Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Mexico áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ châu Á

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Mexico sẽ áp mức thuế nhập khẩu cao nhất tới 50% đối với hơn 1.400 sản phẩm đến từ Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác, trong nỗ lực củng cố sản xuất trong nước và chia sẻ một phần “cú sốc” từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
aa
Mỹ đối mặt nguy cơ hoàn trả nửa doanh thu thuế quan Thuế quan của ông Trump có thể làm giảm doanh số các công ty Mỹ tại Trung Quốc
Mexico áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ châu Á
Mexico áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ châu Á

Tổng thống Claudia Sheinbaum cho biết các mức thuế được công bố trong đề xuất ngân sách của chính phủ một ngày trước đó, nhằm bù đắp tác động từ thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Mexico, đặc biệt trong lĩnh vực ô tô, vốn chiếm 23% sản xuất công nghiệp của đất nước.

Những mặt hàng chịu thuế gồm ô tô con, phụ tùng, dệt may, giày dép, nhựa, điện tử, đồ chơi và nhiều sản phẩm khác.

Đề xuất ngân sách dự kiến sẽ dễ dàng được thông qua tại Quốc hội Mexico, nơi đảng cầm quyền nắm đa số ở cả hai viện.

Bộ trưởng Kinh tế Marcelo Ebrard cho biết hôm thứ Tư rằng thuế quan sẽ áp dụng với khoảng 8,6% hàng hóa Mexico nhập khẩu, và chỉ đối với các quốc gia không có hiệp định thương mại tự do với Mexico.

Theo ông, các sản phẩm nằm trong danh sách hiện đã chịu mức thuế trung bình 16%, nhưng sẽ được nâng lên mức trần mà các thỏa thuận quốc tế cho phép.

Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất, khi Mexico nhập khẩu từ nước này tới 130 tỷ USD trong năm 2024, chỉ đứng sau Mỹ. Các nước khác bị tác động nhiều gồm Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Philippines và Indonesia.

Mexico đã chịu sức ép từ chính quyền Trump trong việc hạn chế hàng hóa Trung Quốc, mà Washington cáo buộc đang sử dụng Mexico như “cửa sau” để tiếp cận thị trường Mỹ.

“Điều Mexico mong muốn lúc này là cắt giảm hoặc miễn trừ các loại thuế mà họ đang phải trả cho Mỹ”, Oscar Ocampo, nhà nghiên cứu tại Viện Năng lực Cạnh tranh Mexico, nhận định.

Mexico vẫn đang tìm cách đàm phán để thoát khỏi mức thuế mà Mỹ áp - đặc biệt là 25% với ô tô và 50% với thép và nhôm - trong bối cảnh Mexico, Canada và Mỹ chuẩn bị rà soát lại hiệp định thương mại tự do chung.

Theo ông Ocampo, việc Mexico đánh thuế các đối tác châu Á có thể giúp nước này có lợi thế hơn trong các cuộc đàm phán với Washington: “Liệu có đủ hay không thì không ai biết chắc”.

Bà Sheinbaum, sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại Mexico City tuần trước, khẳng định các mức thuế không phải do Mỹ gây sức ép, mà nhằm khuyến khích sản xuất trong nước. Chính phủ bà lập luận rằng nhiều sản phẩm, như ô tô Trung Quốc, đang được bán dưới giá thị trường.

Tháng trước, người phát ngôn chính phủ Trung Quốc Guo Jiakun đã chỉ trích kế hoạch thuế quan của Mexico và cho rằng: “Trung Quốc kiên quyết phản đối những hạn chế áp đặt dưới nhiều cái cớ khác nhau và dưới sự ép buộc từ bên ngoài, gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc”.

Theo ông Ocampo, khác với Mỹ, Mexico khẳng định rõ rằng họ vẫn tuân thủ các quy định thương mại quốc tế.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

VN30 lan tỏa sắc xanh, dòng vốn ngoại đảo chiều giữa thế giằng co

VN30 lan tỏa sắc xanh, dòng vốn ngoại đảo chiều giữa thế giằng co

Phiên giao dịch ngày 15/12 ghi nhận một bức tranh thị trường chứng khoán nhiều gam màu đan xen, khi VN-Index giảm nhẹ nhưng dòng tiền ngoại lại bất ngờ đảo chiều mua ròng mạnh, tập trung vào nhóm cổ phiếu chứng khoán và một số blue-chips chủ chốt. Diễn biến này giúp tâm lý thị trường phần nào ổn định hơn sau chuỗi phiên biến động mạnh, dù xu hướng chung vẫn nghiêng về trạng thái giằng co, thận trọng.
Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Nguồn cung chung cư cao cấp, hạng sang ngày càng tập trung vào nhóm chủ đầu tư lớn, phản ánh xu hướng sàng lọc mạnh mẽ của thị trường và tâm lý ưu tiên an toàn, minh bạch pháp lý của người mua nhà trung - cao cấp.
Đón làn sóng thương nhân trẻ, Asia Vibe hóa “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái

Đón làn sóng thương nhân trẻ, Asia Vibe hóa “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái

Nhờ vị trí đắc địa, dòng khách dồi dào, mô hình thương phố quốc tế ưu việt, Asia Vibe đã trở thành “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái - Quảng Ninh, điểm hội tụ của thế hệ thương nhân trẻ năng động.
“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

Người mua nhà ưu tiên lựa chọn các dự án có chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất trong bối cảnh lãi vay thả nổi chạm ngưỡng 15%/năm.
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 8 - 12/12

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 8 - 12/12

Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng, chỉ số VN-Index giảm tới 94,43 điểm so với phiên cuối tuần trước đó hay NHNN không chào thầu tín phiếu trong tuần qua... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 8 - 12/12.
Mở đường hình thành đô thị thể thao Olympic tại phía Nam Thủ đô

Mở đường hình thành đô thị thể thao Olympic tại phía Nam Thủ đô

Ngày 14/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 29, HĐND TP. Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỉ lệ 1/2.000, với tổng diện tích nghiên cứu hơn 9.171ha. Đây được xác định là một đồ án quy hoạch có ý nghĩa chiến lược, tạo nền tảng hình thành quần thể đô thị thể thao hiện đại tại khu vực phía Nam Thủ đô.
Kiến tạo trục cảnh quan sông Hồng - Tầm nhìn trăm năm cho Thủ đô Hà Nội

Kiến tạo trục cảnh quan sông Hồng - Tầm nhìn trăm năm cho Thủ đô Hà Nội

Việc HĐND TP. Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng thể hiện tư duy chiến lược dài hạn trong quy hoạch không gian, hạ tầng và cảnh quan đô thị, hướng tới xây dựng Thủ đô xanh, hiện đại, giàu bản sắc và kết nối toàn cầu.
Thị trường chứng khoán trải qua tuần giảm sâu hiếm thấy

Thị trường chứng khoán trải qua tuần giảm sâu hiếm thấy

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khép lại một tuần giao dịch đầy biến động, để lại nhiều cảm xúc trái chiều cho giới đầu tư. Từ kỳ vọng hưng phấn đầu tuần, thị trường nhanh chóng chuyển sang trạng thái bi quan khi VN-Index liên tục lao dốc mạnh, đánh dấu tuần giảm sâu nhất kể từ sau cú sốc thuế quan hồi tháng 4/2025.
Hình thành cửa ngõ hàng không thế hệ mới của miền Bắc

Hình thành cửa ngõ hàng không thế hệ mới của miền Bắc

Với đa số ý kiến tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hình thành một trung tâm hàng không quốc tế mới tại miền Bắc, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng, hỗ trợ chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh kinh tế hội nhập sâu rộng.
Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Giống như cách những khu phố cổ Hà Nội hay Hội An định hình giá trị qua thời gian, siêu đô thị Ocean City hội tụ đầy đủ những “mã gen” để trở thành di sản của tương lai. Quỹ căn còn lại ít ỏi, cộng đồng cư dân sôi động và hệ tiện ích biểu tượng đã đặt nền móng cho một “phố cổ mới” giữa trái tim khu Đông Thủ đô.