nắm bắt “cơ hội vàng” tiếp cận nguồn vốn giá rẻ

Trong bối cảnh kinh tế đang trên đà phục hồi, nhu cầu vay vốn thúc đẩy sản xuất - kinh doanh ngày càng tăng, khách hàng vay vẫn phải tính toán tài chính kỹ lưỡng, thì lãi suất thấp, cạnh tranh là yếu tố tiên quyết trong quyết định vay vốn. Thấu hiểu điều đó, TPBank liên tục tung ra các gói tín dụng ưu đãi như một cách chia sẻ, giảm bớt áp lực tài chính thiết thực nhất dành cho khách hàng.
TPBank tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 4,5%

TPBank tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 4,5%

Từ tháng 4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) triển khai gói tín dụng 3.000 tỷ đồng dành riêng cho các khách hàng mới vay kinh doanh lần đầu tại TPBank, lãi suất chỉ từ 4,5%.
Trải nghiệm thanh toán một chạm Garmin Pay

Trải nghiệm thanh toán một chạm Garmin Pay

Thông qua hợp tác với Garmin Việt Nam, Techcombank mong muốn mang đến cho khách hàng đa dạng các hình thức thanh toán không tiền mặt, hướng đến phong cách sống khỏe, thời thượng, văn minh.
Ngân hàng NCB chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm người dùng

Ngân hàng NCB chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm người dùng

Ngày 9/4, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã chính thức ký kết hợp tác triển khai Giải pháp Điện toán Đám mây và Hệ thống Quản trị Dữ liệu Tập trung trên nền tảng Google Cloud với hai đối tác công nghệ hàng đầu CMC Telecom và LUMIQ.
Quản lý tiền điện tiện lợi, thanh toán một chạm trên MoMo

Quản lý tiền điện tiện lợi, thanh toán một chạm trên MoMo

Để tiện lợi và không làm gián đoạn cuộc sống, người dân 63 tỉnh thành vẫn có thể nhận thông báo, tra cứu và thanh toán tiền điện hàng tháng trên MoMo
HDBank chia cổ tức 25%, đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức cao

HDBank chia cổ tức 25%, đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức cao

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 với phương án chia cổ tức 2023 lên đến 25%, gồm 10% tiền mặt và 15% cổ phiếu. Ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận 2024 đạt 15.852 tỷ đồng, tăng 22%, và dự kiến cổ tức năm 2024 đạt tới 30% (tối đa 15% tiền mặt).
Ngân hàng số Timo đạt chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ cao nhất

Ngân hàng số Timo đạt chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ cao nhất

Ngân hàng số Timo vừa được CMC Cyber Security trao chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS 4.0 - cấp độ cao nhất cho dữ liệu thẻ thanh toán, với các biện pháp bảo mật tiên tiến nhất để đảm bảo an toàn cho dữ liệu thẻ khi được xử lý, truyền gửi và lưu trữ trong phạm vi quản lý của công ty, giúp khách hàng tin tưởng hơn khi sử dụng dịch vụ thanh toán bằng thẻ hoặc online.
Techcombank tăng cường bảo mật và an toàn giao dịch trên ngân hàng số bằng sinh trắc học

Techcombank tăng cường bảo mật và an toàn giao dịch trên ngân hàng số bằng sinh trắc học

Với mục tiêu đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chính thức ban hành Quyết định 2345/QĐ-NHΝΝ vào cuối năm 2023. Theo đó, tất cả các ngân hàng thành viên cần áp dụng hình thức xác thực giao dịch trong thanh toán trực tuyến bằng sinh trắc học đối với giao dịch có giá trị cao. Tiên phong triển khai đồng bộ các giải pháp, ngay từ đầu tháng 4/2024, Ngân hàng Techcombank sẽ tiến hành thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng thông qua CCCD có gắn chip trên ứng dụng Techcombank Mobile và tại quầy giao dịch của Techcombank nhằm giảm thiểu rủi ro gian lận, đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng.
Phiên bản di động