Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

RBA cảnh báo chiến tranh thương mại toàn cầu là rủi ro lớn đối với nền kinh tế

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) ngày 20/5 nhận định lạm phát tại nước này sẽ giảm trong khi tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng tăng do tác động lan tỏa từ căng thẳng thương mại toàn cầu, ngay cả trong kịch bản lãi suất được điều chỉnh giảm mạnh như kỳ vọng của thị trường.
aa
RBA giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh lo ngại rủi ro chiến tranh thương mại RBA: Chính sách thuế quan mới của Mỹ có thể gây hại cho kinh tế toàn cầu
RBA cảnh báo chiến tranh thương mại toàn cầu là rủi ro lớn đối với nền kinh tế
RBA cảnh báo chiến tranh thương mại toàn cầu là rủi ro lớn đối với nền kinh tế

Trong Báo cáo Chính sách tiền tệ hàng quý công bố hôm nay, RBA cho biết lạm phát cơ bản đã giảm nhanh hơn so với dự đoán, đặc biệt là ở khu vực dịch vụ. Ngân hàng cũng cảnh báo rằng các biện pháp áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể kìm hãm đà tăng trưởng toàn cầu và tạo hiệu ứng giảm phát đối với kinh tế Australia.

“Triển vọng toàn cầu suy yếu sẽ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ và lạm phát thấp hơn đôi chút”, RBA nêu trong bản cập nhật kinh tế dài 64 trang và cho biết: “Việc căng thẳng thương mại leo thang là một trong những rủi ro giảm chính hiện nay”.

RBA được thị trường kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất điều hành thêm 25 điểm cơ bản xuống còn 3,85% trong cuộc họp ngày thứ Ba, trong bối cảnh áp lực lạm phát trong nước dịu lại, tạo dư địa để thực hiện chính sách “bảo hiểm phòng ngừa rủi ro”.

Các dự báo kinh tế mới của RBA được xây dựng dựa trên định giá thị trường, theo đó kỳ vọng tổng mức nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ lên tới 85 điểm cơ bản, đưa lãi suất cuối chu kỳ về mức từ 3,1% đến 3,35%.

Lạm phát tiêu dùng toàn phần quý I giữ nguyên ở mức 2,4%, trong khi lạm phát cơ bản theo phương pháp trung bình điều chỉnh (trimmed mean) đã giảm xuống còn 2,9%, lần đầu tiên trở lại mục tiêu lạm phát 2–3% của RBA kể từ cuối năm 2021.

Do bối cảnh toàn cầu yếu và nhu cầu tiêu dùng trong nước kém tích cực, RBA dự báo tăng trưởng GDP thực của Australia sẽ đạt 2,1% vào cuối năm nay, cao hơn mức 1,3% của năm 2024 nhưng vẫn thấp hơn dự báo trước đó là 2,4%.

Mặc dù nền kinh tế nhìn chung diễn biến đúng như kỳ vọng, RBA thừa nhận chi tiêu tiêu dùng thấp hơn dự kiến do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và nhạy cảm hơn với giá cả. Theo đó, mức tăng trưởng tiêu dùng hộ gia đình được điều chỉnh giảm từ 2,6% xuống còn 1,9% vào cuối năm.

RBA cũng hạ dự báo lạm phát tiêu dùng toàn phần, phản ánh tác động từ việc gia hạn các khoản trợ cấp hóa đơn điện của Chính phủ. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến đạt đỉnh 3,1% vào giữa năm 2026, sau đó giảm dần về mức 2,6% vào giữa năm 2027.

Lạm phát cơ bản được đo bằng phương pháp trung bình điều chỉnh - chỉ số được RBA theo dõi sát sao - dự kiến giảm xuống còn 2,6% trong quý II/2025, từ mức 2,7% trước đó, tiệm cận mức giữa của mục tiêu lạm phát (2,5%).

RBA cho biết thị trường lao động vẫn trong trạng thái tương đối thắt chặt, dù tốc độ tăng lương đã chững lại trong năm qua. Ngân hàng hiện dự báo tỷ lệ thất nghiệp, vốn đã duy trì ở mức 4,1% trong hơn một năm, sẽ tăng nhẹ lên 4,3% vào cuối năm nay và giữ ở mức này, so với mức dự báo trước đó là 4,2%.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa được vinh danh trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025 (VLCA 2025). Danh hiệu này không chỉ ghi nhận chất lượng báo cáo thường niên của ACB mà còn phản ánh nỗ lực bền bỉ của ngân hàng trong việc duy trì chuẩn mực cao về công bố thông tin, minh bạch và quản trị doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/12

Bạc xanh đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong hai tháng, giá vàng tăng, giao dịch quanh mức khoảng 4.304 USD/oz hay chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm hơn 1%... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 16/12.
USD rơi sát đáy hai tháng, triển vọng u ám khi Fed sẽ giảm tiếp lãi suất

USD rơi sát đáy hai tháng, triển vọng u ám khi Fed sẽ giảm tiếp lãi suất

Đồng USD rơi xuống sát mức đáy hai tháng trong sáng thứ Ba (16/12) khi Fed được dự báo sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong năm 2026, trong khi nhiều NHTW lớn khác đã kết thúc chu kỳ nới lỏng. Các quyết định chính sách của nhiều NHTW lớn và các dữ liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố có thể xác nhận điều đó.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất vào ngày 19/12 tới

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất vào ngày 19/12 tới

Giới chuyên gia và thị trường gần như chắc chắn NHTW Nhật (BOJ) sẽ tăng lãi suất ngắn hạn lên 0,75% vào ngày 19/12 tới sau khi kết quả cuộc khảo sát “tankan” của BOJ cho thấy, niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất lớn Nhật Bản đã đạt mức cao nhất trong 4 năm.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/12

Bạc xanh suy yếu, giá vàng tăng lên đạt mức 4.313 USD/oz hay thị trường chứng khoán Nhật Bản khởi đầu tuần mới trong sắc đỏ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 15/12.
USD rớt giá do sự phân kỳ chính sách giữa Fed và các NHTW khác

USD rớt giá do sự phân kỳ chính sách giữa Fed và các NHTW khác

Đồng USD tiếp tục giảm nhẹ trong sáng thứ Hai (15/12) trong bối cảnh hị trường tiền tệ nhìn chung khá thận trọng đón đợi các quyết định chính sách của nhiều NHTW lớn và các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ. Song triển vọng của đồng bạc xanh vẫn mịt mờ do sự phân kỳ chính sách giữa Fed và các NHTW lớn khác.
NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

Tuần này sẽ tiếp tục chứng kiến các quyết định lãi suất của 4 NHTW lớn là NHTW châu Âu (ECB), NHTW Anh (BOE), NHTW Thụy Điển (Riksbank) và NHTW Nhật Bản (BOJ). Tuy nhiên chỉ có BOE được dự báo là sẽ cắt giảm lãi suất, trong khi BOJ sẽ tăng lãi suất, còn ECB và Riksbank sẽ giữ nguyên.
Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Trong các phát biểu mới đây, các nhà hoạch định chính sách của Fed tiếp tục cho thấy sự bất đồng quan điểm về lãi suất, đặc biệt là hai nhà hoạch định chính sách sẽ tham gia vào Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) trong năm tới đang có quan điểm hoàn toàn trái ngược.
Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Đồng USD vừa khép lại tuần giảm giá thứ ba liên tiếp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa vào năm tới. Theo các nhà phân tích, kỳ vọng này sẽ tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh trong tuần tới, nhất là khi NHTW châu Âu được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất, còn NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất.
Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu